Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cuộc gặp vội vã?

Thái Bình
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Sau khi gặp gỡ các đồng minh, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có hội nghị cấp cao đầu tiên trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tuy nhiên, đã có rất nhiều nhận định không mấy lạc quan về sự kiện này.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Có vội vã?
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của họ vào ngày 16/6. (Nguồn: BBC)

Triển vọng khó lạc quan

Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu chuyến công du châu Âu từ ngày 10/6, trong bối cảnh Washington hướng đến việc làm dịu quan hệ Mỹ-châu Âu, vốn từng gặp nhiều trắc trở dưới thời chính quyền Donald Trump.

Bên cạnh đó, với quan điểm đa phương, Tổng thống Biden cũng sẽ tìm cách tập hợp các đồng minh trong nhóm G7, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) để đối phó với ba thách thức chính là Covid-19, Nga và Trung Quốc.

Tin liên quan
Thượng đỉnh Mỹ-Nga ở Geneva: Cơ hội mở dần các Thượng đỉnh Mỹ-Nga ở Geneva: Cơ hội mở dần các 'nút thắt'?

Mục tiêu tập hợp đồng minh đã được chính cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan xác nhận với các phóng viên tại cuộc họp báo ngày 7/6: “Về cơ bản, chuyến đi sẽ phát huy các yếu tố nền tảng trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden nhằm tập hợp các nền dân chủ trên thế giới để giải quyết những thách thức lớn nhất của thời đại chúng ta”.

Các cuộc họp theo phương châm mới - “Nước Mỹ trở lại” - sẽ là dịp để Tổng thống Biden thuyết phục các đồng minh, từng bị vỡ mộng trong nhiệm kỳ Tổng thống Trump, vốn đang muốn thấy những hành động rõ ràng và bền vững từ phía Mỹ. Vấn đề Nga sẽ chiếm vị trí hàng đầu tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall.

Sau khi gặp gỡ các đồng minh, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ có hội nghị cấp cao đầu tiên trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, tuy nhiên, đã có rất nhiều nhận định không mấy lạc quan về sự kiện này.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tuần tới là “chưa chín muồi”. Trả lời phóng viên trong chương trình “Andrea Mitchell Reports” của kênh MSNBC, ông Bolton nhận định chưa có những chuẩn bị phù hợp và đầy đủ cho cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo.

Cựu cố vấn John Bolton bình luận: “Tôi không nghĩ ông ấy có thể thu hoạch được nhiều thứ. Khá là tiêu cực. Tôi nghĩ rằng cuộc gặp này là hơi quá sớm… Tôi không nghĩ ông Biden hoàn toàn hiểu rõ những mục tiêu đối với Nga là gì và làm thế nào để đạt được chúng. Có một danh sách dài những bất đồng và xung đột với Nga. Việc tiến hành một cuộc gặp chỉ để điểm lại danh sách và nêu lên vấn đề - như kiểu chúng tôi đã nói đến việc Nga can thiệp bầu cử, Nga can thiệp tại vùng Donbass và Ukraine – sẽ không đem lại gì nhiều”.

Nhiều người sẽ không khỏi so sánh cuộc gặp sắp tới với hội nghị thượng đỉnh mà người tiền nhiệm của ông Biden là Donald Trump, đã tiến hành với ông Putin. Sự kiện đã vấp phải những chỉ trích nặng nề sau khi ông Trump gần như đứng về phía nhà lãnh đạo Kremlin trong vấn đề Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ năm 2016.

Ông Trump và ông Putin cũng đã nhiều lần có các cuộc trao đổi riêng mà không có trợ lý hay thông dịch viên. Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết, Nhà Trắng vẫn đang xác định thể thức cuộc gặp Biden-Putin và chưa rõ sẽ có một cuộc họp báo chung sau đó hay không.

Nội bộ trái chiều

Một ngày trước khi Nhà Trắng thông báo về cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Geneva, Thụy Sỹ, Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan đã trao đổi với các nhà lập pháp rằng ông lo ngại về việc Washington có thể nhượng bộ Moscow mà không nhận lại bất cứ điều gì.

