Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Khi vũ khí không gian mạng ‘vượt mặt’ vũ khí hạt nhân

Quang Huyền
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trước đây, quan hệ Nga-Mỹ phần lớn xoay quanh căng thẳng về vũ khí hạt nhân nhưng hiện nay hai nước lại chuyển quan tâm sang vấn đề hiện đại hơn: vũ khí không gian mạng.

Trong 70 năm qua, các cuộc hội đàm giữa các đời tổng thống Mỹ với lãnh đạo Liên Xô cũ, sau này là Nga luôn bị chi phối bởi một mối đe dọa chung: vũ khí hạt nhân.

Đây là vũ khí mà hai bên đã tích lũy từ những năm 40 của thế kỷ trước, dùng làm phương tiện thị uy và có thể là để hủy diệt lẫn nhau nếu như sự đe dọa ấy thất bại.

Vũ khí không gian mạng được coi là một trong những vấn đề nóng nhất trong quan hệ Nga-Mỹ. (Nguồn: Financial Times)
Vũ khí không gian mạng được coi là một trong những vấn đề nóng nhất trong quan hệ Nga-Mỹ. (Nguồn: Financial Times)

Nhưng hiện nay, các quốc gia đã chuyển hướng quan tâm sang vũ khí không gian mạng. Những công cụ răn đe truyền thống của thời đại hạt nhân không còn hiệu quả trong bối cảnh không gian mạng xuất hiện nhiều kẻ tấn công ẩn danh và khó quy trách nhiệm.

Chính vì vậy, chủ đề này lần đầu tiên được đặt vào trọng tâm của cuộc họp thượng đỉnh Nga-Mỹ giữa Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Vladimir Putin diễn ra tại Geneva hôm 16/6 vừa qua.

Cạnh tranh kiểu mới

Suốt 10 năm qua, Nga và Mỹ đã vướng vào một cuộc cạnh tranh công nghệ căng thẳng và các cuộc xung đột trên không gian mạng nổ ra liên tục như chuyện thường ngày. Nhưng tại các cuộc họp thượng đỉnh, vấn đề này thường không được đưa vào các chương trình nghị sự chính.

Tuy nhiên, cục diện giờ đã khác. Nước Mỹ thời gian qua đã phải hứng chịu hàng loạt các cuộc tấn công mạng bằng mã độc nhắm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng như đường ống dẫn nhiên liệu của Colonial Pipeline, Tập đoàn sản xuất thịt JSB, đến hệ thống máy tính của các bệnh viện, dịch vụ y tế... Những cuộc tấn công này cho thấy hệ thống an ninh mạng của Mỹ đang tồn tại nhiều lỗ hổng nguy hiểm.

Đối với ông Biden, vũ khí hạt nhân vẫn là vấn đề đáng quan tâm hàng đầu. Các trợ lý của ông cho biết, hai tổng thống đã dành nhiều thời gian để tranh luận về “các chiến lược ổn định”, ám chỉ việc kiềm chế leo thang vũ khí hạt nhân.

Nhưng với vấn đề an ninh mạng, tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Anh và thượng đỉnh với NATO ở Brussels trước đó, ông Biden đã nói với các đồng minh của mình rằng ông Putin sẽ phải trả giá đắt nếu như Nga tiếp tục thực hiện các hành vi tấn công mạng.

Tuy nhiên, không dễ gì để đạt được mục đích đó. Qua một thập niên tăng cường đối phó với tấn công mạng, thế giới đã rút ra kinh nghiệm rằng những công cụ răn đe truyền thống đã không còn hiệu quả.

Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden được nhiều chuyên gia đánh giá là 'mang tính xây dựng' và có ý nghĩa quan trọng. (Nguồn: AP)
Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden được nhiều chuyên gia đánh giá là 'mang tính xây dựng' và có ý nghĩa quan trọng. (Nguồn: AP)

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin, vốn hay nói về những khoản đầu tư khổng lồ vào ngư lôi hạt nhân và vũ khí siêu thanh mới, cũng nhận thức được rằng Moscow không dễ sử dụng những vũ khí tân tiến trên. Trong khi đó, Nga có thể vận hành "kho vũ khí" trên không gian mạng hàng ngày.

