Tin thế giới 19/10: Nga 'dụ' NATO sau ngón đòn mới; Triều Tiên có ý gì? Mỹ phản đối Dòng chảy phương Bắc 2 lại đòi Nga tăng cung khí đốt?

Hoàng Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Khủng hoảng năng lượng châu Âu và Dòng chảy phương Bắc 2, Triều Tiên phóng thử tên lửa, căng thẳng Nga-NATO, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Ukraine, tình hình Libya, thỏa thuận hạt nhân Iran... là một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.
Tin thế giới 19/10: Nga dụ NATO sau ngón đòn mới; Triều Tiên có ý gì? Mỹ phản đối Dòng chảy phương Bắc 2 lại đòi Nga tăng cung khí đốt?
Nga và NATO lâm căng thẳng ngoại giao mới khi Moscow quyết tâm đóng cửa phái bộ tại Brussels. (Nguồn: Getty Images)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày:

Mỹ đòi Nga tăng cung khí đốt, vẫn phản đối Dòng chảy phương Bắc 2

Ngày 19/10, trong buổi phát sóng trực tiếp trên một kênh YouTube, Phó Thủ tướng Nga Alexei Overchuk cho biết: "Mỹ đang thúc giục Nga tăng cường cung cấp khí đốt cho châu Âu. Họ quan tâm một châu Âu ổn định như họ đã nói. Đây là quyền của họ".

Ông cho biết Mỹ đang gửi thông điệp cho Nga rằng: "Nếu bạn bán nhiều khí đốt hơn cho châu Âu, bạn sẽ gửi một tín hiệu rõ ràng rằng bạn không vũ khí hóa khí đốt", tuy nhiên, ông Overchuk nhấn mạnh, cùng lúc đó, "họ (Mỹ) lại phản đối Dòng chảy phương Bắc 2".

Phó Thủ tướng Nga lưu ý rằng, ông đã cố gắng "khai sáng" cho phía Mỹ lập trường của Nga liên quan những đánh giá về nguyên nhân dẫn đến sự rung chuyển của thị trường khí đốt châu Âu, cũng như quan điểm về Dòng chảy phương Bắc 2, theo đó, "Nga có lập trường của mình và họ có quan điểm của họ. Điều này là bình thường".

Gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều lần khẳng định, Moscow sẵn sàng giúp châu Âu "giải cơn khát" năng lượng. Theo đó, Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ giúp tăng tổng lượng khí đốt xuất khẩu của nước này ở khu vực Baltic lên mức 110 tỷ m3 và có thể giúp tháo gỡ tình trạng khan hiếm khí đốt tại thị trường châu Âu. (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Khủng hoảng năng lượng: Thuyết âm mưu, vũ khí trong tay ai

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Ukraine

Ngày 19/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã đến Ukraine và đã thảo luận với các quan chức quân sự nước chủ nhà về cách thức tăng cường mối quan hệ đối tác khu vực Biển Đen nhằm đối phó các hành động của Nga.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc nhấn mạnh, Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ nỗ lực của Ukraine trong việc đảm bảo an ninh ở khu vực Biển Đen.

Khi được hỏi về việc Nga phản đối việc Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông nêu rõ: "Không nước thứ ba nào có quyền phủ quyết đối với các quyết định thành viên của NATO. Ukraine có quyền quyết định chính sách đối ngoại trong tương lai của mình và chúng tôi hy vọng rằng họ sẽ có thể làm điều đó mà không có bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài".

Ông Austin cũng cho rằng Nga đã khơi mào cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và là trở ngại cho việc giải quyết hòa bình cuộc xung đột này.

Trước đó, theo một quan chức Mỹ, điểm chính trong chuyến thăm của ông Austin tới Ukraine là "khuyến khích Ukraine cải cách quốc phòng để giúp họ kiên cường khi đối mặt với hành động gây hấn của Nga".

Trước đó, ngày 18/10, Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố, nước này đã nhận được đợt viện trợ quân sự thứ 2 từ Mỹ theo các thỏa thuận đã đạt được trong chuyến công du Mỹ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hồi đầu tháng 9. (AFP, Reuters, THX)

TIN LIÊN QUAN
Thượng đỉnh Mỹ-Ukraine: Cơ hội vàng cho Tổng thống Zelensky?

