Thừa nhận sai lầm, Thủ tướng Trudeau xin lỗi vì hành động trong quá khứ

20/09/2019 06:58

TGVN. Ngày 19/9, Thủ tướng Canada Justin Trudeau thừa nhận, việc ông hóa trang gương mặt da màu tại bữa tiệc cách đây vài thập kỷ là một hành động “hoàn toàn không chấp nhận được” và bày tỏ “vô cùng hối tiếc và xin lỗi vì việc này”.

TIN LIÊN QUAN
thu tuong trudeau xin loi vi hanh dong trong qua khu Canada công bố tỷ lệ thất nghiệp trước thềm chiến dịch bầu cử
thu tuong trudeau xin loi vi hanh dong trong qua khu Tổng thống Trump điện đàm với Thủ tướng Trudeau về việc Trung Quốc bắt giữ công dân Canada
thu tuong trudeau xin loi vi hanh dong trong qua khu
Thủ tướng Trudeau xin lỗi về hành động của mình trong quá khứ. (Nguồn: New York TImes)

Phát biểu trước báo giới ở Winnipeg (Manitoba), Thủ tướng Trudeau chia sẻ: "Tôi đã cống hiến cả cuộc đời để nỗ lực tạo cơ hội cho mọi người, chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và việc không tôn trọng sự khác biệt. Tôi đã sai lầm khi còn trẻ”.

Thủ tướng Trudeau là người đầy nhiệt huyết trong việc xây dựng hình ảnh một đất nước Canada đa văn hóa. Trong nội các của ông có ít nhất 6 thành viên là người gốc Á hoặc gốc Phi.

Trước đó, những hình ảnh hóa trang của ông Trudeau đã được kênh truyền hình Global News đăng tải ngày 19/9. Ở thời điểm chiến dịch tranh cử tại Canada đang bước vào chặng đua nước rút, vụ việc trên đã gây ảnh hưởng nhiều đến hình ảnh của Thủ tướng đương nhiệm, vốn đã bị sứt mẻ bởi một số vụ bê bối, đáng chú ý là vụ liên quan đến tập đoàn xây dựng SNC-Lavalin.

Liên quan đến các chiến dịch tranh cử tại nước này, trong những ngày qua, các đảng đã hứa hẹn về các gói chi tiêu mới, về kế hoạch cắt giảm thuế và về những lợi ích đối với cử tri. Đáng chú ý, cả đảng Tự do của ông Trudeau và đảng Bảo thủ đều nhằm vào cùng một số nhóm cử tri như hộ gia đình và phụ nữ, trong bối cảnh “sức khỏe” nền tài chính của Canada hiện được đánh giá tương đối tốt.

Nợ quốc gia của Canada hiện đang ở mức thấp nhất trong Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7). Tỷ lệ nợ/GDP ở mức thấp hồi năm 2015 và có xu hướng giảm trong bốn năm qua. Mức chi trả cho các khoản lãi vay và nợ gốc của chính phủ liên bang trong năm 2018-2019 ở mức thấp chưa từng có kể từ ít nhất là những năm giữa của thập niên 60 của thế kỷ trước.

Thâm hụt ngân sách của Ottawa trong tài khóa 2018-2019 (kết thúc vào ngày 31/3/2019) ở mức 14 tỷ CAD. Với quy mô kinh tế 2.300 tỷ CAD, mức thâm hụt ngân sách khoảng dưới 20 tỷ CAD là đủ để tỷ lệ nợ/GDP tiếp tục đà giảm.

Trong bối cảnh này, theo giới quan sát tài chính, Canada không có nhu cầu cấp bách phải giảm thâm hụt ngân sách, nhất là trong bối cảnh suy thoái kinh tế chưa xuất hiện.

Trong năm cuối của chính phủ thời Thủ tướng Harper, nguồn thu của Chính phủ Canada (từ thuế và các nguồn khác) tương đương khoảng 14% GDP. Con số này đã tăng lên 15% GDP trong 4 năm đảng Tự do cầm quyền ở “xứ sở lá phong”.

Cũng trong năm cuối thời chính phủ Harper, chi tiêu của Ottawa ở mức 14,1% GDP, so với mức chi 346,2 tỷ CAD (15,6% GDP) trong năm 2018-2019 của chính phủ Thủ tướng Justin Trudeau.

thu tuong trudeau xin loi vi hanh dong trong qua khu

 

Canada bắt giữ sĩ quan tình báo cấp cao thành thạo tiếng Trung Quốc vì hành vi gián điệp

TGVN. Lực lượng Cảnh sát Kỵ binh Hoàng gia Canada (RCMP) ngày 13/9 cho biết, đã bắt giữ một sĩ quan tình báo cấp cao ...

thu tuong trudeau xin loi vi hanh dong trong qua khu

 

Canada công bố tỷ lệ thất nghiệp trước thềm chiến dịch bầu cử

Ngày 6/9, Chính phủ Canada cho biết, trong tháng Tám nước này đã tạo thêm 81.000 việc làm sau nhiều tháng tăng trưởng việc làm ...

thu tuong trudeau xin loi vi hanh dong trong qua khu

 

Canada dùng trực thăng giải cứu hàng triệu cá hồi mắc kẹt do lở đất

Máy bay trực thăng, máy móc hạng nặng và gần 200 công nhân đang làm việc cật lực để giải phóng hàng triệu con cá ...

QT

(theo The Guardian, Reuters)