Thủ tướng và một số quan chức Anh bị nghi phớt lờ khuyến cáo phòng dịch trước khi mắc Covid-19

28/03/2020 13:37

TGVN. Cả Thủ tướng và Bộ trưởng Y tế Anh được cho là đều không tuân thủ những khuyến cáo về việc giữ khoảng cách an toàn trước khi bị nhiễm bệnh Covid-19.    

TIN LIÊN QUAN
thu tuong anh bi nghi phot lo khuyen cao phong dich truoc khi mac covid 19 Cập nhật 7h ngày 28/3: Thảm họa Covid-19, hơn 27.000 người chết toàn cầu, kịch bản 'Nhà Trắng thất thủ', ổ dịch đầu tiên của NATO
thu tuong anh bi nghi phot lo khuyen cao phong dich truoc khi mac covid 19 Cập nhật 7h ngày 27/3: Số ca Covid-19 thế giới vượt 500.000, Mỹ thành ổ dịch lớn nhất, cơ hội 'hãm' dịch tại châu Phi hẹp dần
thu tuong anh bi nghi phot lo khuyen cao phong dich truoc khi mac covid 19
Thủ tướng Anh Boris Johnson đứng gần Bộ trưởng Y tế Matt Hancock trước cuộc họp báo tại số 10 phố Downing vào ngày 12/3. (Nguồn: Andrew Parsons)

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Bộ trưởng Y tế Matt Hancock ngày 27/3 đồng loạt thông báo trên mạng xã hội Twitter rằng họ có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2). Chỉ vài giờ sau các thông báo trên, Giám đốc Y tế Anh, Giáo sư Chris Whitty, cũng cho biết ông đã xuất hiện các triệu chứng nhiễm bệnh và đang tự cách ly ở nhà.

Bộ trưởng Hancock đã có biểu hiện đau họng và tăng thân nhiệt từ tối 25/3, ngay sau khi ông tiếp xúc gần gũi với Thủ tướng Johnson.

Cả Thủ tướng Johnson và Bộ trưởng Hancok đều được nhìn thấy đứng gần nhau khi cùng tham gia hoạt động tại Hạ viện trong những ngày gần đây. Cự ly giữa hai quan chức này gần hơn 2 mét theo khuyến cáo về khoảng cách an toàn.

Theo thông báo của Thủ tướng Johnson, ông đã xét nghiệm Covid-19 theo lời khuyên của Giáo sư Whitty. Hiện chưa rõ ông Whitty đã khám hay đo nhiệt độ của thủ tướng như thế nào, nhưng có khả năng ông đã không mặc đồ bảo hộ khi tiếp xúc gần với Thủ tướng. Một phát ngôn viên của văn phòng thủ tướng Anh đã bác bỏ khả năng Giáo sư Whitty bị nhiễm virus từ Thủ tướng Johnson.

Duncan Selbie, Giám đốc điều hành cơ quan y tế cộng đồng Anh, ngày 26/3 cho biết ông đang tự cách ly vì thấy có các triệu chứng nhiễm virus. Theo Dailymail, một số cố vấn của Bộ Y tế Anh được cho là cũng mắc Covid-19.

Các trường hợp trên là dấu hiệu cho thấy, virus đã lây nhiễm cho nhiều nhân vật cấp cao trong chính quyền Anh, mặc dù chính họ là những người đưa ra các chính sách về phòng chống dịch bệnh.

Mặc dù khuyến cáo người dân làm việc ở nhà, tránh tập trung đông đúc tại văn phòng hay nơi làm việc, nhưng Thủ tướng Johnson gần đây vẫn gặp gỡ các thành viên trong nội các và các cố vấn cấp cao của ông, trong đó có Giáo sư Whitty.

Đến chiều ngày 25/3, Bộ trưởng Hancock vẫn được nhìn thấy xuất hiện bên cạnh Thủ tướng Johnson và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle - người được cho là có nguy cơ cao mắc Covid-19 vì bị bệnh tiểu đường, ngay sau khi Thủ tướng có phiên hỏi đáp tại Hạ viện.

Thủ tướng Johnson còn được nhìn thấy phát biểu trước các nhân viên của Cơ quan Y tế Quốc gia Anh vào tối 26/3 cùng Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak ở bên ngoài văn phòng thủ tướng. Thời điểm đó, ông Johnson được cho là đã có triệu chứng nhiễm bệnh.

Các bộ trưởng Anh chỉ được xét nghiệm Covid-19 nếu họ có triệu chứng nhiễm bệnh. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng, nhiều người có thể đã nhiễm bệnh và lây lan virus nhưng không biết họ đang có virus trong người.

Bộ trưởng Sunak cho đến giờ vẫn chưa tự cách ly và cũng không có bất kỳ triệu chứng nào. Do vậy, ông Sunak vẫn chưa được xét nghiệm.

Carrie Symonds, bạn gái của Thủ tướng Johnson, đang mang thai và được cho là đang tự cách ly theo khuyến cáo của Chính phủ. Cô Symonds, 32 tuổi, đang mang thai ở tháng thứ 6 và dự kiến sẽ sinh con vào đầu mùa hè năm nay.

thu tuong anh bi nghi phot lo khuyen cao phong dich truoc khi mac covid 19

 

Dịch Covid-19 ở Đông Nam Á: Thái Lan thêm 109 ca nhiễm bệnh, lây lan tới cấp F5 ở Malaysia, Brunei có trường hợp tử vong đầu tiên

TGVN. Bộ Y tế Thái Lan ngày 28/3 cho biết, nước này đã ghi nhận thêm 109 ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ...

thu tuong anh bi nghi phot lo khuyen cao phong dich truoc khi mac covid 19

 

Thủ tướng Anh Boris Johnson nhiễm Covid-19

TGVN. Thủ tướng Anh Boris Johnson đã được xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19, theo thông cáo mới ...

thu tuong anh bi nghi phot lo khuyen cao phong dich truoc khi mac covid 19

 

Đại dịch Covid-19: Đây mới thật sự là ‘bệnh nhân số 0’ của nước Anh?

TGVN. Gia đình từ hạt East Sussex có thể đã bị nhiễm chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) ngay từ giữa tháng 1, sớm hơn ...

(theo Thành Đạt/Dân trí)