Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Báo chí góp phần quan trọng vào chiến thắng trong công tác phòng, chống Covid-19

Tin/ảnh: Anh Sơn
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Chiều 16/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị sơ kết công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19. Hội nghị do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức.
TIN LIÊN QUAN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chúc mừng nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Pháp
thu tuong nguyen xuan phuc bao chi gop phan quan trong vao chien thang trong cong tac phong chong covid 19
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nỗ lực đóng góp rất quan trọng của công tác truyền thông, báo chí trong phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời khẳng định, đây cũng là truyền thống, là món quà quý giá để có những sản phẩm thiết thực đóng góp vào việc kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, sự đóng góp to lớn, trực tiếp, nhiều mặt của các cơ quan truyền thông, báo chí của nước nhà đã góp phần quan trọng vào chiến thắng trong công tác phòng, chống Covid-19, một đại dịch toàn cầu hơn 100 năm mới xuất hiện một lần.

Thủ tướng cho rằng trong mọi cuộc cách mạng, vai trò của truyền thông thông tin có ý nghĩa rất quan trọng. Bày tỏ sự vui mừng được gặp gỡ các cán bộ tuyên giáo, thông tin, các nhà văn, nghệ sỹ, phóng viên, biên tập viên tại hội nghị, Thủ tướng cho rằng đây là một lực lượng với nhiều "quân binh chủng" mạnh và có vai trò hết sức quan trọng trong chiến dịch phòng, chống Covid-19.

Đề cập đến việc tổng kết, rút kinh nghiệm toàn bộ chiến dịch phòng, chống Covid-19, Thủ tướng nhấn mạnh tới những quyết sách quan trọng như: "Chống dịch như chống giặc", "thà hy sinh quyền lợi kinh tế trong ngắn hạn để đảm bảo sức khỏe của nhân dân"; "cách ly tập trung", sử dụng doanh trại quân đội nhân Việt Nam mà trước hết các trường học, các trường quân sự của tỉnh, của quân khu; "khóa chặt từ bên ngoài, tích cực chữa trị bên trong"'; "dập dịch tích cực"; "đi từng ngõ gõ, từng nhà"; "thần tốc, thần tốc, hơn nữa"; "giặc đến nhà đàn bà cũng phải đánh" để nâng cao vai trò chị em phụ nữ trong phòng chống dịch bệnh... Toàn dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng và hệ thống chính trị đều vào cuộc, đồng tâm hiệp lực, quyết tâm chống dịch, hạn chế tối đa lây nhiễm cho cộng đồng, Thủ tướng nhấn mạnh.

thu tuong nguyen xuan phuc bao chi gop phan quan trong vao chien thang trong cong tac phong chong covid 19 3

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thay mặt Vụ Thông tin Báo chí, Bộ Ngoại giao lên nhận Bằng khen cho tập thể đơn vị vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác truyền thông về phòng, chống Covid-19.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đánh giá, cách thức truyền thông đa dạng, sinh động, vừa đảm bảo kỷ luật thông tin, không gây kích động trong xã hội, nhất là tại các đô thị lớn, nhưng lại đủ để đảm bảo người dân không chủ quan và chấp hành tốt việc phòng, chống dịch.

Tại hội nghị, Thủ tướng cũng đánh giá cao sự chủ động, công tác phối hợp của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong vận động nhân dân thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch; vận động tổ chức, cá nhân đóng góp tới 2.000 tỷ đồng giúp nhà nước giảm gánh nặng ngân sách trong công tác này.

Thủ tướng nhắc đến hai kết quả quan trọng: Số người nhiễm trên bình quân số dân ở Việt Nam là thấp nhất và chi phí cho công việc này là thấp nhất. Đặc biệt, "điều thần kỳ" và may mắn là không có người nào tử vong vì Covid-19 trên đất nước Việt Nam. Nhắc đến bệnh nhân là phi công người Anh được hàng chục người dân Việt Nam bày tỏ mong muốn tình nguyện hiến phổi để chữa trị và việc bố trí máy bay chở các lưu học sinh và kiều bào từ nước ngoài về nước vừa qua, Thủ tướng nhấn mạnh đến văn hóa của người Việt Nam, tình cảm và truyền thống của dân tộc Việt Nam "lá lành đùm lá rách", nhân văn, nhân ái.... Thủ tướng cũng nhắc tới những hình ảnh các cụ già, em nhỏ, người nông dân trong điều kiện vô cùng khó khăn nhưng vẫn tình nguyện đóng góp tài sản, vật chất cho công tác phòng, chống dịch.... Những hành động, theo Thủ tướng, cũng đã được xuất hiện trên nhiều bài báo trong nước và quốc tế và đem lại hiệu quả rất tốt trong xã hội.