Ông Biden đã từng đưa ra quan điểm rằng, ông Putin cần phải có những động thái rõ ràng hơn nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công mạng, nếu không Mỹ sẽ sẵn sàng đáp trả lại trên không gian mạng. Đây là động thái “ăn miếng trả miếng” từ phía Mỹ.

Quá nhiều ẩn số

Trong cuộc chạy đua hạt nhân thời Chiến tranh Lạnh, nhờ công tác tình báo, Mỹ có thể biết rõ nơi cất giấu vũ khí của Liên Xô và ai có quyền khai hỏa. Nhưng trên không gian mạng, không có cách nào để lường trước được tất cả các mối đe dọa, và cũng không thể biết được ai đang đặt tay trên bàn phím để nhấn “nút khai hỏa”. Liệu đó có phải là một vị tướng? Tin tặc làm việc cho cục tình báo hàng đầu nước Nga hay tin tặc làm việc tự do nhằm cung cấp mã độc tống tiền như mạng lưới DarkSide, đối tượng đứng sau cuộc tấn công vào Colonial Pipeline?

Tháng 4/2015, báo chí Mỹ đồng loạt đưa tin rằng tin tặc Nga đã đột nhập hệ thống máy tính không thuộc diện mật của Nhà Trắng và truy cập các email trao đổi giữa Tổng thống Barack Obama và những người trong Nhà Trắng. Mặc dù tin tặc không lấy được các thông tin mật, các email gửi đến và đi của ông Obama có những thông tin nhạy cảm.

Năm 2016, tình báo Mỹ đã buộc tội Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống. Tuy nhiên, phản ứng của ông Obama tương đối nhẹ nhàng: trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa một số cơ quan ngoại giao. Theo lời của một quan chức cấp cao vào thời điểm đó, thì đó là “phản ứng hoàn hảo của thế kỷ XIX cho một vấn đề của thế kỷ XXI”.

Đến thời của Tổng thống Donald Trump, vị tổng thống thứ 45 đã nhiều lần nhấn mạnh rằng ông Putin không can thiệp vào quá trình bầu cử. Chính vì không có phản ứng gay gắt, Mỹ đã lãng phí bốn năm mà không thiết lập bất kỳ tiêu chuẩn toàn cầu nào về an ninh mạng, một tiêu chuẩn mà Brad Smith, Chủ tịch của Microsoft, gọi là “Công ước Geneva về mạng”.

Trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018, Mỹ cũng đã đánh bật một nhóm lớn chuyên sử dụng mã độc, nhưng các cuộc tấn công vẫn tiếp diễn. Điều khiến các quan chức an ninh Mỹ lo lắng không phải là quy mô của các cuộc tấn công, mà là sự tinh vi của chúng.

Vụ công ty SolarWinds bị tấn công mạng được coi là chưa từng có tiền lệ. (Nguồn: New York Times)
Vụ công ty SolarWinds bị tấn công mạng được coi là chưa từng có tiền lệ. (Nguồn: New York Times)

Cuộc tấn công mạng SolarWinds là một ví dụ. Đây không phải là một tấn công đơn giản bởi theo ước tính của Microsoft, có khoảng 1.000 tin tặc tham gia. Nhóm tin tặc này đã âm thầm xâm nhập vào hệ thống của SolarWinds trong suốt 9 tháng để khai thác thông tin từ chính quyền và doanh nghiệp ở nhiều nước, bao gồm Mỹ, Anh, Israel và Canada.

Điều đáng quan ngại hơn là cuộc tấn công được thực hiện từ trong lòng nước Mỹ, trên các máy chủ của Amazon, vì các tin tặc biết rằng các cơ quan tình báo Mỹ bị cấm hoạt động ngay tại đất nước này.

Như một nhẽ đương nhiên, Mỹ lại một lần nữa cáo buộc Nga là "thủ phạm đứng sau" nhóm tin tặc này.

Trên thực tế, ông Putin không thừa nhận việc Nga thực hiện các cuộc tấn công mạng. Ngược lại, Tổng thống Nga luôn ngầm ám chỉ rằng những cáo buộc của phương Tây là một phần của chiến dịch tin giả do Mỹ khơi mào.

