Thực thi lệnh ngừng bắn, Israel mở lại các cửa khẩu tại Gaza

12/05/2019 15:09

Ngày 12/5, Israel đã dỡ bỏ lệnh cấm tại các cửa khẩu hàng hóa và qua lại giữa biên giới với Gaza như một phần của thỏa thuận ngừng bắn với Palestine.

TIN LIÊN QUAN
thuc thi lenh ngung ban israel mo lai cac cua khau tai gaza Điện mừng 71 năm Ngày Độc lập của Nhà nước Israel
thuc thi lenh ngung ban israel mo lai cac cua khau tai gaza Thủ tướng Israel không muốn Chính quyền Palestine sụp đổ

Người phát ngôn của COGAT, đơn vị quân sự Israel phụ trách lãnh thổ Palestine, cho hay cửa khẩu Erez dành cho người qua lại và cửa khẩu Kerem Shalom dành cho trao đổi hàng hóa đã hoạt động trở lại.

Israel đã đóng cửa hai cửa khẩu này từ ngày 4/5 vừa qua sau khi các tay súng Palestine tại Dải Gaza bắn hàng trăm quả rocket vào miền Nam Israel.

thuc thi lenh ngung ban israel mo lai cac cua khau tai gaza
Khu vực thuộc cửa khẩu Erez, nằm giữa biên giới dải Gaza và Israel. (Nguồn: Flash90)

Hai ngày trước đó, Israel cũng đã dỡ bỏ lệnh cấm đối với các tàu thuyền đánh bắt cá của Palestine tại vùng biển ngoài khơi Dải Gaza. Quyết định trên được nhìn nhận là bước đi đầu tiên trong việc thực thi lệnh ngừng bắn, vốn đạt được giữa các phe phái Palestine và Israel vào ngày 6/5 vừa qua, nhằm ngăn chặn một cuộc xung đột mới giữa hai bên.

Giao tranh xung đột leo thang tại khu vực này từ ngày 3/5 khi phong trào Hồi giáo Hamas và nhóm Hồi giáo Jihad tại Dải Gaza đã bắn hàng loạt tên lửa sang một số khu vực ở miền Nam Israel. Phía Israel đã tấn công đáp trả các vụ bắn tên lửa này. Theo thông báo của phía Israel, khoảng 690 quả tên lửa hoặc đạn cối từ Dải Gaza đã bắn sang lãnh thổ Israel từ ngày 4/5 và lực lượng phòng không của Israel đã đánh chặn hơn 1/3 trong số đó. Trong các cuộc tấn công đáp trả, xe tăng và các máy bay chiến đấu của Israel đã bắn trúng khoảng 200 mục tiêu thuộc Hamas và nhóm Hồi giáo Jihad tại Gaza.

Giao tranh đã khiến ít nhất 23 người bên phía Palestine thiệt mạng, trong đó có 2 phụ nữ mang thai và 2 em bé, trong khi bên Israel có ít nhất 4 người thiệt mạng.

thuc thi lenh ngung ban israel mo lai cac cua khau tai gaza Ngoại trưởng Palestine: Kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ là "điều kiện đầu hàng"

Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki ngày 9/5 cho rằng, kế hoạch hòa bình Trung Đông mà Mỹ chuẩn bị công bố không giống như kế ...

thuc thi lenh ngung ban israel mo lai cac cua khau tai gaza Palestine: Israel đã biến Gaza thành một nhà tù không gian mở lớn nhất thế giới

Ngày 5/5, một quan chức cấp cao của Palestine đã kịch liệt chỉ trích các cuộc tấn công của Israel nhằm vào “những người dân ...

thuc thi lenh ngung ban israel mo lai cac cua khau tai gaza Israel hứng chịu khoảng 50 quả rocket bắn vào từ Dải Gaza

Ngày 4/5, quân đội Israel cho biết khoảng 50 quả rocket đã được bắn đi từ Dải Gaza của Palestine sang Israel trong vòng 30 ...

(theo AFP)