Nhỏ Bình thường Lớn

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ đến Campuchia: Căn cứ hải quân Ream được nhắc tên

Ngày 1/6, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy R Sherman đã có chuyến thăm một ngày tới Campuchia và hội kiến Thủ tướng nước chủ nhà Hun Sen tại Phnom Penh.
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ đến Campuchia: Quan ngại Trung Quốc, muốn thăm Căn cứ Hải quân Ream. (Nguồn: Khmer Times)
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ (phải) đã có chuyến thăm một ngày tới Campuchia và hội kiến Thủ tướng nước chủ nhà Hun Sen tại PhnomPenh hôm 1/6. (Nguồn: Khmer Times)

Trong một thông báo được đưa ra sau chuyến thăm, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, bà Sherman đã đề cập việc phá bỏ 2 tòa nhà do Mỹ tài trợ tại căn cứ Ream mà không thông báo hay giải thích và nêu quan điểm cho rằng một căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Campuchia "sẽ làm suy yếu chủ quyền của nước này, đe dọa an ninh khu vực và tác động tiêu cực tới quan hệ Mỹ-Campuchia".

Trong khi đó, Kyodo đưa tin, một quan chức Campuchia giấu tên tiết lộ rằng, bà Sherman đã đề nghị nước này cho phép tổ chức một chuyến thăm tìm hiểu thực tế tới căn cứ hải quân Ream.

Nguồn tin cũng cho biết thêm, Thủ tướng Hun Sen đã hoan nghênh ý tưởng này, đồng thời gợi ý các nhà báo cũng có thể đến thăm địa điểm này vì Campuchia không có gì phải che giấu.

Năm ngoái, Lầu Năm Góc đã bày tỏ quan ngại về thông tin sở chỉ huy chiến thuật Hải quân Campuchia tại căn cứ Ream bị phá bỏ và đề nghị Campuchia giải thích.

Tháng 10/2020, Campuchia giải thích rằng, họ đã san bằng tòa nhà để mở rộng thêm và sẽ xây dựng lại cơ sở bị phá bỏ, đồng thời bác bỏ các báo cáo về sự can dự của Trung Quốc.

Chuyến thăm của bà Sherman diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc tỏ ra là một đồng minh chính trị và kinh tế quan trọng của Campuchia.

Trong khi đó, quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng xấu đi, liên quan tới một loạt vấn đề, trong đó có nhân quyền, thương mại, Đài Loan, Hong Kong, người Duy Ngô Nhĩ và sự gia tăng hoạt động quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông.

Chuyến công du của Thứ trưởng Sherman là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao Mỹ tới Campuchia kể từ năm 2017.

TIN LIÊN QUAN
Thủ tướng Israel nói về việc lựa chọn giữa Mỹ và Iran
Sau vụ máy bay Ryanair, ngành hàng không Belarus chuẩn bị 'chịu trận' từ EU
Tin thế giới 1/6: Nga yêu cầu loạt quốc gia bao gồm Czech ngừng đòi hỏi; Đức bác kêu gọi từ Ukraine; Trung Quốc-châu Âu không thể thiếu nhau?
Tin thế giới 31/5: Nga báo động quan hệ với EU, tuyên bố chuẩn bị khiến Mỹ không dễ chịu; Triều Tiên cảnh cáo Washington 'gieo gì gặt nấy'
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ công du Campuchia, chưa tiết lộ chương trình nghị sự

(theo Reuters, Kyodo)

Tin cũ hơn

Vấn đề Greenland: Thủ hiến Nielsen tuyên bố 'lằn ranh đỏ', Thủ tướng Đan Mạch khẳng định một điểm mấu chốt 'tối thượng' Vấn đề Greenland: Thủ hiến Nielsen tuyên bố 'lằn ranh đỏ', Thủ tướng Đan Mạch khẳng định một điểm mấu chốt 'tối thượng'
Hội đồng hòa bình Dải Gaza: Chính thức khởi động lễ ký Hiến chương thành lập, Thổ Nhĩ Kỳ nhận định lạc quan Hội đồng hòa bình Dải Gaza: Chính thức khởi động lễ ký Hiến chương thành lập, Thổ Nhĩ Kỳ nhận định lạc quan
Tàu chiến Mỹ chuẩn bị cập bến quân cảng Ream của Campuchia Tàu chiến Mỹ chuẩn bị cập bến quân cảng Ream của Campuchia
Mỹ tuyên bố chính thức rút khỏi WHO, Liên hợp quốc nói gì? Mỹ tuyên bố chính thức rút khỏi WHO, Liên hợp quốc nói gì?
Tình hình Ukraine: Đạt nhất trí về bảo đảm an ninh, thỏa thuận hòa bình 'gần như đã sẵn sàng', chuẩn bị đàm phán 3 bên với Nga và Mỹ Tình hình Ukraine: Đạt nhất trí về bảo đảm an ninh, thỏa thuận hòa bình 'gần như đã sẵn sàng', chuẩn bị đàm phán 3 bên với Nga và Mỹ
Hàn Quốc: Tổng thống ra chỉ thị mạnh tay với tội phạm xuyên quốc gia; chuẩn bị dẫn độ số lượng lớn nghi phạm lừa đảo từ Campuchia về nước Hàn Quốc: Tổng thống ra chỉ thị mạnh tay với tội phạm xuyên quốc gia; chuẩn bị dẫn độ số lượng lớn nghi phạm lừa đảo từ Campuchia về nước
Giữa những 'trúc trắc' với Mỹ, EU gọi một quốc gia tỷ dân là 'không thể thiếu' với sự vững mạnh kinh tế của châu Âu Giữa những 'trúc trắc' với Mỹ, EU gọi một quốc gia tỷ dân là 'không thể thiếu' với sự vững mạnh kinh tế của châu Âu
Israel tấn công các điểm qua biên giới Syria-Lebanon, ít nhất 2 người thiệt mạng Israel tấn công các điểm qua biên giới Syria-Lebanon, ít nhất 2 người thiệt mạng
Vấn đề Greenland: Không vũ lực hay áp thuế, đây là cách Tổng thống Trump cân nhắc để thâu tóm hòn đảo? Liệu NATO có thỏa hiệp nào sau lưng Đan Mạch? Vấn đề Greenland: Không vũ lực hay áp thuế, đây là cách Tổng thống Trump cân nhắc để thâu tóm hòn đảo? Liệu NATO có thỏa hiệp nào sau lưng Đan Mạch?
Một nửa khí thải CO₂ toàn cầu đến từ 32 tập đoàn nhiên liệu hóa thạch Một nửa khí thải CO₂ toàn cầu đến từ 32 tập đoàn nhiên liệu hóa thạch
Tổng thống Mỹ Donald Trump với 365 'thành tựu' một năm đầu nhiệm kỳ hai: Nhà Trắng ca ngợi 'thời kỳ chuyển đổi chưa từng có trong lịch sử' Tổng thống Mỹ Donald Trump với 365 'thành tựu' một năm đầu nhiệm kỳ hai: Nhà Trắng ca ngợi 'thời kỳ chuyển đổi chưa từng có trong lịch sử'
Vấn đề Greenland: Chính giới của hòn đảo và Đan Mạch phản ứng với tuyên bố của Mỹ-NATO về việc đạt khuôn khổ thỏa thuận Vấn đề Greenland: Chính giới của hòn đảo và Đan Mạch phản ứng với tuyên bố của Mỹ-NATO về việc đạt khuôn khổ thỏa thuận