Tiêm chủng vaccine - Vũ khí đánh chặn những 'cơn gió ngược' về kinh tế

Nga Đỗ
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Triển vọng kinh tế thế giới đang phụ thuộc vào một nguồn nguyên liệu đầu vào quan trọng, đó là vaccine phòng chống đại dịch Covid-19, hiện đang được phân phối không đồng đều.
Tương lai nào cho Iran dưới thời Tổng thống Ebrahim Raisi?
Ở những quốc gia đã gỡ bỏ phong tỏa, vaccine giúp làm giảm nguy cơ bùng phát đại dịch trong tương lai, từ đó tạo động lực tăng trưởng và mang lại khả năng phục hồi tốt hơn. (Nguồn: The Economist)

"Kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra"

Là một quốc gia giàu có với khả năng tự sản xuất vaccine và triển khai các chiến dịch tiêm chủng rộng rãi, kinh tế Mỹ đã phát triển vượt bậc với tỷ lệ lạm phát cơ bản tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1992.

Ngày 16/6, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng dự báo về tăng trưởng, lạm phát và lãi suất của nước Mỹ. Các quan chức của Fed dự kiến sẽ có hai đợt tăng lãi suất trong năm 2023. Tuyên bố này giúp đẩy lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao, đồng thời tạo ra tâm lý tích cực ở một số nền kinh tế.

Tin liên quan
Triển vọng thế giới hậu Covid-19: Rối loạn và bất ổn sẽ gia tăng? Triển vọng thế giới hậu Covid-19: Rối loạn và bất ổn sẽ gia tăng?

Mặc dù vậy, theo nhận định của chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới (WB) Ayhan Kose, đây sẽ là “xu hướng phục hồi hai chiều”. Trong đó, những nước giàu có đã nhanh chóng thực hiện tiêm chủng trên diện rộng đang được tận hưởng một “mùa Xuân hy vọng”, trong khi tại những nơi phải đối mặt với sự chậm trễ trong việc mua, chế tạo và triển khai tiêm vaccine - đặc biệt là các nước nghèo, sự phục hồi đang chuyển động theo hướng ngược lại.

Trong số các nền kinh tế lớn được Ngân hàng Thế giới (WB) nhắc đến, 10 nền kinh tế có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất được dự báo sẽ tăng trưởng trung bình 5,5% trong năm nay. Ở chiều ngược lại, 10 nền kinh tế có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất sẽ chỉ tăng trưởng khoảng 2,5%.

Nhờ tốc độ tiêm chủng nhanh rộng cùng các gói kích thích kinh tế khổng lồ, tăng trưởng dự kiến của nước Mỹ trong năm 2021 đã được điều chỉnh từ 3,5% lên 6,8%. Ngoài ra, những nền kinh tế mới nổi có tốc độ tiêm chủng nhanh hơn các nền kinh tế khác cũng được điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế.

Trong khi đó, tại nhóm 29 nền kinh tế nghèo nhất thế giới (bao gồm 23 quốc gia ở khu vực châu Phi cận Sahara), chỉ khoảng 0,3% dân số được tiêm một liều vaccine. Điều này khiến triển vọng tăng trưởng giảm mạnh.

Cụ thể, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nhóm dự kiến sẽ chỉ tăng trưởng 2,9% trong năm nay (từ mức dự báo 3,4% của 6 tháng trước). Nếu kịch bản này xảy ra, đây sẽ là mức tăng trưởng yếu kém thứ hai được ghi nhận trong vòng hai thập niên qua. Mức tăng trưởng tồi tệ nhất đã được ghi nhận vào năm ngoái.

Tỷ lệ tiêm chủng sẽ thúc đẩy tăng trưởng

Tại những quốc gia đã gỡ bỏ phong tỏa, vaccine giúp làm giảm nguy cơ bùng phát đại dịch trong tương lai, từ đó tạo động lực tăng trưởng và mang lại khả năng phục hồi tốt hơn.

