Tin thế giới 12/9: Ukraine tiến bước ở Kherson, Nga tuyên bố kiên định; Vua Charles nói về ‘trọng trách lịch sử’, Ấn Độ bắn UAV Pakistan

Minh Vương
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Đức ‘hứa’ đáp ứng chi tiêu quốc phòng cho NATO, phái đoàn nghị sỹ Lithuania tới Đài Loan (Trung Quốc), cựu Thủ tướng Italy trở lại…là một số sự kiện quốc tế nổi bật 24 giờ qua.
(09.12) Vua Anh Charles III phát biểu tại Điện Westminster ngày 12/9. (Nguồn: BBC)
Vua Anh Charles III phát biểu tại Điện Westminster ngày 12/9. (Nguồn: BBC)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm tin quốc tế nổi bật hôm nay:

Nga-Ukraine

* Ukraine giải phóng 500 km2 ở Kherson: Ngày 12/9, bà Natalia Humeniuk, người phát ngôn Bộ chỉ huy quân sự miền Nam Ukraine cho biết nước này đã giành lại khoảng 500 km2 lãnh thổ ở miền Nam 2 tuần qua, kể từ khi triển khai chiến dịch phản công quân Nga.

Bà Humeniuk nêu tên 5 khu vực định cư mà lực lượng Ukraine đã giành lại ở Kherson, gồm Vysokopillia, Biloguirka, Soukhy Stavok và Myrolioubivka. (Reuters/AFP)

* Nga tuyên bố tiếp tục chiến dịch ở Ukraine đến khi đạt được mục tiêu: Phát biểu ngày 12/9, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ: “Chiến dịch quân sự đặc biệt vẫn và sẽ tiếp tục diễn ra cho đến khi đạt được các mục tiêu đã nêu ban đầu”. Ngoài ra, ông cho rằng không có triển vọng cho cuộc đàm phán giữa Moskva và Kiev.

Đồng thời, quan chức này cho biết hiện chưa có cuộc thảo luận nào về khả năng phi quân sự hóa nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, khuyến nghị của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) sau khi cử chuyên gia tới thăm cơ sở này. Ông Peskov cũng không trả lời liệu Nga có huy động thêm lực lượng để hỗ trợ chiến dịch quân sự ở Ukraine hay không.

Cùng ngày, Nga nêu rõ lực lượng nước này đang tấn công khu vực Ukraine vừa giành lại quyền kiểm soát ở tỉnh Kharkov vài ngày gần đây. Theo Bộ Quốc phòng Nga, không quân, tên lửa và pháo binh Nga đang “thực hiện các cuộc tấn công chính xác vào các đơn vị và lực lượng vũ trang dự bị của Ukraine”, bao gồm cả trung tâm đô thị Kupiansk và Izyum. (AFP/Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Tình hình Ukraine: Nga thông báo về tổn thất mới nhất của Kiev, cảnh báo Đức 'vượt qua ranh giới đỏ'

Châu Âu

* Vua Charles III nêu “trọng trách của lịch sử” trước Quốc hội Anh: Ngày 12/9, trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội sau khi Nữ hoàng Elizabeth II băng hà tại Đại sảnh Westminster, Vua Charles III đã ca ngợi truyền thống “quan trọng” của các nghị sỹ Anh.

Ông nói: “Khi đứng trước các bạn ngày hôm nay, tôi không thể không cảm thấy trọng trách của lịch sử. Điều này nhắc nhở chúng ta về truyền thống quan trọng của Nghị viện mà các thành viên của cả hai viện đã cống hiến hết mình”.

Nhấn mạnh vai trò của Quốc hội với nền dân chủ Anh, ông ca ngợi “tấm gương về trách nhiệm quên mình” của Nữ hoàng Elizabeth II và sẽ noi gương bà để tiếp tục cống hiến thời gian tới. (AFP)

* Đức quyết tâm đáp ứng mục tiêu chi tiêu quốc phòng của NATO: Ngày 12/9, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho biết Berlin phải đáp ứng mục tiêu dành 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho chi tiêu quân sự về dài hạn do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đặt ra, dù có phải sử dụng hết khoản quỹ khổng lồ dành cho hiện đại hóa quân sự trị giá 100 tỷ Euro (101 tỷ USD).

