Giải mã xu thế lãnh đạo trẻ

Jacinda Ardern, Thủ tướng đắc cử 37 tuổi của New Zealand, là ví dụ mới nhất của giới trẻ vượt lên những định kiến về tuổi tác để lãnh đạo quốc gia.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
giai ma xu the lanh dao tre Hai cuộc bầu cử, một nỗi lo
giai ma xu the lanh dao tre [Infographics] Chân dung ứng cử viên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Cuối tháng 12/2016, cựu Thủ tướng John Key từ chức, khiến chính trường New Zealand dậy sóng. Tận dụng cơ hội này, bà Ardern đã nhanh chóng chứng tỏ bản thân mình khi trở thành lãnh đạo Công Đảng hồi tháng Tám, đồng thời đưa đảng này đạt được số phiếu cao lịch sử trong cuộc bầu cử ngày 23/9. Tài năng, sự nhạy bén chính trị và một chút may mắn đã đưa bà Ardern trở thành nữ Thủ tướng tiếp theo của New Zealand khi chỉ mới 37 tuổi.

giai ma xu the lanh dao tre
Nữ Thủ tướng đắc cử New Zealand Jacinda Ardern và tân Thủ tướng Áo Sebastian Kurz.

Ngoài bà Ardern, một chính trị gia trẻ tuổi và có thành tích nổi bật không kém là Thủ tướng đắc cử Sebastian Kurz của Áo. Chính trị gia 31 tuổi có biệt danh “Wunderwuzzi” (thần đồng) này đã khiến mọi người đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi trở thành Ngoại trưởng năm 2013 khi mới 27 tuổi.

Không thể phủ nhận thực tế rằng làn sóng lãnh đạo trẻ đang trở thành một xu thế mới, Từ Pháp, Ireland, Estonia tới Canada, Bỉ, Hy Lạp, Malta, Luxembourg, Áo và New Zealand, cử tri đang đặt nhiều niềm tin vào những nguyên thủ với tuổi đời còn rất trẻ, thay vì các chính trị gia đứng tuổi với nhiều năm kinh nghiệm như trước. Vậy yếu tố nào đã dẫn đến sự chuyển biến này?

Những ngôi sao đang lên

Yếu tố đầu tiên lôi kéo các cử tri đến với những ứng cử viên này chính là sức trẻ và sự nhiệt huyết của họ. The Economist nhận định, ngay cả khi các nguyên thủ trẻ tuổi này chưa có bề dày kinh nghiệm cần thiết để dẫn dắt Chính phủ, hình ảnh nhiệt huyết và tràn đầy năng lượng đã khiến họ nhận được sự ủng hộ của công chúng. Nhiều người cho rằng thế hệ lãnh đạo mới này mang đến một cảm giác mới mẻ về sức sống, đặc biệt là tại châu Âu, nơi được coi là "già cỗi" với những vấn đề như kinh tế trì trệ, tỷ lệ thất nghiệp cao, vấn nạn nhập cư vẫn ám ảnh người dân nơi đây.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo trẻ biết cách xây dựng hình ảnh của mình trước công chúng. Nổi bật trong số đó là Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Thủ tướng đắc cử New Zealand Jacinda Ardern. Hai nguyên thủ quốc gia này đã tận dụng mạng xã hội để truyền tải những thông điệp cá nhân tới cử tri. Theo The Guardian, nhiếp ảnh gia của ông Trudeau từng tốn nhiều giờ để chụp và chọn ra những bức ảnh ưng ý nhất để đăng lên mạng xã hội. Việc thường xuyên tiếp xúc với cử tri qua nhiều kênh khác nhau cho phép các nhà lãnh đạo trẻ lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân, qua đó tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề kinh tế - xã hội còn tồn tại.

Quan trọng nhất, thế hệ lãnh đạo mới nhận được sự ủng hộ của cử tri không chỉ bởi sự nhiệt huyết trong công việc và thân thiện với người dân, mà còn vì tài năng và khả năng nắm bắt thời cơ của họ. Ông Sebastian Kurz tiếp quản vị trí Chủ tịch Đảng Nhân dân Áo (OeVP) tháng 5/2017, sau nhiều năm đảng này “lép vế” trước Đảng Dân chủ Xã hội Áo (SPO). Chỉ trong vòng năm tháng, vị thủ lĩnh trẻ tuổi đã thổi hồn và biến chính đảng lâu đời này trở nên trẻ trung, năng động và gần gũi với người dân hơn. Bên cạnh đó, ông cũng thể hiện mình là người rất biết nắm bắt thời cơ khi bày tỏ quan điểm về hạn chế người nhập cư tràn vào Áo, trong bối cảnh làn sóng bài nhập cư đang dâng cao tại đây. Những bước đi khôn khéo này đã góp phần to lớn trong việc đưa chính trị gia trẻ tuổi và chính đảng của mình đạt được chiến thắng lịch sử.

