Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Ông Biden thực sự nghĩ gì về ông Putin? *

Nhã Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ (ngày 16/6), Tổng thống Mỹ Joe Biden dường như vẫn hoài nghi sâu sắc về người đồng cấp Nga Vladimir Putin.
Thượng đỉnh Mỹ-Nga: Ông Biden thực sự nghĩ gì về ông Putin?
Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ, Tổng thống Mỹ Joe Biden dường như vẫn hoài nghi sâu sắc về người đồng cấp Nga Vladimir Putin. (Nguồn: The Economic Times)

Tháng 6/2001, Tổng thống Mỹ bấy giờ là George W. Bush gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin lần đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga ở Slovenia. Lúc ấy, ông Bush có vẻ rất thích thú khi mô tả nhà lãnh đạo Nga là người “rất thẳng thắn và đáng tin cậy”, thậm chí còn tuyên bố rằng ông “cảm nhận được tri kỷ của mình”.

Nhưng ông Joe Biden, khi đó là Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ của bang Delaware lại có một suy nghĩ rất khác. Ông nói: “Tôi không tin tưởng ông Putin. Hy vọng rằng Tổng thống Bush thấy đồng điệu với ông Putin về phong cách hơn là thực chất”.

20 năm sau

Cho đến thời điểm hiện tại, đánh giá của ông Biden lại càng được khẳng định hơn nữa mặc dù ông đã trở thành Tổng thống Mỹ và đang chuẩn bị gặp ông Putin tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga lần đầu tiên kể từ khi ông Biden nhậm chức.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Nga rơi vào vòng xoáy căng thẳng của những cáo buộc về sự can thiệp bầu cử, các cuộc tấn công an ninh mạng, những đòn “ăn miếng trả miếng” trong quan hệ ngoại giao và sự đối đầu tại nhiều điểm nóng.

Hội nghị này không phải là lần "chạm trán" đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo. Cách đây 10 năm khi còn là Phó Tổng thống Mỹ, ông Biden từng gặp ông Putin và nói với ông chủ Điện Kremlin rằng “người Nga dường như không có tâm hồn”.

Với những gì đã diễn ra, Thượng đỉnh Biden-Putin vào tuần tới tại Geneva (Thụy Sỹ) khó trở thành một cuộc gặp "đặc biệt thân thiện" giữa hai nhà lãnh đạo.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ và các nhà quan sát cho rằng Washington không thể né tránh thỏa thuận với Điện Kremlin, bất kể ông Biden phải ngồi xuống đàm phán với một người mà ông từng cho rằng là “kẻ sát nhân”.

Cuộc gặp giữa hai Tổng thống diễn ra sau khi ông Biden tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào ngày 14/6 tại Brussels (Bỉ).

Tin liên quan
Hội nghị thượng đỉnh Biden-Putin: Quan trọng nhưng không quá kỳ vọng? Hội nghị thượng đỉnh Biden-Putin: Quan trọng nhưng không quá kỳ vọng?

Trong bài viết trên The Washington Post cuối tuần qua, ông Biden cho hay, ông cùng các đồng minh châu Âu đang thống nhất cách giải quyết những thách thức của Nga đối với an ninh châu Âu, bắt đầu từ sự gây hấn của Moscow ở Ukraine.

Ông Biden nhấn mạnh: “Chắc chắn không phải nghi ngờ gì về quyết tâm của Mỹ trong việc bảo vệ các giá trị dân chủ, thứ mà chúng ta không thể tách rời khỏi lợi ích của mình”.

Một điều dường như không thay đổi từ cuộc gặp Bush-Putin năm 2001: ông Biden không tin tưởng ông Putin!

Những bình luận công khai của ông Biden về ông Putin trong hai thập niên qua cùng những lời kể của các quan chức Mỹ hiện nay cũng như trước đây đều cho thấy rằng Tổng thống Mỹ hoài nghi sâu sắc và lâu dài đối với người đồng cấp Nga, vốn là cựu sĩ quan Ủy ban An ninh Quốc gia Nga (KGB).

Một cựu quan chức Mỹ chuyên về Nga nhận định: “Ông Putin chẳng có điểm gì khiến ông Biden thích. Ông Biden đánh giá về ông Putin là một người lý trí, một người không bị giới hạn bởi bất kỳ điều gì. Đó là những đánh giá thực tế, lạnh lùng về ông Putin”.

Quan hệ cá nhân

Ông Biden từng nói với các đồng nghiệp: “Tất cả các chính sách đối ngoại đều là sự mở rộng từ các mối quan hệ cá nhân”.

