Thượng nghị sĩ John McCain dừng ủng hộ ông Trump

09/10/2016 11:34

Quyết định này rất quan trọng bởi ông McCain là Thượng nghị sĩ có nhiều ảnh hưởng của đảng Cộng hòa, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
thuong nghi si john mccain dung ung ho ong trump Những "quân bài" mà bà Clinton và ông Trump chuẩn bị cho cuộc tranh luận thứ hai
thuong nghi si john mccain dung ung ho ong trump Ông Trump muốn gỡ bỏ 70% các quy định liên bang

Ngày 8/10, ông John McCain đã chính thức tuyên bố rút lại quyết định ủng hộ ông Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng vì ứng cử viên này có những bình luận khiếm nhã nhằm vào phụ nữ.

 “Tôi muốn ủng hộ một ứng cử viên do đảng đề cử. Donald Trump không phải là lựa chọn của tôi, song tôi nghĩ điều quan trọng là tôn trọng việc ông Trump đã giành được lá phiếu của đa số đại biểu theo quy định của đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, các hành xử của ông Trump trong tuần này, mà đỉnh điểm là việc để lộ những bình phẩm rất mất quan điểm về phụ nữ và việc ông ta khoe khoang vấn đề tấn công tình dục khiến tôi không thể tiếp tục ủng hộ Donald Trump làm ứng cử viên Tổng thống của đảng", Thượng nghị sĩ John McCain nêu rõ trong một tuyên bố chính thức.

thuong nghi si john mccain dung ung ho ong trump
Thượng nghị sĩ John McCain. (Nguồn: Fortune)

Quyết định trên được ông McCain đưa ra sau khi tờ The Washington Post ngày 7/10 công bố một đoạn video được ghi hình từ năm 2005, trong đó ông Trump "khoe" về những hành vi cũng như có những phát biểu khiếm nhã đối với phụ nữ, gây nhiều phản ứng bất bình trong dư luận Mỹ.

Động thái này được cho là sẽ gây bất lợi cho tỷ phú Trump, trong bối cảnh chưa đầy 24 giờ nữa sẽ diễn ra cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai trên truyền hình với đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton và chỉ còn một tháng nữa bước vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, trong phát biểu của mình, ông McCain cũng khẳng định sẽ không quay sang bỏ phiếu cho ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ.

Không riêng ông John McCain, giới nghị sĩ Cộng hòa đã có phản ứng dữ dội sau khi đoạn băng hình nói trên được công bố. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan cho biết, ông "phát ốm" vì những bình luận thiếu tôn trọng phụ nữ của ông Trump, đồng thời rút lời mời tỷ phú bất động sản đến một sự kiện chính trị tại bang Wiscosin.

Trong khi đó, khoảng 10 thượng nghị sĩ và nhiều hạ nghị sĩ khác thuộc đảng Cộng hòa cũng đã tuyên bố rút lại quyết định ủng hộ ứng cử viên này. Ngay cả Chủ tịch Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) Reine Priebus, cùng một số nghị sĩ Cộng hòa quan trọng khác, cũng đã ra tuyên bố phản đối ông Trump. Một số nghị sĩ còn yêu cầu vị tỷ phú này rời khỏi cuộc bầu cử. Kênh CNN còn đưa tin rằng, RNC đang cân nhắc chấm dứt thỏa thuận gây quỹ chung với ban tranh cử của ông Trump.

Bị chỉ trích nặng nề như vậy, song ông Donald Trump vẫn tuyên bố không từ bỏ cuộc đua. Trả lời phỏng vấn tờ The Washington Post ngày 8/10, ông Trump nhấn mạnh: "Tôi không bao giờ rút lui. Trong cuộc đời này, tôi chưa bao giờ đầu hàng". Ông cũng cho rằng mình có sự ủng hộ mạnh mẽ từ cử tri.

Về phần mình, ứng cử viên Phó Tổng thống đảng Cộng hòa Mike Pence đã kêu gọi trao cho ông Trump một cơ hội để thể hiện trong cuộc tranh luận thứ hai, sẽ diễn ra vào tối 9/10 giờ địa phương (tức sáng 10/10, giờ Hà Nội), mặc dù Thống đốc bang Indiana này nhấn mạnh rằng ông không thứ lỗi hay bệnh vực cho những bình luận của ông Trump nhằm vào phụ nữ.

Theo kế hoạch, ông Trump và bà Clinton sẽ tiến hành tổng cộng 3 cuộc tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử 8/11. Trong cuộc tranh luận đầu tiên hôm 26/9, bà Clinton được đánh giá đã gây ấn tượng tốt hơn. Khác với cuộc tranh luận đầu tiên, màn đối mặt lần 2 sẽ được tiến hành dưới hình thức tiếp xúc cử tri với các chủ đề thảo luận mở.

Khán giả tham dự cuộc tranh luận, hầu hết là các cử tri còn do dự chưa quyết định bỏ phiếu cho ai, sẽ được phép đặt câu hỏi cho các ứng cử viên. Các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy bà Clinton vẫn chiếm ưu thế hơn ông Trump nhưng cách biệt không lớn, khoảng 5%.

thuong nghi si john mccain dung ung ho ong trump Mỹ: Donald Trump phản bác nghi án trốn thuế

Ngày 3/10, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump nhấn mạnh mình "hiểu rõ về luật thuế" hơn bất cứ ...

thuong nghi si john mccain dung ung ho ong trump New York Times: Donald Trump từng trốn thuế hàng trăm triệu USD

Tờ New York Times ngày 1/10 cho biết, ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump từng báo lỗ 916 triệu USD trên tờ khai thuế ...

thuong nghi si john mccain dung ung ho ong trump "Gót chân Achilles" của ông Trump và bà Clinton

Sau cuộc tranh luận đầu tiên đầy kịch tính, các chuyên gia đang dự báo về những mũi tấn công tiếp theo mà hai ứng ...

Hồng Ngân

(theo Fortune, The Washington Post, CNN)