📞

Tin thế giới 12/8: Nga trông đợi bình thường hóa quan hệ với Mỹ, Hàn Quốc ngỏ ý đối thoại Triều Tiên, Kazakhstan tập trận hiệp đồng tác chiến

Xuân Sơn 20:24 | 12/08/2025
Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong 24h.
Trung Quốc sẽ gia hạn 90 ngày đình chỉ áp dụng thuế bổ sung đối với hàng hóa Mỹ, sau khi Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh gia hạn thỏa thuận “đình chiến” thuế quan giữa hai nước. (Nguồn: Getty Images)

Châu Á-Thái Bình Dương

* Trung Quốc gia hạn đình chỉ áp thuế với Mỹ: Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 12/8 thông báo sẽ gia hạn 90 ngày đình chỉ áp dụng thuế bổ sung đối với hàng hóa Mỹ, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh gia hạn thỏa thuận “đình chiến” thuế quan giữa hai nước.

Bắc Kinh sẽ duy trì mức thuế 10% đối với hàng hóa Mỹ và áp dụng các biện pháp nhằm dỡ bỏ hoặc đình chỉ rào cản phi thuế quan với sản phẩm Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Trump ký sắc lệnh hoãn tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc đến ngày 10/11, đồng thời giữ nguyên các điều khoản khác của thỏa thuận. Mức thuế hiện tại 30% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và 10% với hàng Mỹ được giữ nguyên, thay vì tăng vọt lên lần lượt 145% và 125% như kế hoạch trước đó. (Tân Hoa xã)

* Hàn Quốc ngỏ ý đối thoại với Triều Tiên: Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung ngày 12/8 bày tỏ hy vọng mở cánh cửa đối thoại với Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng tháo dỡ một số loa phóng thanh tuyên truyền tại biên giới liên Triều.

Phát biểu tại cuộc họp nội các, ông Lee nêu rõ: “Chúng ta đã tháo dỡ các loa phóng thanh dọc biên giới trong thời gian gần đây và tôi được biết Triều Tiên cũng đã tháo bỏ một số loa, dù chưa rõ là đã hoàn tất hay chưa. Tôi hy vọng những biện pháp mang tính đối ứng này sẽ dần dẫn tới đối thoại và trao đổi giữa hai bên”.

Cuối tuần trước, quân đội Hàn Quốc thông báo phía Triều Tiên đã bắt đầu tháo dỡ một số loa phóng thanh dọc biên giới, sau khi Seoul hoàn tất việc gỡ bỏ hệ thống loa cố định phát thông tin chống Bình Nhưỡng. (Yonhap)

* Kazakhstan tập trận hiệp đồng tác chiến trên biển: Bộ Quốc phòng Kazakhstan ngày 12/8 thông báo, hải quân và các đơn vị không quân thuộc lục quân nước này đã tiến hành tập trận tại tỉnh Mangystau nhằm bảo đảm an ninh tại khu vực Biển Caspi.

Đây là cuộc tập trận hiệp đồng tác chiến theo kế hoạch của hải quân Kazakhstan với sự tham gia của các đơn vị không quân. Mục tiêu là đánh giá mức độ sẵn sàng của các cơ quan chỉ huy và chỉ huy các cấp, cũng như rèn luyện các biện pháp tổ chức, triển khai tác chiến trên biển.

Cuộc tập trận giúp nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân nhân, cải thiện khả năng phối hợp giữa các đơn vị và hoàn thiện quy trình bảo đảm an ninh trên khu vực Biển Caspi. (RIA Novostia)

Châu Âu

* Nga trông đợi bình thường hóa quan hệ với Mỹ: Ngày 12/8, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov bày tỏ hy vọng cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump sẽ tạo động lực cho việc bình thường hóa quan hệ song phương.