Theo những người thân cận với ông Biden, điều đó không có nghĩa là ông Biden tin tưởng hay thích tất cả những người mà ông ấy có mối quan hệ.

Vào tháng 2/2000, khi ông Putin còn là Quyền Tổng thống Nga và đang theo đuổi cuộc chiến ở vùng Chechnya, ông Biden từng nhận định: "Lợi ích của Washington là duy trì quan hệ chặt chẽ với Moscow, nhưng nếu chính phủ của ông Putin ở quá xa con đường dân chủ hoặc cố tình giúp các quốc gia khác phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt thì Mỹ phải đánh giá lại mối quan hệ này".

Hơn một năm sau, bình luận về Thượng đỉnh Bush-Putin, ông Biden một lần nữa bày tỏ sự dè dặt: “Cuộc gặp đầu tiên của Tổng thống Bush với người đồng cấp Nga Vladimir Putin có vẻ tích cực, mang tính xây dựng và là bước khởi đầu cho một chương mới trong quan hệ Mỹ-Nga".

Tuy nhiên, "tôi cảnh báo chính quyền Washington không nên lạc quan quá mức về ông Putin và ý định của ông ấy. Nga đã thể hiện một mô hình hành vi ít dân chủ và đáng lo ngại hơn kể từ khi ông Putin nhậm chức".

Năm 2004, ông Biden cùng với hơn 100 chuyên gia chính sách đối ngoại Mỹ đã ký một lá thư gửi Tổng thống Bush và các nhà lãnh đạo châu Âu cáo buộc ông Putin phá hoại tiến bộ dân chủ ở Nga dưới chiêu bài chống khủng bố.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News năm 2006, ông Biden đánh giá Nga đang ngày càng hướng tới một chế độ tài phiệt. “Putin đang củng cố quyền lực. Ông ấy đã làm điều đó trong 6 năm qua. Tôi nghĩ rằng Nga đang dần rời xa nền dân chủ chân chính cùng hệ thống thị trường tự do, và hướng tới một nền kinh tế chỉ huy với sự kiểm soát của một người duy nhất”.

Vào tháng 8/2008, khi ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Obama đang cân nhắc chọn ông Biden làm người đồng hành, ông Biden đã đến thăm đất nước Georgia.

Chuyến thăm nhằm hỗ trợ Georgia sau xung đột với hai nước cộng hòa đòi ly khai là Nam Ossetia và Abkhazia do Nga hậu thuẫn.

Kêu gọi Mỹ viện trợ khẩn cấp cho Georgia, ông Biden nói: "Tôi rời khỏi Georgia và tin rằng sự can thiệp của Nga vào Georgia có thể là một trong những sự kiện quan trọng nhất xảy ra ở châu Âu kể từ khi khối cộng sản chủ nghĩa sụp đổ”.

Thượng đỉnh Mỹ-Nga: Ông Biden thực sự nghĩ gì về ông Putin?
CTổng thống Mỹ Barack Obama từng hy vọng thiết lập lại quan hệ Nga-Mỹ trong cuộc gặp với ông Putin năm 2009. (Nguồn: AP)

"Ổn định chiến lược"

Một số đối thủ chính trị của ông Biden đã đặt câu hỏi về quyết định gặp nhà lãnh đạo Nga của chính quyền Mỹ.

Thượng nghị sỹ Cộng hòa bang Nebraska Ben Sasse phản ứng mạnh mẽ: "Chúng ta đang thưởng cho ông Putin một hội nghị thượng đỉnh hay sao?". Thượng nghị sỹ Sasse cho rằng Tổng thống Mỹ nên đối xử với người đồng cấp Nga theo cách khác thay vì "hợp pháp hóa hành động của ông Putin bằng một hội nghị thượng đỉnh".

Trong khi đó, các quan chức chính quyền Biden giải thích Thượng đỉnh Mỹ-Nga hoàn toàn là vì lợi ích quốc gia của Washington, nhưng cũng hạ thấp kỳ vọng của công chúng về cuộc gặp này. Thay vì trông đợi bất kỳ thỏa thuận lớn nào từ cuộc gặp gỡ chỉ vỏn vẹn trong một ngày, hai bên sẽ thảo luận về một loạt tranh chấp và các lĩnh vực hợp tác tiềm năng.

Tổng thống Mỹ sẽ cho người đồng cấp Nga biết phản ứng của Washington nếu Moscow cố gắng làm suy yếu nước Mỹ thông qua can thiệp bầu cử hoặc các biện pháp khác.

Có lẽ, mục tiêu quan trọng nhất trong chương trình nghị sự của Thượng đỉnh Mỹ-Nga là "ổn định chiến lược" thay vì “thiết lập lại” mối quan hệ - cụm từ từng được chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama sử dụng.