Chia sẻ với NBC News cuối tuần qua, ông Putin cho hay: “Chúng tôi đã bị buộc tội đủ thứ. Can thiệp bầu cử, tấn công mạng... Mà không một lần nào họ đưa ra được bằng chứng hay chứng cứ để xác minh. Tất cả chỉ là những lời buộc tội vô căn cứ.”

Hợp tác liệu có lâu dài?

Tại cuộc họp thượng đỉnh Nga-Mỹ ngày 16/6 vừa qua, lãnh đạo hai nước đã nhất trí hợp tác trong các mối quan ngại chung về an ninh mạng như cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware) nhằm vào các cơ sở hạ tầng trọng yếu và coi đây là “lằn ranh đỏ” đối với hai nước.

Tong cuộc họp báo riêng, Tổng thống Biden cho biết ông cùng nhà lãnh đạo Nga đã dành nhiều thời gian thảo luận về vấn đề an ninh mạng và không gian mạng. Ông đã đề xuất rằng một số cơ sở hạ tầng quan trọng cần phải được "miễn nhiễm" với các cuộc tấn công, đưa ra một danh sách với 16 “thực thể cụ thể” như năng lượng và hệ thống nước.

Tổng thống Putin cũng thông báo ông và người đồng cấp Mỹ đã thảo luận về mối lo ngại an ninh mạng của hai nước, đồng thời cho biết Nga sẽ bắt đầu tham vấn về vấn đề này.

Ngoài ra, hai nước đã đồng ý thành lập các nhóm để điều tra các mối quan ngại về an ninh mạng khác nhau, bao gồm cả việc liệu Mỹ và Nga có các biện pháp mạnh mẽ chống lại tội phạm tấn công mạng nhằm vào quốc gia khác khi chúng ẩn náu trong lãnh thổ của mình hay không.

Việc ra được một phương án hành động chung nhằm đảm bảo an ninh mạng được đánh giá là một bước đi tích cực trong quan hệ 2 nước và có thể mở ra việc xây dựng một quy tắc chung, nhằm phòng chống nguy cơ về một cuộc chiến tranh trên không gian mạng trong tương lai.

Tuy nhiên, mọi thứ vẫn chưa chắc chắn trong bối cảnh quan hệ Nga-Mỹ vẫn chưa có những tiến triển tích cực mang tính đột phá.

TIN LIÊN QUAN
Kết quả Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ: Đồng thuận nhỏ trong bất đồng lớn
Dư luận Mỹ sau Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Phe Cộng hòa chỉ trích đòi cứng rắn, phía Dân chủ hoan nghênh
Quan chức Mỹ: Thượng đỉnh Nga-Mỹ thẳng thắn, xây dựng và không khiêu khích
Tổng thống Nga thấy 'thoáng hy vọng' với Mỹ, 'va chạm' với ông Biden vụ bạo loạn Đồi Capitol
Tổng thống Mỹ: Nga đang 'rất, rất khó khăn, bị Trung Quốc bóp nghẹt'
(theo New York Times)

Bài viết cùng chủ đề

Quan hệ Nga-Mỹ

Đọc thêm

CDC Mỹ giải đáp 6 câu hỏi về lây nhiễm Covid-19 ở trẻ em

CDC Mỹ giải đáp 6 câu hỏi về lây nhiễm Covid-19 ở trẻ em

Baoquocte.vn. CDC Mỹ đã trả lời một số câu hỏi liên quan đến vấn đề lây nhiễm Covid-19 và cách phòng tránh đối với trẻ em.
Mỹ dự kiến phê duyệt đầy đủ cho vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNtech vào tháng 9

Mỹ dự kiến phê duyệt đầy đủ cho vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNtech vào tháng 9

Baoquocte.vn. FDA dự kiến sẽ hoàn tất thủ tục để phê duyệt đầy đủ việc sử dụng vaccine Pfizer/BioNtech vào đầu tháng 9 tới.
Covid-19: Quảng Ninh gửi văn bản hỏa tốc, tạm dừng một số hoạt động từ 12h ngày 4/8

Covid-19: Quảng Ninh gửi văn bản hỏa tốc, tạm dừng một số hoạt động từ 12h ngày 4/8

Baoquocte.vn. UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành văn bản số 5068 /UBND-DL1 về việc triển khai một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.
Chuyên gia nói về những lầm tưởng tai hại khi phòng ngừa Covid-19 tại nhà