Hôm 8/8, Tổng thống Trump thông báo kế hoạch hội đàm với người đồng cấp Nga tại bang Alaska của Mỹ vào ngày 15/8. Ngày 11/8, nhà lãnh đạo Mỹ một lần nữa đề cập cuộc gặp này khi nói rằng hội nghị Alaska sẽ là "cuộc gặp thăm dò" và đầy thử thách nhằm hối thúc Moscow chấm dứt xung đột Ukraine, đồng thời ám chỉ cuộc gặp có thể có cả sự tham gia của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Sputnik)

* EU lên án Israel sát hại nhà báo: Ngày 11/8, Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của EU Kaja Kallas cho biết, khối này lên án vụ sát hại năm nhà báo của Al Jazeera trong một cuộc không kích của Israel bên ngoài bệnh viện Al Shifa ở Gaza ngày 10/8.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Keir Starmer bày tỏ “rất quan ngại” về việc các nhà báo liên tục bị nhắm mục tiêu ở Gaza. Nhà lãnh đạo Anh nhấn mạnh: “Các phóng viên đưa tin về xung đột được bảo vệ theo luật nhân đạo quốc tế. Israel phải đảm bảo các nhà báo có thể thực hiện công việc của mình một cách an toàn”. (Times of Israel)

* Belarus nhắn nhủ EU khôi phục hợp tác: Ngày 11/8, Bộ Ngoại giao Belarus kêu gọi EU chấm dứt “chính sách trừng phạt", đồng thời khôi phục đầy đủ quan hệ láng giềng hữu nghị “càng sớm càng tốt”.

Theo Bộ Ngoại giao Belarus, Minsk cáo buộc EU, Anh, Ba Lan và các nước châu Âu khác “cố tình phớt lờ” sự đoàn kết của xã hội Belarus xung quanh mục tiêu xây dựng một quốc gia độc lập, vững mạnh, cũng như những tiến bộ đạt được thời gian qua.

Nước này hối thúc phương Tây “xem xét lại chiến lược với phương Đông”, từ bỏ biện pháp trừng phạt và khôi phục đối thoại bình đẳng, hợp tác cùng có lợi, bảo đảm tự do thương mại, quá cảnh và đi lại xuyên biên giới nhằm củng cố hòa bình, an ninh ở châu Âu. (Reuters)

Trung Đông-châu Phi

* Trại tị nạn tại Sudan bị tấn công: Lực lượng hỗ trợ nhanh bán quân sự (RSF) của Sudan hôm 11/8 tấn công trại tị nạn Abu Shouk ở phía bắc El-Fasher, Darfur, khiến ít nhất 40 thường dân thiệt mạng và 19 người khác bị thương.

Abu Shouk là một trong ba trại tị nạn quanh El-Fasher, vốn đối mặt với nạn đói nghiêm trọng từ năm ngoái. El-Fasher - thành phố cuối cùng ở Tây Darfur do quân đội chính phủ kiểm soát - nhiều lần bị RSF tấn công trong những tháng gần đây.

Xung đột bùng phát từ tháng 4/2023 đã khiến hàng chục nghìn người Sudan thiệt mạng, hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa và tạo ra cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng. (Sudan Tribune)

* Iran "bật đèn xanh" tham vấn với IAEA: Thứ trưởng Ngoại giao Iran phụ trách các vấn đề quốc tế Kazem Gharibabadi ngày 12/8 tuyên bố Tehran và Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã đồng ý tiếp tục tham vấn về vấn đề hạt nhân. Ông Kazem Gharibabadi đưa ra thông báo trên sau cuộc gặp với Phó Tổng giám đốc IAEA Massimo Aparo.

Iran cho biết, việc hợp tác với IAEA phải tuân thủ các biện pháp bảo vệ cơ sở hạt nhân và nhà khoa học của nước này. Việc tạm dừng hợp tác này có liên quan việc Iran chỉ trích IAEA vì không hành động trong bối cảnh Mỹ và Israel tấn công các cơ sở hạt nhân ở Fordo, Isfahan và Natanz hồi tháng 6.

Ngày 2/7, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian đã ban hành sắc lệnh đình chỉ hợp tác với IAEA. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Iran cho biết các kênh hợp tác vẫn mở. (IRNA)

* CHDC Congo tiếp tục đỏ lửa vì giao tranh: Ngày 12/8, giao tranh dữ dội tiếp tục bùng phát giữa quân đội CHDC Congo (FARDC), lực lượng dân quân địa phương và nhóm vũ trang M23 ở tỉnh Nam Kivu, miền Đông nước này, bất chấp thỏa thuận hòa bình được ký gần đây giữa các bên.

