Thượng Nghị sỹ Mỹ đề xuất dự luật về quyền riêng tư truyền thông xã hội

25/04/2018 15:51

Ngày 24/4, hai Thượng Nghị sỹ Mỹ đã đề xuất một dự luật nhằm bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư trực tuyến, đối phó với nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân sau vụ bê bối lộ thông tin người dùng của Facebook. 

TIN LIÊN QUAN
thuong nghi sy my de xuat du luat ve quyen rieng tu truyen thong xa hoi Facebook ngăn chặn hàng triệu nội dung cực đoan nhờ công nghệ mới
thuong nghi sy my de xuat du luat ve quyen rieng tu truyen thong xa hoi Nghị sỹ Đức cảnh báo về thế thống trị của mạng xã hội Facebook

Dự thảo luật mang tên "Đạo luật về quyền riêng tư và quyền của người sử dụng truyền thông xã hội", do Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa John Kennedy và Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Amy Klobuchar đề xuất, sẽ yêu cầu các điều khoản của thỏa thuận dịch vụ phải được thể hiện bằng ngôn ngữ đơn giản và cho phép người dùng được biết thông tin nào về họ đã được thu thập và chia sẻ.

Luật này cũng sẽ cho phép người dùng quyền chọn không tham gia và giữ bí mật thông tin của họ bằng cách vô hiệu hóa theo dõi, thu thập dữ liệu và yêu cầu người dùng phải được thông báo về vi phạm quyền riêng tư trong vòng 72 giờ. 

thuong nghi sy my de xuat du luat ve quyen rieng tu truyen thong xa hoi
CEO Mark Zuckerberg của Facebook trong buổi điều trần trước Thượng viện Mỹ. (Nguồn: Getty Images)

Facebook đang đối mặt với vụ bê bối lộ thông tin của khoảng 87 triệu người sử dụng cho hãng tư vấn chính trị Cambridge Analytica. Vụ bê bối lộ thông tin này không chỉ khiến Facebook chịu sức ép điều tra từ cả giới chức Mỹ, Anh và châu Âu, mà còn đối mặt với làn sóng tẩy chay mạnh mẽ trên toàn thế giới.

Trước những áp lực này, Facebook đã đưa ra nhiều thay đổi minh bạch hóa việc lưu trữ và sử dụng các thông tin cá nhân của khách hàng nhằm lấy lại sự tín nhiệm của người dùng. Tuần trước, Facebook công bố sẽ bắt đầu tiến hành những thay đổi trong xử lý dữ liệu cá nhân nhằm đáp ứng các quy định sắp tới của liên minh châu Âu (EU).

thuong nghi sy my de xuat du luat ve quyen rieng tu truyen thong xa hoi EU yêu cầu CEO Facebook điều trần trực tiếp

Nghị viện châu Âu (EP) đã yêu cầu ông Mark Zuckerberg trực tiếp trả lời câu hỏi liên quan vụ bê bối lộ thông tin ...

thuong nghi sy my de xuat du luat ve quyen rieng tu truyen thong xa hoi Mỹ sắp có nữ Giám đốc CIA đầu tiên trong lịch sử

Ngày 17/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức thông báo với Quốc hội về việc đề cử Phó Giám đốc Cơ quan Tình ...

thuong nghi sy my de xuat du luat ve quyen rieng tu truyen thong xa hoi Facebook lại gặp rắc rối vì tính năng "nhận diện khuôn mặt"

Ngày 16/4, Thẩm phán James Donato ở Tòa án liên bang San Francisco (Mỹ) đã ra phán quyết rằng Facebook Inc. sẽ phải đối mặt ...

(theo Reuters)