Nga-NATO căng thẳng, Moscow đề nghị một điều

Ngày 18/10, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thông báo, Moscow sẽ đình chỉ phái bộ của nước này tại NATO, đáp trả việc liên minh quân sự này trục xuất 8 thành viên của phái bộ Nga. Ngoài ra, ông Lavrov nhấn mạnh, các văn phòng thông tin và liên lạc quân sự của NATO ở Moscow sẽ bị đóng cửa.

NATO cho biết đã ghi nhận phát biểu của ông Lavrov, song chưa nhận được bất kỳ thông tin liên lạc chính thức nào.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, chính sách của NATO đối với Nga vẫn không thay đổi, đó là "đáp trả trước những động thái gây hấn của Nga, đồng thời để ngỏ cánh cửa cho các cuộc đối thoại có ý nghĩa".

Trong diễn biến khác, cùng ngày, tại cuộc họp Ủy ban thứ nhất Đại hội đồng Liên hợp quốc, Phó đại diện thường trực Nga Andrey Belousov cho biết, Moscow đề xuất nhất trí các biện pháp giảm leo thang với NATO, bao gồm việc cùng nhau giảm hoạt động quân sự dọc biên giới Nga và các nước thuộc liên minh quân sự trên.

Theo các nhà ngoại giao, hiện "cần có các biện pháp để cải thiện tình hình, cũng như tập trung vào việc thực hiện một cách tận tâm các thỏa thuận hiện có, bao gồm cả Văn kiện Vienna". (AP, Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Nga trả đũa cực gắt, NATO lên tiếng, Đức nói khó khăn

Triều Tiên thử tên lửa, Mỹ-Nhật-Hàn khẩn trương

Ngày 19/10, quân đội Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) vào biển Nhật Bản. Theo Yonhap, tên lửa bay được khoảng 590 km và đạt độ cao khoảng 60 km.

Một quan chức giấu tên thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay, Triều Tiên không đưa ra thông báo trước về vụ phóng trong cuộc gọi sáng hàng ngày giữa hai nước qua đường dây nóng.

Thận trọng khi được hỏi về bình luận, quan chức này nêu rõ: "Lập trường cơ bản của Hàn Quốc là đối thoại và hợp tác liên Triều là cách thức tốt nhất để đạt phi hạt nhân hóa, hòa bình và ổn định lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên".

Trong khi đó, Nhật Bản cho biết, đã phát hiện 2 tên lửa đạn đạo, có thể được phóng từ tàu ngầm và bay theo quỹ đạo bất thường, có khả năng thuộc loại tên lửa chưa từng thấy trước đây. Một trong 2 tên lửa đạn đạo này đã bay khoảng 600 km và đạt độ cao tối đa khoảng 50 km trước khi rơi xuống biển.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo nhấn mạnh, các vụ phóng tên lửa liên tiếp của Triều Tiên gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho cộng đồng quốc tế, trong đó có Nhật Bản.

TIN LIÊN QUAN
Vụ Triều Tiên phóng tên lửa: Nhật Bản thần tốc ứng phó, Thủ tướng Kishida triệu tập họp khẩn

Về phía Mỹ, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ cho biết, quân đội nước này coi vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên là hành động gây bất ổn. Dù không đặt ra mối đe dọa trực tiếp đối với Mỹ hay các đồng minh, quân đội Mỹ "lên án và kêu gọi Triều Tiên tránh có thêm bất kỳ hành động nào nữa tương tự".

Hãng thông tấn Kyodo cùng ngày đưa tin, các quan chức cấp cao của chính quyền Nhật Bản và Mỹ đã tiến hành cuộc điện đàm nhằm thảo luận về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Giới phân tích nhận định, một loạt vụ phóng gần đầy cũng như việc khai mạc triển lãm quân sự khác thường tại Bình Nhưỡng hồi tuần trước chứng tỏ Triều Tiên có thể khôi phục các hoạt động quân sự và quốc tế sau gần hai năm tập trung các vấn đề nội bộ giữa lúc đại dịch Covid-19 bùng phát.