Thủ tướng khẳng định, toàn hệ thống chính trị đã quán triệt, tổ chức triển khai nghiêm túc và hiệu quả các văn bản của Đảng, Nhà nước về thông tin truyền thông đến nhân dân, tạo đồng thuận xã hội, nâng cao nhận thức, sự chủ động của nhân dân, khơi dậy tinh thần yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc để chiến thắng dịch bệnh. Công tác chỉ đạo định hướng thông tin kịp thời, bám sát diễn biến của tình hình dịch bệnh; đảm bảo kỷ luật thông tin.

thu tuong nguyen xuan phuc bao chi gop phan quan trong vao chien thang trong cong tac phong chong covid 19 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nỗ lực đóng góp rất quan trọng của công tác truyền thông, báo chí trong phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, Thủ tướng cũng đánh giá cao các thông tin, hình ảnh ấn tượng về sự nỗ lực, tận tụy của "những chiến sĩ áo trắng", lực lượng quân đội, công an trong "cuộc chiến" chống Covid-19 được các cơ quan báo chí đăng tải. Thủ tướng cũng cảm ơn các tầng lớp nhân dân, các nhân viên y tế, cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an, các văn nghệ sỹ và đội ngũ phóng viên các cơ quan báo chí đã đồng lòng nhất trí dưới sự lãnh đạo của Đảng; quyết tâm phòng, chống dịch bệnh.

Phân tích những nguyên nhân làm nên chiến thắng này, Thủ tướng khẳng định, đầu tiên là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng ta. Cùng với đó là tinh thần yêu nước, niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng; sự ưu việt của chế độ, "một tinh thần Việt Nam, văn hóa Việt Nam".

Với thành công trong công tác phòng, chống Covid-19, Thủ tướng cho biết, Việt Nam là một trong số ít các nước đang trong tiến trình "bình thường mới" cuộc sống sớm nhất. Đây là niềm tự hào đối với đất nước ta được thế giới ghi nhận.

Nhấn mạnh việc thực hiện mục tiêu kép trong thời gian tới, Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ trình Quốc hội các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội từ nay đến cuối năm, quyết tâm đạt cao nhất các mục tiêu đề ra. Do đó, nhiệm vụ của công tác truyền thông là tiếp tục để người dân không chủ quan với bệnh dịch, đồng thời phấn đấu thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu cần làm tốt hơn nữa công tác thông tin - truyền thông trong mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế. Do đó, các cơ quan báo chí phải tập trung tôn vinh, thúc đẩy những tấm gương vượt khó, phát triển kinh tế; nhân rộng những mô hình hay, cách làm tốt… góp phần đưa nền kinh tế bật dậy nhanh sau dịch. Truyền thông cần góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đóng góp vào nỗ lực giải quyết các khó khăn vướng mắc, đề xuất các kiến nghị của người dân và cộng đồng doanh nghiệp… Đi liền với đó, là thúc đẩy nhu cầu nội địa; du lịch nội địa. Phải truyền thông bằng các loại hình nghệ thuật, bằng nhiều thứ tiếng khác nhau; chủ động làm tốt thông tin đối ngoại về Việt Nam là điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn, thu hút nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam; tham gia tích cực góp phần vào thành công của đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

thu tuong nguyen xuan phuc bao chi gop phan quan trong vao chien thang trong cong tac phong chong covid 19 4
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cũng đã trao Bằng khen cho 18 tập thể.

Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam, Thủ tướng mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục phát huy tinh thần “phò chính, diệt tà”, tinh thần vượt qua khó khăn để nền báo chí cách mạng Việt Nam đứng vững. Thủ tướng cho rằng nên thảo luận về cơ chế tài chính để hỗ trợ cho các cơ quan báo chí sau quy hoạch một cách phù hợp với khả năng tài chính quốc gia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cũng đã trao Bằng khen cho 18 tập thể vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác truyền thông về phòng, chống Covid-19, trong đó có Vụ Thông tin Báo chí, Bộ Ngoại giao.

