Thủ tướng May đang "câu giờ" chờ Brexit?

13/02/2019 15:07

Thủ tướng Anh Theresa May đã đề ra các kế hoạch để “né” các quy định của Hạ viện nhằm kịp thời thông qua một thỏa thuận Brexit, đảm bảo quá trình “ly hôn” suôn sẻ cho Anh và Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 29/3 tới.

TIN LIÊN QUAN
thu tuong may dang cau gio cho brexit NATO: EU không nên "một mình một đường"
thu tuong may dang cau gio cho brexit Brexit: Nỗ lực trong vô vọng?

Trao đổi với các nhà lập pháp, Thủ tướng May cho biết, sẽ dỡ bỏ quy định cần có 21 ngày chờ trước khi tiến hành bỏ phiếu để thông qua một hiệp ước quốc tế. Điều này dẫn đến khả năng Thủ tướng May sẽ hoãn ngày tiến hành bỏ phiếu thỏa thuận Brexit lần 2 cho đến sát ngày Anh rời EU.

Trong khi đó, Văn phòng Thủ tướng khẳng định, bà sẽ tổ chức bỏ phiếu trong thời gian sớm nhất có thể. Nhà lãnh đạo Anh cam kết sẽ có cuộc họp tại Hạ viện vào ngày 26/2 để tiến hành một cuộc thảo luận khác và các cuộc bỏ phiếu trong những ngày tiếp theo, nếu trước thời hạn đó các bên không đạt thỏa thuận mới. Trong trường hợp thỏa thuận được nhất trí, các nghị sỹ sẽ có một cuộc “bỏ phiếu có ý nghĩa”, sau hơn một tháng khước từ thỏa thuận của bà May.

Thủ tướng Anh cũng cho biết, bà đang xem xét một loạt lựa chọn với EU để đảm bảo các thay đổi có tính ràng buộc pháp lý đối với vấn đề chốt chặn – thay thế chúng bằng “các dàn xếp khác”, đề ra giới hạn thời gian cho sự hiện diện của các chốt chặn này hoặc một điều khoản riêng để Anh có thể ra đi tùy vào thời hạn mà họ chọn lựa. 

thu tuong may dang cau gio cho brexit
Giờ phút Anh chính thức rời Liên minh châu ÂU (EU) sắp tới, song thỏa thuận giữa Anh và EU vẫn "chưa đâu vào đâu". (Nguồn: The Guardian)

Trong khi đó, Lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn lên tiếng chỉ trích cáo buộc Thủ tướng May là cố tình trì hoãn bỏ phiếu thỏa thuận Brexit lần 2 để “ép” các nghị sĩ phải ủng hộ thỏa thuận Brexit mà bà đưa ra hoặc để Anh ra đi mà không có thỏa thuận.

Hôm 7/2, Công đảng đã đệ trình một nội dung sửa đổi buộc chính phủ phải tổ chức các cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện về kế hoạch đối với Brexit.

Tuy nhiên, các đề xuất này đã bị Thủ tướng May khước từ. Ông Corbyn nhấn mạnh: “Trong tuần này, Quốc hội cần đề ra thời hạn chót rõ ràng cho chính phủ về việc xúc tiến thỏa thuận mới hoặc trao quyền định đoạt cho giới lập pháp”. 

Ngày càng có nhiều người cho rằng, Thủ tướng Anh, dù vô tình hay cố ý, đang trì hoãn tới phút chót một cuộc bỏ phiếu về Brexit. Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Today sáng 5/2, lãnh đạo Hạ viện Andrea Leadsom đã vô tình nói rằng, rất có khả năng cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra sát thời điểm Anh buộc phải rời khỏi EU và giới chức sẵn sàng trì hoãn tới tận lúc đó. Chiều cùng ngày, Thủ tướng May cũng bóng gió nói rằng, chính phủ đang chuẩn bị cho kịch bản này. 

Một nhóm nghị sỹ đa đảng tuyên bố, nếu không có thỏa thuận nào được đưa ra trước ngày 26/2 họ sẽ buộc Chính phủ phải ra quyết định về Brexit và xác định xem liệu Anh có rời EU mà không có thỏa thuận hay không, trước thời điểm giữa tháng 3. Nhóm nghị sỹ, gồm nhà lập pháp Công đảng Yvette Cooper cùng các cựu bộ trưởng đảng Bảo thủ như Oliver Letwin và Nicholas Boles cho biết, họ sẽ đề xuất dự luật về thời hạn chót cho Thủ tướng và Quốc hội.

thu tuong may dang cau gio cho brexit
Nghị sỹ Anh Yvette Cooper khẳng định, sẽ buộc Chính phủ Anh ra quyết định về Brexit trước ngày 26/2. (Nguồn: London News Pictures)

Bà Cooper khẳng định: “Dự luật sẽ tạo ra rào chắn cấp nghị viện để hạn chế khả năng xảy ra những yếu tố khách quan dẫn đến một Brexit không thỏa thuận, cũng như nguy cơ các quyết định quan trọng bị trì hoãn, khi chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa là tới thời hạn chót”.

Ông Oliver nhấn mạnh: “Đó là cách duy nhất để Hạ viện có đủ thời gian tìm kiếm đồng thuận về một lộ trình tích cực, nếu thỏa thuận của Thủ tướng May không được thông qua trước giữa tháng 3 tới”. 

Dự thảo sửa đổi tương tự nhằm đề ra thời hạn chót vào ngày 26/2 và đề xuất gia hạn việc thực thi Điều 50 Hiệp ước Lisbon từng được bà Cooper đệ trình Quốc hội song đã bị Hạ viện phản đối với tỷ lệ sít sao hồi tháng 1 vừa qua.

thu tuong may dang cau gio cho brexit Báo Anh: Thủ tướng Theresa May sắp từ chức

Ngày 11/2, báo The Sun đưa tin, các bộ trưởng trong Nội các Anh tin rằng Thủ tướng nước này Theresa May đang chuẩn bị ...

thu tuong may dang cau gio cho brexit Hà Lan sẽ đón nhận hơn 40 công ty dịch chuyển từ Anh do Brexit

Cơ quan quản lý đầu tư nước ngoài của Hà Lan ngày 9/2 cho biết trong năm 2018, 42 công ty đã chuyển hoặc cho ...

thu tuong may dang cau gio cho brexit Khoảng 250 công ty có thể sẽ rời Anh tới Hà Lan vì Brexit

Ngày 9/2, Chính phủ Hà Lan cho biết đang thuyết phục 250 công ty nước ngoài chuyển hoạt động từ Anh sang Hà Lan trong ...

(theo BBC)