Thủ tướng Israel: Cơ chế liên lạc với ông Putin là đáng giá nhất

12/09/2019 14:36

TGVN. Trong cuộc phỏng vấn mới đây của RBC, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố, sự liên hệ trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ngăn chặn cuộc đụng độ giữa lực lượng hai nước ở Syria.

TIN LIÊN QUAN
thu tuong israel hoat dong lien lac voi ong putin la dang gia nhat Nga quan ngại về kế hoạch sáp nhập của Thủ tướng Israel
thu tuong israel hoat dong lien lac voi ong putin la dang gia nhat Thủ tướng Israel thăm Nga ngay trước thềm bầu cử
thu tuong israel hoat dong lien lac voi ong putin la dang gia nhat
Thủ tướng Israel: hoạt động liên lạc với ông Putin là đáng giá nhất. (Nguồn: Reuters)

Theo ông Netanyahu, đụng độ là nguy cơ hiện hữu gần như không thể tránh khỏi "do mâu thuẫn giữa nhiệm vụ của Không quân Nga và hoạt động chiến sự của chúng tôi trong thời gian tham chiến ở Syria".

Thủ tướng Netanyahu lưu ý, hoạt động liên lạc với ông Putin là đáng giá nhất đối với ông và góp phần phát triển quan hệ kinh tế cùng có lợi giữa hai nước. Ông nói: "Sự phối hợp này là do tôi và Tổng thống Putin tôn trọng lẫn nhau. Chúng tôi nói chuyện một cách bình đẳng, cởi mở, không có ý tiêu cực. Chúng tôi trao đổi thẳng thắn, gọi sự vật bằng đúng tên của nó chứ không vòng vèo, tránh né".

Dự kiến, ông Putin sẽ hội đàm với ông Netanyahu trong ngày 12/9. Theo tin từ bộ phận báo chí Điện Kremlin, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác song phương và trao đổi quan điểm về tình hình Trung Đông.

Văn phòng Thủ tướng Israel lưu ý, hai nhà lãnh đạo Putin và Netanyahu dự kiến bàn bạc về "các vấn đề khu vực, bao gồm cả tình hình Syria, tập trung vào việc củng cố cơ chế phối hợp quân sự".

Từ mùa Thu năm 2015, Nga và Israel đã khởi động cơ chế liên lạc, được thiết lập để tránh những trường hợp đụng độ bất ngờ và sự cố nguy hiểm khác trong hoạt động chiến sự ở Syria. Cơ chế này dựa trên đường dây liên lạc nhanh giữa căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở Syria và Ban tham mưu chỉ huy khối Kiriy của Israel ở Tel Aviv.

thu tuong israel hoat dong lien lac voi ong putin la dang gia nhat

 

Chuyên gia quân sự Nga và Israel sắp bàn về hợp tác tại Syria

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 9/12 thông báo, các chuyên gia Israel và Nga có thể nhóm họp để thảo luận về sự hợp ...

thu tuong israel hoat dong lien lac voi ong putin la dang gia nhat

 

Bình luận của TG&VN: Nguy cơ đụng độ giữa Israel và Nga tại Syria?

Israel tuyên bố việc Nga chuyển hệ thống phòng không S-300 cho Syria là một “sai lầm lớn” và Tel Aviv sẵn sàng đáp trả ...

thu tuong israel hoat dong lien lac voi ong putin la dang gia nhat

 

Nga không thể hạn chế hành động của Israel tại Syria

Một tuần sau cuộc không kích được cho là do Israel tiến hành nhằm vào một căn cứ không quân tại Syria, Bộ trưởng Quốc ...

PV.

(theo Sputnik)