Tin thế giới 12/9: Ukraine tiến bước ở Kherson, Nga tuyên bố kiên định; Vua Charles nói về ‘trọng trách lịch sử’, Ấn Độ bắn UAV Pakistan

Minh Vương
Đức ‘hứa’ đáp ứng chi tiêu quốc phòng cho NATO, phái đoàn nghị sỹ Lithuania tới Đài Loan (Trung Quốc), cựu Thủ tướng Italy trở lại…là một số sự kiện quốc tế nổi bật 24 giờ qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
(09.12) Vua Anh Charles III phát biểu tại Điện Westminster ngày 12/9. (Nguồn: BBC)
Vua Anh Charles III phát biểu tại Điện Westminster ngày 12/9. (Nguồn: BBC)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm tin quốc tế nổi bật hôm nay:

Nga-Ukraine

* Ukraine giải phóng 500 km2 ở Kherson: Ngày 12/9, bà Natalia Humeniuk, người phát ngôn Bộ chỉ huy quân sự miền Nam Ukraine cho biết nước này đã giành lại khoảng 500 km2 lãnh thổ ở miền Nam 2 tuần qua, kể từ khi triển khai chiến dịch phản công quân Nga.

Bà Humeniuk nêu tên 5 khu vực định cư mà lực lượng Ukraine đã giành lại ở Kherson, gồm Vysokopillia, Biloguirka, Soukhy Stavok và Myrolioubivka. (Reuters/AFP)

* Nga tuyên bố tiếp tục chiến dịch ở Ukraine đến khi đạt được mục tiêu: Phát biểu ngày 12/9, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ: “Chiến dịch quân sự đặc biệt vẫn và sẽ tiếp tục diễn ra cho đến khi đạt được các mục tiêu đã nêu ban đầu”. Ngoài ra, ông cho rằng không có triển vọng cho cuộc đàm phán giữa Moskva và Kiev.

Đồng thời, quan chức này cho biết hiện chưa có cuộc thảo luận nào về khả năng phi quân sự hóa nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, khuyến nghị của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) sau khi cử chuyên gia tới thăm cơ sở này. Ông Peskov cũng không trả lời liệu Nga có huy động thêm lực lượng để hỗ trợ chiến dịch quân sự ở Ukraine hay không.

Cùng ngày, Nga nêu rõ lực lượng nước này đang tấn công khu vực Ukraine vừa giành lại quyền kiểm soát ở tỉnh Kharkov vài ngày gần đây. Theo Bộ Quốc phòng Nga, không quân, tên lửa và pháo binh Nga đang “thực hiện các cuộc tấn công chính xác vào các đơn vị và lực lượng vũ trang dự bị của Ukraine”, bao gồm cả trung tâm đô thị Kupiansk và Izyum. (AFP/Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Tình hình Ukraine: Nga thông báo về tổn thất mới nhất của Kiev, cảnh báo Đức 'vượt qua ranh giới đỏ'

Châu Âu

* Vua Charles III nêu “trọng trách của lịch sử” trước Quốc hội Anh: Ngày 12/9, trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội sau khi Nữ hoàng Elizabeth II băng hà tại Đại sảnh Westminster, Vua Charles III đã ca ngợi truyền thống “quan trọng” của các nghị sỹ Anh.

Ông nói: “Khi đứng trước các bạn ngày hôm nay, tôi không thể không cảm thấy trọng trách của lịch sử. Điều này nhắc nhở chúng ta về truyền thống quan trọng của Nghị viện mà các thành viên của cả hai viện đã cống hiến hết mình”.

Nhấn mạnh vai trò của Quốc hội với nền dân chủ Anh, ông ca ngợi “tấm gương về trách nhiệm quên mình” của Nữ hoàng Elizabeth II và sẽ noi gương bà để tiếp tục cống hiến thời gian tới. (AFP)

* Đức quyết tâm đáp ứng mục tiêu chi tiêu quốc phòng của NATO: Ngày 12/9, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho biết Berlin phải đáp ứng mục tiêu dành 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho chi tiêu quân sự về dài hạn do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đặt ra, dù có phải sử dụng hết khoản quỹ khổng lồ dành cho hiện đại hóa quân sự trị giá 100 tỷ Euro (101 tỷ USD).

