Thượng đỉnh G20: Nóng quan tâm chung, dịu căng thẳng riêng

Kế Thông
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Thượng đỉnh G20 tại Rome đã củng cố cam kết đa phương, tạo diễn đàn để các nước cải thiện quan hệ song phương, cùng hướng về một tầm nhìn chung sau đại dịch.
(10.31) Các nhà lãnh đạo G20 chụp ảnh cùng đội ngũ y tế của Italy cho bức ảnh lưu niệm. (Nguồn: G20)
Các nhà lãnh đạo G20 chụp ảnh lưu niệm ngày 31/10. (Nguồn: G20)

Thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế lớn và mới nổi (G20) diễn ra từ ngày 30/10-31/10 tại Rome, Italy đã khép lại. Tuy nhiên, dư âm nó để lại sẽ còn hiện hữu, trước mắt là tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) từ ngày 31/10-12/11 và Thượng đỉnh trực tuyến Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2021 ngày 7-14/11 tới.

Thượng đỉnh G20 Rome đã củng cố cam kết đa phương, tạo diễn đàn để các thành viên đối thoại, cải thiện quan hệ song phương, cùng hướng về một tầm nhìn chung.

Cam kết vì thế giới xanh

Điểm nổi bật ở Thượng đỉnh G20 tại Rome vừa qua là mối quan tâm về an ninh phi truyền thống, đặc biệt là biến đổi khí hậu, chủ đề chính của COP26 và dự kiến xuất hiện trong Thượng đỉnh APEC 2021 cuối tuần này.

Tuyên bố chung phát đi tín hiệu tích cực khi đưa ra một số cam kết đáng chú ý về chống biến đổi khí hậu.

Theo Thủ tướng nước chủ nhà Mario Draghi, đây là lần đầu tiên tất cả các nước G20 nhất trí khống chế mức tăng nhiệt toàn cầu ở mức 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp và sớm đạt trung hòa carbon trong thời gian sớm nhất. Tuyên bố chung Thượng đỉnh khẳng định đây là mục tiêu trong tầm tay.

Đồng thời, G20 cam kết “làm hết sức” để ngừng xây dựng nhà máy điện than mới trước năm 2030, loại bỏ dần trợ cấp nhiên liệu hóa thạch trong trung hạn và dừng cấp vốn cho phát điện từ nhiệt điện than ở nước ngoài cuối năm nay.

Đồng thuận về chống biến đổi khí hậu tại thượng đỉnh G20 đã tạo tiền đề quan trọng cho Hội nghị COP26 đang diễn ra và Thượng đỉnh APEC 2021 trực tuyến vào cuối tuần này.

Đáng chú ý, các nước có lượng phát thải lớn đã thể hiện cam kết của mình.

Không chỉ tích cực ủng hộ nghị trình tại Rome, Tổng thống Mỹ Joe Biden còn đẩy mạnh chính sách xanh để hiện thực hóa mục tiêu cắt giảm một nửa lượng phát thải của Mỹ năm 2030, dù gặp sự phản đối mạnh mẽ từ chính nội bộ đảng Dân chủ.

Trong khi đó, dù không góp mặt trực tiếp tại Thượng đỉnh, song thông cáo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Bắc Kinh sẽ “thực hiện như đã cam kết” về hạn chế phát thải và tăng trưởng xanh. Ông nhấn mạnh mục tiêu của Trung Quốc là nỗ lực từng bước tìm kiếm “thay đổi toàn diện, sâu sắc về kinh tế xã hội”.

Ông đề cao vai trò của LHQ như kênh chính, theo đuổi nguyên tắc trách nhiệm chung, tuân thủ luật pháp quốc tế và định hướng hành động, khẳng định cần triển khai mạnh mẽ, hợp tác chặt chẽ về biến đổi khí hậu.

Trong G20, Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Đức và Brazil chiếm 80% lượng khí thải toàn cầu. Vì thế, cam kết của lãnh đạo các nước này cùng đồng thuận về chống biến đổi khí hậu tại thượng đỉnh G20 đã tạo tiền đề quan trọng cho Hội nghị COP26 đang diễn ra và sắp tới là Thượng đỉnh APEC 2021 trực tuyến vào cuối tuần này.

