Thượng đỉnh Mỹ-Nga ở Geneva: Cơ hội mở dần các 'nút thắt'?

Gia Kỳ
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga không được kỳ vọng ​​sẽ mang lại những thỏa thuận ý nghĩa, nhưng cũng không phải không có tầm quan trọng nhất định, bình luận của tờ National Interest về cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Cuộc họp Thượng đỉnh Mỹ-Nga ở Geneva: Hợp tác bất chấp những khác biệt. (Nguồn: Reuters)
Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ gặp nhau tại Geneva, Thụy Sỹ, vào ngày 16/6 tới. (Nguồn: Reuters)

Nhà Trắng ngày 25/5 đã xác nhận hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga sẽ diễn ra tại Geneva ngày 16/6 tới, sự kiện đánh dấu cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước kể từ khi ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Tìm mẫu số chung

Trong thông báo, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: “Các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về toàn bộ các vấn đề cấp bách khi chúng tôi đang tìm cách khôi phục lại tính ổn định và có thể đoán trước của mối quan hệ Mỹ-Nga”.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã đến Geneva để gặp người đồng cấp Nikolay Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Nga, trong động thái mà tuyên bố báo chí của Nhà Trắng mô tả là “một bước quan trọng để chuẩn bị cho một cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga diễn ra theo kế hoạch”.

Thông báo của Nhà Trắng cho biết thêm rằng, hai bên "nhất trí, bình thường hóa quan hệ Mỹ-Nga là lợi ích của cả hai nước và đóng góp vào sự ổn định cũng như dễ đoán định của thế giới".

Ông Biden đã đề xuất tổ chức họp thượng đỉnh với ông Putin trong một cuộc điện đàm vào tháng 4 và mãi tới đầu tuần này Moscow mới chính thức chấp nhận đề xuất.

Vụ báo chí của Điện Kremlin cho biết, "Các nhà lãnh đạo hai bên muốn thảo luận về tình hình hiện nay cũng như triển vọng của quan hệ Nga-Mỹ, sự ổn định chiến lược cùng các vấn đề quan trọng trong chương trình nghị sự quốc tế, chẳng hạn như sự tương hỗ trong cuộc đấu tranh chống lại đại dịch Covid-19 hay giải quyết xung đột tại các khu vực".

Trước đó, một số địa điểm đã được đưa ra cân nhắc làm nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Biden-Putin, bao gồm Vienna và Helsinki, cũng như những lựa chọn ít phổ biến hơn như Baku và Ljubljana. Toàn bộ nội dung của cuộc gặp thượng đỉnh vẫn chưa được tiết lộ, mặc dù các cuộc đàm phán được cho là sẽ đề cập các vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân. Hiện vẫn chưa rõ liệu vấn đề căng thẳng đang nổi lên liên quan đến Belarus có xuất hiện trong chương trình nghị sự hay không.

Tháo dỡ khác biệt

Hội nghị thượng đỉnh Geneva sẽ diễn ra sau thời gian tình trạng thù địch ngày càng gia tăng giữa Moscow và Washington. Nhà Trắng đã áp đặt một loạt lệnh trừng phạt đối với Nga trong những tháng gần đây vì vụ bắt giữ và bỏ tù nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny, cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ và cuộc tấn công mạng SolarWinds.

Trong khi đó, Moscow được cho là ngày càng có lập trường đối đầu trong các thỏa thuận với Mỹ và EU, với các tuyên bố sẽ phản ứng "bất đối xứng" trước những "mối đe dọa" và "khiêu khích" từ phương Tây.

Điện Kremlin đã triệu hồi đại sứ của mình tại Washington ngay sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin là "kẻ sát nhân" trong một cuộc phỏng vấn với ABC News và sau đó, Washington đã có hành động đáp trả vào tháng 4.

Nhà Trắng hiện đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với công ty giám sát việc xây dựng đường ống trong dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 (Nord Stream 2) vào đầu tháng này, tháo một nút thắt quan trọng trong tranh cãi hai bên khi cả hai nước đang thận trọng thăm dò các cách thức để bình thường hóa mối quan hệ vốn vẫn đầy biến động.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov cũng đã gặp nhau vào tuần trước tại Reykjavik bên lề diễn đàn của Hội đồng Bắc Cực. Hai bên khẳng định, sẵn sàng hợp tác trong các vấn đề ổn định toàn cầu bất chấp sự khác biệt sâu sắc về chính sách.

Hội nghị thượng đỉnh Biden-Putin không được kỳ vọng ​​sẽ mang lại những thỏa thuận ý nghĩa, nhưng cũng không phải không có tầm quan trọng nhất định. Đây sẽ là dịp để hai nhà lãnh đạo thiết lập đường dây liên lạc rõ ràng hơn trong khi đang nỗ lực ổn định quan hệ giữa Washington và Moscow.