Kinh nghiệm và định kiến

Tuy nhiên, những nhà lãnh đạo trẻ này cũng sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn để có thể hoàn thành lời hứa với cử tri. Một trong những cản trở lớn nhất mà họ phải đối mặt là định kiến của xã hội. Một nguyên thủ trẻ tuổi sẽ gặp không ít khó khăn trong việc xây dựng nội các và giành được sự tôn trọng từ các quan chức lớn tuổi khác. Thực tế cho thấy nhiều người vẫn quan niệm một nhà lãnh đạo tốt không chỉ cần tài năng, mà còn phải sở hữu bề dày kinh nghiệm và sự chín chắn, thứ thường chỉ tìm thấy được ở những chính trị gia "lão làng".

Thật vậy, trong hồi ký Cuộc Hành trình của mình, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair đã thừa nhận kinh nghiệm là yếu tố then chốt trong lãnh đạo một quốc gia. Bước vào Số 10 phố Downing khi chỉ mới 44 tuổi, ông cho rằng mình đã phải “vật lộn” để làm quen với vị thế của người đứng đầu quốc gia. Thế nhưng đến lúc ông hiểu được cách để sử dụng quyền lực của mình, vị cựu Thủ tướng Anh lại cảm thấy bị gò bó trong khuôn khổ chính trị và chẳng còn mấy thời gian để hành động.

Có thể nói, chia sẻ của ông Tony Blair sẽ là bài học quý giá cho các nhà lãnh đạo trẻ đối mặt với sự thiếu hụt về kinh nghiệm trong thời gian đầu cầm quyền. 

giai ma xu the lanh dao tre Bầu cử Áo có thể “phá vỡ” EU

Sự chia rẽ trong Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ càng trở nên trầm trọng bởi kết quả của cuộc bầu cử Áo ...

giai ma xu the lanh dao tre Thủ tướng Canada tiến hành cải tổ nội các

Ngày 28/8, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã tiến hành cải tổ nội các lần thứ ba kể từ khi lên nắm quyền với việc ...

giai ma xu the lanh dao tre Thủ tướng Canada kêu gọi đoàn kết trước thềm đàm phán NAFTA

Thủ tướng Canada Justin Trudeau kêu gọi các chính đảng đối lập ở nước này đoàn kết với đảng cầm quyền trong các cuộc tái ...

Minh Vương

Đọc thêm

Căng thẳng Nga-Ukraine: Mỹ hy vọng sẽ có thay đổi về tiến trình đàm phán

Căng thẳng Nga-Ukraine: Mỹ hy vọng sẽ có thay đổi về tiến trình đàm phán

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio kỳ vọng sẽ có sự thay đổi khi Washington sẵn sàng đóng vai trò trung gian trong đàm phán Nga-Ukraine.
Phát động Cuộc thi tìm hiểu về lợi ích của xăng sinh học E10

Phát động Cuộc thi tìm hiểu về lợi ích của xăng sinh học E10

Bộ Công Thương phát động Cuộc thi 'Tìm hiểu lợi ích của xăng sinh học E10' trên phạm vi toàn quốc.
Thủ tướng Lê Minh Hưng tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại các 'địa chỉ đỏ' ở Quảng Trị

Thủ tướng Lê Minh Hưng tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại các 'địa chỉ đỏ' ở Quảng Trị

Thủ tướng Lê Minh Hưng và đoàn công tác đã tới dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại các 'địa chỉ đỏ' ở Quảng Trị.
Quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản ấm dần lên thông qua một động thái mới

Quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản ấm dần lên thông qua một động thái mới

Trung Quốc và Nhật Bản đã nối lại tiếp xúc cấp Bộ trưởng - một chỉ dấu cho thấy quan hệ hai nước đang ấm dần lên.
Nhiều quốc gia nỗ lực tiếp cận nguồn vốn khẩn cấp từ WB và IMF vì một nguyên nhân

Nhiều quốc gia nỗ lực tiếp cận nguồn vốn khẩn cấp từ WB và IMF vì một nguyên nhân

Nhiều nước đã triển khai các công cụ ứng phó khủng hoảng nhằm nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn từ Ngân hàng Thế giới (WB).
Căng thẳng Trung Đông: Mỹ cân nhắc nối lại không kích Iran; Tehran nói Washington liên tục đưa ra yêu sách quá mức

Căng thẳng Trung Đông: Mỹ cân nhắc nối lại không kích Iran; Tehran nói Washington liên tục đưa ra yêu sách quá mức

Dưới đây là những thông tin cập nhật nhất về tình hình Mỹ-Iran.
Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Trục Nga-Trung vào giai đoạn mới

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Trục Nga-Trung vào giai đoạn mới

Thượng đỉnh Nga-Trung ở Bắc Kinh cho thấy quan hệ song phương đang bước sang giai đoạn gắn kết sâu hơn giữa lúc cục diện thế giới biến động mạnh.
Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc: Nơi hội tụ dòng chảy ngoại giao toàn cầu

Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc: Nơi hội tụ dòng chảy ngoại giao toàn cầu

Chuyến thăm chính thức của nhà lãnh đạo Nga tới Trung Quốc không chỉ là hoạt động ngoại giao song phương mà còn là chỉ dấu phác thảo cục diện thế giới đa cực.
Mỹ - Iran: Khoảng trống nào cho đàm phán?