Theo ông Shin Beom-chul, Giám đốc Trung tâm Ngoại giao và An ninh thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc gia Hàn Quốc, "lý do cơ bản cho hành động khiêu khích của Triều Tiên là bởi Mỹ không thay đổi lập trường đàm phán. Bình Nhưỡng đang cố chứng tỏ nước này có thể thực hiện một vụ khiêu khích lớn hơn".

Giáo sư Leif-Eric Easley thuộc Đại học Ewha ở Seoul nhận xét: "Bình Nhưỡng đang đặt gánh nặng lên Seoul về mối quan hệ căng thẳng cũng như dồn trách nhiệm cho Washington nhằm tái khởi động hoạt động ngoại giao". (Reuters, AFP, Yonhap, Kyodo)

TIN LIÊN QUAN
Triều Tiên phóng tên lửa: Chút mới trong mô thức cũ

Libya công bố "Sáng kiến Ổn định" quốc gia

Ngày 18/10, truyền thông Bắc Phi đưa tin, Ngoại trưởng Libya Najla Al-Manqoush đã công bố các chi tiết của "Sáng kiến Ổn định Libya", giữa lúc Tripoli chuẩn bị tổ chức một hội nghị quốc tế cấp bộ trưởng vào ngày 21/10 tới để tìm kiếm sự ủng hộ cho sáng kiến này.

Bà Al-Manqoush cho biết, mục tiêu của Sáng kiến là đưa nước này trở thành một thị trường cạnh tranh tích cực về kinh tế, tìm kiếm một cơ chế quốc gia và củng cố vị thế khu vực cũng như quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội dự kiến diễn ra vào tháng 12/2021 đang đến gần.

Liên quan vấn đề giải quyết những trở ngại đang cản trở tiến trình hòa bình ở Libya, Ngoại trưởng Al-Manqoush cho rằng, sáng kiến trên sẽ giúp đảm bảo thực thi tối ưu các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Libya lạc quan cho rằng, "Sáng kiến Ổn định Libya", tập trung vào hai hướng đi tối quan trọng về an ninh và kinh tế, sẽ hỗ trợ chính quyền Libya trong việc thực thi các kế hoạch trên mọi lĩnh vực của đất nước, thúc đẩy các cơ hội ổn định và phát triển, cũng như đối phó với các thách thức của quốc gia.

Bà Al-Manqoush nêu rõ, việc rút lính đánh thuê và các lực lượng nước ngoài ra khỏi lãnh thổ Libya cũng là một trọng tâm của "Sáng kiến Ổn định Libya", vì sự hiện diện của lực lượng nước ngoài đe dọa sự ổn định không chỉ của nước này mà còn của toàn bộ khu vực. (Libya Observer)

TIN LIÊN QUAN
Lực lượng nước ngoài bắt đầu rút quân, Ngoại trưởng Libya nói 'còn khiêm tốn'

Iran

Thỏa thuận hạt nhân Iran: Ngày 18/10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Washington “không lạc quan cũng không bi quan” mà “chỉ nhận thức rõ” về vòng đàm phán mới sắp tới với Iran nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015, hay còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Đây là sẽ vòng đàm phán thứ 7 giữa Mỹ và Iran về JCPOA, song là cuộc đàm phán đầu tiên giữa hai bên kể từ khi ông Ebrahim Raisi trở thành Tổng thống Iran vào tháng 8.

Trước đó, cùng ngày, ông Raisi tuyên bố, Iran ủng hộ các cuộc đàm phán hướng tới kết quả với 6 cường quốc và cho rằng, "nếu phía Mỹ nghiêm túc, họ cần dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt bất công đối với Tehran".

Trước đó, Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell cho biết, "các cuộc đàm phán sẽ diễn ra tại Vienna" và sẽ không có cuộc đàm phán nào giữa các nhà ngoại giao EU và Iran diễn ra tại Brussels vào ngày 21/10, trái ngược với thông tin trên truyền thông Iran. (Reuters)

Kho vũ khí quy mô lớn của Iran: Ngày 18/10, người đứng đầu lực lượng hàng không vũ trụ thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Amir Ali Hajizadeh tuyên bố, Tehran sở hữu một trong những kho vũ khí tên lửa và máy bay không người lái quân sự lớn nhất tại khu vực và trên thế giới, bất chấp bị áp đặt các lệnh trừng phạt trong nhiều năm.