Cam kết của các nhà lãnh đạo thế giới ngày 1/11 tại COP26 về ngân sách lên tới 19 tỷ USD để ngăn chặn và đảo ngược tình trạng phá rừng gây xói mòn đất là minh chứng rõ nét cho bước chạy đà từ Thượng đỉnh G20.

(11.02) Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã đề cao tầm quan trọng của chống biến đổi khí hậu, cho rằng đã đến lúc con người cần dừng việc 'đối xử với thiên nhiên như nơi xả chất thải' của mình. (Nguồn: UN)
Tại COP26, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã đề cao tầm quan trọng của chống biến đổi khí hậu, cho rằng con người cần dừng việc 'đối xử với thiên nhiên như nơi xả chất thải' của mình. (Nguồn: UN)

Vì tương lai hậu Covid-19

Biến đổi khí hậu nhận được sự quan tâm đặc biệt tại Thượng đỉnh G20 vừa qua, song không phải là chủ đề quan trọng duy nhất.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp cùng nguy cơ xuất hiện một số biến thể mới nguy hiểm hơn, lãnh đạo và quan chức dự G20 đã thảo luận về đẩy nhanh tốc độ kiểm soát đại dịch trên toàn cầu.

Các bộ trưởng tài chính và y tế G20 đã đặt mục tiêu bảo đảm ít nhất 40% dân số thế giới được tiêm chủng cuối năm 2021 và 70% giữa năm 2022. Đồng thời, họ cam kết tăng nguồn cung vaccine, sản phẩm y tế thiết yếu và nguyên liệu đầu vào tại nước đang phát triển, loại bỏ hạn chế về cung ứng và tài chính.

Các bộ trưởng tài chính và y tế G20 cũng kêu gọi củng cố chuỗi cung ứng vaccine qua những trung tâm chuyển giao công nghệ tự nguyện, trung tâm công nghệ mRNA ở Nam Phi, Argentina và Brazil hay thỏa thuận sản xuất chung.

Phục hồi và phát triển bền vững sau đại dịch cũng là chủ đề được đặc biệt quan tâm.

Các nhà lãnh đạo G20 đã nhất trí thông qua thỏa thuận về thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu với hai phần.

Đầu tiên, thỏa thuận sẽ áp thuế tối thiểu 15% với doanh nghiệp lớn và sẽ tăng thêm doanh thu thuế cho phần lớn các nước tham gia. Ngoài ra, thỏa thuận mới sẽ giúp đưa doanh thu thuế về nơi các công ty bán hàng, thay vì nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Các nhà lãnh đạo tại Thượng đỉnh G20 cũng cam kết thành lập một lực lượng đặc biệt nhằm ứng phó đại dịch trong tương lai, thúc đẩy công tác chuẩn bị, phòng ngừa và đương đầu một khi cần thiết.

Đây là biện pháp ngăn chặn các công ty đa quốc gia giấu lợi nhuận ở “thiên đường thuế”, đồng thời mang lại cho những nước đang phát triển ít nhất 1,5-2 tỷ USD/năm.

Thỏa thuận cũng được kỳ vọng sẽ chấm dứt cuộc đua miễn giảm thuế doanh nghiệp giữa các nước.

Cuối cùng, G20 cũng ủng hộ sáng kiến gia hạn nợ cho chính phủ chưa có khả năng chi trả do tác động của dịch Covid-19, ủng hộ huy động 100 tỷ USD đến năm 2025 để hỗ trợ tài chính cho các nước đang phát triển.

Tất cả những nỗ lực này cho thấy cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo các nước nhằm triển khai tầm nhìn về một thế giới xanh, hòa bình và phát triển sau đại dịch Covid-19.

Dịu căng thẳng riêng

Tuy nhiên, không chỉ củng cố cam kết đa phương trong các vấn đề toàn cầu, thượng đỉnh G20 còn là dịp để lãnh đạo thế giới đối thoại, củng cố quan hệ song phương.

Một trong số đó là cuộc gặp ngày 29/10 tại Rome, Italy giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron. Ông chủ Nhà Trắng thừa nhận Washington đã “vụng về” trong xử lý thỏa thuận tàu ngầm với Australia, khiến Pháp mất trắng các hợp đồng quốc phòng trị giá hàng tỷ USD.

