Nhỏ Bình thường Lớn

Thủ tướng New Zealand chuẩn bị thăm đất nước có quan hệ 'phức tạp nhất'

Với các điểm dừng chân ở Bắc Kinh, Thiên Tân và Thượng Hải, đây sẽ là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của một nhà lãnh đạo New Zealand kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19.
 Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins. (Nguồn: NZ Herald)
Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins dự kiến thăm Trung Quốc vào cuối tháng Sáu. (Nguồn: NZ Herald)

“Hôm nay tôi có thể thông báo rằng tôi sẽ dẫn đầu một phái đoàn thương mại lớn đến Trung Quốc vào cuối tháng này”.

Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins hôm 12/6 thông báo về chuyến thăm Trung Quốc nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại, bất chấp những lo ngại sâu sắc về các hành động của Bắc Kinh ở Thái Bình Dương.

Chuyến thăm gần nhất của một thủ tướng New Zealand đến Trung Quốc là chuyến công du của Thủ tướng Jacinda Ardern vào năm 2019. Chuyến đi lần này của Thủ tướng Hipkins sẽ là phái đoàn thương mại đầu tiên do một thủ tướng dẫn đầu tới Trung Quốc kể từ chuyến công du của Thủ tướng John Key năm 2016.

Theo hãng tin AFP, hiện vẫn chưa rõ liệu ông có gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay không và ngày chính xác diễn ra chuyến thăm chưa được công bố.

Xuất khẩu sang Trung Quốc đã tăng lên hơn 21 tỷ USD trong năm tính đến tháng 12 năm ngoái - chiếm 1/4 tổng kim ngạch xuất khẩu của New Zealand. Như vậy, New Zealand trở thành một trong những quốc gia phương Tây phụ thuộc nhiều nhất vào quan hệ với Bắc Kinh.

Khẳng định các mối liên kết thương mại giữa hai bên phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, Thủ tướng Hipkins nhấn mạnh, mối quan hệ với Bắc Kinh là một trong những mối quan hệ “quan trọng, rộng lớn và phức tạp nhất” của Wellington.

Mối quan hệ thân thiết đó, cùng với những động thái của Trung Quốc nhằm phát triển ảnh hưởng và đòn bẩy ở New Zealand, từ lâu gây lo ngại cho các đồng minh của New Zealand.

Ông Hipkins bày tỏ hy vọng rằng mối quan hệ vẫn "ổn định và nhất quán", đồng thời cam kết sẽ nêu ra các vấn đề đáng quan tâm khi cần thiết.

So với các đồng minh ở Mỹ hay Australia, New Zealand trước đây ít chỉ trích các hoạt động gây ảnh hưởng của Trung Quốc ở nước ngoài.

Theo thông báo, Thủ tướng Hipkins sẽ đến thăm Brussels trong những tuần tới và tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Litva.

Với nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại và lịch trình cuộc bầu cử dự kiến vào tháng 10 tới, Thủ tướng Hipkins đang chịu áp lực lớn trong việc thúc đẩy nền kinh tế với tăng trưởng GDP được dự báo đạt mức thấp 1% trong năm nay.

New Zealand hiện đang xuất khẩu một lượng lớn gỗ, thịt và các sản phẩm từ sữa sang Trung Quốc. Thủ tướng Hipkins cho biết, ông muốn đa dạng hóa xuất khẩu để bao gồm những mặt hàng như sản phẩm liên quan đến trò chơi điện tử.

New Zealand có Thủ tướng mới

New Zealand có Thủ tướng mới

Ngày 22/1, Công đảng New Zealand đã chọn ông Chris Hipkins là người thay thế bà Jacinda Ardern làm lãnh đạo đảng này và trở ...

Thủ tướng Phần Lan lần đầu tiên thăm New Zealand và Australia

Thủ tướng Phần Lan lần đầu tiên thăm New Zealand và Australia

Bà Sanna Marin sẽ ghi tên vào lịch sử quan hệ giữa Phần Lan với New Zealand và Australia khi trở thành Thủ tướng đầu ...

Điểm tin thế giới sáng 8/6: NATO chuẩn bị tập trận 'khủng', Tổng thống Nga-Nam Phi điện đàm, Thủ tướng Anh thăm Mỹ

Điểm tin thế giới sáng 8/6: NATO chuẩn bị tập trận 'khủng', Tổng thống Nga-Nam Phi điện đàm, Thủ tướng Anh thăm Mỹ

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 8/6.

