Quân đội Nam Sudan tiêu diệt gần 100 phiến quân

02/12/2017 10:32

Ngày 1/12, một quan chức cấp cao của Nam Sudan xác nhận rằng có ít nhất 92 tay súng của phe đối lập đã bị quân đội chính phủ (SPLA) tiêu diệt trong cuộc giao tranh hôm 30/11 tại thành phố Leer, miền Bắc nước này. 

TIN LIÊN QUAN
quan doi nam sudan tieu diet gan 100 phien quan UNESCO cảnh báo về nạn mù chữ ngày càng nghiêm trọng tại Nam Sudan
quan doi nam sudan tieu diet gan 100 phien quan Nội chiến Nam Sudan khiến 2 triệu trẻ em phải tị nạn

Bộ trưởng Thông tin Nam Sudan Michael Makuei khẳng định rằng phe đối lập của cựu Phó Tổng thống Riek Machar đã phải chịu thiệt hại rất lớn trong vụ tấn công các binh sĩ Chính phủ Nam Sudan tại thành phố Leer. Ông Makuei cho biết theo chỉ thị của tổng thống về chấm dứt chiến tranh, quân đội không tấn công phe nổi dậy, nhưng sẽ "không khoanh tay" đợi phiến quân tấn công.

quan doi nam sudan tieu diet gan 100 phien quan
Phiến quân ở Nam Sudan. (Nguồn Financial Tribune)

Trong khi đó, theo người phát ngôn của phe nổi dậy, Đại tá Lam Paul Gabriel, SPLA đã tấn công trước, đồng thời cáo buộc các lực lượng chính phủ không tôn trọng lệnh ngừng bắn.

Trước đó, SPLA thông báo đã tiêu diệt 22 phiến quân sau cuộc giao tranh kéo dài 1 tuần tại các tỉnh Rup-Kuai, Leer, Western Lakes, Latjoor, Fangak thuộc miền Bắc và Amadi, Yei-River thuộc miền Trung.

Nam Sudan rơi vào cuộc nội chiến kể từ năm 2013 sau khi Tổng thống Salva Kiir bãi nhiệm Phó Tổng thống Riek Machar. Thoả thuận hoà bình 2015 về chấm dứt xung đột đã suy yếu sau khi nhiều cuộc giao tranh mới nổ ra vào tháng 7/2016, đã khiến lãnh đạo phe đối lập Machar phải sống lưu vong. Cuộc xung đột hiện tại đã khiến nước này rơi vào tình trạng đói kém nghiêm trọng, làm tê liệt các dịch vụ công và buộc ít nhất 4 triệu người - chiếm hơn 1/4 dân số - phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

quan doi nam sudan tieu diet gan 100 phien quan LHQ kêu gọi tăng cường hỗ trợ người tị nạn Nam Sudan

Ngày 17/8, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ  cho người ...

quan doi nam sudan tieu diet gan 100 phien quan Châu Phi: 20 triệu người đang đứng trước nguy cơ chết đói

Ngày 9/8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cảnh báo hơn 20 triệu người tại Yemen, Somalia, Nam Sudan và Nigeria đang có nguy ...

quan doi nam sudan tieu diet gan 100 phien quan Sự thật về chiến thuật "thảm họa nhân đạo" ở Nam Sudan

Nạn đói ở Nam Sudan là một thảm họa nhân đạo do chính quốc gia Đông Phi này gây ra. 

(theo TTXVN)