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, từ đầu tháng 2 đến hết tháng 5/2020, các cơ quan báo chí cả nước đã đăng tải 560 nghìn tin, bài về dịch bệnh Covid-19. Trong đó, tin bài mang tính tích cực chiếm gần 42%, trên 35% thông tin trung lập và trên 22% tin bài mang tính tiêu cực. Báo chí đã thể hiện vai trò xung kích, chấp hành đúng các quy định pháp luật và sự chỉ đạo, định hướng thông tin của các cơ quan chức năng, tích cực đấu tranh phản bác các quan điểm, thông tin sai trái, đưa nhiều bằng chứng để khẳng định Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành của Việt Nam đã, đang làm hết sức mình để phòng ngừa, kiểm soát bằng được dịch Covid-19.
Cập nhật 19h ngày 16/6: Đông Nam Á thận trọng với dịch Covid-19, thử nghiệm vaccine tại Singapore và Anh

Cập nhật 19h ngày 16/6: Đông Nam Á thận trọng với dịch Covid-19, thử nghiệm vaccine tại Singapore và Anh

TGVN. Indonesia cho phép mở cửa trở lại theo từng giai đoạn, Campuchia công bố kế hoạch cắt giảm ngân sách năm 2021 xuống còn 4 ...

Covid-19 ở Việt Nam chiều 16/6: Không có ca nhiễm mới, chỉ còn 9 bệnh nhân, phi công người Anh giao tiếp tốt

Covid-19 ở Việt Nam chiều 16/6: Không có ca nhiễm mới, chỉ còn 9 bệnh nhân, phi công người Anh giao tiếp tốt

TGVN. Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 ngày 16/6 cho biết, trong ngày có 2 bệnh nhân khỏi bệnh, nâng ...

Dịch Covid-19: Người Việt Nam tại Mozambique vui mừng tham gia chuyến bay hồi hương

Dịch Covid-19: Người Việt Nam tại Mozambique vui mừng tham gia chuyến bay hồi hương

TGVN. Ngày 15/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique phối hợp với các cơ quan liên quan đã tổ chức chu đáo cho nhóm ...

Covid-19 ở Trung Quốc: Tình hình Bắc Kinh 'hết sức nghiêm trọng', cấm dịch vụ chở khách ra khỏi thành phố

Covid-19 ở Trung Quốc: Tình hình Bắc Kinh 'hết sức nghiêm trọng', cấm dịch vụ chở khách ra khỏi thành phố

TGVN. Ngày 16/6, Bắc Kinh cảnh báo, tình hình ở khu vực thủ đô của Trung Quốc này "hết sức nghiêm trọng" trong bối cảnh bùng ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ 2)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ 2)

Văn học cổ đại La Mã thể hiện chủ nghĩa nhân văn, nghĩa là thừa nhận giá trị con người, thiết tha với cuộc sống trần gian.
XSMB 6/12 - XSMB chủ Nhật - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 6/12 - dự đoán XSMB 7/12

XSMB 6/12 - XSMB chủ Nhật - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 6/12 - dự đoán XSMB 7/12

XSMB 6/12. Báo Thế giới và Việt Nam sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Bắc nhanh nhất hôm nay, Chủ Nhật ngày 6 tháng 12 năm 2020. KQSXMT. ...
XSMT 6/12 - XSMT chủ Nhật - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 6/12 - dự đoán XSMT 7/12

XSMT 6/12 - XSMT chủ Nhật - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 6/12 - dự đoán XSMT 7/12

XSMT 6/12. Báo Thế giới và Việt Nam sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Trung nhanh nhất hôm nay, chủ Nhật ngày 6 tháng 12 năm 2020. KQSXMT. ...
Trấn Thành hóa 'ông bố khó tính' trong 'Bố già' bản điện ảnh

Trấn Thành hóa 'ông bố khó tính' trong 'Bố già' bản điện ảnh

'Bố già' phiên bản điện ảnh mang đến sự mới lạ trong tuyến truyện với nội dung hoàn toàn khác biệt.
Thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Điều đặc biệt của ca ghép tim xuyên Việt lần này là tạng hiến không ở các thành phố lớn, không thuận tiện cho việc vận chuyển mà ở tỉnh ...
Sụt giảm khách tham quan, công viên tìm cách 'giải khuây' cho… chim cánh cụt

Sụt giảm khách tham quan, công viên tìm cách 'giải khuây' cho… chim cánh cụt

Nhiều chú chim cánh cụt tại Công viên Thủy cung London Aquarium cảm thấy buồn bã khi số lượng khách sụt giảm đáng kể vì Covid-19.
Nhân viên ồ ạt rời bỏ Nhà Trắng trước khi ông Trump mãn nhiệm