Kết quả một nghiên cứu của ngân hàng Goldman Sachs cho thấy nhịp sống hối hả đã quay trở lại tại nhiều quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao. Nhật Bản, Hàn Quốc, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ và Mexico, mỗi nước sẽ có ít nhất một nửa dân số được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine vào tháng Tám tới.

Trong khi đó, Nam Phi và Ấn Độ dù khó đạt tỷ lệ này cho đến tháng 12, song do cả hai quốc gia này đều đã có nhiều người khỏi bệnh, giúp họ đạt miễn dịch tự nhiên ở một mức độ nào đó.

Chuyên gia Michael Spencer của Deutsche Bank cho rằng Ấn Độ có thể đạt mức miễn dịch lên đến 70% trong vòng chưa đầy 9 tháng tới, trong đó tính tất cả những người đã từng bị nhiễm Covid-19 hoặc đã được tiêm vaccine.

Kinh tế toàn cầu hậu Covid-19: Mỹ, Trung Quốc là động lực chính,

Kinh tế toàn cầu hậu Covid-19: Mỹ, Trung Quốc là động lực chính, 'vết sẹo' vẫn hằn lên phần còn lại của thế giới

Các chuyên gia tin rằng phục hồi không đồng đều còn tốt hơn là không phục hồi. Mặc dù vậy, sức mạnh tăng trưởng tại một số quốc gia có thể tạo ra vấn đề cho các khu vực khác của thế giới.

Ví dụ, sự bùng nổ của kinh tế Mỹ đã đẩy giá tiêu dùng của chính nước này trong tháng 5/2021 tăng thêm 5% so với cùng kỳ năm 2020, từ đó gây áp lực về giá ở những quốc gia khác và buộc các ngân hàng trung ương phải phản ứng.

Brazil đã tăng mạnh lãi suất trong năm nay. Đến ngày 11/6, Ngân hàng trung ương Nga (BoR) cũng thông báo các biện pháp thắt chặt lần thứ ba kể từ tháng 3/2021. Thống đốc của BoR Elvira Nabiullina đã viện dẫn tỷ lệ tiêm chủng và "các chính sách tài chính, tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo ở những nền kinh tế lớn" là lý do chính dẫn đến lạm phát tại Nga.

Tương lai nào cho Iran dưới thời Tổng thống Ebrahim Raisi?
Nhiều nước có tỷ lệ tiêm chủng rộng rãi như Nhật Bản, nhịp sống hối hả đã quay trở lại. (Nguồn: BBC)

Bà Elvira Nabiullina bày tỏ lo ngại rằng tình trạng lạm phát tăng cao ở Nga và những nơi khác có thể kéo dài hơn hơn so với "dự kiến ban đầu". Trong khi đó, ngay cả lạm phát tạm thời cũng có thể làm chao đảo thị trường tài chính.

Ở một góc nhìn khác, chuyên gia kinh tế trưởng của WB Ayhan Kose dự báo lạm phát toàn cầu sẽ tăng từ 2,5% trong năm 2020 lên 3,9% vào năm 2021. Chuyên gia này nhận định: “Không nhất thiết phải lo lắng về lạm phát”.

Dù vậy, ông cũng bày tỏ lo lắng về việc những áp lực lạm phát có thể làm phức tạp thêm quá trình hoạch định chính sách ở các thị trường mới nổi, đặc biệt là những nơi có tỷ lệ nợ ngoại tệ lớn.

Tại cuộc họp diễn ra vào ngày 15-16/6, Fed cuối cùng đã thảo luận về việc cắt giảm lãi suất, song thời điểm thực hiện vẫn chưa chắc chắn. Tỷ lệ lạm phát hiện nay vẫn thấp hơn rất nhiều so với mức hai con số được ghi nhận trong những năm 1970.