Kể từ năm 2021, nhóm vũ trang M23 chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn ở miền Đông giàu tài nguyên của CHDC Congo và các thành phố lớn như Goma (tháng 1) và Bukavu (tháng 2). Hôm 19/7, lực lượng này và chính phủ CHDC Congo ký một thỏa thuận nguyên tắc tại thủ đô Doha của Qatar về việc "cam kết ngừng bắn vĩnh viễn".

Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA), từ đầu năm đến nay, có hơn 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa do bạo lực tại 2 tỉnh Bắc và Nam Kivu của CHDC Congo. Tình hình an ninh phức tạp tiếp tục gây trở ngại cho các nỗ lực cứu trợ nhân đạo trong khu vực. (Africa News)

Châu Mỹ

* LHQ kêu gọi đảm bảo an ninh hàng hải vì thịnh vượng toàn cầu: Ngày 11/8, tại trụ sở LHQ ở New York (Mỹ), HĐBA LHQ nhóm họp phiên mở rộng để thảo luận vấn đề an ninh hàng hải và các thách thức mới nổi đối với an toàn trên biển.

HĐBA nhấn mạnh, an toàn trên biển là yếu tố then chốt để có được thịnh vượng toàn cầu, bởi vận tải hàng hải hiện đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế thế giới với hơn 100.000 chuyến tàu hoạt động mỗi ngày, vận chuyển khoảng 80% khối lượng hàng hóa thương mại của thế giới.

Các thành viên HĐBA cho rằng, trong bối cảnh hoạt động hàng hải dễ bị gián đoạn do căng thẳng địa chính trị và tội phạm xuyên quốc gia, việc đảm bảo các tuyến hàng hải an toàn và giải quyết thách thức mới nổi có ý nghĩa hết sức quan trọng. (UN News)

* Mỹ ra điều kiện với Nvidia về chip AI: Ngày 11/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể cho phép Nvidia bán chip GPU tiên tiến thế hệ tiếp theo tại thị trường Trung Quốc, với điều kiện phải hạ bớt hiệu năng của chip. Trước đó, Nvidia đạt được thỏa thuận trả cho chính phủ Washington 15% doanh thu từ việc bán chip AI tại Trung Quốc nhằm được xuất khẩu chip H20 sang thị trường tỷ dân.

Thời gian qua, Mỹ đã áp dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chip nghiêm ngặt do lo ngại sẽ bị Trung Quốc vượt mặt trong lĩnh vực AI. Hồi tháng 4, Tổng thống Trump thông báo Nvidia cần xin giấy phép xuất khẩu trước khi bán chip H20 sang Trung Quốc. Nvidia đã nỗ lực vận động để Nhà Trắng nới lỏng biện pháp trên với lập luận rằng an ninh quốc gia Mỹ sẽ được đảm bảo hơn nếu ngành chip Trung Quốc sử dụng công nghệ Mỹ. (CNN)

* Washington D.C vướng vào sắc lệnh "chưa từng có tiền lệ": Ngày 11/8, Thị trưởng Washington D.C của Mỹ, bà Muriel E. Bowser, gọi sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô là "đáng lo ngại và chưa từng có tiền lệ". Tuy nhiên, bà vẫn cam kết hợp tác với chính quyền liên bang trong phạm vi cho phép.

Bà Bowser đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Trump thông báo sẽ triển khai khoảng 800 lính vệ binh quốc gia tới thủ đô, đồng thời đặt lực lượng cảnh sát thành phố này dưới quyền kiểm soát liên bang.

Chính quyền Washington D.C đã yêu cầu tất cả nhân viên thực thi pháp luật làm việc tại thành phố này phải mặc trang phục có thể nhận dạng để người dân không bị nhầm lẫn. Thị trưởng Bowser khẳng định thành phố đang tiếp tục tìm kiếm giải pháp để chống tội phạm bạo lực. (CBS News)