Tin thế giới 24/8: Ukraine tuyên bố hùng hồn, EU 'lơ' cảnh cáo của Nga về Crimea; Đại sứ Afghanistan cảnh báo tình trạng 'thảm khốc'

Hoàng Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Căng thẳng giữa Nga với Ukraine và EU liên quan bán đảo Crimea, vấn đề Dòng chảy phương Bắc 2, căng thẳng giữa Belarus với các nước EU về người di cư, tình hình Afghanistan, Bán đảo Triều Tiên là một số tin quốc tế nổi bật 24 giờ qua.
Tin thế giới 24/8: Ukraine tuyên bố hùng hồn, EU 'lơ' cảnh cáo của Nga về Crimea; Nga hỏi nhẹ 'Mỹ ở đâu? Dòng chảy phương Bắc 2 ở đâu?'
Đại diện các quốc gia và tổ chức tham dự Diễn đàn Nền tảng Crimea do Ukraine khởi xướng ở Kiev vào ngày 23/8. (Nguồn: TASS)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày:

Tổng thống Ukraine tuyên bố làm tất cả để lấy lại Crimea

Ngày 23/8, tại Kiev đã diễn ra Diễn đàn Nền tảng Crimea do Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chủ trì. Diễn đàn này lần đầu tiên được ông Zelensky công bố hồi tháng 9/2020 nhằm mục tiêu tập hợp các nỗ lực quốc tế để "đưa Crimea trở lại quyền kiểm soát của Kiev".

Các quan chức hàng đầu từ 46 quốc gia, trong đó có 30 quốc gia thành viên tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tham dự Diễn đàn này.

Phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn, nhà lãnh đạo Ukraine tuyên bố “làm mọi thứ có thể để lấy lại Crimea, để Crimea cùng với Ukraine trở thành một phần của châu Âu”.

Tổng thống Zelensky khẳng định Ukraine sẽ "sử dụng tất cả các phương tiện chính trị, pháp lý, nhưng trước hết và quan trọng nhất là ngoại giao”, đồng thời kêu gọi sự “hỗ trợ hiệu quả ở cấp độ quốc tế”.

Nhà lãnh đạo Ukraine tiếp tục cáo buộc Nga chiếm đóng trái phép và biến Crimea thành một “căn cứ quân sự” và “một chỗ đứng để Nga tăng cường ảnh hưởng của mình đối với khu vực Biển Đen”, dù Moscow liên tục bác bỏ. (AP)

TIN LIÊN QUAN
Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Bất chấp cảnh báo từ Nga, EU tham dự Nền tảng Crimea, bày tỏ ủng hộ Ukraine

Tham dự Diễn đàn "Nền tảng Crimea", Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nói: "Tôi ở đây để tái khẳng định lập trường kiên định của Liên minh châu Âu (EU): Chúng tôi không và sẽ không công nhận việc Nga sáp nhập Crimea và Sevastopol bất hợp pháp".

Nhà lãnh đạo này cũng tuyên bố: "Chúng tôi sẽ tiếp tục thực thi nghiêm túc chính sách không công nhận của mình. Và chúng tôi sẽ kiên quyết chống lại bất kỳ hành vi vi phạm luật pháp quốc tế nào".

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho rằng, việc các quốc gia thành viên và giới chức EU tham gia diễn đàn Nền tảng Crimea sẽ ảnh hưởng xấu đến quan hệ với Moscow và sẽ gây ra hậu quả. (AP)

TIN LIÊN QUAN
Nga phát tín hiệu báo động EU

Điện Kremlin: Nền tảng Crimea là sự kiện chống Nga

Ngày 23/8, bình luận về Diễn đàn Nền tảng Crimea, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: "Chúng tôi coi sự kiện này là cực kỳ không thân thiện đối với Nga. Chúng tôi hoàn toàn không chấp nhận những động thái như vậy liên quan khu vực của Nga, liên quan Crimea".

Ông Peskov tuyên bố, đối với Diễn đàn Nền tảng Crimea, Nga có thái độ hoàn toàn rõ ràng: "Đó là một sự kiện chống Nga".

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova từng tuyên bố, Nga sẽ "lưu ý" lập trường của các nước sẽ tham gia diễn đàn và "sẽ đưa ra kết luận tương ứng". (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Nga: Thảo luận với Mỹ về Dòng chảy phương Bắc 2 là vô lý

Ngày 23/8, Giám đốc Cơ quan Hợp tác Kinh tế thuộc Bộ Ngoại giao Nga Dmitry Birichevsky cho biết, Nga coi việc thảo luận về dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 với Mỹ là chuyện vô lý bởi: “Mỹ ở đâu và đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 ở đâu? Họ nằm ở những nơi hoàn toàn khác nhau trên thế giới".

Theo quan chức Nga, Moscow sẽ đàm phán với các đối tác liên quan Dòng chảy phương Bắc 2, đó là "châu Âu, những khách hàng chủ chốt sử dụng khí đốt tự nhiên được cung cấp qua đường ống này”.

Ông Birichevsky cũng cho biết, nếu Ukraine không muốn trung chuyển khí đốt của Nga, thì Moscow vẫn có thể tiến hành việc vận chuyển mà không cần sử dụng tuyến đường trung chuyển đó. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh vẫn chưa có cuộc thảo luận nào về vấn đề này.

Theo ông Birichevsky, việc Nga có thể tự thực hiện mọi nghĩa vụ về việc cung cấp khí đốt cho châu Âu không có nghĩa là Moscow từ chối việc trung chuyển qua Ukraine, trừ khi Kiev muốn điều đó. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Thủ tướng Đức thăm Nga: Đi tìm cái kết đẹp

Đại sứ Afghanistan tại LHQ cảnh báo về tình trạng "thảm khốc"

Ngày 24/8, Đại diện thường trực của Afghanistan tại Liên hợp quốc Nasir Ahmad Andisha cho rằng, cộng đồng quốc tế phải chịu trách nhiệm về tình hình thảm khốc tại Afghanistan.

