Thủ tướng Iraq đứng trước nguy cơ bị 'hất cẳng' khỏi chính phủ, Iran lập tức can thiệp

01/11/2019 06:20

TGVN. Ngày 31/10, Tổng thống Iraq Barham Saleh cam kết sẽ tổ chức bầu cử Quốc hội sớm ngay khi một dự luật mới được thông qua, đồng thời Thủ tướng nước này Adel Abdul Mahdi sẽ từ chức nếu tìm ra một người thay thế. Iran đã lập tức can thiệp để bảo vệ vị trí của ông Mahdi.

TIN LIÊN QUAN
thu tuong iraq dung truoc nguy co bi hat cang khoi chinh phu iran lap tuc can thiep Tên lửa rơi gần Đại sứ quán Mỹ tại Iraq
thu tuong iraq dung truoc nguy co bi hat cang khoi chinh phu iran lap tuc can thiep An ninh Iraq nổ súng vào người biểu tình, gần 900 người thương vong
thu tuong iraq dung truoc nguy co bi hat cang khoi chinh phu iran lap tuc can thiep
Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi đứng trước nguy cơ bị cách chức. (Nguồn: Reuters)

Trong bài phát biểu đầu tiên trong nhiều tuần qua trên sóng truyền hình, Tổng thống Saleh đã thông báo nhiều cải tổ, nhưng dường như không xoa dịu được những người biểu tình tại Thủ đô Baghdad và miền Nam nước này, yêu cầu xem xét lại toàn bộ bộ máy chính trị. Ông Saleh nêu rõ: "Tôi sẽ đồng ý bầu cử sớm, dựa trên một luật bầu cử và ủy ban bầu cử mới". Theo ông, dự luật sẽ được trình lên Quốc hội vào tuần tới.

Ngoài ra, Tổng thống Saleh cũng cho biết, Thủ tướng Mahdi sẵn sàng từ chức, song cho tới nay vẫn chưa có ai thay thế vị trí của ông. Ông Saleh nói: "Thủ tướng đã bày tỏ sẵn sàng nộp đơn từ chức, kêu gọi các đảng chính trị đạt một thỏa thuận về một phương án thay thế có thể chấp nhận được".

Trước đó, trong tuần này, Giáo sĩ Hồi giáo dòng Shi'ite theo chủ nghĩa dân túy Moqtada al-Sadr đã yêu cầu Thủ tướng Abdul Mahdi kêu gọi một cuộc bầu cử sớm nhằm dập tắt biểu tình hàng loạt lớn nhất tại Iraq kể từ sau cuộc tấn công xâm lược do Mỹ dẫn đầu lật đổ Saddam Hussein vào năm 2003. Các cuộc biểu tình được châm ngòi bởi sự tức giận đối với nạn tham nhũng và những khó khăn lan rộng về kinh tế.

Giáo sĩ Sadr đã kêu gọi đối thủ chính trị chính của ông là Hadi al-Amiri, người mà có liên minh các lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn là lực lượng chính trị lớn thứ 2 trong Quốc hội, trợ giúp "hất cẳng" Thủ tướng Abdul Mahdi.

Trong tình hình đó, một số nguồn thạo tin cho biết, Iran đã can thiệp để ngăn Thủ tướng Mahdi bị hai nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất Iraq này "hất cẳng".

Theo đó, trong cuộc gặp bí mật tại Baghdad hôm 30/10, Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), ông Qassam Soleimani đã can thiệp. Theo các nguồn thạo tin, ông Soleimani đã yêu cầu ông Amiri và các thủ lĩnh dân quân của ông tiếp tục ủng hộ Thủ tướng Abdul Mahdi.

Một quan chức an ninh giấu tên của Iran đã xác nhận, ông Soleimani có mặt tại cuộc gặp hôm 30/10 và "đưa ra lời khuyên".

thu tuong iraq dung truoc nguy co bi hat cang khoi chinh phu iran lap tuc can thiep

 

Iraq: Căn cứ quân sự có triển khai binh sĩ Mỹ bị trúng đạn cối

TGVN. Ngày 28/10, hai quả đạn cối đã rơi trúng căn cứ quân sự Taji ở phía Bắc Thủ đô Baghdad của Iraq, nơi các ...

thu tuong iraq dung truoc nguy co bi hat cang khoi chinh phu iran lap tuc can thiep

 

Tổng thống Iraq: Mỹ gây hoài nghi về tư cách đồng minh

TGVN. Ngày 27/10, trả lời phỏng vấn cổng thông tin Axios, Tổng thống Iraq Barham Salih cho rằng, sự tin cậy của nước Mỹ với ...

thu tuong iraq dung truoc nguy co bi hat cang khoi chinh phu iran lap tuc can thiep

 

Biểu tình bạo lực chống Chính phủ tiếp diễn tại Iraq gây nhiều thương vong

TGVN. Ngày 26/10, các cuộc biểu tình bạo lực tiếp diễn tại thủ đô Baghdad và các địa phương ở miền Trung, miền Nam Iraq, ...

Thế Việt

(theo AFP, Reuters)