Bà nói: “Khoản chi chiếm tới 2% GDP của chúng ta dành cho an ninh đất nước. Chúng ta cần số tiền này, và chúng ta cần nó về lâu dài để nỗ lực của chúng ta đang thực hiện, với 100 tỷ Euro, sẽ không vô ích. Chúng ta cần ngăn chặn tình huống có thể diễn ra trong vài năm tới, khi không đủ khả năng chi trả cho việc bảo trì các thiết bị đã mua”.

Đồng thời, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cũng nhấn mạnh rằng Đức sẽ chấp nhận vai trò dẫn dắt về quân sự - nhiệm vụ nước này trước đây ít khi hưởng ứng. (Reuters)

* Cựu Thủ tướng Berlusconi nỗ lực trở lại trong cuộc bầu cử Italy: Bất chấp tuổi cao, sức yếu và nhiều bê bối trong quá khứ, cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi đang tích cực vận động bầu cử tại Italy để giành vai trò trung tâm sau cuộc tổng tuyển cử.

Ông Berlusconi, người đã 4 lần làm Thủ tướng Italy và sẽ bước sang tuổi 86 ít lâu sau cuộc bỏ phiếu ngày 25/9, nhiều khả năng sẽ chiến thắng, dù ông có thể là chỉ là lãnh đạo đảng nhỏ Forza Italia trong liên minh cực hữu, với hai đảng lớn còn lại là Anh em Italy (FdI) cực hữu của bà Giorgia Meloni và Liên đoàn chống nhập cư của ông Matteo Salvini.

Lãnh đạo FdI Giorgia Meloni được cho là sẽ có ảnh hưởng lớn nhất trong liên minh tương lai, song bà vẫn sẽ cần sự hỗ trợ của ông Berlusconi, chính trị gia lão làng có khả năng tác động đến các quyết sách và các chức vụ nội các. Đồng thời, ông Silvio Berlusconi được cho là có thể tham gia tranh cử chức Chủ tịch Thượng viện trong quốc hội mới. Ngay cả khi không có vai trò chính thức, ông cũng sẽ tích cực tác động đến chính sách của chính phủ ở hậu trường. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Khủng hoảng năng lượng: Vì sao giá xăng dầu tại Đức đắt nhất EU?

Đông Bắc Á

* Phái đoàn Lithuania đến Đài Loan (Trung Quốc): Ngày 12/9, cơ quan đối ngoại Đài Loan thông báo, một phái đoàn thương mại của Lithuania đang có chuyến thăm hòn đảo này, trước khi Vilnius mở văn phòng đại diện tại Đài Bắc. Theo cơ quan này, chuyến thăm thể hiện “tinh thần tương trợ và đoàn kết giữa Đài Loan và Litva như đối tác trung thành trên tuyến đầu dân chủ”.

Trước đó, phái đoàn 28 thành viên của Lithuania, bao gồm các quan chức chính phủ và đại diện lĩnh vực công nghệ, đã đến Đài Bắc cuối tuần qua, song không có thêm thông tin nào về việc mở văn phòng đại diện của Litva tại Đài Bắc.

Quyết định của Litva về mở văn phòng đại diện với Đài Loan (Trung Quốc) đã khiến quan hệ giữa nước này với Trung Quốc leo thang căng thẳng. Tháng trước, phát biểu với hãng BNS (Litva), Thứ trưởng Kinh tế và Đổi mới Litva Jovita Neliupsience cho hay dự kiến văn phòng trên sẽ bắt đầu hoạt động từ ngày 12/9. Tuy nhiên, đại diện đầu tiên của Vilnius tại Đài Loan Paulius Lukauskas chưa tiết lộ thêm thông tin về kế hoạch khai trưởng văn phòng này. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc cảm ơn Nga kiên quyết ủng hộ về vấn đề Đài Loan

Đông Nam Á

* Indonesia nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương tại Đại hội đồng Liên hợp quốc: Tại cuộc họp báo ngày 12/9, Vụ trưởng Vụ hợp tác đa phương Bộ Ngoại giao Indonesia, ông Terri Tri Tharyat cho biết phái đoàn Indonesia tham dự Kỳ họp thứ 77 của Đại hội đồng LHQ từ ngày 13-26/9 tại New York (Mỹ) sẽ do Ngoại trưởng Retno Marsudi dẫn đầu. Một số đại diện phụ trách công tác tổ chức Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cũng sẽ cùng tham gia.

