Thủ tướng Israel thăm Ấn Độ

14/01/2018 18:38

Ngày 14/1, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lần đầu tiên tới thăm Ấn Độ để mở rộng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, thương mại và quốc phòng.

TIN LIÊN QUAN
thu tuong israel tham an do Guatemala tiếp bước Mỹ chuyển ĐSQ tại Israel tới Jerusalem
thu tuong israel tham an do Thủ tướng Israel tiếp đặc phái viên của Tổng thống Mỹ

Trong khuôn khổ chuyến thăm kéo dài 6 ngày này, vào ngày 15/1, Thủ tướng Netanyahu sẽ gặp người đồng cấp nước chủ nhà Narendra Modi, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và tham dự Diễn đàn CEO Ấn Độ - Israel.

Theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, hai nước dự kiến ký kết các thỏa thuận về hợp tác không gian, năng lượng, an ninh mạng và sản xuất phim ảnh. Hai bên cũng sẽ đánh giá quá trình thực hiện các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, nguồn nước và nông nghiệp, đã được ký kết trong chuyến thăm của ông Modi tới Israel vào tháng 7/2017.

thu tuong israel tham an do
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (bên phải) và Thủ tướng Benjamin Netanyahu thăm Trạm Không quân ở New Delhi ngày 14/1. (Nguồn: AFP)

Kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, kim ngạch thương mại song phương đã tăng từ mức 200 triệu USD năm 1992 lên mức 4,16 tỷ USD vào năm 2016. Tuy nhiên, con số này thấp hơn nhiều so với kim ngạch thương mại hàng năm lên tới gần 40 tỷ USD giữa Israel với những đối tác lớn như Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Thời gian gần đây, quan hệ hai nước đang trải quan một số vướng mắc, trong đó có việc Ấn Độ hủy bỏ thương vụ mua tên lửa chống tăng với Tổ hợp quốc phòng Rafael của Israel trị giá 500 triệu USD, cũng như bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của Liên hợp quốc lên án quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Tuy nhiên, Đại sứ Israel tại Ấn Độ Daniel Carmon ngày 13/1 nhấn mạnh mối quan hệ Israel - Ấn Độ sẽ đứng vững trước mọi sóng gió. Ông cũng cho biết Thủ tướng Netanyahu được một đoàn doanh nghiệp hùng hậu gồm 130 doanh nhân tháp tùng trong chuyến thăm Ấn Độ lần này, qua đó phản ánh mong muốn của Tel Aviv trong việc hợp tác kinh doanh với Ấn Độ.

thu tuong israel tham an do Triển vọng của một giải pháp dài hạn cho vấn đề Syria

Ngày 21/11, Tổng thống Nga Vladimia Putin đã điện đàm với Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu Saud và Tổng thống ...

thu tuong israel tham an do Lãnh đạo Mỹ, Israel thảo luận về tình hình Trung Đông

Tối 18/9 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bên lề Khóa họp 72 Đại Hội đồng ...

thu tuong israel tham an do Israel: Cựu quan chức nhận làm nhân chứng chống lại Thủ tướng

Một cựu quan chức thân cận của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã quyết định trở thành nhân chứng chống lại ông Netanyahu trong cuộc ...

(theo Times of India, NDTV)