Tân Thủ tướng New Zealand 'tràn trề năng lượng' với 'đặc ân và trách nhiệm lớn nhất trong cuộc đời'

Tân Thủ tướng New Zealand 'tràn trề năng lượng' với 'đặc ân và trách nhiệm lớn nhất trong cuộc đời'

Ngày 25/1, ông Chris Hipkins tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng New Zealand tại Dinh Toàn quyền New Zealand ở thủ đô Wellington.

Hàn-Nhật gấp rút chuẩn bị cho chuyến thăm Seoul của Thủ tướng Kishida

Hàn-Nhật gấp rút chuẩn bị cho chuyến thăm Seoul của Thủ tướng Kishida

Hàn Quốc và Nhật Bản đang gấp rút chuẩn bị cho chuyến thăm quan trọng của Thủ tướng Kishida tới Seoul.

Tin cũ hơn

Sau đe dọa tấn công của Mỹ, Tổng thống Iran cảnh báo đáp trả 'gay gắt và đáng sợ', Nga ra lời hòa giải Sau đe dọa tấn công của Mỹ, Tổng thống Iran cảnh báo đáp trả 'gay gắt và đáng sợ', Nga ra lời hòa giải
Nga tung 'đòn' trả đũa vụ tấn công bị cáo buộc của Ukraine, đàm phán sẽ khó khăn hơn? Nga tung 'đòn' trả đũa vụ tấn công bị cáo buộc của Ukraine, đàm phán sẽ khó khăn hơn?
Điểm tin thế giới sáng 31/12: Quy mô kinh tế Ấn Độ vượt Nhật Bản, hơn 15 tỷ vụ tấn công mạng xảy ra mỗi ngày, Ukraine diễn tập theo điều 5 NATO Điểm tin thế giới sáng 31/12: Quy mô kinh tế Ấn Độ vượt Nhật Bản, hơn 15 tỷ vụ tấn công mạng xảy ra mỗi ngày, Ukraine diễn tập theo điều 5 NATO
Israel công nhận Somaliland: Nga–Trung Quốc đưa ra phản ứng, Tổng thống Somalia có hành động Israel công nhận Somaliland: Nga–Trung Quốc đưa ra phản ứng, Tổng thống Somalia có hành động
Tổng thống Mỹ không hài lòng với đồng minh Israel về chính sách ở Bờ Tây? Tổng thống Mỹ không hài lòng với đồng minh Israel về chính sách ở Bờ Tây?
Campuchia ra một lệnh cấm tại các tỉnh biên giới giáp Thái Lan Campuchia ra một lệnh cấm tại các tỉnh biên giới giáp Thái Lan
Iraq có tân Chủ tịch Quốc hội, chính phủ mới sẽ sớm được 'khai sinh' sau thời gian biến động? Iraq có tân Chủ tịch Quốc hội, chính phủ mới sẽ sớm được 'khai sinh' sau thời gian biến động?
Cáo buộc Ukraine tấn công nơi ở Tổng thống Putin: Nga tố hành vi 'chưa từng có tiền lệ' sẽ phải hứng chịu trả đũa, Tổng thống Mỹ nói  'rất tệ' Cáo buộc Ukraine tấn công nơi ở Tổng thống Putin: Nga tố hành vi 'chưa từng có tiền lệ' sẽ phải hứng chịu trả đũa, Tổng thống Mỹ nói 'rất tệ'
Thực hư tin đồn Mỹ lần đầu tấn công bên trong lãnh thổ Venezuela, Tổng thống Trump đã thừa nhận? Thực hư tin đồn Mỹ lần đầu tấn công bên trong lãnh thổ Venezuela, Tổng thống Trump đã thừa nhận?
Mỹ cảnh báo Hamas hậu quả khủng khiếp, dọa 'bật đèn xanh' cho Israel tấn công Iran, Tehran phản pháo về sự đáp trả không thể lường trước Mỹ cảnh báo Hamas hậu quả khủng khiếp, dọa 'bật đèn xanh' cho Israel tấn công Iran, Tehran phản pháo về sự đáp trả không thể lường trước
Nga tăng cường lực lượng với 135.000 tân binh, Tổng thống Putin ký luật mới về phản ứng với các phán quyết quốc tế Nga tăng cường lực lượng với 135.000 tân binh, Tổng thống Putin ký luật mới về phản ứng với các phán quyết quốc tế
Doanh nghiệp Mỹ ồ ạt phá sản, tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2010, hé lộ 'sức khỏe' của nền kinh tế Doanh nghiệp Mỹ ồ ạt phá sản, tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2010, hé lộ 'sức khỏe' của nền kinh tế