Quan chức này cho biết tại phiên họp toàn thể, Indonesia sẽ khẳng định tầm quan trọng của hợp tác toàn cầu trong bối cảnh cạnh tranh nước lớn, xung đột vũ trang, đại dịch Covid-19, bệnh đậu mùa khỉ diễn tiến phức tạp, đồng thời hành động đơn phương của một số nước, điểm nóng ở châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông và Bán đảo Triều Tiên chưa có lời giải.

Jakarta cho rằng cách tiếp cận đơn phương, thiếu tính bao trùm hiện nay không thể giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu. Do đó, Liên hợp quốc sẽ đóng vai trò quan trọng trong giải quyết các thách thức này.

Về G20, Indonesia khẳng định sẽ củng cố lại cấu trúc y tế toàn cầu, năng lượng tái tạo và giáo dục. Để thực hiện mục tiêu đó, bên lề kỳ họp, Ngoại trưởng Retno Marsudi sẽ gặp song phương với tất cả các người đồng cấp G20 để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh vào tháng 11 tới. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Philippines thăm Đông Nam Á: ASEAN là ưu tiên

Nam Á

Ấn Độ bắn rơi máy bay không người lái Pakistan gần biên giới quốc tế: 5 giờ sáng 12/9, Lực lượng an ninh biên giới (BSF) của Ấn Độ đã phát hiện một máy bay không người lái (UAV) của Pakistan ở gần Biên giới quốc tế thuộc thành phố Gurdaspur, bang Punjab. Phương tiện này sau đó đã di chuyển ngược về phía lãnh thổ Pakistan khi bị lực lượng BSF bắn rơi bằng nhiều phát đạn.

Hiện cảnh sát và lực lượng BSF đang tiến hành chiến dịch tìm kiếm quanh khu vực này. Đây là lần thứ 3 xảy ra sự việc tương tự trong thời gian gần đây. BSF cho biết số lượng UAV đến từ Pakistan được phát hiện ở Punjab đã tăng đáng kể trong năm nay so với ở khu vực Jammu.

Theo BSF, trong 7 tháng đầu năm nay, đã có tới 107 UAV bay từ biên giới đã được phát hiện bên trong lãnh thổ Ấn Độ so với con số 97 UAV trong cả năm ngoái. Sĩ quan cấp cao của BSF cho biết hầu hết các UAV đến từ Pakistan và được sử dụng để vận chuyển ma tuý, vũ khí, chất nổ và đạn dược. (NDTV)

Indonesia cân nhắc cùng Ấn Độ và Trung Quốc mua dầu Nga

Indonesia cân nhắc cùng Ấn Độ và Trung Quốc mua dầu Nga

Tờ Financial Times số ra ngày 12/9 đưa tin, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đang xem xét cùng Ấn Độ và Trung Quốc mua dầu ...

Ukraine ‘giải phóng’ Izuym, Kharkov tiếp tục nóng

Ukraine ‘giải phóng’ Izuym, Kharkov tiếp tục nóng

Ukraine tuyên bố chiếm lại Izuym, trong khi tình hình tại Kharkov tiếp tục căng thẳng khi các cơ sở hạ tầng bị bắn phá, ...

Đáp trả việc Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc ‘quấy nhiễu’, Hy Lạp chỉ trích Ankara là ‘thái quá và gây bất bình’

Đáp trả việc Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc ‘quấy nhiễu’, Hy Lạp chỉ trích Ankara là ‘thái quá và gây bất bình’

Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đang 'lời qua tiếng lại' sau những tuyên bố mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bất đồng gay gắt xung quanh vấn đề Đài Loan, quan hệ Trung-Nhật đứng trước 'ngã rẽ mới'

Bất đồng gay gắt xung quanh vấn đề Đài Loan, quan hệ Trung-Nhật đứng trước 'ngã rẽ mới'

Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Khổng Huyễn Hựu lên tiếng cảnh báo hai nước cần cảnh giác với những rủi ro bởi quan ...