Cùng ngày, Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Iran Mohammad Bagheri đang ở thăm Nga cho hay, nước này đang đàm phán với Moscow về việc mua các máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng của Nga. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Iran khoe kho tên lửa, UAV khủng giữa bốn bề cấm vận, muốn 'tăng thân' và mua loạt vũ khí Nga

Israel

Israel đàm phán thiết lập quan hệ với Comoros: Ngày 19/10, báo chí địa phương Israel dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết, các quan chức nước này đang đàm phán để bình thường hóa quan hệ với Comoros, một quốc đảo nằm ở ngoài khơi châu Phi.

Comoros có tên gọi đầy đủ là Liên minh Comoros, với diện tích hơn 1,860 km2 và dân số trên 850.000 người. Với đa số dân theo đạo Hồi dòng Sunni, Comoros là một thành viên của Liên đoàn Arab.

Nguồn tin trên cho biết, sau khi được Mỹ làm trung gian kết nối, Israel và Comoros đã tiến hành một số cuộc gặp bàn về việc thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức. (Jerusalem Post)

Ngoại trưởng Israel, Thụy Điển gặp mặt lần đầu sau gần 1 thập kỷ vào ngày 18/10 nhằm hàn gắn quan hệ song phương.

Phát biểu tại buổi họp báo chung, Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde cho biết: "Chúng tôi cùng thấy cơ hội thực thụ trong thúc đẩy quan hệ hai nước và phát triển hợp tác lâu dài trong các lĩnh vực đổi mới, văn hoá, thương mại và chống bài Do Thái".

Về phần mình, Ngoại trưởng Israel Yair Lapid cho hay "Thụy Điển là một người bạn của Israel. Chúng tôi cùng mong muốn phát triển, thúc đẩy và hiện thực hoá các tiềm năng kinh tế xã hội của hai nước, cũng như tận dụng mối liên hệ giữa công nghệ và thương mại".

Tin thế giới 18/10: Nga cảnh báo giới hạn đỏ; phái bộ OSCE ở miền Đông Ukraine bị giam lỏng; Thổ Nhĩ Kỳ lật bài ngửa với Mỹ

Tin thế giới 18/10: Nga cảnh báo giới hạn đỏ; phái bộ OSCE ở miền Đông Ukraine bị giam lỏng; Thổ Nhĩ Kỳ lật bài ngửa với Mỹ

Nga gửi thông điệp gì với châu Âu? Quan hệ Nga-Ukraine, Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản-Nga, tình hình miền Đông Ukraine, Afghanistan, Myanmar, Trung Đông ...

Sự kiện quốc tế nổi bật tuần 11-17/10: Thế giới đợm buồn vì bạo lực; Tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng

Sự kiện quốc tế nổi bật tuần 11-17/10: Thế giới đợm buồn vì bạo lực; Tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng

Thế giới trải qua một tuần bạo lực, Căng thẳng ngoại giao Nga-Nhật Bản, Khủng hoảng năng lượng... là những sự kiện quốc tế nổi ...

Đọc thêm

Ra mắt phim mới, Hyun Bin tâm sự về cuộc sống hôn nhân

Ra mắt phim mới, Hyun Bin tâm sự về cuộc sống hôn nhân

Baoquocte.vn. Ra mắt phim 'Confidential Assignment 2: International', Hyun Bin nói cuộc sống cá nhân không có thay đổi đáng kể sau khi kết hôn với Son Ye Jin.
Tình hình Syria: Thổ Nhĩ Kỳ không kích biên giới, Damascus lại nói Mỹ ‘đánh cắp’ dầu

Tình hình Syria: Thổ Nhĩ Kỳ không kích biên giới, Damascus lại nói Mỹ ‘đánh cắp’ dầu

Baoquocte.vn. Tình hình Syria tiếp tục nóng trở lại sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hoạt động quân sự gần biên giới hai nước.
Giá tiêu hôm nay 17/8, thị trường phản ứng trái chiều, tiêu Việt giảm, thủ phủ hồ tiêu ở Đắk Nông phát triển tiêu bền vững

