Thổ Nhĩ Kỳ sa thải gần 4.000 công chức

30/04/2017 11:08

Ngoài việc sa thải số công chức trên, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã áp lệnh cấm chiếu các chương trình hẹn hò trên truyền hình theo các sắc lệnh mới được ban hành sau khi nước này ban bố tình trạng khẩn cấp.

TIN LIÊN QUAN
tho nhi ky sa thai gan 4000 cong chuc Trưng cầu ý dân tại Thổ Nhĩ Kỳ: Công bố kết quả cuối cùng
tho nhi ky sa thai gan 4000 cong chuc Hậu trưng cầu ý dân Thổ Nhĩ Kỳ: Khi quyền lực không là tất cả

Theo sắc lệnh được công bố ngày 29/4, trong số 3.974 người bị sa thải có 1.127 nhân viên thuộc Bộ Tư pháp, 484 học giả và 201 nhân viên Bộ Các vấn đề tôn giáo. Hơn 1.000 người làm việc cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng nằm trong danh sách thanh lọc này.

Ngoài ra, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ còn đóng cửa 18 tổ chức, 14 hiệp hội và 13 tổ chức y tế có liên quan tới giáo sĩ Fethullah Gulen - nhân vật đang sống lưu vong tại Mỹ bị Ankara cáo buộc đứng sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016.

tho nhi ky sa thai gan 4000 cong chuc
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: RTE)

Trước đó, ngày 26/4, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ hơn 1.000 người và đình chỉ công việc của hơn 9.100 cảnh sát trong một hàng loạt chiến dịch diễn ra trên cả nước nhằm chống lại mạng lưới của giáo sĩ  Fethullah Gulen.

Trong một sắc lệnh khác được công bố cùng ngày, Thổ Nhĩ Kỳ cũng cấm các chương trình hẹn hò chiếu trên truyền hình, vốn được Chính phủ báo trước từ nhiều tháng qua. Hồi tháng 3 vừa qua, Phó Thủ tướng Numan Kurtulmus cho rằng các chương trình hẹn hò này là không phù hợp với phong tục và văn hóa của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 17/4, Ankara tuyên bố kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 3 tháng, bắt đầu từ ngày 19/4. Quyết định được đưa ra dựa trên đề nghị của Hội đồng An ninh quốc gia (MGK). Đây là lần thứ 3 Thổ Nhĩ Kỳ kéo dài tình trạng khẩn cấp, được ban bố vài ngày sau cuộc đảo chính bất thành. Tình trạng này cho phép Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ có thể trực tiếp áp đặt các đạo luật mới mà không cần thông qua Quốc hội. Kể từ đó, trên 47.000 người đã bị bắt giữ do bị tình nghi có liên quan tới âm mưu đảo chính, trong khi hàng chục nghìn người làm việc trong lĩnh vực công bị sa thải hoặc bị đình chỉ công việc.

tho nhi ky sa thai gan 4000 cong chuc Thổ Nhĩ Kỳ: Cải cách hay thâu tóm quyền lực?

Ngày 16/4 tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về cải cách Hiến pháp. Trước đó, từ ngày 27/3, công ...

tho nhi ky sa thai gan 4000 cong chuc Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực giải quyết tình trạng bất ổn

Thổ Nhĩ Kỳ vừa tiến hành sửa đổi Hiến pháp, nhằm tăng cường quyền lực cho Tổng thống trong bối cảnh đang phải đối mặt ...

tho nhi ky sa thai gan 4000 cong chuc Thổ Nhĩ Kỳ kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 3 tháng

Đây là lần thứ hai Ankara gia hạn tình trạng khẩn cấp vốn được áp đặt từ sau cuộc đảo chính quân sự bất thành ...

(theo RTE)