Bà nói: “Khoản chi chiếm tới 2% GDP của chúng ta dành cho an ninh đất nước. Chúng ta cần số tiền này, và chúng ta cần nó về lâu dài để nỗ lực của chúng ta đang thực hiện, với 100 tỷ Euro, sẽ không vô ích. Chúng ta cần ngăn chặn tình huống có thể diễn ra trong vài năm tới, khi không đủ khả năng chi trả cho việc bảo trì các thiết bị đã mua”.

Đồng thời, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cũng nhấn mạnh rằng Đức sẽ chấp nhận vai trò dẫn dắt về quân sự - nhiệm vụ nước này trước đây ít khi hưởng ứng. (Reuters)

* Cựu Thủ tướng Berlusconi nỗ lực trở lại trong cuộc bầu cử Italy: Bất chấp tuổi cao, sức yếu và nhiều bê bối trong quá khứ, cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi đang tích cực vận động bầu cử tại Italy để giành vai trò trung tâm sau cuộc tổng tuyển cử.

Ông Berlusconi, người đã 4 lần làm Thủ tướng Italy và sẽ bước sang tuổi 86 ít lâu sau cuộc bỏ phiếu ngày 25/9, nhiều khả năng sẽ chiến thắng, dù ông có thể là chỉ là lãnh đạo đảng nhỏ Forza Italia trong liên minh cực hữu, với hai đảng lớn còn lại là Anh em Italy (FdI) cực hữu của bà Giorgia Meloni và Liên đoàn chống nhập cư của ông Matteo Salvini.

Lãnh đạo FdI Giorgia Meloni được cho là sẽ có ảnh hưởng lớn nhất trong liên minh tương lai, song bà vẫn sẽ cần sự hỗ trợ của ông Berlusconi, chính trị gia lão làng có khả năng tác động đến các quyết sách và các chức vụ nội các. Đồng thời, ông Silvio Berlusconi được cho là có thể tham gia tranh cử chức Chủ tịch Thượng viện trong quốc hội mới. Ngay cả khi không có vai trò chính thức, ông cũng sẽ tích cực tác động đến chính sách của chính phủ ở hậu trường. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Khủng hoảng năng lượng: Vì sao giá xăng dầu tại Đức đắt nhất EU?

Đông Bắc Á

* Phái đoàn Lithuania đến Đài Loan (Trung Quốc): Ngày 12/9, cơ quan đối ngoại Đài Loan thông báo, một phái đoàn thương mại của Lithuania đang có chuyến thăm hòn đảo này, trước khi Vilnius mở văn phòng đại diện tại Đài Bắc. Theo cơ quan này, chuyến thăm thể hiện “tinh thần tương trợ và đoàn kết giữa Đài Loan và Litva như đối tác trung thành trên tuyến đầu dân chủ”.

Trước đó, phái đoàn 28 thành viên của Lithuania, bao gồm các quan chức chính phủ và đại diện lĩnh vực công nghệ, đã đến Đài Bắc cuối tuần qua, song không có thêm thông tin nào về việc mở văn phòng đại diện của Litva tại Đài Bắc.

Quyết định của Litva về mở văn phòng đại diện với Đài Loan (Trung Quốc) đã khiến quan hệ giữa nước này với Trung Quốc leo thang căng thẳng. Tháng trước, phát biểu với hãng BNS (Litva), Thứ trưởng Kinh tế và Đổi mới Litva Jovita Neliupsience cho hay dự kiến văn phòng trên sẽ bắt đầu hoạt động từ ngày 12/9. Tuy nhiên, đại diện đầu tiên của Vilnius tại Đài Loan Paulius Lukauskas chưa tiết lộ thêm thông tin về kế hoạch khai trưởng văn phòng này. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc cảm ơn Nga kiên quyết ủng hộ về vấn đề Đài Loan

Đông Nam Á

* Indonesia nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương tại Đại hội đồng Liên hợp quốc: Tại cuộc họp báo ngày 12/9, Vụ trưởng Vụ hợp tác đa phương Bộ Ngoại giao Indonesia, ông Terri Tri Tharyat cho biết phái đoàn Indonesia tham dự Kỳ họp thứ 77 của Đại hội đồng LHQ từ ngày 13-26/9 tại New York (Mỹ) sẽ do Ngoại trưởng Retno Marsudi dẫn đầu. Một số đại diện phụ trách công tác tổ chức Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cũng sẽ cùng tham gia.