Giá tiêu hôm nay 17/8, thị trường phản ứng trái chiều, tiêu Việt giảm, thủ phủ hồ tiêu ở Đắk Nông phát triển tiêu bền vững

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 - 72.000 đ/kg.
Chuyển nhượng cầu thủ ngày 17/8: MU mua Cunha; Everton chưa bán Gordon; Pau FC ký Mohamed Yattara; Chelsea gia hạn HLV Tuchel

Chuyển nhượng cầu thủ ngày 17/8: MU mua Cunha; Everton chưa bán Gordon; Pau FC ký Mohamed Yattara; Chelsea gia hạn HLV Tuchel

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Giá cà phê hôm nay 17/8: Quay đầu giảm mạnh, mặc cung ứng từ vựa cà phê Brazil và Việt Nam đều thắt chặt

Giá cà phê hôm nay 17/8: Quay đầu giảm mạnh, mặc cung ứng từ vựa cà phê Brazil và Việt Nam đều thắt chặt

Baoquocte.vn. Giá cà phê trên cả hai sàn đồng loạt lao dốc mạnh sau nhiều phiên tăng nóng trước đó. Một trong những lý do cho nhịp giảm này là đồng ...
Mỹ ban hành đạo luật áp mức thuế tối thiểu 15% với công ty có doanh thu hơn 1 tỷ USD/năm

Mỹ ban hành đạo luật áp mức thuế tối thiểu 15% với công ty có doanh thu hơn 1 tỷ USD/năm

Baoquocte.vn. Ngày 16/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành Đạo luật Giảm lạm phát với số tiền lên tới 430 tỷ USD.
Tàu ngũ cốc Ukraine đầu tiên đã tới Syria

Tàu ngũ cốc Ukraine đầu tiên đã tới Syria

Baoquocte.vn. Chuyến tàu ngũ cốc Ukraine đầu tiên rời cảng Odessa từ 2 tuần trước đã cập cảng Tartus, Syria sáng 16/8.
XSMN 17/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 17/8/2022. xổ số hôm nay 17/8

XSMN 17/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 17/8/2022. xổ số hôm nay 17/8

Baoquocte.vn. XSMN 17/8. xổ số hôm nay 17/8. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam 17/8/2022. xổ số hôm nay ngày 17 tháng 8. XSMN thứ 4. xo so mien ...
Vì sao EU yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp thông tin về quan hệ với Nga?

Vì sao EU yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp thông tin về quan hệ với Nga?

Baoquocte.vn. Xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ sang Nga tăng 46% so với cùng kỳ năm ngoái, hai bên nhất trí thanh toán một phần khí đốt nhập khẩu bằng đồng ...
Giá vàng hôm nay 17/8: Giá vàng giảm, khó trở lại đường đua, 'đối thủ' quá mạnh vàng mất lợi thế, sẽ kết thúc năm ở 1.650 USD/ounce

Giá vàng hôm nay 17/8: Giá vàng giảm, khó trở lại đường đua, 'đối thủ' quá mạnh vàng mất lợi thế, sẽ kết thúc năm ở 1.650 USD/ounce

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 17/8 giảm 1%, bất chấp đà tăng mạnh mẽ của tuần trước. Dự báo vàng thế giới sẽ còn nhiều thiệt hại hơn nữa.
Tình hình Syria: Thổ Nhĩ Kỳ không kích biên giới, Damascus lại nói Mỹ ‘đánh cắp’ dầu

Tình hình Syria: Thổ Nhĩ Kỳ không kích biên giới, Damascus lại nói Mỹ ‘đánh cắp’ dầu

Baoquocte.vn. Tình hình Syria tiếp tục nóng trở lại sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hoạt động quân sự gần biên giới hai nước.
Tàu ngũ cốc Ukraine đầu tiên đã tới Syria

Tàu ngũ cốc Ukraine đầu tiên đã tới Syria

Baoquocte.vn. Chuyến tàu ngũ cốc Ukraine đầu tiên rời cảng Odessa từ 2 tuần trước đã cập cảng Tartus, Syria sáng 16/8.
Tin thế giới 16/8: Nhu cầu mua vũ khí Nga vẫn không ngừng tăng; Mỹ phản đối Trung Quốc phóng tên lửa