Chuyên gia nói về những lầm tưởng tai hại khi phòng ngừa Covid-19 tại nhà

Baoquocte.vn. Đua nhau dùng Vitamin C; ăn, uống nhiều tỏi để ‘trị’ Covid-19; tích trữ bình oxy trong nhà là những quan niệm sai lầm người dân cần tránh.
Cập nhật Covid-19 ngày 4/8: Toàn cầu vượt 200 triệu ca bệnh; Mỹ tăng sốc hơn 100.000 ca; Hiệu quả của vaccine Pfizer, AstraZeneca và Coronavac

Cập nhật Covid-19 ngày 4/8: Toàn cầu vượt 200 triệu ca bệnh; Mỹ tăng sốc hơn 100.000 ca; Hiệu quả của vaccine Pfizer, AstraZeneca và Coronavac

Baoquocte.vn. Toàn cầu ghi nhận hơn 200,2 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có gần 4,26 triệu ca tử vong và hơn 180,5 triệu bệnh nhân bình phục.
Thụy Sỹ - Vẻ đẹp đa sắc giữa lòng châu Âu

Thụy Sỹ - Vẻ đẹp đa sắc giữa lòng châu Âu

Baoquocte.vn. Chỉ có thể là Thụy Sỹ - "thiên đường giữa châu Âu" có thể chiều lòng những du khách khó tính nhất...
Lính dù Nga được trang bị siêu xe bọc thép

Lính dù Nga được trang bị siêu xe bọc thép

Baoquocte.vn. Theo nguồn tin của Tổ hợp công nghiệp - quân sự, xe bọc thép Typhoon-VDV mới nhất đã được chấp nhận trang bị cho lực lượng lính dù Nga.
Diễn biến bão số 4: Bắc Biển Đông có mưa dông, vùng gần tâm bão gió giật cấp 11

Diễn biến bão số 4: Bắc Biển Đông có mưa dông, vùng gần tâm bão gió giật cấp 11

Baoquocte.vn. 10h ngày 4/8, vị trí tâm bão số 4 ở vào khoảng 21,4 độ Vĩ Bắc; 115,6 độ Kinh Đông, cách Hong Kong (Trung Quốc) khoảng 180km về phía Đông ...
Những món quà ý nghĩa trao tặng người Việt khó khăn ở Maylaysia

Những món quà ý nghĩa trao tặng người Việt khó khăn ở Maylaysia

Baoquocte.vn. Gần 70 phần quà hỗ trợ được trao tận tay bà con người Việt tại Malaysia có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch Covid-19.
Olympic Tokyo 2020: Nước rút thần tốc, Nữ VĐV Mỹ phá kỷ lục của chính mình trong 69 ngày

Olympic Tokyo 2020: Nước rút thần tốc, Nữ VĐV Mỹ phá kỷ lục của chính mình trong 69 ngày

Baoquocte.vn. Tại Olympic Tokyo 2020, Sydney Mclaughlin về nhất ở chung kết 400m vượt rào nữ với thành tích 51 giây 46, tự phá kỷ lục thế giới của chính mình.
Cập nhật Covid-19 ngày 4/8: Toàn cầu vượt 200 triệu ca bệnh; Mỹ tăng sốc hơn 100.000 ca; Hiệu quả của vaccine Pfizer, AstraZeneca và Coronavac

Cập nhật Covid-19 ngày 4/8: Toàn cầu vượt 200 triệu ca bệnh; Mỹ tăng sốc hơn 100.000 ca; Hiệu quả của vaccine Pfizer, AstraZeneca và Coronavac

Baoquocte.vn. Toàn cầu ghi nhận hơn 200,2 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có gần 4,26 triệu ca tử vong và hơn 180,5 triệu bệnh nhân bình phục.
Thủ tướng Singapore: Nếu Mỹ-Trung Quốc đụng độ sẽ là thảm họa thế giới

