Thủ tướng Áo bị loại khỏi Chính phủ, Phó Thủ tướng Loger tạm thời nắm quyền

28/05/2019 09:24

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã thất bại trong một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội ngày 27/5, theo đó, ông sẽ bị loại bỏ khỏi chức vụ sau bê bối tham nhũng khiến cho Chính phủ liên minh của ông sụp đổ. 

TIN LIÊN QUAN
thu tuong ao bi loai khoi chinh phu sau 2 nam dac cu pho thu tuong loger tam thoi nam quyen Áo sẽ tiến hành bầu cử trước thời hạn
thu tuong ao bi loai khoi chinh phu sau 2 nam dac cu pho thu tuong loger tam thoi nam quyen ​Áo không trục xuất các nhà ngoại giao Nga bị nghi ngờ là gián điệp
thu tuong ao bi loai khoi chinh phu sau 2 nam dac cu pho thu tuong loger tam thoi nam quyen
Thủ tướng Áo bị loại khỏi chính phủ sau 2 năm đắc cử. (Nguồn: THX)

Ngay sau đó, tối cùng ngày, Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen thông báo Phó Thủ tướng Hartwig Loger thuộc đảng Nhân dân (OVP) sẽ tạm thời lãnh đạo chính phủ nước này trong thời gian ngắn đến khi tìm được người thay thế vị trí thủ tướng mới.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Bellen cho biết, ông sẽ bãi nhiệm chính phủ liên bang lúc 11 giờ 30 phút sáng 28/5 (theo giờ địa phương). Tuy nhiên, ông sẽ giao cho Chính phủ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ của mình dưới sự lãnh đạo tạm thời của Phó Thủ tướng Loger cho đến khi chính phủ chuyển tiếp mới ổn định.

Quốc hội Áo đã bỏ phiếu thông qua bản kiến nghị bất tín nhiệm đối với Chính phủ của Thủ tướng Sebastian Kurz, chỉ vài ngày sau khi Chính phủ này trở thành tạm quyền do vụ bê bối liên quan tới một đoạn băng video.

Bản kiến nghị trên nhận được sử ủng hộ của các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Xã hội và đảng Tự do Áo (FPO) cực hữu từng liên minh với ông Kurz cho đến một tuần trước khi Chủ tịch FPO, Heinz-Christian Strache, vướng vào một vụ bê bối chính trị và buộc phải từ chức. Thủ tướng Kurz đã chấm dứt liên minh với FPO và hiện đang dẫn đầu một chính phủ thiểu số.

Phó Chủ tịch Quốc hội Áo Doris Bures nêu rõ: "Yêu cầu (của đảng Dân chủ Xã hội đối lập) đã được chấp thuận, ông ta (Thủ tướng Kurz) đã thất bại trong (cuộc bỏ phiếu) tín nhiệm".

thu tuong ao bi loai khoi chinh phu sau 2 nam dac cu pho thu tuong loger tam thoi nam quyen

 

Những nhà lãnh đạo thế hệ 7-8x

Nhiều chính trị gia tuổi đời chưa tới 40 đã được cử tri bầu chọn trở thành lãnh đạo mới của đất nước trong năm ...

thu tuong ao bi loai khoi chinh phu sau 2 nam dac cu pho thu tuong loger tam thoi nam quyen

 

Giải mã xu thế lãnh đạo trẻ

Jacinda Ardern, Thủ tướng đắc cử 37 tuổi của New Zealand, là ví dụ mới nhất của giới trẻ vượt lên những định kiến về ...

thu tuong ao bi loai khoi chinh phu sau 2 nam dac cu pho thu tuong loger tam thoi nam quyen

 

Hai cuộc bầu cử, một nỗi lo

Chủ nghĩa dân túy và bài châu Âu nhiều khả năng sẽ sôi sục trở lại sau cuộc bầu cử Áo ngày 15/10 vừa qua ...

(theo AFP, THX)