Theo 2 nguồn thạo tin, trong phiên điều trần ngắn với Ủy ban Đối ngoại Thượng viện vào tháng Năm, Đại sứ John Sullivan cho rằng Tổng thống Putin hành động không thiện chí với Mỹ và chính quyền Biden có nguy cơ lặp lại những sai lầm tương tự của những người tiền nhiệm nếu không tiếp cận vấn đề với sự sáng suốt và thận trọng.

Một nguồn tin cho biết, chủ đề bao trùm trong phiên điều trần của nhà ngoại giao này là việc ông nhấn mạnh Tổng thống Putin "chưa thực sự thay đổi đường lối", bất chấp những nỗ lực gây sức ép của chính quyền hiện tại.

Cảnh báo của Đại sứ Sullivan cũng tương đồng với những lo ngại của nhiều quan chức và nhà lập pháp trước hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ. Ngay trong nội bộ chính quyền của Biden cũng đang diễn ra nhiều cuộc tranh luận sôi nổi về phương án tương tác phù hợp với Putin.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đã từ chối bình luận "về những gì đã được nhắc đến trong phiên điều trần bí mật" của Đại sứ Sullivan, song cho rằng tinh thần của buổi điều trần này là "hoàn toàn không có cơ sở”.

Washington: Hội Nghị Thượng đỉnh Mỹ-Nga không phải là 'phần thưởng' cho ông Putin

Washington: Hội Nghị Thượng đỉnh Mỹ-Nga không phải là 'phần thưởng' cho ông Putin

Ngày 7/6, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết, cuộc gặp sắp tới của Tổng thống nước này Joe Biden với ...

Ông Price nói: “Ngài Đại sứ đã can thiệp sâu vào công tác chuẩn bị cho cuộc gặp sắp tới của Tổng thống (Biden) với Tổng thống Putin… Chúng tôi giao thiệp với Nga theo những cách thức để đảm bảo thúc đẩy lợi ích của Mỹ, và chúng tôi vẫn rõ ràng về những thách thức mà Nga đặt ra cũng như sẽ nỗ lực để buộc Nga phải giải trình cho các hành động liều lĩnh và ngang ngược của mình".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh Đại sứ Sullivan sẽ trở lại Moscow trong những tuần tới và chính quyền vẫn "cam kết mở các kênh liên lạc với chính phủ Nga, nhằm thúc đẩy lợi ích của Mỹ và giảm nguy cơ nảy sinh tính toán sai lầm giữa hai phía".

Ông Biden, vốn được biết đến với những cuộc nói chuyện thẳng thắn với các nhà lãnh đạo nước ngoài, có thể sẽ kết hợp giữa những phát biểu lên án mạnh mẽ những động thái của Điện Kremlin trong khu vực, các nỗ lực can thiệp bầu cử và an ninh mạng, song đồng thời sẽ tìm cách tạo điều kiện để mối quan hệ giữa Mỹ với Nga "ổn định và dễ đoán" hơn.

Khó mang lại kết quả tức thì

Jim Townsend, cựu Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về Chính sách châu Âu và NATO, bình luận: “Điều nghe có vẻ là một ý tưởng hay từ một tháng trước lại có vẻ đang gây ra nhiều hối tiếc”. Ông Townsend nhắc đến vụ Belarus được Nga hậu thuẫn gần đây đã buộc một máy bay hạ cánh tại Minsk để bắt giữ một nhà báo bất đồng chính kiến.

Ông nói: “Điều đó cho thấy các vấn đề với Nga thực sự nghiêm trọng… ông Biden thực sự phải cân nhắc thận trọng bởi sự kiện này sẽ được rất nhiều người dõi theo. Thể hiện cứng rắn và quyết đoán sẽ là cách tạo dựng ấn tượng tốt hơn cả”.

Chính quyền Mỹ gần đây nhấn mạnh rằng họ không có ý định "cài đặt lại" quan hệ với Nga, hành động có thể bị xem là một sự tha thứ cho hành động gây hấn trước đây của Moscow.

Tin liên quan
Hội nghị thượng đỉnh Biden - Putin sẽ thảo luận về vấn đề gì? Hội nghị thượng đỉnh Biden - Putin sẽ thảo luận về vấn đề gì?

Tuy nhiên, theo một quan chức Nhà Trắng, Washington muốn tạo điều kiện cho một cuộc đối thoại sớm với Kremlin để tránh những hiểu lầm không đáng có - điều mà ông Biden thấy dễ dàng hơn nếu hai bên trực tiếp đối thoại.

Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan chia sẻ với báo giới trong ngày 7/6 rằng Tổng thống Putin cũng có "phong cách ra quyết định mang tính cá nhân cao… Vì vậy, điều quan trọng là Tổng thống Biden gặp trực tiếp ông ấy”.

Tuy nhiên, quan chức này thừa nhận cuộc họp khó có thể mang lại kết quả ngay lập tức. Ông nói: “Chúng tôi không nghĩ về chất lượng của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga… Chúng tôi đang nghĩ đây giống như một cơ hội để truyền đạt ý định và khả năng của Mỹ”.

Nhận định về mối quan hệ giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Putin, một cựu quan chức Mỹ từng khá thân cận với ông Biden về các vấn đề chính sách đối ngoại bình luận: “Đó là một mối quan hệ khá đúng đắn, mặc dù không phải là thân mật… Dựa trên những kinh nghiệm đã thấy về các tương tác của họ, đó chỉ là một chính trị gia chuyên nghiệp tiếp xúc với một chính trị gia khác. Không lạnh lùng và thù địch, nhưng cũng không ấm áp và vui vẻ. Đó chỉ là sự thẳng thắn".

Thượng đỉnh Nga-Mỹ sẽ được tổ chức tại biệt thự cổ ở Geneva

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Có vội vã?
Biệt thự Villa La Grange cạnh hồ Geneva. (Nguồn: Reuters)

Hãng tin Reuters đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của họ vào ngày 16/6 trong Villa La Grange, một biệt thự ở Geneva, Thụy Sĩ.

Biệt thự này có từ thế kỷ 18, nằm trong một công viên dọc bờ trái của hồ Geneva. Với những cây gỗ đỏ, những bụi hoa hồng và đài phun nước cổ, công viên mang lại một tầm nhìn tuyệt đẹp ra hồ Geneva và những chiếc thuyền buồm.

Đó là "một khung cảnh êm dịu dành cho những gì hứa hẹn sẽ là cuộc trao đổi sôi nổi", theo Reuters.

Cảnh sát và quân đội Thụy Sỹ đã đóng cửa hai công viên xung quanh biệt thự Villa La Grange, đồng thời dựng lên các rào chắn và dây thép gai. Các nguồn tin ngoại giao cho rằng địa điểm này sẽ được xác nhận vào cuối ngày 9/6 hoặc 10/6.

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Biden: Không khoan nhượng Nga; sẽ cho ông Putin và Trung Quốc thấy châu Âu và Mỹ 'khăng khít'
Nga chờ câu trả lời của Mỹ về đề xuất an ninh mạng
Vấn đề Ukraine trong Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Tổng thống Putin sẽ giải thích ngọn ngành
Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ gần kề, Tổng thống Ukraine lại muốn đi trước gặp ông Biden
Ngoại trưởng Mỹ: 'Nếu Nga lựa chọn một hướng đi khác...'
(theo CNN/The Hill)

Bài viết cùng chủ đề

Quan hệ Nga-Mỹ

Đọc thêm

Sinh hoạt chi bộ chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Sinh hoạt chi bộ chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Chi bộ các đơn vị phối hợp tổ chức sinh hoạt chi bộ chuyên đề nhân dịp kỷ niệm 110 năm sự kiện Bác Hồ ra đi tìm đường cứu ...
Covid-19 tại Việt Nam tối 21/6: Thêm 135 ca mắc mới, tổng cộng 272 ca nhiễm trong ngày, 224 bệnh nhân khỏi bệnh

Covid-19 tại Việt Nam tối 21/6: Thêm 135 ca mắc mới, tổng cộng 272 ca nhiễm trong ngày, 224 bệnh nhân khỏi bệnh

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế chiều 21/6 cho biết có thêm 135 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc trong ngày lên 272 ca.
XSMN 22/6 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 22/6/2021 - xổ số hôm nay 22/6 - SXMN - KQXSMN

XSMN 22/6 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 22/6/2021 - xổ số hôm nay 22/6 - SXMN - KQXSMN