Thủ tướng Singapore: Nếu Mỹ-Trung Quốc đụng độ sẽ là thảm họa thế giới

Baoquocte.vn. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cảnh báo, lập trường ngày một cứng rắng của Mỹ đối với Trung Quốc có thể 'vô cùng nguy hiểm'.
Đức đưa khinh hạm tới châu Á, nỗ lực triển khai định hướng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Đức đưa khinh hạm tới châu Á, nỗ lực triển khai định hướng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Một trong những mục tiêu trọng tâm của khinh hạm Đức là tăng cường hợp tác an ninh với các đối tác trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.
Mỹ sẽ không chấp nhận điều này từ Triều Tiên

Mỹ sẽ không chấp nhận điều này từ Triều Tiên

Baoquocte.vn. Quan chức tình báo về Triều Tiên của Mỹ nói rằng, Washington sẽ không bao giờ chấp nhận Bình Nhưỡng được trang bị vũ khí hạt nhân.
Vụ tấn công tàu chở dầu ngoài khơi Oman: Anh đưa ra HĐBA, nguy cơ bùng phát đụng độ, Israel cảnh báo tự trả đũa Iran

Vụ tấn công tàu chở dầu ngoài khơi Oman: Anh đưa ra HĐBA, nguy cơ bùng phát đụng độ, Israel cảnh báo tự trả đũa Iran

Baoquocte.vn. Thủ tướng Israel Naftali Bennett cảnh báo, nước này có khả năng hành động một mình chống lại Iran sau vụ tấn công tàu chở dầu ngoài khơi Oman.
Vaccine Covid-19: Pfizer hiệu quả hạn chế 100% bệnh nhân tử vong, UAE sẽ tiêm mũi thứ 3; Anh tiêm cho người 16 tuổi

Vaccine Covid-19: Pfizer hiệu quả hạn chế 100% bệnh nhân tử vong, UAE sẽ tiêm mũi thứ 3; Anh tiêm cho người 16 tuổi

Baoquocte.vn. Bộ Y tế Chile công bố kết quả nghiên cứu về vaccine Covid-19 của một số nước như Coronavac (Trung Quốc); Pfizer (Mỹ) và AstraZeneca (Anh).
Thách thức kinh tế, thỏa thuận hạt nhân chờ tân Tổng thống Iran

Thách thức kinh tế, thỏa thuận hạt nhân chờ tân Tổng thống Iran

Baoquocte.vn. Phục hồi nền kinh tế, tháo gỡ cấm vận, xử lý quan hệ với Mỹ là nhiệm vụ mà ông Raisi cần sớm bắt tay thực hiện sau khi nhậm chức Tổng thống Iran ngày ...
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Philippines: Phía sau một thỏa thuận là....

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Philippines: Phía sau một thỏa thuận là....

Baoquocte.vn. Mấu chốt trong chuyến thăm Philippines của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin được tháo gỡ là "điềm lành" được báo trước? Bình luận của TG&VN.
Quan hệ Mỹ-Ấn Độ: Đồng chí hướng, chung gánh nặng

Quan hệ Mỹ-Ấn Độ: Đồng chí hướng, chung gánh nặng

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Ấn Độ của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken từ ngày 27-28/7 cho thấy hai nước "cần có nhau" hơn bao giờ hết. Bình luận của TG&VN.
Mỹ rút quân khỏi Iraq: Bỏ chiến, chưa bỏ cuộc

Mỹ rút quân khỏi Iraq: Bỏ chiến, chưa bỏ cuộc

Baoquocte.vn. Mỹ rút quân khỏi Afghanistan và Iraq không có nghĩa là buông bỏ hoàn toàn cuộc chơi. Mỹ sẽ tiếp tục cuộc chơi theo kiểu chơi khác. Báo TG&VN bình luận.
Được và mất từ cuộc gặp Mỹ-Trung tại Thiên Tân

Được và mất từ cuộc gặp Mỹ-Trung tại Thiên Tân

Baoquocte.vn. Cuộc gặp giữa quan chức ngoại giao Mỹ-Trung không thể hóa giải bất đồng, song vẫn tạo dư địa để hai nước tìm hiểu, tiếp tục đối thoại thời gian tới.
Thông điệp quốc gia cuối cùng của ông Duterte: Ít tầm nhìn, nhiều hoài niệm

Thông điệp quốc gia cuối cùng của ông Duterte: Ít tầm nhìn, nhiều hoài niệm

Baoquocte.vn. Thông điệp quốc gia ngày 26/7 là dịp để Tổng thống Philippines Duterte điểm lại thành tựu và khẳng định nỗ lực thực hiện cam kết trước khi mãn nhiệm năm 2022.
Quân đội Nga: Diện mạo mới, vượt xa Mỹ?