Mỹ - Iran: Khoảng trống nào cho đàm phán?

Xung đột Iran với Mỹ - Israel nhiều khả năng sẽ tiếp tục kéo dài dưới trạng thái đối đầu căng thẳng nhưng được kiểm soát.
Sách Trắng của Hàn Quốc: Định hình phương án mới

Sách Trắng của Hàn Quốc: Định hình phương án mới

Sách Trắng thống nhất năm 2026 của Hàn Quốc (công bố ngày 18/5) đã vạch ra phương hướng mới trong cách tiếp cận của nước này về quan hệ liên Triều.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc?

Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc?

Khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình hội ngộ tại Bắc Kinh, cả hai nhà lãnh đạo đều phải đối mặt với nhiều thách thức ở trong nước.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Tín hiệu gì từ loạt cử chỉ ngoại giao của Bắc Kinh?

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Tín hiệu gì từ loạt cử chỉ ngoại giao của Bắc Kinh?

Sự chú ý đặc biệt được dành cho các nghi thức tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump và tầm nhìn về quan hệ Mỹ-Trung mà Trung Quốc muốn truyền tải đến thế giới.
50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

Trong hành trình nửa thế kỷ của quan hệ Việt Nam-Thái Lan, dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được xem là nền tảng nhân văn quan trọng.
'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

Dự án đường ống khí đốt Sức mạnh Siberia 2 đang trở thành một trong những công trình hạ tầng năng lượng tham vọng nhất giữa Nga và Trung Quốc.
Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Tại Trung Đông, khủng hoảng di cư không đơn thuần là câu chuyện nhân đạo mà đã trở thành một biến số trên bàn cờ địa chính trị.
'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

Trong bối cảnh các nghị sĩ trong Công đảng kêu gọi Thủ tướng Keir Starmer từ chức, giới quan sát đưa ra một số ứng cử viên cho chiếc ghế nóng này.
Sáu lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Sáu lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau sáu lần kể từ năm 2017.
Di sản phương Đông trong dòng chảy đô thị

Di sản phương Đông trong dòng chảy đô thị

Nhiều kinh đô cũ ở Đông Bắc Á ngày nay không chỉ lưu giữ những dấu tích của quá khứ mà đang được khai thác theo những cách thức khác nhau.
Thấy gì từ cuộc đua giành khoáng sản thiết yếu trong bối cảnh biến đổi khí hậu?

Thấy gì từ cuộc đua giành khoáng sản thiết yếu trong bối cảnh biến đổi khí hậu?

Cuộc đua chuyển đổi sang năng lượng xanh nhằm chống biến đổi khí hậu đang đẩy các cường quốc vào làn sóng tranh giành nguồn khoáng sản thiết yếu.
Động lực đằng sau chiến dịch 'Cưới ở Ấn Độ' của Thủ tướng Modi

Động lực đằng sau chiến dịch 'Cưới ở Ấn Độ' của Thủ tướng Modi

Thủ tướng Modi thúc đẩy chiến dịch 'Cưới ở Ấn Độ', kêu gọi người dân hạn chế tổ chức đám cưới ở nước ngoài nhằm bảo vệ đồng Rupee và giữ ngoại tệ.
Tổng thống Nga thăm Trung Quốc: Chất xúc tác cho dự án khí đốt Sức mạnh Siberia 2 'nóng trở lại'

Tổng thống Nga thăm Trung Quốc: Chất xúc tác cho dự án khí đốt Sức mạnh Siberia 2 'nóng trở lại'

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Nga Putin được đánh giá là chất xúc tác cho dự án khí đốt Sức mạnh Siberia 2 'nóng trở lại'.
CNBC bình luận về ba chuyển biến lớn từ cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc

CNBC bình luận về ba chuyển biến lớn từ cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc

Bên cạnh những nghi thức ngoại giao trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc, điều gì thực sự thay đổi đối với giới kinh doanh?
Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Phép thử cho nỗ lực 'cân bằng quan hệ' của Bắc Kinh?

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Phép thử cho nỗ lực 'cân bằng quan hệ' của Bắc Kinh?

Theo CNBC, chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Nga Putin được đánh giá là một phép thử cho nỗ lực 'cân bằng quan hệ' của Trung Quốc.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung: Khi đối thoại giúp 'giảm nhiệt' quan hệ

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung: Khi đối thoại giúp 'giảm nhiệt' quan hệ

Trang East Asia Forum đăng bài bình luận về triển vọng quan hệ Mỹ-Trung sau Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình.
Phiên bản di động