Tuy nhiên, cũng giống như cuộc khủng hoảng dầu mỏ hồi đó đã đẩy các nhà hoạch định chính sách vào tình thế khó xử, buộc họ phải tăng lãi suất giữa bối cảnh nền kinh tế suy yếu, tình trạng thiếu vaccine trong năm nay có thể tạo ra sự khó chịu tương tự.

Cái giá của việc tiêm chủng không đồng đều có thể là nguyên nhân khiến một số quốc gia phải thực hiện thắt lưng buộc bụng và thắt chặt tiền tệ quá sớm, trong khi tỷ lệ miễn dịch cộng đồng chưa cho phép họ làm điều đó.

TIN LIÊN QUAN
Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (11-17/6): Mỹ-EU 'tuyên chiến' với Covid-19; Thượng đỉnh G7 thêm 'nóng'; Trung Quốc sẽ phục hồi mạnh mẽ
Hội nghị G7 sẽ tạo bước ngoặt khôi phục kinh tế toàn cầu
WB: Kinh tế toàn cầu tăng trưởng 5,6% năm 2021, tốc độ phục hồi hậu suy thoái mạnh nhất trong 80 năm
Covid-19 ở Ấn Độ - mối đe dọa với kinh tế toàn cầu
Hậu Covid-19: Lật lại lịch sử để biết sau đại dịch, điều gì sẽ xảy ra?
(theo The Economist)

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Ra mắt Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam

Ra mắt Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam

Baoquocte.vn. Hiệp hội ra đời sẽ góp phần liên kết, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho ngành logistics, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội ...
Số ca Covid-19 ở Thái Lan tăng mạnh, vượt mốc 500.000 người bệnh; tỷ lệ tiêm chủng ở Bangkok lên tới 50%

Số ca Covid-19 ở Thái Lan tăng mạnh, vượt mốc 500.000 người bệnh; tỷ lệ tiêm chủng ở Bangkok lên tới 50%

Baoquocte.vn. Thêm 15.376 ca mắc Covid-19 được ghi nhận, tổng số người nhiễm căn bệnh nguy hiểm này tại Thái Lan từ đầu dịch tới nay đã lên tới 512.678.
Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd: Diễn biến thương vụ Raphael Varane

Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd: Diễn biến thương vụ Raphael Varane

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ của Man Utd diễn ra trong 24h qua được cập nhật thường xuyên trên báo Thế giới và Việt Nam.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Sức mạnh Diên Hồng và niềm tin về một Việt Nam tất thắng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Sức mạnh Diên Hồng và niềm tin về một Việt Nam tất thắng

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ niềm tin về một Việt Nam tất thắng, để tiếp tục làm nên những mốc son phát triển mới.
Nữ Thứ trưởng Ngoại giao mới của Mỹ hứa hẹn kiềm chế Nga, Trung Quốc

Nữ Thứ trưởng Ngoại giao mới của Mỹ hứa hẹn kiềm chế Nga, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách Kiểm soát vũ khí và An ninh quốc tế Mỹ mới được bổ nhiệm cam kết hạn chế Nga và Trung Quốc 'mở rộng ...
Giao lưu ẩm thực Việt Nam-Algeria

Giao lưu ẩm thực Việt Nam-Algeria

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria và trường Cao đẳng Khách sạn và Nhà hàng Algiers phối hợp tổ chức buổi Giao lưu ẩm thực Việt Nam-Algeria.
Mùa hoa tìm lại tập 27: Ông Nội bé Ngân 'bơm đểu', sóng gió lại nổi lên với Lệ, Đồng hằn học thuê nhà nghỉ cho ân nhân

Mùa hoa tìm lại tập 27: Ông Nội bé Ngân 'bơm đểu', sóng gió lại nổi lên với Lệ, Đồng hằn học thuê nhà nghỉ cho ân nhân

Baoquocte.vn. Mùa hoa tìm lại tập 27, sợ Nghĩa nhòm ngó Lệ nên Đồng hằn học ra mặt, bố Đồng sẽ là 'kỳ đà cản mũi'?
Nhật Bản chính thức triển khai hộ chiếu vaccine Covid-19