Quan chức này cho biết tại phiên họp toàn thể, Indonesia sẽ khẳng định tầm quan trọng của hợp tác toàn cầu trong bối cảnh cạnh tranh nước lớn, xung đột vũ trang, đại dịch Covid-19, bệnh đậu mùa khỉ diễn tiến phức tạp, đồng thời hành động đơn phương của một số nước, điểm nóng ở châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông và Bán đảo Triều Tiên chưa có lời giải.

Jakarta cho rằng cách tiếp cận đơn phương, thiếu tính bao trùm hiện nay không thể giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu. Do đó, Liên hợp quốc sẽ đóng vai trò quan trọng trong giải quyết các thách thức này.

Về G20, Indonesia khẳng định sẽ củng cố lại cấu trúc y tế toàn cầu, năng lượng tái tạo và giáo dục. Để thực hiện mục tiêu đó, bên lề kỳ họp, Ngoại trưởng Retno Marsudi sẽ gặp song phương với tất cả các người đồng cấp G20 để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh vào tháng 11 tới. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Philippines thăm Đông Nam Á: ASEAN là ưu tiên

Nam Á

Ấn Độ bắn rơi máy bay không người lái Pakistan gần biên giới quốc tế: 5 giờ sáng 12/9, Lực lượng an ninh biên giới (BSF) của Ấn Độ đã phát hiện một máy bay không người lái (UAV) của Pakistan ở gần Biên giới quốc tế thuộc thành phố Gurdaspur, bang Punjab. Phương tiện này sau đó đã di chuyển ngược về phía lãnh thổ Pakistan khi bị lực lượng BSF bắn rơi bằng nhiều phát đạn.

Hiện cảnh sát và lực lượng BSF đang tiến hành chiến dịch tìm kiếm quanh khu vực này. Đây là lần thứ 3 xảy ra sự việc tương tự trong thời gian gần đây. BSF cho biết số lượng UAV đến từ Pakistan được phát hiện ở Punjab đã tăng đáng kể trong năm nay so với ở khu vực Jammu.

Theo BSF, trong 7 tháng đầu năm nay, đã có tới 107 UAV bay từ biên giới đã được phát hiện bên trong lãnh thổ Ấn Độ so với con số 97 UAV trong cả năm ngoái. Sĩ quan cấp cao của BSF cho biết hầu hết các UAV đến từ Pakistan và được sử dụng để vận chuyển ma tuý, vũ khí, chất nổ và đạn dược. (NDTV)

Indonesia cân nhắc cùng Ấn Độ và Trung Quốc mua dầu Nga

Indonesia cân nhắc cùng Ấn Độ và Trung Quốc mua dầu Nga

Tờ Financial Times số ra ngày 12/9 đưa tin, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đang xem xét cùng Ấn Độ và Trung Quốc mua dầu ...

Ukraine ‘giải phóng’ Izuym, Kharkov tiếp tục nóng

Ukraine ‘giải phóng’ Izuym, Kharkov tiếp tục nóng

Ukraine tuyên bố chiếm lại Izuym, trong khi tình hình tại Kharkov tiếp tục căng thẳng khi các cơ sở hạ tầng bị bắn phá, ...

Đáp trả việc Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc ‘quấy nhiễu’, Hy Lạp chỉ trích Ankara là ‘thái quá và gây bất bình’

Đáp trả việc Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc ‘quấy nhiễu’, Hy Lạp chỉ trích Ankara là ‘thái quá và gây bất bình’

Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đang 'lời qua tiếng lại' sau những tuyên bố mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bất đồng gay gắt xung quanh vấn đề Đài Loan, quan hệ Trung-Nhật đứng trước 'ngã rẽ mới'

Bất đồng gay gắt xung quanh vấn đề Đài Loan, quan hệ Trung-Nhật đứng trước 'ngã rẽ mới'

Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Khổng Huyễn Hựu lên tiếng cảnh báo hai nước cần cảnh giác với những rủi ro bởi quan ...

Thủ tướng Malaysia: Nhiều vấn đề ở Biển Đông có thể được giải quyết nếu Trung Quốc tuân thủ UNCLOS và COC

Thủ tướng Malaysia: Nhiều vấn đề ở Biển Đông có thể được giải quyết nếu Trung Quốc tuân thủ UNCLOS và COC

Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob cho rằng Trung Quốc cần tuân thủ UNCLOS và COC để tình hình Biển Đông được cải thiện.