Nhân viên ồ ạt rời bỏ Nhà Trắng trước khi ông Trump mãn nhiệm

Nhân viên Nhà Trắng ở mọi cấp bậc bắt đầu lên kế hoạch rời Nhà Trắng sau khi ngày càng nhiều trợ lý của ông Trump từ bỏ nhiệm vụ ...
Nga: Thủ đô Moscow bắt đầu tiêm đại trà vaccine Covid-19

Nga: Thủ đô Moscow bắt đầu tiêm đại trà vaccine Covid-19

Lực lượng chuyên trách chống Covid-19 của Thủ đô Moscow cho biết, ngày 5/12, thành phố này đã bắt đầu phân phối mũi tiêm Covid-19 Sputnik-V.
XSMN 6/12 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay XSMN - chủ Nhật - SXMN 6/12 - dự đoán XSMN 30/11

XSMN 6/12 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay XSMN - chủ Nhật - SXMN 6/12 - dự đoán XSMN 30/11

XSMN 6/12. Báo Thế giới và Việt Nam sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay, chủ Nhật ngày 6 tháng 12 năm 2020. KQSXMN. ...
Campuchia ra quy định mới về cách ly phòng dịch Covid-19 với du khách nhập cảnh

Campuchia ra quy định mới về cách ly phòng dịch Covid-19 với du khách nhập cảnh

Ngày 5/12, Ủy ban liên bộ phòng chống dịch Covid-19 Campuchia công bố áp dụng quy định mới về biện pháp phòng dịch và cách ly.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

Ông Joe Biden tuyên cáo chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020, trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46. Hãy thử giải mã những lý do dẫn đến chiến thắng? Phân tích.
PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

Nước Pháp hiện đang phải đương đầu với thế giới Hồi giáo. Bạo lực “gây sốc” vừa qua khởi nguồn từ câu chuyện cũ. Thực chất của xung khắc là gì? Phân tích.
PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết quả bầu cử. Ông Trump có thể xoay chuyển ra sao?
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Chiến sự Armenia-Azerbaijan leo thang nhưng nỗ lực hòa giải chưa phát huy tác dụng. Điểm mặt các bên có thể làm trung gian hòa giải. Iran-nhân tố mới.
PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 gây chấn động, làm thay đổi cục diện bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đấu rồi sẽ thế nào? Báo Thế giới & Việt Nam phân tích.
Trung Quốc-châu Phi: Khi hai bên vẫn cần nhau

Trung Quốc-châu Phi: Khi hai bên vẫn cần nhau

Những khoản đầu tư lớn của Trung Quốc vào châu Phi, hay còn gọi là ‘ngoại giao bẫy nợ', đã khiến Trung Quốc nắm giữ một vai trò quan trọng ở châu Phi.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: 3 'hòn đá tảng' trong quan hệ Mỹ-Nhật

Hậu bầu cử Mỹ 2020: 3 'hòn đá tảng' trong quan hệ Mỹ-Nhật

Với Nhật Bản, viêc ông Biden trở thành Tổng thống Mỹ đắc cử dường như sẽ không mang lại nhiều bất ngờ cho quan hệ Mỹ-Nhật vốn đang tồn tại 3 thách thức lớn.
Mỹ-Iran sẽ có một cuộc mặc cả mới dưới thời ông Biden?

Mỹ-Iran sẽ có một cuộc mặc cả mới dưới thời ông Biden?

Nếu Iran kịp thời đưa ra một cuộc mặc cả mới, điều đó rất có thể sẽ định hình chính sách mang lại lợi ích cho quan hệ Mỹ-Iran.
Không thể phớt lờ nguy cơ về sức khỏe do biến đổi khí hậu ở châu Á

Không thể phớt lờ nguy cơ về sức khỏe do biến đổi khí hậu ở châu Á

Một nhà quan sát cho rằng châu Á ngày càng trở nên dễ bị tổn thương do những tác động từ biến đổi khí hậu.
‘Ngoại giao vaccine Covid-19’: Chiến lược mới giúp Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng

‘Ngoại giao vaccine Covid-19’: Chiến lược mới giúp Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng

Trung Quốc đang đẩy mạnh 'ngoại giao vaccine Covid-19' như một chiến lược mới để khôi phục hình ảnh và tăng cường ảnh hưởng của mình.
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden - 'Điềm lành' mùa Giáng sinh đối với châu Âu?

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden - 'Điềm lành' mùa Giáng sinh đối với châu Âu?

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã lựa chọn một đội ngũ an ninh quốc gia có quan điểm ủng hộ các liên minh truyền thống của Mỹ, khiến phần lớn châu Âu an ...
Phiên bản di động