Nhật Bản chính thức triển khai hộ chiếu vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Các cơ quan hành chính địa phương trên toàn Nhật Bản đã bắt đầu nhận đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19
Điểm thi tốt nghiệp THPT: Nhiều thí sinh đạt 3 điểm 10, Hà Nội dẫn đầu cả nước về số điểm 10

Điểm thi tốt nghiệp THPT: Nhiều thí sinh đạt 3 điểm 10, Hà Nội dẫn đầu cả nước về số điểm 10

Baoquocte.vn. Điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 có tới 24.555 điểm 10, tăng 4 lần so với năm 2020. Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước về số điểm ...
Tunisia: Tổng thống cách chức Thủ tướng, giải tán Quốc hội; quân đội kéo vào thủ đô

Tunisia: Tổng thống cách chức Thủ tướng, giải tán Quốc hội; quân đội kéo vào thủ đô

Baoquocte.vn. Tổng thống Tunisia tuyên bố cách chức Thủ tướng, đình chỉ hoạt động của Quốc hội nước này và tạm thời tước quyền miễn trừ của các nghị sĩ.
Ra mắt Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam

Ra mắt Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam

Baoquocte.vn. Hiệp hội ra đời sẽ góp phần liên kết, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho ngành logistics, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Xuất khẩu ngày 24-26/7: Mỹ, EU chuộng gạo ST24, ST25; nhập siêu hơn 7 tỷ USD từ các thị trường ASEAN

Xuất khẩu ngày 24-26/7: Mỹ, EU chuộng gạo ST24, ST25; nhập siêu hơn 7 tỷ USD từ các thị trường ASEAN

Baoquocte.vn. Giá gạo xuất khẩu giảm, xuất khẩu sắn thu về gần 611,7 triệu USD, nhập siêu hơn 7 tỷ USD từ ASEAN... là những tin chính trong bản tin xuất khẩu.
Giá tiêu hôm nay 26/7: Ổn định, thấp nhất 71.000đ/kg; Mỹ giảm nhập tiêu Việt, tăng nhập tiêu Trung Quốc

Giá tiêu hôm nay 26/7: Ổn định, thấp nhất 71.000đ/kg; Mỹ giảm nhập tiêu Việt, tăng nhập tiêu Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tính đến 0h15 ngày 2/7, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 41.866,65 Rupee/tạ (cao nhất), 41.130,75 Rupee/tạ (thấp nhất).
Giá cao su hôm nay 26/7: Tăng nhẹ, nguồn cung thế giới thiếu hụt hơn 800.000 tấn

Giá cao su hôm nay 26/7: Tăng nhẹ, nguồn cung thế giới thiếu hụt hơn 800.000 tấn

Baoquocte.vn. Giá cao su tại sàn giao dịch cao su châu Á đã quay đầu tăng nhẹ trong những phiên giao dịch cuối tuần qua.
Giá cà phê hôm nay 26/7:  Vẫn trên đà leo dốc, nguồn cung Brazil tiếp tục gặp khó

Giá cà phê hôm nay 26/7: Vẫn trên đà leo dốc, nguồn cung Brazil tiếp tục gặp khó

Baoquocte.vn. Giá cà phê đã hạ nhiệt sau khi dự báo trong tuần tới khả năng xuất hiện băng giá sẽ giảm xuống, nhưng cà phê Brazil vẫn chưa hết khó khăn.
Đức cam kết hỗ trợ hơn 113,5 triệu Euro vốn ODA cho Việt Nam

Đức cam kết hỗ trợ hơn 113,5 triệu Euro vốn ODA cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Ba lĩnh vực ưu tiên hợp tác ODA giữa hai nước tiếp tục được đẩy mạnh là năng lượng, đào tạo nghề và môi trường.
Bất động sản mới nhất: Giá biệt thự tại Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TP. Hồ Chí Minh ế ẩm, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất

Bất động sản mới nhất: Giá biệt thự tại Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TP. Hồ Chí Minh ế ẩm, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất

Baoquocte.vn. Giá biệt thự Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TPHCM ế ẩmdo Covid-19, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất… là tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đất nền lặng sóng, giá tăng vọt; nơi 'sốt' đất nhất Hà Nội; nhiều công trường TPHCM dang dở vì Covid-19

Bất động sản mới nhất: Đất nền lặng sóng, giá tăng vọt; nơi 'sốt' đất nhất Hà Nội; nhiều công trường TPHCM dang dở vì Covid-19

Baoquocte.vn. Đất nền TP. Hồ Chí Minh giá vẫn tăng vọt; nơi 'sốt' đất nhất Hà Nội; địa ốc gần KCN Vĩnh Phúc hút khách… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản TP. HCM: Không 'đột biến' trong hai quý cuối năm 2021

Bất động sản TP. HCM: Không 'đột biến' trong hai quý cuối năm 2021

Baoquocte.vn. Toàn thị trường bất động sản ở khu vực TP. HCM và các khu vực lân cận sẽ vẫn giữ mức ổn định về cả giá bán và số lượng tiêu thụ trong hai quý ...
Bất động sản mới nhất: Covid-19 vùi dập giá thuê nhà phố Hà Nội; Quảng Ninh thu hồi chủ trương nghiên cứu 2 dự án; kịch bản thị trường 2021

Bất động sản mới nhất: Covid-19 vùi dập giá thuê nhà phố Hà Nội; Quảng Ninh thu hồi chủ trương nghiên cứu 2 dự án; kịch bản thị trường 2021

Baoquocte.vn. Giá thuê nhà phố Hà Nội lao dốc; Quảng Ninh thu hồi chủ trương nghiên cứu 2 dự án; chung cư tăng giá… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thị trường Hà Nội yếu, nhà liền kề phía Tây tăng giá đột biến; địa ốc Vân Đồn ‘cất cánh’

Bất động sản mới nhất: Thị trường Hà Nội yếu, nhà liền kề phía Tây tăng giá đột biến; địa ốc Vân Đồn ‘cất cánh’

Baoquocte.vn. Thị trường Hà Nội ít giao dịch, biệt thự, nhà liền kề phía Tây tăng giá đột biến; địa ốc Vân Đồn ‘cất cánh’… là những tin bất động sản mới nhất.
CBRE bổ nhiệm Trưởng bộ phận Nghiên cứu khu vực Đông Nam Á

CBRE bổ nhiệm Trưởng bộ phận Nghiên cứu khu vực Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Tập đoàn CBRE toàn cầu vừa chính thức công bố việc bổ nhiệm bà Tricia Song vào vị trí Trưởng Bộ phận Nghiên cứu phụ trách khu vực Đông Nam Á.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/7-Cơ hội?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/7-Cơ hội?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 23/7 - 20 phút định đoạt

Thị trường chứng khoán ngày 23/7 - 20 phút định đoạt

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/7 – Kết quả kinh doanh quý II vực dậy thị trường

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/7 – Kết quả kinh doanh quý II vực dậy thị trường

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 22/7 - Bùng nổ theo đà

Thị trường chứng khoán ngày 22/7 - Bùng nổ theo đà

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Chuyên gia: Dòng tiền ùn ùn vào chứng khoán vì ai cũng nghĩ... dễ ăn

Chuyên gia: Dòng tiền ùn ùn vào chứng khoán vì ai cũng nghĩ... dễ ăn

Baoquocte.vn. Chuyên gia cho rằng, đồng tiền hiện nay không biết chảy đi đâu, chỉ chảy vào hai kênh chứng khoán và bất động sản vì nghĩ...dễ ăn, dễ kiếm tiền.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/7 - Hồi phục ngắn, đừng kỳ vọng

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/7 - Hồi phục ngắn, đừng kỳ vọng

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động