Ông Macron cho biết, Mỹ và Pháp “đã cùng nhau làm rõ những gì cần làm rõ”, bảo đảm rằng trường hợp tương tự không xảy ra lần nữa. Ông nhìn nhận Mỹ và Pháp ở thời điểm này cần “hướng đến tương lai”, nhấn mạnh hai bên đã nhất trí về nhiều vấn đề, từ an ninh, phòng dịch Covid-19 tới phát triển năng lượng sạch.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, chỉ ít lâu sau căng thẳng ngoại giao giữa Ankara và phương Tây.

Một mặt, ông Biden quan ngại về việc Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu hệ thống tên lửa S-400 của Nga sẽ cản bước quan hệ song phương, đặc biệt là thương vụ máy bay F-16. Trong khi đó, ông Erdogan duy trì quan điểm phản đối sự ủng hộ của Washington với lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại Syria.

Mặt khác, lãnh đạo Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đều nhất trí về xây dựng cơ chế cải thiện quan hệ, tăng cường trao đổi thương mại, nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng cho biết thương vụ F-16 của Ankara sẽ trải qua quy trình xét duyệt tại Washington. Trong khi đó, Tổng thống Erdogan cho biết đã thấy “cách tiếp cận tích cực” từ phía ông Biden.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gặp mặt lần đầu sau thỏa thuận AUKUS. (Nguồn: Reuters)
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc gặp quan trọng tại Thượng đỉnh G20. (Nguồn: Reuters)

Cuối cùng, không thể thiếu hội đàm giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron giữa tranh chấp về khai thác cá trong vùng biển Anh.

Nhất trí rằng cần sớm “giảm căng thẳng” bằng hành động cụ thể, hai nhà lãnh đạo Anh-Pháp cho biết sẽ phối hợp đưa ra “các biện pháp thiết thực và khả thi”, giải quyết triệt để tranh cãi quyền đánh cá sau khi Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit).

Trước mắt, Trưởng nhóm đàm phán Brexit của Anh David Frost sẽ gặp Bộ trưởng các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune để thảo luận khác biệt giữa hai nước.

Có thể thấy, Thượng đỉnh G20 tại Rome, Italy đã thúc đẩy cam kết của nhóm trước những thách thức an ninh phi truyền thống toàn cầu. Đồng thời, đây là diễn đàn để lãnh đạo các nước đối thoại, hóa giải căng thẳng, củng cố quan hệ, cùng triển khai tầm nhìn về một thế giới xanh, hòa bình và phát triển sau đại dịch Covid-19.

Những hình ảnh đầu tiên của các nhà lãnh đạo thế giới tại Hội nghị thượng đỉnh COP26

Những hình ảnh đầu tiên của các nhà lãnh đạo thế giới tại Hội nghị thượng đỉnh COP26

Chiều 1/11 (giờ Anh) tại Glasgow, Anh đã diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh khí hậu được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị lần ...

Thượng đỉnh G20 ra tuyên bố, Đức nói tín hiệu tốt, Tổng thư ký LHQ nói 'hy vọng dang dở'

Thượng đỉnh G20 ra tuyên bố, Đức nói tín hiệu tốt, Tổng thư ký LHQ nói 'hy vọng dang dở'

Ngày 31/10, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại thủ ...

Đọc thêm

Viện Biển Đông kỷ niệm 10 năm thành lập

Viện Biển Đông kỷ niệm 10 năm thành lập

Baoquocte.vn. Ngày 1/7/2022, tại Học viện Ngoại giao, Viện Biển Đông đã kỷ niệm 10 năm ngày thành lập và đón nhận bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao.
Thông tin về 2 công dân Việt Nam bị bắt giữ tại Tây Ban Nha

Thông tin về 2 công dân Việt Nam bị bắt giữ tại Tây Ban Nha

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, ngày 25/6, cảnh sát đảo Mallorca thông báo đã bắt giữ 2 công dân Việt Nam. Hiện 2 công dân ...
Việt Nam có thể đóng góp hiệu quả cho đối thoại và hợp tác trong Hội đồng Nhân quyền

Việt Nam có thể đóng góp hiệu quả cho đối thoại và hợp tác trong Hội đồng Nhân quyền

Baoquocte.vn. Đánh giá về tham gia của Việt Nam tại Khóa họp 50 của HĐNQ LHQ, các nước, các tổ chức quốc tế ghi nhận thông điệp, thành tựu, cam kết ...
Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong-Lan Thương lần thứ 7

Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong-Lan Thương lần thứ 7

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong-Lan Thương lần thứ 7 tại Bagan, Myanmar.
Việt Nam tôn trọng và đề cao giá trị phổ quát của ‘Hiến pháp đại dương’ UNCLOS

Việt Nam tôn trọng và đề cao giá trị phổ quát của ‘Hiến pháp đại dương’ UNCLOS

Baoquocte.vn. Theo PGS, TS. Nguyễn Thị Lan Anh, Quyền Viện trưởng Viện Biển Đông, Việt Nam luôn tôn trọng và đề cao giá trị phổ quát của UNCLOS.
Nhận định trước trận giao hữu đội tuyển nữ Việt Nam vs nữ Pháp: Không chỉ là đá giao lưu...

Nhận định trước trận giao hữu đội tuyển nữ Việt Nam vs nữ Pháp: Không chỉ là đá giao lưu...

Baoquocte.vn. Trận đấu giao hữu giữa tuyển nữ Việt Nam với Pháp sẽ diễn ra vào rạng sáng mai (2h10 ngày 2/7) trên sân vận động Stade de la Source ...
Tin thế giới 1/7: Sức ép từ phương Tây đưa Nga-Belarus gần nhau hơn; Ukraine trước tương lai ‘tươi sáng’; Mỹ lại làm căng với Trung Quốc

Tin thế giới 1/7: Sức ép từ phương Tây đưa Nga-Belarus gần nhau hơn; Ukraine trước tương lai ‘tươi sáng’; Mỹ lại làm căng với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Nga nói gì về sức ép của phương Tây? Ukraine đạt được thỏa thuận mới với EU; Myanmar xin lỗi Thái Lan... là những sự kiện thế giới nổi bật ...
XSMN 2/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 2/7/2022. XSMN hôm nay

XSMN 2/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 2/7/2022. XSMN hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 2/7. kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 2/7/2022. xổ số hôm nay ngày 2 tháng 7. XSMN thứ 7. SXMN 2/7. xổ số hôm ...
XSMB 2/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 2/7/2022. dự đoán XSMB

XSMB 2/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 2/7/2022. dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 2/7. trực tiếp kết quả xổ số hôm nay ngày 2 tháng 7. kết quả xổ số miền Bắc 2/7/2022. xổ số hôm nay 2/7. XSMB thứ 7. SXMB ...
XSMT 2/7, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 2/7/2022. SXMT 2/7

XSMT 2/7, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 2/7/2022. SXMT 2/7

Baoquocte.vn. XSMT 2/7. xổ số hôm nay 2/7. trực tiếp kết quả xổ số miền Trung 2/7/2022. xổ số hôm nay ngày 2 tháng 7. xổ số miền Trung thứ 7. ...
Tin thế giới 1/7: Sức ép từ phương Tây đưa Nga-Belarus gần nhau hơn; Ukraine trước tương lai ‘tươi sáng’; Mỹ lại làm căng với Trung Quốc

Tin thế giới 1/7: Sức ép từ phương Tây đưa Nga-Belarus gần nhau hơn; Ukraine trước tương lai ‘tươi sáng’; Mỹ lại làm căng với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Nga nói gì về sức ép của phương Tây? Ukraine đạt được thỏa thuận mới với EU; Myanmar xin lỗi Thái Lan... là những sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Mỹ-Nhật Bản tập trận chung ở Biển Hoa Đông

Mỹ-Nhật Bản tập trận chung ở Biển Hoa Đông

Baoquocte.vn. Mới đây, Lực lượng Phòng không của Nhật Bản đã tiến hành tập trận chung với Mỹ trên vùng trời Biển Hoa Đông và Biển Nhật Bản.
Tổng thống Indonesia thăm chính thức UAE, hai bên ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng

Tổng thống Indonesia thăm chính thức UAE, hai bên ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng

Baoquocte.vn. Tổng thống Indonesia cùng đệ nhất phu nhân Iriana đã đến thủ đô Abu Dhabi của UAE, bắt đầu chuyến thăm chính thức nước này.
Lãnh đạo châu Âu nói gì về triển vọng bước vào EU của Ukraine?

Lãnh đạo châu Âu nói gì về triển vọng bước vào EU của Ukraine?

