Tiếp tục tăng viện tại biên giới với Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị cho một chiến dịch bên trong Idlib?

13/01/2019 08:37

Hãng thông tấn Demiroren đưa tin, ngày 12/1, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa xe tăng và xe thiết giáp lên các xe tải và cử đoàn hộ tống tới tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ, giáp biên giới với Syria. 

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20190113082956 Hàng nghìn người dân Syria có nguy cơ phải đi lánh nạn
tin nhap 20190113082956 Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận bắt đầu rút một số khí tài khỏi Syria

Đây là ngày thứ hai Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hiện diện quân sự tại biên giới gần tỉnh Idlib ở miền Bắc Syria, thành trì lớn cuối cùng của quân nổi dậy tại Syria.

Hôm 11/1, một nguồn tin an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cho biết quân đội nước này đã lần lượt cho lực lượng ra, vào khu vực, ngoài ra từ chối bình luận liệu có phải động thái mới nhất này là để chuẩn bị cho một chiến dịch bên trong Idlib hay không. 

tin nhap 20190113082956
Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã tới thăm các đơn vị quân đội đóng tại biên giới và thảo luận "các biện pháp để thiết lập hòa bình và ổn định tại khu vực". (Nguồn: hurriyetdailynews)

Hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump ra quyết định rút quân khỏi Syria. Quyết định này đã mang lại một sự không chắc chắn cho cuộc chiến kéo dài 8 năm tại Syria và làm dấy lên một loạt các cuộc tiếp xúc về hệ quả thiếu an ninh khắp miền Bắc và miền Đông Syria, nơi các lực lượng Mỹ đồn trú. Một mặt, Thổ Nhĩ Kỳ muốn theo đuổi một chiến dịch chống lại các lực lượng người Kurd đồng minh với Mỹ, mặt khác, Chính phủ Syria do Nga và Iran hậu thuẫn coi đây là cơ hội để giành lại một phần lãnh thổ rộng lớn. 

Sau cuộc thảo luận với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 12/1 bày tỏ sự lạc quan về việc đạt được một "kết quả tốt đẹp" để bảo vệ cả người Thổ Nhĩ Kỳ lẫn người Kurd tại Syria.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã tới thăm các đơn vị quân đội đóng tại biên giới và thảo luận "các biện pháp để thiết lập hòa bình và ổn định tại khu vực". Ông Akar nêu rõ: "Chúng tôi đang nỗ lực hết mình để duy trì lệnh ngừng bắn và sự ổn định tại Idlib, phù hợp với thỏa thuận Sochi. Chúng tôi vẫn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Nga".

tin nhap 20190113082956
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ đã “phạm sai lầm nghiêm trọng”

Ngày 8/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã lên tiếng chỉ trích yêu cầu không tấn công các chiến binh người Kurd ở ...

tin nhap 20190113082956
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ không thấy "mất mặt" khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ từ chối gặp gỡ

Ngày 8/1, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định nước này phản đối lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ngược đãi các ...

tin nhap 20190113082956
​Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị Mỹ "chuyển giao hoặc phá hủy" các căn cứ quân sự ở Syria

Báo Hurriyet đưa tin, trong cuộc hội đàm ngày 8/1, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đề nghị giới chức Mỹ giao các căn cứ quân sự ...

(theo Reuters)