![]() |
| Israel sẽ không mở lại cửa khẩu Rafah vào ngày 15/10 như quy định trong thỏa thuận ngừng bắn, để trừng phạt Hamas vì không thực hiện cam kết trao trả toàn bộ thi thể các con tin thiệt mạng đang bị giữ tại Gaza. (Nguồn: Kan11) |
Ngày 14/10, báo Politico đưa tin, các tay súng Hamas đã quay lại kiểm soát nhiều khu vực ở Gaza mà quân đội Israel vừa rút khỏi, cùng với đó là các cuộc đụng độ với các nhóm vũ trang khác và hành quyết một số người bị cáo buộc là tội phạm.
| More from WVR |
Trong khi đó, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết đã nổ súng vào nhiều người bị cáo buộc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn khi vượt qua “vạch vàng” – khu vực giới hạn ở khu Shejaiya, phía Đông thành phố Gaza mà binh sĩ Israel đang đóng quân. Chính quyền địa phương cho biết ít nhất sáu người đã thiệt mạng.
Theo IDF, quân đội Israel đã tìm cách cảnh báo và giải tán nhóm nghi phạm nhưng họ không rời đi dẫn đến việc nổ súng “loại bỏ mối đe dọa”. IDF đồng thời bác bỏ thông tin cho rằng các nghi phạm hoặc tay súng Palestine đã xâm nhập vào một trại dã chiến của quân đội trong khu vực.
Căng thẳng cũng gia tăng liên quan việc hồi hương thi thể những người bị Hamas bắt làm con tin trong vụ tấn công ngày 7/10/2023 và đã tử vong. Israel cáo buộc Hamas đang giữ một số thi thể nhưng chậm trễ không chịu bàn giao. Bốn thi thể trong tổng số khoảng 28 người đã được trao trả hôm 6/10.
Bộ trưởng An ninh quốc gia Israel Itamar Ben-Gvir, thuộc phe cực hữu, kêu gọi Thủ tướng Benjamin Netanyahu ra tối hậu thư với Hamas. Ông viết trên Telegram: “Nếu các người không ngay lập tức trao trả toàn bộ thi thể của những người đã ngã xuống và còn tiếp tục trì hoãn, chúng tôi sẽ lập tức chấm dứt mọi hoạt động viện trợ vào Dải Gaz".
Theo thỏa thuận ngừng bắn, Hamas phải bàn giao ngay tất cả thi thể con tin. Tuy nhiên, văn bản cũng thừa nhận rằng mức độ tàn phá nghiêm trọng tại Gaza có thể khiến việc tìm kiếm và thu hồi thi thể gặp nhiều khó khăn.
Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) đánh giá, việc trao trả thi thể tất cả các con tin đã thiệt mạng là một “thách thức khổng lồ” do khó khăn trong việc tìm kiếm hài cốt giữa đống đổ nát ở Gaza. Theo ICRC, quá trình này có thể kéo dài nhiều ngày hoặc nhiều tuần và một số thi thể có thể sẽ không bao giờ được tìm thấy.
Đáng nói, cũng ngày 14/10, truyền thông Israel đưa tin, nước này sẽ không mở lại cửa khẩu Rafah vào ngày 15/10 như quy định trong thỏa thuận ngừng bắn, để trừng phạt Hamas vì không thực hiện cam kết trao trả toàn bộ thi thể các con tin thiệt mạng đang bị giữ tại Gaza. Ngoài ra, Israel cũng sẽ hạn chế dòng viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza như một phần trong biện pháp trừng phạt đối với tổ chức này.Trong bối cảnh đó, cùng ngày, phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hối thúc phong trào Hamas trao trả thi thể các con tin còn lại ở Dải Gaza, đồng thời tuyên bố “giai đoạn hai” của thỏa thuận ngừng bắn bắt đầu “ngay bây giờ”.
Nhà lãnh đạo cũng khẳng định Hamas phải giải giáp, cảnh báo rằng, nếu không, "chúng tôi sẽ giải giáp họ. Và điều đó sẽ diễn ra nhanh chóng, có thể bằng vũ lực".
| Tin thế giới 13/10: Ông Trump muốn nói chuyện với Nga về một vũ khí nóng, Trung Quốc khuyên Mỹ sớm 'sửa chữa sai lầm', hòa bình đến với Gaza? Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24h qua. |
| Tổng thống Mỹ phát biểu tại Quốc hội Israel: Mặt trời đã mọc trên vùng đất hòa bình, chìa 'cành oliu' với Iran? Vấn đề Ukraine sẽ là ưu tiên Ngày 13/10, trong chuyến thăm ngắn đến Israel, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu tại Quốc hội nước này. |
| Các bên trung gian chính thức ký kết thỏa thuận ngừng bắn Gaza, Tổng thống Trump chỉ điểm bước tiếp theo Ngày 13/10, lễ ký thỏa thuận ngừng bắn Gaza - vốn đạt được gần đây giữa Israel và phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas ... |
| Tình hình Ukraine: Một thành phố bị áp đặt chế độ quân sự, NATO sắp dành 'quà lớn' cho Kiev? Nga hoan nghênh một động thái của Mỹ Tối 14/10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố áp đặt chế độ quân sự tại thành phố cảng Odessa, miền Nam nước này. |
| Ra mặt khi Tổng thống Argentina chuẩn bị đối mặt cuộc bầu cử giữa kỳ, ông Trump tuyên bố: 'Nếu ông ấy thua, chúng tôi sẽ không rộng lượng' Ngày 14/10, trong cuộc gặp người đồng cấp Argentina Javier Milei đang có chuyến thăm Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo có ... |