Baoquocte.vn. XSMN 22/6. xổ số hôm nay 22/6.Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày22/6/2021. XSMN thứ 3. SXMN 22/6. KQXSMN.
XSBL 22/6 - Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 22/6/2021 - SXBL 22/6 - KQXSBL thứ 3

XSBL 22/6 - Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 22/6/2021 - SXBL 22/6 - KQXSBL thứ 3

Baoquocte.vn. XSBL 22/6. KQXSBL 22/6. Xổ số Bạc Liêu hôm nay ngày 22 tháng 6 năm 2021. Xo so Bac Lieu. KQSXBL. SXBL 22/6.
XSMB 22/6 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 22/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB 22/6 - KQXSMB

XSMB 22/6 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 22/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB 22/6 - KQXSMB

Baoquocte.vn. XSMB 22/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 ngày22/6/2021. XSMB thứ 3. SXMB 22/6. KQXSMB.
Lịch âm 22/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 22/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 22/6/2021

Lịch âm 22/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 22/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 22/6/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 22/6. Âm lịch hôm nay 22/6. Xem âm lịch hôm nay ngày 22/6/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 22 tháng 6 năm 2021 hôm nay.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 22/6/2021: Sư Tử lạc lối trong tình yêu, Song Tử công việc bế tắc

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 22/6/2021: Sư Tử lạc lối trong tình yêu, Song Tử công việc bế tắc

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 22/6 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi điện chúc mừng Tổng thống Iran Ebrahim Raisi

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi điện chúc mừng Tổng thống Iran Ebrahim Raisi

Baoquocte.vn. Nhân dịp Ngài Ebrahim Raisi được bầu làm Tổng thống nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, ngày 21/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng.
XSMT 22/6 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 22/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMN 22/6 - KQXSMN

XSMT 22/6 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 22/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMN 22/6 - KQXSMN

Baoquocte.vn. XSMT 22/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày22/6/2021. XSMT thứ 3. SXMT 22/6. KQXSMT.
Cơ duyên với các dự án công nghệ của Trần Duy Cường

Cơ duyên với các dự án công nghệ của Trần Duy Cường

Baoquocte.vn. Tình cờ biết đến đầu tư như một cái “duyên” và gắn bó gần 5 năm, Trần Duy Cường không chỉ tạo ra những cơ hội cho bản thân mà ...
Kết quả bầu cử tổng thống Iran: Trung Quốc chúc mừng, Nga nói tích cực, Nhật Bản gửi gắm hy vọng

Kết quả bầu cử tổng thống Iran: Trung Quốc chúc mừng, Nga nói tích cực, Nhật Bản gửi gắm hy vọng

Baoquocte.vn. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi điện mừng tới ông Ebrahim Raisi sau khi ông đắc cử tổng thống Iran.
Đức bắt giữ một nhà khoa học Nga, EU gia hạn trừng phạt Moscow

Đức bắt giữ một nhà khoa học Nga, EU gia hạn trừng phạt Moscow

Baoquocte.vn. Hội đồng EU thông báo gia hạn thêm 1 năm các biện pháp trừng phạt mà khối này áp đặt đối với Nga.
EU chốt lệnh cấm nhập cảnh, công bố lệnh đóng băng 86 thực thể của Belarus

EU chốt lệnh cấm nhập cảnh, công bố lệnh đóng băng 86 thực thể của Belarus

Baoquocte.vn. EU sẽ áp đặt lệnh cấm nhập cảnh và đóng băng tài sản đối với 86 cá nhân và công ty của Belarus.
Bầu cử Quốc hội Armenia: 'Cuộc đua song mã' ngã ngũ, khủng hoảng vẫn còn, kẻ thua không phục

Bầu cử Quốc hội Armenia: 'Cuộc đua song mã' ngã ngũ, khủng hoảng vẫn còn, kẻ thua không phục

Baoquocte.vn. Đảng của quyền Thủ tướng Armenia đã giành chiến thắng với 53,92% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn diễn ra ngày 20/6.
Thay đổi lớn trong liên minh đảng cầm quyền ở Australia

Thay đổi lớn trong liên minh đảng cầm quyền ở Australia

Baoquocte.vn. Đảng Quốc gia, một trong hai đảng liên minh cầm quyền ở Australia, đã có lãnh đạo mới sau cuộc bỏ phiếu trong ngày 21/6.
Nga mang 'biểu tượng sức mạnh trên biển' đến trung tâm Thái Bình Dương tập trận

