Thời trang Việt Nam và câu chuyện của những thách thức

21/02/2017 21:36

Theo nhà thiết kế Minh Hạnh, chỉ có sáng tạo và nỗ lực vượt khó không ngừng mới có thể giúp ngành thời trang Việt Nam đạt được đúng tầm vóc.

TIN LIÊN QUAN
thoi trang viet nam cau chuyen cua nhung thach thuc Thời trang và trang phục truyền thống: Hai câu chuyện khác nhau
thoi trang viet nam cau chuyen cua nhung thach thuc Xu hướng thời trang 2017 - 2018

Diễn ra từ 24-26/2 tại Hà Nội, 1.000 mẫu thu đông 2017 mới nhất đến 14 nhà thiết kế (NTK) sẽ được giới thiệu trong Tuần lễ Thời trang Thu Đông Việt Nam 2017. Tại sự kiện được coi là một trong những hoạt động chuyên nghiệp nhất của ngành thời trang Việt, các nhà thiết kế sẽ trao đổi với nhau bằng những hoạt động chuyên môn nhằm tạo lực đẩy cho ngành thời trang trong nước nhanh chóng hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, phải tiếp xúc với những người làm công tác tổ chức mới hiểu hết những khó khăn để có tổ chức sự kiện này tại Việt Nam.

“Chật vật” để có những bộ sưu tập

Khác với các sự kiện thời trang khác trong năm, thời điểm đầu Xuân chính là bài toán khó với Ban Tổ chức Tuần lễ Thời trang Thu Đông Việt Nam. Đại diện Ban tổ chức chia sẻ rằng, trước khi diễn ra sự kiện này không lâu, đã có 10 nhà thiết trẻ của chương trình thông báo họ không thể lên được bộ sưu tập tham dự chương trình. Lý do rất đơn giản là thiếu thợ may bởi phần lớn mọi người đều có lịch nghỉ ưu tiên dành cho các ngày Tết và lễ đầu năm.

thoi trang viet nam cau chuyen cua nhung thach thuc
Ban Tổ chức giới thiệu sự kiện tại buổi họp báo chiều ngày 21/2. (Ảnh: T.T)

Theo bà Minh Hạnh, thực tế là ngành thời trang Việt Nam chưa có nguồn nhân lực chuyên nghiệp để giúp tổ chức các sự kiện. Các nhà thiết kế luôn thiếu nhân lực hỗ trợ khi cần thiết, đặc biệt vào dịp đầu năm khi Tuần lễ Thời trang Thu Đông. Hiện tại, các nhà thiết kế phải làm việc tới 16 tiếng/ngày để đảm bảo có bộ sưu tập trình làng trong vài ngày tới. “Làm thời trang chính là tham gia vào cuộc chạy mải miết cùng thời gian. Nhưng đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến ngành thời trang của chúng ta bị chậm lại so với thời cuộc”, bà chia sẻ.

Không chỉ đề cập đến những khó khăn về nguồn nhân lực, NKT Minh Hạnh cũng bày tỏ lo ngại trước tình trạng nhập siêu của ngành dệt may Việt Nam hiện nay. Theo bà, nếu nhập siêu nguyên liệu thì các nhà thiết kế trong nước khó có thể sáng tạo khi không có nguyên liệu mới. Mặt khác, sự phụ thuộc vào nguyên liệu nhập về sẽ làm giảm đi khả năng tìm tòi, làm mới mình của các nhà thiết kế Việt.

Miệt mài đi tìm bản sắc

Trong suốt những năm qua, Tuần lễ Thời trang Thu Đông Việt Nam luôn là nơi công chúng tìm thấy những xu hướng thời trang mới nhất. Mục đích của những người tổ chức năm nay là hướng đến sự tiện dụng, thoải mái cho người mặc trong các hoạt động di chuyển như đi du lịch, công tác xa... Tuy nhiên, một yếu tố mà các nhà thiết kế muốn tìm đến chính là cá tính và bản sắc Việt.

thoi trang viet nam cau chuyen cua nhung thach thuc
Một số mẫu sẽ được giới thiệu tại Tuần lễ Thời trang Thu Đông Việt Nam. (Ảnh: T.T)

Có thể nhận thấy nhiều phong cách nổi bật sẽ được giới thiệu trong sự kiện năm nay. Nếu như NTK Ngọc Hân trăn trở với suy nghĩ đưa ra những thiết kế tối giản kết hợp với những sáng tạo của công nghệ in, thì NTK Duy Nguyễn lại tạo dấu ấn bằng chất liệu vải thổ cẩm Làng Teng (ngôi làng của người H’RE thuộc huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi). Chula – NTK Tây Ban Nha gắn bó với Việt Nam trong nhiều năm qua lại là tín đồ của chất liệu tự nhiên. Kết hợp giữa phong cách Đông và Tây chính là giấc mơ mà lâu nay ông mong muốn hoàn thiện tại Hà Nội.

Học thời trang tại các nước tiên tiến, những NTK trẻ như Nhi Hoàng, Hiền Đặng đều tin tưởng vào sự hội nhập về mặt thẩm mỹ bằng cách kết hợp tinh tế giữa yếu tố nước ngoài và bản sắc riêng. Trong khi Nhi Hoàng say mê với chất liệu ren mới nhất thì Hiền Đặng lại muốn tạo ra một hình ảnh mới cho chất liệu denim với vị trí nguyên sơ thô mộc trên những đường cắt hiện đại....

thoi trang viet nam cau chuyen cua nhung thach thuc
Mẫu nổi bật của NTK Minh Hạnh. (Ảnh: T.T)

Đầu tư mạnh cho bộ sưu tập bằng chất liệu vải Hakata Ori (Nhật Bản), NTK Minh Hạnh có quyết tâm khám phá những chất liệu bằng tay ở tất cả các nước trên thế giới. Mặc dù luôn coi trọng sự hội nhập, nhưng bà cho rằng, đối với thời trang thì cái gốc và bản sắc dân tộc vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Cũng theo NTK nổi tiếng này thì chỉ có sáng tạo và nỗ lực vượt khó không ngừng mới có thể giúp ngành thời trang Việt hội nhập quốc tế sâu rộng và đạt được đúng tầm vóc.

Được trình diễn tại trường quay S14 – Đài truyền hình Việt Nam trong 2 đêm Ready To Wear và 1 đêm Haute Conture, tất cả các bộ sưu tập đến từ 14 NTK của Tuần lễ Thời trang Thu Đông Việt Nam 2017 cũng sẽ được trưng bày và bán tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam để giới thiệu tới đông đảo công chúng.
thoi trang viet nam cau chuyen cua nhung thach thuc Sắc màu Á - Âu tại Tuần lễ Thời trang Thu Đông Việt Nam

Khoảng 1.000 mẫu thời trang Thu Đông 2016 của 21 nhà thiết kế sẽ được trình diễn từ ngày 25-28/2 tại Phim trường S14 - Đài ...

thoi trang viet nam cau chuyen cua nhung thach thuc Sắc màu Việt – Italy tại Tuần lễ Thời trang Thu Đông 2015

Diễn ra từ ngày 12-15/3 tại Hà Nội, Tuần lễ Thời trang Việt Nam Thu Đông 2015 do Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp ...

thoi trang viet nam cau chuyen cua nhung thach thuc Khởi động Tuần lễ thời trang Việt Nam Thu Đông 2014

Tuần lễ Thời trang Thu Đông 2014 sẽ diễn ra từ 11 - 14/5, quy tụ 17 nhà thiết kế trên cả nước. Theo đó, ...

Lê An