Nói cách khác là ông Biden không sẵn sàng bỏ qua mọi thứ và bắt đầu lại từ đầu. Thay vào đó, ông Biden sẽ tìm kiếm một mối quan hệ "ổn định và có thể đoán trước" với Nga.

“Đây không phải là năm 2009”, một quan chức cấp cao của chính quyền Biden cho biết.

Theo vị quan chức này, chính quyền Washington của hiện tại không nuôi dưỡng bất kỳ ảo tưởng nào về sự hợp tác rộng rãi giữa hai quốc gia, mà xem hội nghị thượng đỉnh này như một công cụ quan trọng để xử lý một mối quan hệ khó khăn, dai dẳng.


* Bài viết của nhà báo chuyên về đối ngoại Nahal Toosi đăng trên tạp chí Politico ngày 9/6.

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Mỹ Joe Biden công du châu Âu: Nhiều trọng tâm đối ngoại quan trọng
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cuộc gặp vội vã?
Cập nhật Covid-19 ngày 10/6: Campuchia 'lên lịch' hoàn tất tiêm chủng ở thủ đô; Ấn Độ nhận kỷ lục buồn; Mỹ mua 500 triệu liều vaccine để đi tặng
Những điều cần biết về quyền ưu đãi, miễn trừ tại cơ quan đại diện
Tiêm kích MiG-29 của Bulgaria gặp nạn trong cuộc tập trận với Mỹ ở Biển Đen

(theo Politico)

Bài viết cùng chủ đề

Quan hệ Nga-Mỹ

Xem nhiều

Đọc thêm

Hội Lim Bắc Ninh Xuân Quý Mão 2023: Nét văn hóa đặc sắc miền Kinh Bắc không thể bỏ qua

Hội Lim Bắc Ninh Xuân Quý Mão 2023: Nét văn hóa đặc sắc miền Kinh Bắc không thể bỏ qua

Baoquocte.vn. Là lễ hội lớn đầu Xuân vùng Kinh Bắc, Hội Lim Bắc Ninh năm nay sẽ được tổ chức từ ngày 2-3/2 (tức ngày ngày 12 và 13 tháng Giêng ...
Giá vàng hôm nay 28/1: Giá vàng giữ nhịp, sẽ vượt mức cao nhất mọi thời đại? SJC tăng vọt chào đón ngày Vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 28/1: Giá vàng giữ nhịp, sẽ vượt mức cao nhất mọi thời đại? SJC tăng vọt chào đón ngày Vía Thần Tài

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 28/1 đã tăng khoảng 300 USD kể từ tháng 11/2022 và giữ ở mức cao trên 1.920 USD/ounce.
Tin thế giới 27/1: Nga nói Mỹ có ‘chìa khóa’ cho xung đột tại Ukraine, Tổng thống Áo tái cử

Tin thế giới 27/1: Nga nói Mỹ có ‘chìa khóa’ cho xung đột tại Ukraine, Tổng thống Áo tái cử

Baoquocte.vn. Ukraine kêu gọi thế giới chống lại ‘sự bàng quan và thù hận’, Đại sứ quán Azerbaijan tại Iran bị tấn công… là một số tin thế giới đáng chú ...
Khẩn trương, triển khai ngay các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết

Khẩn trương, triển khai ngay các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị khẩn trương, bắt tay ngay vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh...
Điện mừng Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins

Điện mừng Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins

Baoquocte.vn. Nhân dịp ông Chris Hipkins được bầu làm Thủ tướng New Zealand, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chúc mừng.
Xuất khẩu ngày 23-27/1: Dệt may, da giày hướng đến mục tiêu xuất khẩu 106 - 108 tỷ USD; doanh nghiệp thủy sản 'hái ra tiền'

Xuất khẩu ngày 23-27/1: Dệt may, da giày hướng đến mục tiêu xuất khẩu 106 - 108 tỷ USD; doanh nghiệp thủy sản 'hái ra tiền'

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 23-27/1.
Tin thế giới 27/1: Nga nói Mỹ có ‘chìa khóa’ cho xung đột tại Ukraine, Tổng thống Áo tái cử

Tin thế giới 27/1: Nga nói Mỹ có ‘chìa khóa’ cho xung đột tại Ukraine, Tổng thống Áo tái cử

Baoquocte.vn. Ukraine kêu gọi thế giới chống lại ‘sự bàng quan và thù hận’, Đại sứ quán Azerbaijan tại Iran bị tấn công… là một số tin thế giới đáng chú ý.
Quân đội Mỹ, Hàn Quốc ký tuyên bố nhằm siết quan hệ, Washington sẽ cam kết bảo vệ Seoul