Nga mang 'biểu tượng sức mạnh trên biển' đến trung tâm Thái Bình Dương tập trận

Baoquocte.vn. Tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga cùng với lực lượng không quân đang tiến hành tập trận ở khu vực trung tâm Thái Bình Dương.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Tia hy vọng bên bờ vực thẳm

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Tia hy vọng bên bờ vực thẳm

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo ngày 16/6 tại Thụy Sỹ mang tới tiến triển mới cho quan hệ Nga-Mỹ đang bên bờ vực. Song chừng đó liệu có đủ?
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bớt kỳ vọng để thêm thành công

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bớt kỳ vọng để thêm thành công

Baoquocte.vn. Mong ước của Tổng thống Mỹ Joe Biden về một mối quan hệ Nga-Mỹ “ổn định và dễ lường hơn” liệu có thành sau thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin?
NATO xác định sứ mệnh mới

NATO xác định sứ mệnh mới

Baoquocte.vn. Kết quả và sự tham gia trở lại của Mỹ ở Thượng đỉnh NATO năm nay đã tìm kiếm cho liên minh quân sự này một sứ mệnh mới. Bình luận của báo TG&VN.
Ba điểm nhấn từ hai Thượng đỉnh G7 và NATO

Ba điểm nhấn từ hai Thượng đỉnh G7 và NATO

Baoquocte.vn. Sự trở lại của Mỹ, bài toán Nga và Trung Quốc hay bất đồng Anh-EU là điểm nhấn trong Thượng đỉnh G7 và NATO. Báo TG&VN bình luận.
Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Baoquocte.vn. Quan hệ Mỹ-Trung Quốc tiếp tục nóng. Mỹ vừa ra cú đòn mới và không hề nhẹ đối với Trung Quốc. Chúng rất đáng được chú ý bởi ba lý do. Bình luận của TG&VN.
Thấy gì qua phát biểu của Tổng thống Mỹ về vaccine Covid-19?

Thấy gì qua phát biểu của Tổng thống Mỹ về vaccine Covid-19?

Baoquocte.vn. Sáng ngày 3/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu về phân phối vaccine Covid-19 trên toàn cầu, với một số điểm nhấn đáng chú ý.
Giải mã gen-Mặt trận mới của cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Giải mã gen-Mặt trận mới của cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Baoquocte.vn. Dù công nghệ giải mã gen chủ yếu vẫn do Mỹ thống trị, nhưng Trung Quốc cũng đang tính toán vươn lên cạnh tranh.
Những ứng viên Thủ tướng Israel

Những ứng viên Thủ tướng Israel

Baoquocte.vn. Israel có thể sẽ chứng kiến một cuộc “thay máu” khi liên minh phe đối lập sắp “đánh bật” ông Benjamin Netanyahu khỏi vị trí Thủ tướng.
Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược thế hệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược thế hệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ trở thành địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược giữa Mỹ, Trung Quốc và một số quốc gia khác.
Giải mã bí ẩn UFO - Người Mỹ đã biết được những sự thật gì?

Giải mã bí ẩn UFO - Người Mỹ đã biết được những sự thật gì?

Baoquocte.vn. Trong 20 năm qua, Mỹ đã ghi nhận ít nhất 120 cuộc chạm trán với UFO, nhưng đến nay vẫn chưa thể xác định được chính xác những vật thể bay đó là gì.
Bí ẩn quốc gia khai thác vàng lớn nhất châu Phi

Bí ẩn quốc gia khai thác vàng lớn nhất châu Phi

Baoquocte.vn. Với hơn 142 tấn vàng khai thác năm 2019, Ghana chính thức soán ngôi Nam Phi, trở thành quốc gia khai thác vàng lớn nhất lục địa đen.
Vaccine phòng Covid-19 cho toàn cầu: Chuyện không đơn giản!

Vaccine phòng Covid-19 cho toàn cầu: Chuyện không đơn giản!

Baoquocte.vn. 70% dân số toàn cầu cần được tiêm vaccine phòng Covid-19. Đó là con số ước tính để thế giới đạt được miễn dịch cộng đồng.
Phiên bản di động