Quân đội Nga: Diện mạo mới, vượt xa Mỹ?

Baoquocte.vn. Chiến lược cải cách mang tên 'Diện mạo mới' năm 2008 của quân đội Nga giúp nước này khẳng định vị trí cường quốc quân sự.
Ngoại giao kinh tế trong kỷ nguyên mới *

Ngoại giao kinh tế trong kỷ nguyên mới *

Baoquocte.vn. Ngoại giao kinh tế nếu được thực hiện đúng cách, có khả năng thúc đẩy quốc gia tăng tưởng mạnh mẽ.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam là ai?

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam là ai?

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sắp thăm Việt Nam là người trung thành với các chiến lược của Tổng thống Joe Biden.
Uy lực đáng gờm của ‘thần lửa’ S-500

Uy lực đáng gờm của ‘thần lửa’ S-500

Baoquocte.vn. Hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 Prometheus của Nga được đánh giá có sức mạnh vượt trội gấp nhiều lần so với S-400.
Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng là mối nguy an ninh mạng hàng đầu của nước Mỹ

Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng là mối nguy an ninh mạng hàng đầu của nước Mỹ

Baoquocte.vn. Trong một thập kỷ qua, Trung Quốc đã tái cơ cấu các hoạt động trên mạng, trở thành một đối thủ tinh vi và dày dặn kinh nghiệm của Mỹ.
Mỹ đẩy mạnh điều tra 'căn bệnh bí ẩn', tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna

Mỹ đẩy mạnh điều tra 'căn bệnh bí ẩn', tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Áo ngày 17/7 cho biết nước này đang làm việc với Mỹ để truy tìm nguyên nhân một loạt nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna bị nghi mắc chứng bệnh bí ẩn.
Nga hiện đại hóa căn cứ hải quân của Hạm đội Baltic, thách thức NATO

Nga hiện đại hóa căn cứ hải quân của Hạm đội Baltic, thách thức NATO

Baoquocte.vn. Nga đang hoàn tất việc hiện đại hóa căn cứ hải quân của Hạm đội Baltic ở Kaliningrad nhằm đối phó với các nguy cơ từ NATO.
Chuyên gia Nga: Mỹ là người 'buông tay' trước trong mối quan hệ này

Chuyên gia Nga: Mỹ là người 'buông tay' trước trong mối quan hệ này

Baoquocte.vn. Theo các chuyên gia Nga, một trong những hậu quả nghiêm trọng của việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF là phá vỡ lòng tin và gia tăng các nguy cơ.
Mỹ ‘đau đầu’ trước bài toán tiêm chủng bắt buộc vaccine Covid-19

Mỹ ‘đau đầu’ trước bài toán tiêm chủng bắt buộc vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Washington chưa thể tìm ra lời giải trước thái độ vaccine Covid-19 của một bộ phận người dân, trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục lây lan mạnh.
Vì sao tập trận Nga-Belarus Zapad-2021 khiến phương Tây ‘mất ăn mất ngủ’?

Vì sao tập trận Nga-Belarus Zapad-2021 khiến phương Tây ‘mất ăn mất ngủ’?

Baoquocte.vn. Quân đội và vũ khí quân sự Nga đã hiện diện ở Belarus, chuẩn bị cho cuộc tập trận 4 năm/lần mang tên Zapad-2021, sự kiện khiến phương Tây quan ngại.
AMM-54: Đối tác đối thoại thứ 11 của ASEAN là nước nào?

AMM-54: Đối tác đối thoại thứ 11 của ASEAN là nước nào?

Baoquocte.vn. Anh đã được chấp thuận trở thành đối tác đối thoại thứ 11 của ASEAN tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 54.
Covid-19 -'cơn gió ngược' giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam

Covid-19 -'cơn gió ngược' giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam

Baoquocte.vn. Chính phủ đã có những nỗ lực đáng kể trong việc số hóa để phục vụ công tác truy vết, phổ biến thông tin và cung cấp dịch vụ công trong thời gian dịch Covid-19.
Phiên bản di động