Thỏa thuận ngừng bắn tại Nam Sudan chính thức có hiệu lực

24/12/2017 10:56

Thỏa thuận ngừng bắn giữa các phe phái tại Nam Sudan đã chính thức có hiệu lực từ 0h01 ngày 24/12 giờ địa phương (tức 4h01 giờ Hà Nội). Đây là nỗ lực mới nhất nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 4 năm qua.

TIN LIÊN QUAN
thoa thuan ngung ban tai nam sudan chinh thuc co hieu luc Hơn một nửa trẻ em Nam Sudan bị ảnh hưởng do chiến sự kéo dài
thoa thuan ngung ban tai nam sudan chinh thuc co hieu luc Quân đội Nam Sudan tiêu diệt gần 100 phiến quân

Thỏa thuận ngừng bắn trên đã được chính phủ và một số nhóm vũ trang ký ngày 21/12 trong khuôn khổ các cuộc đàm phán do Cơ quan phát triển liên chính phủ (IGAD) Đông Phi tổ chức ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia.

Theo thỏa thuận, tất cả các lực lượng phải "ngay lập tức giữ nguyên vị trí", ngừng mọi hành động có thể dẫn tới đối đầu và thả tù nhân chính trị cũng như phụ nữ và trẻ em bị bắt cóc. 

thoa thuan ngung ban tai nam sudan chinh thuc co hieu luc
Ảnh minh họa.

Nam Sudan rơi vào tình trạng bạo lực kể từ tháng 12/2013 sau cuộc xung đột chính trị giữa Tổng thống Salva Kiir và Phó Tổng thống Riek Macha, người đã trở thành lãnh đạo phe nổi dậy. Cuộc xung đột này gây chia rẽ trong Quân đội Giải phóng Nhân dân Nam Sudan, dẫn tới giao tranh giữa các phe phái. Một thỏa thuận hòa bình đã được ký năm 2015, nhưng đã sụp đổ vào  tháng 7/2016, khi bùng phát cuộc giao tranh mới ở thủ đô Juba, buộc ông Machar phải sống lưu vong. 

Xung đột đã khiến Nam Sudan rơi vào tình trạng đói kém nghiêm trọng, làm tê liệt các dịch vụ công và buộc ít nhất 4 triệu người (hơn 1/4 dân số) phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. 

Vòng đàm phán hòa bình mới do IGAD bảo trợ nhằm làm sống lại thỏa thuận hòa bình năm 2015 và được Liên hợp quốc mô tả là "cơ hội cuối cùng" cho hòa bình tại Nam Sudan.

Ngoài chính phủ và lực lượng SPLA-IO của ông Machar, vòng đàm phán này còn có sự tham gia của hàng chục nhóm vũ trang đối lập. Một lệnh ngừng bắn là bước đầu tiên trong các cuộc đàm phán nhằm đưa ra một lộ trình "thực tế" để tổ chức bầu cử.

thoa thuan ngung ban tai nam sudan chinh thuc co hieu luc UNESCO cảnh báo về nạn mù chữ ngày càng nghiêm trọng tại Nam Sudan

UNESCO ngày 8/9 đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng mù chữ ngày càng nghiêm trọng tại Nam Sudan. UNESCO đồng thời kêu gọi ...

thoa thuan ngung ban tai nam sudan chinh thuc co hieu luc LHQ kêu gọi tăng cường hỗ trợ người tị nạn Nam Sudan

Ngày 17/8, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ  cho người ...

thoa thuan ngung ban tai nam sudan chinh thuc co hieu luc Canada công bố gói hỗ trợ lớn cho Nam Sudan

Ngày 19/6, Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Canada Marie-Claude Bibeau đã công bố gói hỗ trợ 86 triệu CAD (tương đương 65 triệu USD) giúp ...