Thủ tướng Trudeau: "Trung Quốc kết án tử hình công dân Canada một cách tùy tiện"

15/01/2019 06:29

Ngày 14/1, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” trước việc một tòa án Trung Quốc kết án tử hình một công dân Canada với tội danh buôn lậu ma túy.

TIN LIÊN QUAN
thu tuong trudeau trung quoc tuy tien ap dung an tu hinh cho cong dan canada Trung Quốc: Cựu nhân viên ngoại giao Canada không được miễn trừ ngoại giao
thu tuong trudeau trung quoc tuy tien ap dung an tu hinh cho cong dan canada Thủ tướng Canada chỉ trích Trung Quốc bắt giữ người "tùy tiện và không công bằng"

Phát biểu với báo chí, Thủ tướng Canada nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn bày tỏ quan ngại sâu sắc với các đồng minh và bạn bè quốc tế rằng Trung Quốc đã tùy tiện áp dụng án tử hình trong một số vụ việc, lần này có liên quan đến một công dân Canada”.

Trước đó, Tân Hoa xã đưa tin tòa án tại thành phố Đại Liên, thuộc tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) ngày 14/1 đã kết án tử hình Robert Lloyd Schellenberg, công dân Canada bị cáo buộc buôn lậu ma túy.

Tòa trên cho biết thêm, toàn bộ tài sản cá nhân của Schellenberg cũng sẽ bị tịch thu. Bị cáo Schellenberg có quyền kháng cáo trong vòng 10 ngày.

thu tuong trudeau trung quoc tuy tien ap dung an tu hinh cho cong dan canada
(Nguồn: The New York Times)

Công dân Canada Schellenberg bị bắt giữ tại Trung Quốc từ cuối năm 2014 và phiên tòa xét xử đối tượng này đã bắt đầu từ năm 2016.

Tòa án tại thành phố Đại Liên ngày 20/11 năm ngoái đã phán quyết Schellenberg 15 năm tù giam.

Tại phiên tòa ngày 29/12/2018, các công tố viên cho rằng mức án này quá nhẹ, và tòa đã ra phán quyết xét xử lại vụ việc.

Trong một diễn biến khác, quan hệ giữa Canada và Trung Quốc đang căng thẳng sau khi bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính của tập đoàn công nghệ Huawei, bị Canada bắt giữ tại Vancouver ngày 1/12/2018 theo yêu cầu của Mỹ.

Sau đó, Bắc Kinh đã tiến hành bắt giữ hai công dân Canada là cựu cán bộ ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor với cáo buộc "tham gia các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc".

Vụ việc này có thể lại một lần nữa thử thách quan hệ giữa Bắc Kinh và Ottawa.

thu tuong trudeau trung quoc tuy tien ap dung an tu hinh cho cong dan canada Đến lúc Canada muốn làm lành với Trung Quốc?

Trong buổi trả lời phỏng vấn mới đây với CTV, cựu Ngoại trưởng Canada Peter MacKay cho rằng, các quan chức cấp cao của Canada, ...

thu tuong trudeau trung quoc tuy tien ap dung an tu hinh cho cong dan canada Lãnh đạo Canada, Mỹ điện đàm vụ Trung Quốc bắt giữ công dân

Chính phủ Canada cho hay, trong cuộc điện đàm ngày 7/1, Thủ tướng nước này Justin Trudeau và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên ...

thu tuong trudeau trung quoc tuy tien ap dung an tu hinh cho cong dan canada Vụ Huawei đe dọa ảnh hưởng đến các trường đại học Canada

Các trường đại học của Canada đang theo dõi sát tình trạng căng thẳng ngoại giao giữa Ottawa với Bắc Kinh và lo ngại rằng ...

(theo AFP)