Thủ tướng gặp gỡ các trí thức, doanh nhân kiều bào tiêu biểu

12/11/2016 23:09

Chiều 12/11, tại TP. Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ các chuyên gia, doanh nhân Việt Nam tiêu biểu ở nước ngoài để lắng nghe ý kiến, hiến kế đối với sự phát triển đất nước.

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20161112225540 Đất nước luôn chào đón những người con của dân tộc trở về
tin nhap 20161112225540 “Kiều bào chung sức xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế”

Cùng dự buổi gặp mặt có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Đinh La Thăng; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Dành hơn 1 giờ đồng hồ lắng nghe phát biểu của các giáo sư, tiến sĩ, các chuyên gia hàng đầu cùng các doanh nhân tiêu biểu, Thủ tướng ghi nhận đây là những ý kiến trí tuệ, tâm huyết về tình hình, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, trong đó nêu rõ các thách thức như nợ công, nợ xấu.

tin nhap 20161112225540
Thủ tướng trân trọng những ý kiến đóng góp của giới trí thức, chuyên gia, doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài. (Nguồn: VPCP)

Thủ tướng khẳng định Chính phủ lắng nghe và sẽ sớm có giải pháp đối với các vấn đề mà chuyên gia, doanh nhân kiều bào vừa nêu với tinh thần dân chủ, cởi trói, tạo mọi điều kiện cho sự phát triển…

“Một số ý kiến chúng tôi đã tiếp thu như chọn TP. Hồ Chí Minh để phát triển thành trung tâm công nghệ cao, trung tâm tài chính, du lịch; việc tiếp thu tiến bộ, công nghệ mới của toàn cầu để áp dụng vào Việt Nam; việc rút ngắn khoảng cách, đi tắt đón đầu trong phát triển bằng nguồn nhân lực, đào tạo, thu hút nhân tài, trong đó có trí thức Việt kiều”, Thủ tướng nói và khẳng định, từ các ý kiến nêu tại cuộc gặp mặt này, Chính phủ sẽ xây dựng một số chính sách giải quyết các vấn đề trước mắt trong thời gian tới.

tin nhap 20161112225540
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Chính phủ sẽ xây dựng một số chính sách giải quyết các vấn đề trước mắt. (Nguồn: VPCP)

Nhấn mạnh không nên bi quan, chùn bước trước khó khăn, thách thức, Thủ tướng cho rằng “càng khó khăn thì chúng ta càng đoàn kết, thống nhất, càng có ý chí mãnh liệt để phát triển”. Nhìn nhận rõ khó khăn thách thức để có các giải pháp cụ thể, nhất là bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, giữ gìn môi trường hòa bình để người dân, doanh nghiệp phát triển kinh tế.

“Tôi chân thành cảm ơn ý kiến của quý vị và xin nói lại rằng không phải bây giờ mà thời gian qua, nhiều người ngồi tại hội trường này đã đóng góp ý kiến cho chúng tôi như anh Nguyễn Thanh Mỹ (Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài), dù không biết nhiều về nông nghiệp nhưng đã đề nghị một hệ thống quan trắc nước mặn, tận dụng nước ngọt để tưới tiêu”, Thủ tướng nói và khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn lắng nghe ý kiến, góp ý của giới trí thức, nhất là các trí thức kiều bào.

tin nhap 20161112225540
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quà đến tận tay từng kiều bào. (Nguồn: VPCP)

Thủ tướng đề nghị nghị Bộ Ngoại giao, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh tham dự buổi gặp mặt tiếp thu những đề xuất, kiến nghị có tính khả thi và khẩn trương chỉ đạo triển khai cũng như tạo thêm nhiều kênh, hình thức để tiếp nhận các ý kiến của kiều bào.

Tại cuộc gặp mặt, các chuyên gia, doanh nghiệp kiều bào tiêu biểu đã đóng góp nhiều ý kiến quý báu đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

tin nhap 20161112225540
Khai mạc Hội nghị kiều bào tại TP Hồ Chí Minh

Sáng 12/11, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến dự và phát biểu tại “Hội nghị kiều bào ...

tin nhap 20161112225540
Mọi kiều bào đều có quyền về nước

Chia sẻ thông tin trước thời điểm diễn ra Hội nghị kiều bào đầu tháng 11 tới, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam, ...

tin nhap 20161112225540
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp đoàn cựu giáo viên kiều bào

Chiều 11/10, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tiếp đoàn 40 cựu giáo viên kiều bào đang sinh ...

 

PV.