Tin thế giới 16/8: Nhu cầu mua vũ khí Nga vẫn không ngừng tăng; Mỹ phản đối Trung Quốc phóng tên lửa

Baoquocte.vn. Vũ khí Nga được quan tâm rộng rãi; ông Trump có thể bị điều tra; Mỹ lên án Trung Quốc phóng tên lửa... là những sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.
EU và Indonesia lần đầu tiên làm điều này, gửi thông điệp về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

EU và Indonesia lần đầu tiên làm điều này, gửi thông điệp về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Liên minh châu Âu (EU), Indonesia đã tiến hành tập trận hải quân chung đầu tiên trên biển Arab, nêu thông điệp về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên phản hồi về một sự đánh đổi 'táo bạo'

Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên phản hồi về một sự đánh đổi 'táo bạo'

Baoquocte.vn. Hàn Quốc muốn giúp Triều Tiên tái thiết kinh tế để đổi lấy các bước phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
Singapore, Indonesia diễn tập hải quân chung, tăng cường chống lại các mối đe dọa dưới nước

Singapore, Indonesia diễn tập hải quân chung, tăng cường chống lại các mối đe dọa dưới nước

Baoquocte.vn. Hơn 230 binh sĩ thuộc hải quân Singapore và Indonesia đã tham gia cuộc tập trận quân sự song phương, mang tên Joint Minex Pandu.
Mỹ tìm lại ‘hào quang’ ở châu Phi

Mỹ tìm lại ‘hào quang’ ở châu Phi

Baoquocte.vn. Châu Phi giờ đây đang trở thành tâm điểm mới trong cạnh tranh địa-chiến lược, địa kinh tế giữa các nước lớn.
Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Baoquocte.vn. Trước viễn cảnh nguồn cung khí đốt bị gián đoạn, giữa mùa Hè nắng nóng, Liên minh châu Âu đang gấp rút triển khai kế hoạch ứng phó với mùa Đông.
Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Baoquocte.vn. Việc Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda đã giáng đòn vào chủ nghĩa khủng bố, song cũng cho thấy thực tế đáng ngại cùng một số tác động tới Mỹ và khu vực.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Trong hai tuần qua, Trung Đông bỗng nổi lên thành điểm quan tâm đặc biệt của dư luận với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Baoquocte.vn. Quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Indonesia và Trung Quốc khăng khít vẫn chưa thể khiến hai bên bớt thận trọng ở các vấn đề cốt lõi.
Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Baoquocte.vn. Các quốc gia đang gấp rút đặt ra các mục tiêu về 'Net zero' nhằm nhanh chóng thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu.
Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Baoquocte.vn. PGS. TS, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đánh giá về tầm quan trọng của UNCLOS 1982 trong lịch sử phát triển luật biển quốc tế.
Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Baoquocte.vn. Việc nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực chuyển dịch sang năng lượng tái tạo khiến bản đồ năng lượng toàn cầu bị thay đổi đáng kể.
Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Baoquocte.vn. Sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tạo ra một cơn sốc với không chỉ với đất nước Nhật Bản mà với cả thế giới.
Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia có thể giúp Việt Nam tạo ra những chuyển biến ấn tượng trong việc phát triển kinh tế xanh.
‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, ông Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines, đánh dấu sự chuyển mình mới của quốc gia này.
'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

Baoquocte.vn. Học giả Greg Poling của CSIS (Mỹ) ngày 14/8 nhận định nghiên cứu lịch sử cho thấy Mỹ có lợi ích và đang tiếp tục cam kết tại Biển Đông.
Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và nội các mới của ông đã đưa ra những ưu tiên chính sách rõ ràng trong một bối cảnh mới đầy phức tạp.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

Baoquocte.vn. Việc thiết lập một ngôn ngữ chính thức thứ hai cho ASEAN là không cần thiết khi xét đến sự đa dạng văn hóa và truyền thống giữa các quốc gia.
200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh khu vực nảy sinh nhiều vấn đề, đẩy quan hệ Hàn-Trung vào 'thế khó'.
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm 2015.
Phiên bản di động