Cả ông Biden và người đồng cấp Putin, vốn từng gặp nhau trước đây, sẽ cần tránh những trò đùa ngoại giao nguy hiểm và bắt tay vào việc chính.

Không bao giờ là quá muộn cho những cuộc họp giải quyết bất đồng Mỹ-Nga như vậy.

TIN LIÊN QUAN
Vì sao Mỹ miễn trừng phạt dự án Dòng chảy phương Bắc 2?
Thời điểm chính xác diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ
'Sức nóng' từ tham vọng địa chính trị khiến Bắc Cực 'tan băng'
Đua tranh ở Bắc Cực hứa hẹn cuộc 'chạm trán' nảy lửa Nga-Mỹ
Ngoại trưởng Mỹ-Nga chạm trán: Tìm quỹ đạo mới
Truyền thông Mỹ: Sự 'thiển cận' của Washington đưa Nga và Trung Quốc xích lại gần nhau
(theo Nationalinterest)

Bài viết cùng chủ đề

Quan hệ Nga-Mỹ

Đọc thêm

Thanh Đô Trưởng: Kết nối cộng đồng qua sáng tác mới về Pickleball

Thanh Đô Trưởng: Kết nối cộng đồng qua sáng tác mới về Pickleball

Âm nhạc của Thanh Đô Trưởng không chỉ dừng lại ở những thanh âm bắt tai mà còn là phương tiện truyền tải thông điệp nhân văn. Theo định hướng ...
Những tác phẩm và nghệ sĩ được vinh danh tại Oscar 2026

Những tác phẩm và nghệ sĩ được vinh danh tại Oscar 2026

Lễ trao giải Oscar lần thứ 98 đánh dấu sự bứt phá mạnh mẽ của các nền tảng phát hành trực tuyến, phác họa một bức tranh nghệ thuật.
Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ thúc đẩy triển khai các dự án đường sắt

Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ thúc đẩy triển khai các dự án đường sắt

Thủ tướng nêu rõ các dự án đường sắt cần triển khai kịp thời, đúng tiến độ, đúng quy định, quy trình, tiêu chuẩn, nâng chất lượng.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Hộ tịch (sửa đổi)

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Hộ tịch (sửa đổi)

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức phiên họp để cho ý kiến về dự án Luật Hộ tịch (sửa đổi), nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số.
Biên đội Tàu 015, 012 sẵn sàng cho tuần tra, huấn luyện liên hợp cùng Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Biên đội Tàu 015, 012 sẵn sàng cho tuần tra, huấn luyện liên hợp cùng Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Biên đội Tàu 015, 012 đã sẵn sàng cho Lễ khởi hành Tuần tra liên hợp lần thứ 40, huấn luyện liên hợp cùng Trung Quốc trên vùng biển Vịnh ...
Tổng Bí thư Tô Lâm: Kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Tổng Bí thư Tô Lâm: Kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, phải kiên quyết, kiên trì đẩy mạnh đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Liệu Iran có thay đổi lập trường về vũ khí hạt nhân dưới thời tân Lãnh tụ tối cao Mojtaba Khamenei?

Liệu Iran có thay đổi lập trường về vũ khí hạt nhân dưới thời tân Lãnh tụ tối cao Mojtaba Khamenei?

Lập trường của Iran phản đối phát triển vũ khí hạt nhân khó có khả năng thay đổi đáng kể dưới thời lãnh tụ tối cao mới Mojtaba Khamenei.
Cuba không đặt hệ thống chính trị lên bàn đàm phán, sẵn sàng mở rộng quan hệ thương mại với các doanh nghiệp của Mỹ

Cuba không đặt hệ thống chính trị lên bàn đàm phán, sẵn sàng mở rộng quan hệ thương mại với các doanh nghiệp của Mỹ

Mỹ và Cuba có nhiều điều để đưa ra bàn đàm phán, nhưng không bên nào nên yêu cầu bên kia thay đổi chính quyền
Cơ quan đại diện của Mỹ tại Iraq bị tấn công, Baghdad nổi giận

Cơ quan đại diện của Mỹ tại Iraq bị tấn công, Baghdad nổi giận

Một cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái và rocket nhằm vào Đại sứ quán Mỹ đã xảy ra trong ngày 17/3.
Quan chức cấp cao Mỹ tuyên bố từ chức gây chấn động, nhằm phản đối cuộc tấn công Iran

Quan chức cấp cao Mỹ tuyên bố từ chức gây chấn động, nhằm phản đối cuộc tấn công Iran

Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố quốc gia Mỹ Joe Kent từ chức để phản đối cuộc tấn công đang diễn ra tại Iran.
Kéo sự chú ý trở về Ukraine, Thủ tướng Anh tuyên bố Nga 'không thể là bên hưởng lợi từ xung đột ở Iran'

Kéo sự chú ý trở về Ukraine, Thủ tướng Anh tuyên bố Nga 'không thể là bên hưởng lợi từ xung đột ở Iran'

Thủ tướng Anh Keir Starmer cảnh báo thế giới không nên quên tình hình ở Ukraine trong bối cảnh xung đột Mỹ-Israel với Iran đang diễn ra.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất lùi thời điểm thăm Trung Quốc, lý do là gì?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất lùi thời điểm thăm Trung Quốc, lý do là gì?