Quân đội Mỹ, Hàn Quốc ký tuyên bố nhằm siết quan hệ, Washington sẽ cam kết bảo vệ Seoul

Baoquocte.vn. Hàn Quốc và Mỹ sẽ tăng cường hợp tác an ninh giữa trong các lĩnh vực như khoa học quân sự, công nghệ và vũ trụ.
Hàn Quốc muốn bình thường hóa quan hệ liên Triều trong năm 2023

Hàn Quốc muốn bình thường hóa quan hệ liên Triều trong năm 2023

Baoquocte.vn. Hàn Quốc công bố kế hoạch thúc đẩy 'bình thường hóa' quan hệ liên Triều trong năm 2023 thông qua tiếp xúc 'trực tiếp và gián tiếp'.
Nga cảnh báo Mỹ hậu quả của các đòn mới, nói việc kiểm soát vũ khí đã 'trở thành con tin'

Nga cảnh báo Mỹ hậu quả của các đòn mới, nói việc kiểm soát vũ khí đã 'trở thành con tin'

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ quán Nga tại Mỹ, các doanh nhân và công ty nước ngoài là những người đầu tiên chịu ảnh hưởng từ các trừng phạt mới của Washington.
Vụ đột kích của Israel ở Bờ Tây: Mỹ và Liên hợp quốc lên tiếng, Hamas kêu gọi người Palestine trả đũa

Vụ đột kích của Israel ở Bờ Tây: Mỹ và Liên hợp quốc lên tiếng, Hamas kêu gọi người Palestine trả đũa

Baoquocte.vn. Mỹ và Liên hợp quốc kêu gọi Israel và Palestine kiềm chế giảm leo thang sau vụ đụng độ ở Bờ Tây sáng 26/1.
Các nước càng siết chặt công nghệ chip, Trung Quốc càng nỗ lực tự tạo ra công nghệ riêng

Các nước càng siết chặt công nghệ chip, Trung Quốc càng nỗ lực tự tạo ra công nghệ riêng

Baoquocte.vn. Khi Nhật Bản và Hà Lan cùng Mỹ kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất chất bán dẫn sang Trung Quốc, Trung Quốc càng nỗ lực tạo ra công nghệ sản xuất chip riêng.
Nhiệm vụ ‘khó nhằn’ của Thụy Điển

Nhiệm vụ ‘khó nhằn’ của Thụy Điển

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh EU đang trải qua quãng thời gian khó khăn chưa từng có, cương vị Chủ tịch Hội đồng EU hẳn sẽ là ‘chiếc ghế nóng’ với Thụy Điển. Báo TG&VN bình luận.
Có gì trong Chiến lược an ninh quốc gia Nhật Bản?

Có gì trong Chiến lược an ninh quốc gia Nhật Bản?

Baoquocte.vn. Chiến lược an ninh quốc gia vạch ra tầm nhìn của Nhật Bản trong bảo đảm an ninh trước những biến động nhanh, phức tạp và khó lường.
Lời hứa của Mỹ tại châu Phi

Lời hứa của Mỹ tại châu Phi

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Phi cho thấy nỗ lực của Mỹ trong tìm kiếm lại chỗ đứng tại lục địa này.
Tổng thống Israel thăm Bahrain và UAE: Không chỉ là chuyến thăm lịch sử

Tổng thống Israel thăm Bahrain và UAE: Không chỉ là chuyến thăm lịch sử

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Tổng thống Israel Isaac Herzog tới UAE và Bahrain sẽ góp phần trấn an các đối tác vùng Vịnh vừa bình thường hóa quan hệ với nước này.
Điểm nhấn trong chiến lược mới của Canada

Điểm nhấn trong chiến lược mới của Canada

Baoquocte.vn. Ngày 27/11, Canada đã công bố Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Đâu là những nét nổi bật trong chiến lược này?
Mỹ-Pháp trước trở ngại mới

Mỹ-Pháp trước trở ngại mới

Baoquocte.vn. Tổng thống Emmanuel Macron đã làm nên lịch sử khi trở thành lãnh đạo đầu tiên của Pháp hai lần thăm cấp Nhà nước đến Mỹ.
Sáng kiến IPEF: Xu hướng liên kết kinh tế mới

Sáng kiến IPEF: Xu hướng liên kết kinh tế mới

Baoquocte.vn. Sáng kiến IPEF cho thấy nỗ lực của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden trong mở rộng vai trò hợp tác kinh tế tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Thỏa thuận lịch sử về đa dạng sinh học