Thủ tướng Malaysia: Nhiều vấn đề ở Biển Đông có thể được giải quyết nếu Trung Quốc tuân thủ UNCLOS và COC

Thủ tướng Malaysia: Nhiều vấn đề ở Biển Đông có thể được giải quyết nếu Trung Quốc tuân thủ UNCLOS và COC

Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob cho rằng Trung Quốc cần tuân thủ UNCLOS và COC để tình hình Biển Đông được cải thiện.

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới (phần I): Định hình bản sắc, làm tròn sứ mệnh

Đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới (phần I): Định hình bản sắc, làm tròn sứ mệnh

Đối ngoại Việt Nam với nhiệm vụ 'trọng yếu, thường xuyên' vì khát vọng quốc gia - dân tộc.
Dải Gaza: Thêm bước đi lịch sử, Tổng thống Mỹ tuyên bố thành lập Hội đồng hòa bình 'vĩ đại và danh giá nhất'

Dải Gaza: Thêm bước đi lịch sử, Tổng thống Mỹ tuyên bố thành lập Hội đồng hòa bình 'vĩ đại và danh giá nhất'

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố thành lập một Hội đồng hòa bình nhằm giám sát việc quản trị Dải Gaza.
Giá nông sản hôm nay  16/1/2026: Giá cà phê hết giai đoạn 'tăng nóng', Trung tâm giám định hàng hóa xuất nhập khẩu tại Quảng Ninh được công nhận

Giá nông sản hôm nay 16/1/2026: Giá cà phê hết giai đoạn 'tăng nóng', Trung tâm giám định hàng hóa xuất nhập khẩu tại Quảng Ninh được công nhận

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 16/1/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá ca cao, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị ...
Cách em 1 milimet tập 40: Có bí mật gì trong ví Chiến 'đo'?

Cách em 1 milimet tập 40: Có bí mật gì trong ví Chiến 'đo'?

Cách em 1 milimet tập 40, Chiến 'đo' để chiếc ví chứa bí mật giấu kín bao năm rơi vào tay Đức và cả nhóm đại bản doanh.
TS. Đào Ngọc Báu: Khi 'ý Đảng' gặp 'lòng dân' sẽ tạo ra sức mạnh nội sinh, hiện thực hóa khát vọng hùng cường

TS. Đào Ngọc Báu: Khi 'ý Đảng' gặp 'lòng dân' sẽ tạo ra sức mạnh nội sinh, hiện thực hóa khát vọng hùng cường

TS. Đào Ngọc Báu nhận định, khi 'ý Đảng' gặp 'lòng dân' sẽ tạo ra nguồn sức mạnh nội sinh vô tận để hiện thực hóa khát vọng hùng cường.
Lịch âm hôm nay 2025: Xem lịch âm 17/1/2026, Lịch vạn niên ngày 17 tháng 1 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2025: Xem lịch âm 17/1/2026, Lịch vạn niên ngày 17 tháng 1 năm 2026

Lịch âm 17/1. Lịch âm hôm nay 17/1/2026? Âm lịch hôm nay 17/1. Lịch vạn niên 17/1/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Trung Quốc và Nhật Bản nhằm hàn gắn những vết nứt trong quá khứ, mở ra tương lai hợp tác.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực cân bằng trong bối cảnh thế giới và khu vực chứng kiến nhiều biến chuyển sâu sắc.
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những yếu tố định hình thế giới 2026

Những yếu tố định hình thế giới 2026

Mười nhân tố bắt đầu bằng chữ 'T' tác động định hình thế giới năm 2026.
Tổng thống Ukraine thăm Mỹ: Bước đệm chiến thuật

Tổng thống Ukraine thăm Mỹ: Bước đệm chiến thuật

Chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky diễn ra trong một thời điểm đặc biệt nhạy cảm của cuộc xung đột Nga - Ukraine...
Bức tranh bầu cử 2026: Đoán định và biến số

Bức tranh bầu cử 2026: Đoán định và biến số

Bước sang năm 2026, chu kỳ bầu cử toàn cầu dự báo tiếp tục sự pha trộn giữa những kết cục có thể đoán trước và các biến số khó lường.
Giao thừa muôn sắc

Giao thừa muôn sắc

Dù năm mới được đón chờ trên khắp thế giới, mỗi quốc gia, mỗi cộng đồng lại chào đón thời khắc ấy theo những văn hóa và phong tục rất khác nhau.
Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki của Nga sẽ thực hiện nhiệm vụ gì ở Biển Baltic?

Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki của Nga sẽ thực hiện nhiệm vụ gì ở Biển Baltic?

Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki mới của Nga có khả năng sử dụng tên lửa hành trình Kalibr và hiệu quả trong tác chiến chống tàu ngầm.
Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 2): Thay đổi hay tiếp nối?

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 2): Thay đổi hay tiếp nối?

Liệu những thay đổi trong chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ hiện nay là nhất thời hay là sự trở lại của những luận điểm nền tảng trong lịch sử?
Đưa Không gian tranh Đông Hồ ra thế giới

Đưa Không gian tranh Đông Hồ ra thế giới

Tranh dân gian Đông Hồ bền bỉ như chính tinh thần của văn hóa làng Việt, nơi cái đẹp gắn với đạo lý, nghệ thuật gắn với đời sống.
Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 1): Luật chơi mới của siêu cường

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 1): Luật chơi mới của siêu cường

Khép lại năm 2025, việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố Chiến lược An ninh Quốc gia (NSS) vào đầu tháng 12 đã trở thành tâm điểm của hồ sơ chính trị ...
Bốn kịch bản châu Âu có thể 'cứu' Greenland khỏi tham vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Bốn kịch bản châu Âu có thể 'cứu' Greenland khỏi tham vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nếu châu Âu từng hoài nghi mức độ nghiêm túc trong lời đe dọa của Tổng thống Mỹ nhằm chiếm quyền kiểm soát Greenland thì giờ, mọi việc đã khác.
Báo chí Trung Quốc: Tăng trưởng của Việt Nam năm 2025 nổi bật trong bức tranh kinh tế Đông Nam Á và toàn cầu

Báo chí Trung Quốc: Tăng trưởng của Việt Nam năm 2025 nổi bật trong bức tranh kinh tế Đông Nam Á và toàn cầu

Tờ Global Times đăng tải bài tổng hợp, phân tích sâu, nêu bật kết quả tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong bức tranh kinh tế Đông Nam Á và toàn cầu năm 2025.
Truyền thông quốc tế ấn tượng với tăng trưởng kinh tế bứt phá của Việt Nam trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế ấn tượng với tăng trưởng kinh tế bứt phá của Việt Nam trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội XIV của Đảng, việc tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 8,02% khiến truyền thông quốc tế lớn đồng loạt đưa tin và đánh giá cao kết quả này.
Châu Âu có thể làm gì trước tham vọng của Mỹ với Greenland sau Venezuela?

Châu Âu có thể làm gì trước tham vọng của Mỹ với Greenland sau Venezuela?

Châu Âu cần xem xét nghiêm túc những lời đe dọa của Mỹ về việc giành quyền kiểm soát Greenland và sẵn sàng sử dụng những đòn bẩy quan trọng.
Thấy gì từ thỏa thuận dầu mỏ trị giá 2 tỷ USD giữa Mỹ và Venezuela?

Thấy gì từ thỏa thuận dầu mỏ trị giá 2 tỷ USD giữa Mỹ và Venezuela?

Thỏa thuận dầu mỏ giữa Mỹ và Venezuela cho thấy cách chính sách năng lượng đang được sử dụng như một công cụ địa chính trị.
Quan hệ Nhật Bản-Trung Á: Đi tìm mẫu số chung

Quan hệ Nhật Bản-Trung Á: Đi tìm mẫu số chung

Tờ Asia Times bình luận về một số động thái thắt chặt hợp tác kinh tế của Nhật Bản với các nước Trung Á thời gian gần đây.
Phiên bản di động