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẽ hoãn chuyến đi tới Trung Quốc 'khoảng 5 hoặc 6 tuần'.
Quan hệ Mỹ-Iran: Từ đồng minh đến đối đầu và bước ngoặt nguy hiểm năm 2026

Quan hệ Mỹ-Iran: Từ đồng minh đến đối đầu và bước ngoặt nguy hiểm năm 2026

Quan hệ giữa Mỹ và Iran đã trải qua hành trình đầy biến động từ đối tác chiến lược trong Chiến tranh Lạnh đến đối đầu căng thẳng kéo dài.
Cuộc bầu cử cấp bang ở Đức: Phép thử đối với Thủ tướng Friedrich Merz

Cuộc bầu cử cấp bang ở Đức: Phép thử đối với Thủ tướng Friedrich Merz

Các cuộc bầu cử nghị viện bang là phép thử chính trị đối với chính phủ liên bang Đức do Thủ tướng Friedrich Merz lãnh đạo.
Sức nóng của xung đột Trung Đông và bài toán hóc búa với ASEAN

Sức nóng của xung đột Trung Đông và bài toán hóc búa với ASEAN

ASEAN mặc dù được coi là một trong những điểm sáng tăng trưởng toàn cầu nhưng phụ thuộc lớn vào nguồn cung năng lượng.
NATO thận trọng trước bài toán Trung Đông

NATO thận trọng trước bài toán Trung Đông

Phản ứng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đối với xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran hiện nay thể hiện một chiến lược thận trọng.
Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc năm 2026: Vì mục tiêu ổn định và phát triển

Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc năm 2026: Vì mục tiêu ổn định và phát triển

Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc năm 2026 diễn ra từ ngày 4-12/3 là sự kiện chính trị thường niên lớn nhất của Trung Quốc.
Phép thử với Nepal trước bước ngoặt mới

Phép thử với Nepal trước bước ngoặt mới

Kết quả tổng tuyển cử tại Nepal và tiến trình hình thành chính phủ sau đó có ý nghĩa quan trọng đối với ổn định chính trị của đất nước này thời gian tới.
Tại sao đảo Kharg lại mang ý nghĩa sống còn đối với Iran và nền kinh tế toàn cầu?

Tại sao đảo Kharg lại mang ý nghĩa sống còn đối với Iran và nền kinh tế toàn cầu?

Nếu các cơ sở dầu mỏ tại đảo Kharg trở thành mục tiêu tiếp theo, nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ phải đối mặt với một cú sốc nghiêm trọng, theo Euro News.
Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông

Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông

Theo báo cáo của CRS, có 8 căn cứ thường trực và 11 địa điểm quân sự khác mà Bộ Quốc phòng Mỹ có thể tiếp cận trong khu vực Trung Đông.
Chuyển đổi số và những mặt trận an ninh mới

Chuyển đổi số và những mặt trận an ninh mới

Hạ tầng số, dữ liệu, không gian thông tin... đang trở thành những trụ cột của quá trình chuyển đổi số. Từ đó, những thách thức an ninh mới cũng dần hình thành.
Mỹ sử dụng một vũ khí lâu đời trong xung đột với Iran, không lạc hậu và cực kỳ hiệu quả

Mỹ sử dụng một vũ khí lâu đời trong xung đột với Iran, không lạc hậu và cực kỳ hiệu quả

Mới đây, Mỹ sử dụng ngư lôi trong xung đột với Iran, vũ khí cổ điển nhưng vẫn hiệu quả.
Cuộc đua năng lượng sạch của các 'ông lớn' châu Á

Cuộc đua năng lượng sạch của các 'ông lớn' châu Á

Châu Á chiếm hơn một nửa mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu và cũng là nơi cuộc đua năng lượng sạch diễn ra quyết liệt nhất.
Chiến tranh trên 'gương mặt người đàn bà'

Chiến tranh trên 'gương mặt người đàn bà'

Khi đặt bút viết chủ đề phụ nữ và chiến tranh vào ngày của phái đẹp, trong đầu người viết thoáng xuất hiện người đàn bàn đẹp Trung Đông.
Phiên bản di động