Baoquocte.vn. Ukraine nay đã có một 'triển vọng rõ ràng về châu Âu' sau quyết định của EU trao quy chế ứng cử viên thành viên của khối cho Kiev.
Bulgaria 'chơi quân bài' trục xuất với Nga, Moscow gửi tối hậu thư dọa phản đòn, Sofia đọc 'thần chú' đối thoại

Bulgaria 'chơi quân bài' trục xuất với Nga, Moscow gửi tối hậu thư dọa phản đòn, Sofia đọc 'thần chú' đối thoại

Baoquocte.vn. Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Bulgaria kêu gọi Moscow rút lại tối hậu thư ngoại giao sau khi Sofia trục xuất 70 nhân viên ngoại giao Nga.
Ấn Độ sẽ không thể thành cường quốc nếu thiếu hệ thống hàng hải cực kỳ hùng mạnh

Ấn Độ sẽ không thể thành cường quốc nếu thiếu hệ thống hàng hải cực kỳ hùng mạnh

Baoquocte.vn. Cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ cho rằng, nước này cần bảo vệ lợi ích của mình vì khu vực Ấn Độ Dương có nguy cơ xảy ra xung đột lợi ích.
Nhìn lại 25 năm lịch sử Hong Kong

Nhìn lại 25 năm lịch sử Hong Kong

Baoquocte.vn. Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), với lịch sử phát triển phức tạp, đã trải qua không ít thăng trầm để trở thành một trung tâm tài chính nhộn nhịp.
Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Baoquocte.vn. Nhắc đến tác phẩm báo chí nổi tiếng nhất trong thời chiến tranh chống Mỹ của Việt Nam, không thể không kể đến bức ảnh Em bé Napalm.
Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine đang làm suy yếu ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu. Sau cùng, Mỹ và Trung Quốc dường như là những nước hưởng lợi nhất.
Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Baoquocte.vn. Trận chiến Stalingrad không chỉ là cuộc chiến đẫm máu nhất, mà còn là trận chiến mang tính bước ngoặt trong Thế chiến II.
Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Elizabeth II đã trở thành một biểu tượng của nền quân chủ Anh và có thể là quân vương duy nhất của quốc gia này có Đại lễ Bạch kim.
Nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Triều Tiên là ai?

Nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Triều Tiên là ai?

Baoquocte.vn. Ngày 11/6, bà Choe Son-hui, một cố vấn thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã được bổ nhiệm là Bộ trưởng Ngoại giao của nước này.
'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Tổng thống Indonesia tới Nga và Ukraine đã cho thấy một Chủ tịch G20 đầy trách nhiệm với sứ mệnh gửi gắm thông điệp hòa bình.
Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh vừa qua đã chứng minh sức mạnh của NATO và quyết tâm của phương Tây trước Nga trong cuộc xung đột leo thang tại Ukraine.
Nhiều chính sách mới liên quan đến 'túi tiền' của người dân Australia sẽ có hiệu lực từ 1/7

Nhiều chính sách mới liên quan đến 'túi tiền' của người dân Australia sẽ có hiệu lực từ 1/7

Baoquocte.vn. Từ ngày 1/7, nhiều chính sách mới của Australia đi vào hiệu lực như tăng lương tối thiểu, thay đổi lương hưu, giảm thuế, tăng tiền điện,...
Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhân dịp 55 năm quan hệ Việt Nam-Campuchia, truyền thông ‘xứ Chùa Tháp’ đã có nhiều bài viết lan toả thông điệp về tình hữu nghị truyền thông giữa hai nước.
Vụ việc Kaliningrad: Lithuania có lẽ không lường hết những gì Nga có thể 'phản đòn'

Vụ việc Kaliningrad: Lithuania có lẽ không lường hết những gì Nga có thể 'phản đòn'

Baoquocte.vn. Phong tỏa hoạt động vận tải hàng hóa tới tỉnh Kaliningrad của Nga, Lithuania đang đối mặt với nhiều hậu quả khó lường.
Xung đột Nga-Ukraine sẽ đi vào kịch bản tồi tệ nhất nếu NATO làm điều này

Xung đột Nga-Ukraine sẽ đi vào kịch bản tồi tệ nhất nếu NATO làm điều này

Baoquocte.vn. Trường hợp NATO triển khai máy bay không người lái tại Ukraine được dự báo sẽ đẩy xung đột Nga-Ukraine lên mức đỉnh điểm.
Phiên bản di động