Thỏa thuận lịch sử về đa dạng sinh học

Baoquocte.vn. Gần 190 quốc gia trên thế giới đã nhất trí về một thỏa thuận mang tính lịch sử trong lĩnh vực bảo vệ đa dạng sinh học.
Việt Nam nỗ lực thực thi UNCLOS và thực hiện SDG 14 (Kỳ II)

Việt Nam nỗ lực thực thi UNCLOS và thực hiện SDG 14 (Kỳ II)

Baoquocte.vn. Là thành viên của UNCLOS 1982, Việt Nam luôn đề cao, thúc đẩy thực thi Công ước, xem đây là văn kiện quan trọng trong quản trị biển và đại dương.
UNCLOS - Khuôn khổ pháp lý toàn diện, điều chỉnh mọi hoạt động trên biển [Kỳ I]

UNCLOS - Khuôn khổ pháp lý toàn diện, điều chỉnh mọi hoạt động trên biển [Kỳ I]

Baoquocte.vn. Không hề phóng đại khi nói rằng UNCLOS vượt trước thời đại trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.
Nô lệ hiện đại đang gia tăng

Nô lệ hiện đại đang gia tăng

Baoquocte.vn. Theo báo cáo của ILO và IOM, khoảng 50 triệu người trên khắp thế giới đang 'mắc kẹt' trong tình trạng lao động hoặc hôn nhân cưỡng bức.
Dấu ấn Việt Nam tại Cộng đồng Pháp ngữ

Dấu ấn Việt Nam tại Cộng đồng Pháp ngữ

Baoquocte.vn. Việt Nam có nhiều đóng góp thực chất, hiệu quả vào Cộng đồng Pháp ngữ và các thể chế liên quan.
Các công ty lớn có thể đối mặt với hóa đơn 100 tỷ USD /năm để xử lý chất thải nhựa

Các công ty lớn có thể đối mặt với hóa đơn 100 tỷ USD /năm để xử lý chất thải nhựa

Baoquocte.vn. Bất chấp nỗ lực của người dân trong việc phân loại nhựa đã qua sử dụng, đặc biệt là ở châu Âu, chỉ có 9% chất thải nhựa thực sự được tái chế.
Chuyên gia dự báo thế giới 2023: Một gam màu xám?

Chuyên gia dự báo thế giới 2023: Một gam màu xám?

Baoquocte.vn. Chủ tịch Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ Richard Haass cho rằng năm 2023 nhiều vấn đề nhức nhối của thế giới vẫn chưa thể tìm ra 'lối thoát'.
Bán đảo Triều Tiên: Chuyên gia chỉ ra điểm yếu trong 'nước cờ' của Seoul, một 'chiếc ô hạt nhân' có cứu được cục diện?

Bán đảo Triều Tiên: Chuyên gia chỉ ra điểm yếu trong 'nước cờ' của Seoul, một 'chiếc ô hạt nhân' có cứu được cục diện?

Baoquocte.vn. Tình hình bán đảo Triều Tiên đang gia tăng căng thẳng, Hàn Quốc liệu đã đi đúng hướng để tránh bất đồng leo thang?
ASEAN trong năm 2023: 'Sứ mệnh' của Chủ tịch Indonesia và hành trình đầy thử thách

ASEAN trong năm 2023: 'Sứ mệnh' của Chủ tịch Indonesia và hành trình đầy thử thách

Baoquocte.vn. Ngày 1/1, Indonesia đã chính thức bắt đầu đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2023, bắt đầu 'sứ mệnh' lèo lái con thuyền ASEAN.
Bán đảo Triều Tiên đầu năm mới: Bình Nhưỡng công khai tham vọng, Seoul 'mất ngủ' tính kịch bản, Washington có thể 'ung dung'?

Bán đảo Triều Tiên đầu năm mới: Bình Nhưỡng công khai tham vọng, Seoul 'mất ngủ' tính kịch bản, Washington có thể 'ung dung'?

Baoquocte.vn. Tình hình bán đảo Triều Tiên đầu năm mới tiếp tục diễn biến căng thẳng khi Bình Nhưỡng có ý định mở rộng 'theo cấp số nhân' kho vũ khí hạt nhân.
Chuyên gia quốc tế bình về cục diện 'vừa đánh vừa đàm' trong xung đột Nga-Ukraine

Chuyên gia quốc tế bình về cục diện 'vừa đánh vừa đàm' trong xung đột Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Các kênh đàm phán không chính thức là hy vọng tốt nhất lúc này đối với xung đột Nga-Ukraine.
Phiên bản di động