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Khó khăn được 'chế ngự', kinh tế Trung Quốc sắp khởi sắc?

Khó khăn được 'chế ngự', kinh tế Trung Quốc sắp khởi sắc?

Baoquocte.vn. Người tiêu dùng tại Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới - đang bắt đầu mở hầu bao trở lại, đặc biệt là khi đi du ...
HLV Yokohama FC: Công Phượng là cầu thủ giỏi và tích cực học hỏi

HLV Yokohama FC: Công Phượng là cầu thủ giỏi và tích cực học hỏi

Baoquocte.vn. HLV Shuhei Yomoda đánh giá Công Phượng là cầu thủ giỏi và đang hòa nhập tốt tại Yokohama FC, Nhật Bản.
Chiến tranh và Hòa bình: 5 năm đàm phán Hiệp định Paris

Chiến tranh và Hòa bình: 5 năm đàm phán Hiệp định Paris

Baoquocte.vn. Bốn đoàn đàm phán ký Hiệp định ngừng bắn. Mỹ cam kết chấm dứt mọi hoạt động quân sự và rút hết quân Mỹ trong vòng hai tháng.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 1/2/2023: Bảo Bình sự nghiệp rạng rỡ

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 1/2/2023: Bảo Bình sự nghiệp rạng rỡ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 1/2/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Hỗ trợ giáo viên Trường Song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du

Hỗ trợ giáo viên Trường Song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du

Baoquocte.vn. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh trao tặng 70 phần quà cho các giáo viên Trường Song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 1/2/2023: Tuổi Sửu chi tiêu thoải mái

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 1/2/2023: Tuổi Sửu chi tiêu thoải mái

Baoquocte.vn. Xem tử vi 1/2 - tử vi 12 con giáp ngày 1/2/2023 của - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Thủ tướng Malaysia thăm Singapore: Xung lực mới cho quan hệ láng giềng

Thủ tướng Malaysia thăm Singapore: Xung lực mới cho quan hệ láng giềng

Baoquocte.vn. Chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim ngày 30/1 sẽ là cú hích quan trọng cho mối quan hệ láng giềng đặc biệt này.
Nhiệm vụ ‘khó nhằn’ của Thụy Điển

Nhiệm vụ ‘khó nhằn’ của Thụy Điển

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh EU đang trải qua quãng thời gian khó khăn chưa từng có, cương vị Chủ tịch Hội đồng EU hẳn sẽ là ‘chiếc ghế nóng’ với Thụy Điển. Báo TG&VN bình luận.
Có gì trong Chiến lược an ninh quốc gia Nhật Bản?

Có gì trong Chiến lược an ninh quốc gia Nhật Bản?

Baoquocte.vn. Chiến lược an ninh quốc gia vạch ra tầm nhìn của Nhật Bản trong bảo đảm an ninh trước những biến động nhanh, phức tạp và khó lường.
Lời hứa của Mỹ tại châu Phi

Lời hứa của Mỹ tại châu Phi

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Phi cho thấy nỗ lực của Mỹ trong tìm kiếm lại chỗ đứng tại lục địa này.
Tổng thống Israel thăm Bahrain và UAE: Không chỉ là chuyến thăm lịch sử

Tổng thống Israel thăm Bahrain và UAE: Không chỉ là chuyến thăm lịch sử

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Tổng thống Israel Isaac Herzog tới UAE và Bahrain sẽ góp phần trấn an các đối tác vùng Vịnh vừa bình thường hóa quan hệ với nước này.
Điểm nhấn trong chiến lược mới của Canada

Điểm nhấn trong chiến lược mới của Canada

Baoquocte.vn. Ngày 27/11, Canada đã công bố Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Đâu là những nét nổi bật trong chiến lược này?
Sáng kiến IPEF: Xu hướng liên kết kinh tế mới

Sáng kiến IPEF: Xu hướng liên kết kinh tế mới

Baoquocte.vn. Sáng kiến IPEF cho thấy nỗ lực của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden trong mở rộng vai trò hợp tác kinh tế tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Thỏa thuận lịch sử về đa dạng sinh học

Thỏa thuận lịch sử về đa dạng sinh học

Baoquocte.vn. Gần 190 quốc gia trên thế giới đã nhất trí về một thỏa thuận mang tính lịch sử trong lĩnh vực bảo vệ đa dạng sinh học.
Việt Nam nỗ lực thực thi UNCLOS và thực hiện SDG 14 (Kỳ II)

