Thủ lĩnh đối lập Venezuela sẽ bị điều tra tội chống nhà nước

06/09/2019 11:38

TGVN. Ngày 5/9, Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez tuyên bố, chính phủ nước này đã đề nghị Bộ Công cộng điều tra thủ lĩnh đối lập Juan Guaido và các cộng sự của ông về khả năng phạm tội chống nhà nước. 

TIN LIÊN QUAN
thu linh doi lap venezuela se bi dieu tra toi chong nha nuoc Cáo buộc Clombia gây đe dọa an ninh, Venezuela chuẩn bị tập trận dọc biên giới phía Tây
thu linh doi lap venezuela se bi dieu tra toi chong nha nuoc Đại biện Mỹ tại Venezuela: Can thiệp quân sự sẽ không giải quyết được vấn đề
thu linh doi lap venezuela se bi dieu tra toi chong nha nuoc
Thủ lĩnh đối lập Venezuela sẽ bị điều tra tội chống nhà nước. (Nguồn: Getty)

Tại cuộc họp báo, Phó Tổng thống Rodriguez đã bật đoạn băng ghi âm cuộc điện đàm giữa Manuel Avendano, được xác định là một "cố vấn bên ngoài" của ông Guaido và Vanessa Neumann, một người Mỹ gốc Venezuela và là một thành viên trong nhóm nòng cốt của ông Guaido.

Trong đoạn ghi âm, hai người này đang thảo luận về việc cần phải thay đổi lập trường của Venezuela liên quan tới tranh chấp lãnh thổ với nước láng giềng Guyana tại vùng Essequibo, hiện đang nằm trong thẩm quyền của Guyana. Bà Neumann, người mà theo Phó Tổng thống Rodriguez là đang làm việc cho Bộ Quốc phòng Mỹ, nói trong đoạn băng rằng, Venezuela cần từ bỏ yêu sách tại vùng này.

Theo bà Rodriguez, thông qua đoạn băng, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã yêu cầu các công tố viên tiến hành "một cuộc điều tra thấu đáo mọi hành vi phạm tội tại đó". Bà Rodriguez mô tả thủ lĩnh đối lập Guaido là "một nhân vật được Chính phủ Mỹ dựng lên và lên kế hoạch để phạm tội".

Liên quan đến tình hình Venezuela, cùng ngày, Tổng thống Colombia Ivan Duque đã bác bỏ khả năng về một cuộc can thiệp quân sự vào Caracas trước những căng thẳng tại biên giới 2 nước trong những ngày gần đây, dẫn tới hoạt động triển khai quân đội trong khu vực.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Duque khẳng định, Colombia không tấn công ai và nhấn mạnh, Bogota luôn tôn trọng chủ quyền của các quốc gia khác.

Trước đó, ngày 4/9, Ngoại trưởng Carlos Holmes Trujillo đã cảnh báo, Colombia sẵn sàng bảo vệ chủ quyền trước những lời "đe dọa" của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, người trước đó đã ban bố lệnh báo động cam tại khu vực biên giới với Colombia trước những mối đe dọa từ phía Bogota.

Tổng thống Maduro đã cảnh báo việc người đồng cấp láng giềng có thể sẽ lấy cớ về động thái tái vũ trang của một số quân ly khai thuộc nhóm Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã giải giáp để "bắt đầu một cuộc xung đột vũ trang" với Caracas.

Tổng thống Venezuela đã yêu cầu lực lượng vũ trang nước này nâng cao tinh thần cảnh giác, đồng thời ra lệnh tiến hành tập trận ở dọc khu vực biên giới kéo dài hơn 2.000 km giữa 2 nước và triển khai hệ thống tên lửa phòng không để bảo vệ chủ quyền quốc gia.

thu linh doi lap venezuela se bi dieu tra toi chong nha nuoc

 

Venezuela tố cáo âm mưu đảo chính mới có sự trợ giúp từ nước ngoài

Ngày 26/6, phó Tổng thống Venezuela phụ trách Truyền thông, Văn hóa và Du lịch Jorge Rodríguez cho biết, nước này đang nắm giữ nhiều ...

thu linh doi lap venezuela se bi dieu tra toi chong nha nuoc

 

Hòa đàm Venezuela: Bước tiến mới, bế tắc cũ

TGVN. Đại diện chính quyền và phe đối lập đã cùng tới Na Uy trong một nỗ lực đối thoại, song còn quá sớm để ...

thu linh doi lap venezuela se bi dieu tra toi chong nha nuoc

 

Na Uy xác nhận tổ chức cuộc đàm phán giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập

Ngày 17/5, Bộ Ngoại giao Na Uy ra thông cáo khẳng định, nước này đã tham gia vào việc tổ chức các cuộc đàm phán ...

PV.

(theo THX)