Thụy Điển: Lính Iran vẫn hiện diện trên tàu chở dầu Stena Impero

25/09/2019 15:10

TGVN. Ngày 24/9, Lãnh đạo Công ty Stena Bulk sở hữu tàu chở dầu Stena Impero cho biết, con tàu treo cờ Anh bị Iran bắt giữ từ tháng Bảy này vẫn bị neo lại ở cảng Bandar Abbas mặc dù trước đó, Tehran đã tuyên bố tàu Stena Impero có thể "tự do rời khỏi" Iran.

TIN LIÊN QUAN
thuy dien linh iran van hien dien tren tau cho dau stena impero Iran: Tàu chở dầu treo cờ Anh Stena Impero được phóng thích
thuy dien linh iran van hien dien tren tau cho dau stena impero Iran phóng thích 7 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu chở dầu Stena Impero
thuy dien linh iran van hien dien tren tau cho dau stena impero
Chủ tịch của công ty Stena Bulk sở hữu tàu chở dầu treo cờ Anh Stena Impero khẳng định lính Iran vẫn hiện diện trên tàu chở dầu Stena Impero. (Nguồn: Reuters)

Trước đó cùng ngày, theo trang web chuyên về vận tải biển TankerTrackers, tàu Stena Impero đã bắt đầu căng buồm rời đi. Ngày 23/9, trên mạng xã hội Twitter, Đại sứ Iran tại Anh Hamid Baeidinejad cũng đã khẳng định tàu Stena Impero có thể "tự do rời khỏi" Iran. Người Phát ngôn Chính phủ Iran Ali Rabiee cũng tuyên bố các thủ tục pháp lý và hành chính để phóng thích tàu Stena Impero đã được hoàn tất và tàu này có thể rời khỏi vùng biển Iran.

Tuy nhiên, Chủ tịch và Giám đốc điều hành (CEO) của Stena Bulk, ông Erick Hanell phủ nhận rằng tàu chở dầu đã rời khỏi Iran và cho hay, tàu vẫn đang chờ quản lý cảng cho phép tàu được rời đi: "Hiện vẫn chưa được sự cho phép, và theo tất cả những gì chúng tôi được biết thì lính Iran vẫn hiện diện trên tàu. Bất chấp những tuyên bố công khai của giới chức Iran trong vòng 3 ngày qua rằng các thủ tục pháp lý đã hoàn tất và tàu Stena Impero có thể tự do rời đi, tàu này vẫn bị giữ lại tại cảng Bandar Abbas".

Trong khi đó, Kênh truyền hình Al-Arabiya dẫn nguồn Bộ Ngoại giao Anh ngày 23/9 cũng khẳng định rằng, tàu Stena Impero và thủy thủ đoàn vẫn bị giữ ở Iran. Bộ Ngoại giao Anh đang tiếp tục kêu gọi Iran ngay lập tức thả tàu Stena Impero.

Iran đã bắt giữ tàu Stena Impero ngày 19/7 vừa qua, với cáo buộc vi phạm quy định hàng hải khi đi qua Eo Hormuz. Động thái này diễn ra khoảng 2 tuần sau khi Anh bắt giữ một tàu chở dầu của Iran ngoài khơi vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh. Tuy nhiên, nhà chức trách Iran khẳng định không có mối liên hệ giữa 2 vụ bắt giữ này.

thuy dien linh iran van hien dien tren tau cho dau stena impero

 

Anh bác bỏ mọi tường trình của Iran, tuyên bố Tehran 'can thiệp bất hợp pháp'

TGVN. Trong một bức thư gửi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) đề ngày 20/7, Đại biện lâm thời Anh tại LHQ Jonathan ...

thuy dien linh iran van hien dien tren tau cho dau stena impero

 

Iran: Tất cả thủy thủ trên tàu chở dầu của Anh bị bắt giữ đều an toàn

TGVN. Tất cả thủy thủ trên tàu chở dầu của Anh được giới chức Iran cho biết đều "an toàn và trong tình trạng sức ...

thuy dien linh iran van hien dien tren tau cho dau stena impero

 

Đại sứ quán Nga xác nhận có 3 công dân Nga trên tàu chở dầu Anh bị Iran bắt giữ

TGVN. Các nhà ngoại giao Nga tại Iran vẫn chưa thể liên lạc với 3 công dân Nga ở trên tàu chở dầu Stena Impero ...

QT

(theo AFP)