Việt Nam nỗ lực thực thi UNCLOS và thực hiện SDG 14 (Kỳ II)

Baoquocte.vn. Là thành viên của UNCLOS 1982, Việt Nam luôn đề cao, thúc đẩy thực thi Công ước, xem đây là văn kiện quan trọng trong quản trị biển và đại dương.
UNCLOS - Khuôn khổ pháp lý toàn diện, điều chỉnh mọi hoạt động trên biển [Kỳ I]

UNCLOS - Khuôn khổ pháp lý toàn diện, điều chỉnh mọi hoạt động trên biển [Kỳ I]

Baoquocte.vn. Không hề phóng đại khi nói rằng UNCLOS vượt trước thời đại trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.
Nô lệ hiện đại đang gia tăng

Nô lệ hiện đại đang gia tăng

Baoquocte.vn. Theo báo cáo của ILO và IOM, khoảng 50 triệu người trên khắp thế giới đang 'mắc kẹt' trong tình trạng lao động hoặc hôn nhân cưỡng bức.
Dấu ấn Việt Nam tại Cộng đồng Pháp ngữ

Dấu ấn Việt Nam tại Cộng đồng Pháp ngữ

Baoquocte.vn. Việt Nam có nhiều đóng góp thực chất, hiệu quả vào Cộng đồng Pháp ngữ và các thể chế liên quan.
Ngoại trưởng Mỹ công du Trung Đông: Chuyến đi 'xoa dịu' những bất đồng

Ngoại trưởng Mỹ công du Trung Đông: Chuyến đi 'xoa dịu' những bất đồng

Baoquocte.vn. Chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Trung Đông lần này nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa Israel và Palestine.
Các công ty lớn có thể đối mặt với hóa đơn 100 tỷ USD /năm để xử lý chất thải nhựa

Các công ty lớn có thể đối mặt với hóa đơn 100 tỷ USD /năm để xử lý chất thải nhựa

Baoquocte.vn. Bất chấp nỗ lực của người dân trong việc phân loại nhựa đã qua sử dụng, đặc biệt là ở châu Âu, chỉ có 9% chất thải nhựa thực sự được tái chế.
Chuyên gia dự báo thế giới 2023: Một gam màu xám?

Chuyên gia dự báo thế giới 2023: Một gam màu xám?

Baoquocte.vn. Chủ tịch Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ Richard Haass cho rằng năm 2023 nhiều vấn đề nhức nhối của thế giới vẫn chưa thể tìm ra 'lối thoát'.
Bán đảo Triều Tiên: Chuyên gia chỉ ra điểm yếu trong 'nước cờ' của Seoul, một 'chiếc ô hạt nhân' có cứu được cục diện?

Bán đảo Triều Tiên: Chuyên gia chỉ ra điểm yếu trong 'nước cờ' của Seoul, một 'chiếc ô hạt nhân' có cứu được cục diện?

Baoquocte.vn. Tình hình bán đảo Triều Tiên đang gia tăng căng thẳng, Hàn Quốc liệu đã đi đúng hướng để tránh bất đồng leo thang?
ASEAN trong năm 2023: 'Sứ mệnh' của Chủ tịch Indonesia và hành trình đầy thử thách

ASEAN trong năm 2023: 'Sứ mệnh' của Chủ tịch Indonesia và hành trình đầy thử thách

Baoquocte.vn. Ngày 1/1, Indonesia đã chính thức bắt đầu đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2023, bắt đầu 'sứ mệnh' lèo lái con thuyền ASEAN.
Bán đảo Triều Tiên đầu năm mới: Bình Nhưỡng công khai tham vọng, Seoul 'mất ngủ' tính kịch bản, Washington có thể 'ung dung'?

Bán đảo Triều Tiên đầu năm mới: Bình Nhưỡng công khai tham vọng, Seoul 'mất ngủ' tính kịch bản, Washington có thể 'ung dung'?

Baoquocte.vn. Tình hình bán đảo Triều Tiên đầu năm mới tiếp tục diễn biến căng thẳng khi Bình Nhưỡng có ý định mở rộng 'theo cấp số nhân' kho vũ khí hạt nhân.
Phiên bản di động