Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hợp tác với Nga sản xuất tên lửa S-500

19/05/2019 08:04

Ngày 18/5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định thương vụ mua các hệ thống tên lửa S-400 từ Nga là một thỏa thuận đã được hoàn thành, đồng thời cho biết Ankara cũng sẽ hợp tác với Moscow sản xuất các hệ thống phòng thủ S-500.

TIN LIÊN QUAN
tho nhi ky se hop tac voi nga san xuat ten lua s 500 Mỹ: Có khả năng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ từ bỏ ý định mua S-400 của Nga
tho nhi ky se hop tac voi nga san xuat ten lua s 500 Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ về S-400
tho nhi ky se hop tac voi nga san xuat ten lua s 500

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết Ankara sẽ hợp tác với Moscow sản xuất các hệ thống phòng thủ S-500.

Kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ mua các tên lửa phòng không S-400 của Nga là nguyên nhân khiến quan hệ của nước này với Mỹ trở nên căng thẳng. Washington đã nhiều lần cảnh báo việc Ankara tích hợp công nghệ tên lửa của Nga cùng các máy bay chiến đấu của Mỹ sẽ gây ra mối đe dọa cho F-35 và mối nguy hiểm cho nền quốc phòng phương Tây. Washington cảnh báo Ankara có thể đối mặt với các biện pháp trừng phạt liên quan tới vấn đề này.

Phát biểu trước các sinh viên đại học tại thành phố Istanbul, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành công tác kỹ thuật và nhận thấy không tồn tại những vấn đề như quan ngại của Mỹ. Ông Erdogan nói: “Họ (Mỹ) đang chuyền quả bóng xung quanh khu vực trung tâm, cho thấy một vài sự miễn cưỡng. Nhưng sớm muộn gì chúng ta sẽ nhận được những chiếc F-35. Việc không bàn giao F-35 không phải là một lựa chọn”.

Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần tuyên bố sẽ không từ bỏ kế hoạch mua hệ thống S-400 và lô hàng đầu tiên sẽ được đưa tới nước này vào tháng 7/2019. Phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định nếu Mỹ không bàn giao F-35 và không bán tên lửa phòng không Patriot, Ankara có thể tìm kiếm các loại vũ khí thay thế, trong đó có mẫu máy bay tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 và tên lửa phòng không S-500 của Nga. Hồi tháng 3 vừa qua, Tổng thống Erdogan từng đề cập khả năng Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng xem xét mua tên lửa S-500 của Nga.

Hệ thống tên lửa S-500 của Nga hiện vẫn đang trong quá trình phát triển. Các thông số của S-500 chưa được công bố song theo truyền thông Nga, hệ thống tên lửa này có khả năng tiêu diệt mục tiêu từ khoảng cách 600km, có thể bám và tấn công cùng lúc 10 mục tiêu đạn đạo di chuyển ở tốc độ lên tới 7km/s (tương đương 20 lần vận tốc âm thanh).

tho nhi ky se hop tac voi nga san xuat ten lua s 500

 

NATO lo ngại Thổ Nhĩ Kỳ triển khai hệ thống tên lửa S-400

Ngày 6/5, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã bày tỏ quan ngại trước những hậu quả của việc Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch ...

tho nhi ky se hop tac voi nga san xuat ten lua s 500

 

Mỹ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35, Nga sẵn sàng hợp tác sản xuất Su-57

Ngày 3/5, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan nhắc lại việc Mỹ kiên quyết phản đối Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa S-400 của ...

tho nhi ky se hop tac voi nga san xuat ten lua s 500

 

Mỹ: Việc Thổ Nhĩ Kỳ công khai thăm dò dầu khí ngoài khơi Cyprus đầy tính khiêu khích

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus ngày 5/5 cho biết, Washington quan ngại sâu sắc việc Thổ Nhĩ Kỳ công khai ý ...