Thủ tướng Israel: Tổ chức bầu cử sớm lúc này là "vô trách nhiệm"

19/11/2018 11:08

Trong bài phát biểu được phát trên sóng truyền hình ngày 18/11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố, tổ chức bầu cử sớm lúc này sẽ là "vô trách nhiệm", đồng thời khẳng định ông sẽ giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng và tiếp tục thuyết phục các đối tác liên minh ở lại trong Chính phủ. 

TIN LIÊN QUAN
thu tuong israel to chuc bau cu som luc nay la vo trach nhiem Bình luận của TG&VN: "Ăn miếng trả miếng" trên Dải Gaza
thu tuong israel to chuc bau cu som luc nay la vo trach nhiem Israel: Các bộ trưởng liên tiếp từ chức

Ông Avigdor Lieberman, Bộ trưởng Quốc phòng nước này đã từ chức vì bất đồng về cách giải quyết cuộc xung đột tại Dải Gaza.

Thủ tướng Netanyahu cũng chỉ trích các bộ trưởng kêu gọi bầu cử sớm khi liên minh hiện nay chỉ nắm trong tay đa số quá bán tối thiểu (tức là hơn một ghế duy nhất).

Phát biểu tại một cuộc họp nội các trước đó, Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh: "Trong một giai đoạn an ninh nhạy cảm, sẽ là sai lầm và không cần thiết tổ chức bầu cử". Ông cũng kêu gọi liên minh cầm quyền đoàn kết để tránh nguy cơ bị sụp đổ.

Trước đó, Người Phát ngôn của Bộ trưởng Tài chính Moshe Kahlon, cho biết cuộc họp giữa Thủ tướng Netanyahu và ông Kahlon, cũng là người đứng đầu đảng trung hữu Kulanu trong liên minh cầm quyền, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng liên minh đã không đạt kết quả.

thu tuong israel to chuc bau cu som luc nay la vo trach nhiem
Thủ tướng Benjamin Netanyahu phát biểu trong một cuộc họp báo tại Bộ Quốc phòng ở Tel Aviv, ngày 18/11. (Nguồn: Times of Israel)

Phản đối lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza, do Ai Cập làm trung gian, với Phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine là "một sự đầu hàng trước khủng bố", Bộ trưởng Quốc phòng Lieberman đã tuyên bố từ chức ngày 14/11, đồng thời rút đảng cánh hữu Yisrael Beitenu của ông khỏi liên minh cầm quyền.

Quan chức này đồng thời kêu gọi Chính phủ Israel sớm nhất trí về thời điểm tổ chức các cuộc bầu cử "càng sớm càng tốt". Sau sự ra đi của ông Lieberman, liên minh cầm quyền chỉ còn 61 ghế trong tổng số 120 ghế tại Hạ viện. Liên minh đang đứng trước nguy cơ sụp đổ nếu có thêm chính đảng quyết định rút lui. 

Trong một diễn biến liên quan, ngày 18/11, đảng cực hữu Ngôi nhà Do Thái đe dọa rút khỏi liên minh cầm quyền nếu Chủ tịch đảng này là Bộ trưởng Giáo dục Naftali Bennett không được bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng.

Dự kiến ông Bennett và Bộ trưởng Tư pháp Ayelet Shaked, cũng là nghị sĩ của đảng Ngôi nhà Do Thái, sẽ tiến hành họp báo trong ngày 19/11 và ra tuyên bố về quyết định của mình.

thu tuong israel to chuc bau cu som luc nay la vo trach nhiem ​Israel không kích Dải Gaza đáp trả vụ phóng rocket của Hamas

Một số rocket đã được phóng từ Dải Gaza về phía Israel ngày 12/11, trong khi các nguồn tin Israel cho biết, đạn cối bắn ...

thu tuong israel to chuc bau cu som luc nay la vo trach nhiem Xung đột Israel - Palestine vẫn bùng phát, bất chấp các nỗ lực hòa giải

Quân đội Israel cho biết, một vụ đấu súng đã nổ ra ngày 11/12 sau khi không quân Israel tiến hành không kích Dải Gaza, ...

thu tuong israel to chuc bau cu som luc nay la vo trach nhiem Liban: Phong trào Hezbollah đe dọa trả đũa Israel

Ngày 10/11, thủ lĩnh phong trào Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah cho biết, Hezbollah sẽ trả đũa bất kỳ cuộc tấn công nào của Israel nhằm ...

(theo Reuters, AFP)