Vụ bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero:

Anh bác bỏ mọi tường trình của Iran, tuyên bố Tehran 'can thiệp bất hợp pháp'

22/07/2019 06:24

TGVN. Trong một bức thư gửi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) đề ngày 20/7, Đại biện lâm thời Anh tại LHQ Jonathan Allen đã tuyên bố rằng, việc Iran bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero là "can thiệp bất hợp pháp", đồng thời bác bỏ tường trình của Tehran về vụ việc này.

TIN LIÊN QUAN
anh bac bo moi tuyen bo cua iran ve vu bat giu tau cho dau stena impero Căng thẳng vùng Vịnh: Anh và Iran tiếp tục đưa ra tuyên bố thể hiện lập trường riêng
anh bac bo moi tuyen bo cua iran ve vu bat giu tau cho dau stena impero Iran: Tất cả thủy thủ trên tàu chở dầu của Anh bị bắt giữ đều an toàn
anh bac bo moi tuyen bo cua iran ve vu bat giu tau cho dau stena impero
Anh bác bỏ mọi tuyên bố của Iran về vụ bắt tàu Stena Impero. (Nguồn: CNN)

Nhà chức trách Iran đã giam giữ tàu Stena Impero cùng thủy thủ đoàn gồm 23 thành viên, sau khi các tàu tuần tra của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bắt giữ tàu này hôm 19/7, trong một tình huống rất nhạy cảm tại Eo biển Hormuz.

Phía Iran cho rằng, tàu này đã tắt thiết bị liên lạc sau khi va chạm với một tàu cá của Iran và bị bắt giữ sau khi không phản hồi tín hiệu cầu cứu của tàu cá này.

Tuy nhiên, trong bức thư nêu trên, ông Allen đã bác bỏ từng tuyên bố một của Iran. Trong thư gửi Chủ tịch HĐBA Gustavo Meza-Cuadra, ông Allen nhấn mạnh, thiết bị liên lạc của Stena Impero được bật, tàu này đã tiếp cận lãnh hải của Oman và tàu đã "sử dụng quyền hợp pháp khi đi qua một eo biển quốc tế".

Về tuyên bố tàu Stena Impero va chạm với tàu cá Iran, ông Allen nói: "Không có bằng chứng về điều này. Thậm chí nếu nó đã xảy ra, vị trí của tàu này ở trong lãnh hải của Oman, đồng nghĩa Iran không được phép can thiệp vào Stena Impero".

Trong khi đó, ngày hôm qua (21/7), Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã có buổi thảo luận với người đồng cấp Đức và Pháp về vụ bắt giữ này.

Trong một tuyên bố, văn phòng của Ngoại trưởng Anh nêu rõ: "Cả hai ngoại trưởng đã nhất trí với ông Hunt rằng, sự di chuyển an toàn cho tàu thuyền qua Eo biển Hormuz là một ưu tiên hàng đầu đối với các nước châu Âu, mặc dù tránh bất kỳ nguy cơ leo thang nào. Chúng tôi nhất trí duy trì liên lạc chặt chẽ và phối hợp cùng nhau để đạt được điều này".

Trong khi đó, văn phòng của Thủ tướng Anh thông báo, Thủ tướng Theresa May ngày 22/7 sẽ tổ chức một cuộc họp của ủy ban khẩn cấp của Anh để thảo thuận về vụ việc bắt giữ nói trên.

anh bac bo moi tuyen bo cua iran ve vu bat giu tau cho dau stena impero

 

Anh bắt giữ tàu Iran, đâu chỉ là chuyện chở dầu?

TGVN. Những động thái mới nhất từ London và Tehran cho thấy việc bắt giữ tàu Iran tại vùng lãnh thổ Gibraltar của Anh và "vờn" ...

anh bac bo moi tuyen bo cua iran ve vu bat giu tau cho dau stena impero

 

Anh khẳng định muốn giảm căng thẳng với Iran, dù Tehran có 'hành động thù địch'

TGVN. Phát biểu sau cuộc họp với Ủy ban khẩn cấp của Vương quốc Anh về vụ Iran bắt giữ một chiếc tàu treo cờ ...

anh bac bo moi tuyen bo cua iran ve vu bat giu tau cho dau stena impero

 

Tehran: Vụ bắt giữ tàu Anh là hành động "có đi có lại", đáp trả vụ tàu chở dầu Iran

Ngày 20/7, Hội đồng Vệ binh Iran, cơ quan giám sát hiến pháp đầy quyền lực của Tehran, tuyên bố việc bắt giữ tàu chở ...

PV.

(theo AFP)