Ông Andisha nói: "Tình hình trên thực địa rất bất ổn và thảm khốc, đòi hỏi sự chú ý nghiêm túc và trách nhiệm. Chúng tôi đã chứng kiến nhiều vụ vi phạm nghiêm trọng luật nhân đạo quốc tế và vi phạm nhân quyền, những hành vi này đều đã được thống kê".

Ông Nasir Ahmad Andisha cũng kêu gọi thành lập một chính phủ toàn diện ở Afghanistan, bao gồm đại diện của tất cả các nhóm sắc tộc và phụ nữ. (Reuters, Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Rộ đồn đoán về Hội đồng lãnh đạo Afghanistan trong tương lai

Mỹ phản ứng trước "lằn ranh đỏ" của Taliban

Ngày 23/8, Taliban tuyên bố sẽ không đồng ý kéo dài thời hạn chót ngày 31/8 để Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, đồng thời cảnh báo việc trì hoãn có thể gây ra những hậu quả.

Về "tối hậu thư" này, cùng ngày, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho hay, Mỹ hiểu rõ mong muốn của Taliban và Washington có ý định tuân thủ hạn chót đó.

Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan cũng cho biết, chính quyền Tổng thống Joe Biden tin rằng Mỹ có thời gian để sơ tán tất cả các công dân Mỹ ra khỏi Afghanistan vào thời hạn rút toàn bộ binh lĩnh Mỹ là ngày 31/8.

Ngoài ra, ông Sullivan cũng cho biết, các lực lượng Mỹ tại sân bay quốc tế Kabul đang phải đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng từ ISIS-K, một chi nhánh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Afghanistan.

Theo ông Sullivan, hiện chính quyền Tổng thống Biden không có kế hoạch đối thoại với lãnh đạo của phong trào Taliban. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Afghanistan: Taliban cảnh cáo Mỹ về 'lằn ranh đỏ', Washington lên tiếng về vụ đấu súng ở sân bay Kabul

Canada để ngỏ khả năng áp trừng phạt Taliban

Ngày 23/8, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) vào ngày 24/8, Thủ tướng Canada Justin Trudeau để ngỏ khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Taliban.

Thủ tướng Canada bày tỏ mong đợi thảo luận với các nhà lãnh đạo G7 về các biện pháp đối với Afghanistan.

Trước đó, Reuters dẫn lời một quan chức ngoại giao EU cho biết, các nhà lãnh đạo G7 sẽ đồng ý phối hợp về việc nếu hoặc khi nào công nhận Taliban hoặc gia hạn các biện pháp trừng phạt để thúc đẩy Taliban tuân thủ các cam kết tôn trọng quyền của phụ nữ và quan hệ quốc tế. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Mỹ dự hội nghị G7, tình hình Afghanistan lên 'bàn cân'

Nga, Ấn Độ nhất trí hợp tác trong giải quyết vấn đề Afghanistan

Ngày 24/8, Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và thảo luận về tình hình Afghanistan.

Tuyên bố của Điện Kremlin nêu rõ: “Trong cuộc trao đổi, hai nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các nỗ lực chung đóng góp cho việc thiết lập hòa bình và ổn định ở Afghanistan, đảm bảo an ninh chung trong khu vực”.

Tổng thống Putin và Thủ tướng Modi cũng bày tỏ sẵn sàng tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống lại “sự lan rộng của tư tưởng khủng bố và mối đe dọa ma túy bắt nguồn từ lãnh thổ Afghanistan. Hai bên đã nhất trí thiết lập một kênh song phương tham vấn thường trực về vấn đề này”.

Về vấn đề người tị nạn Afghanistan, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga hiện chưa quyết định dành vị thế đặc biệt cho những người tị nạn Afghanistan. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Đại sứ Nga tại Afghanistan: Taliban là chính quyền thực tế và không có cách nào chống lại

EU-Belarus: Lithuania, Ba Lan xây hàng rào ở biên giới với Belarus

Ngày 23/8, Lithuania cho biết, nước này sẽ hoàn tất việc xây dựng hàng rào dài 508km dọc biên giới với Belarus vào tháng 9/2022 nhằm ngăn dòng người di cư từ Minsk mà Vilnius cho là đã đạt con số kỷ lục.

Trong một phát biểu, Thủ tướng Lithuania Ingrida Simonyte nói: “Cần có hàng rào để chống lại cuộc tấn công mà Belarus đang tiến hành nhằm vào Lithuania và EU”.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak cho biết, nước này sẽ xây một hàng rào cao 2,5m dọc biên giới với Belarus để ngăn người di cư.

EU cho rằng, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã “đạo diễn” vụ dòng người di cư này để đáp trả các lệnh trừng phạt của EU nhằm vào Minsk. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Lý do khiến Lithuania nổi giận, tuyên bố 'không tha thứ' cho Belarus

Bán đảo Triều Tiên: Nga-Mỹ-Hàn tìm kiếm giải pháp thúc đẩy đàm phán hạt nhân

Ngày 24/8, tại Seoul, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov đã gặp Đặc phái viên của Hàn Quốc về các vấn đề hòa bình và an ninh Bán đảo Triều Tiên Noh Kyu-duk.

Trong cuộc gặp, ông Morgulov tái khẳng định, Moscow sẵn sàng đóng "một vai trò mang tính xây dựng" trong việc thúc đẩy tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên cũng như ủng hộ các cuộc đối thoại hạt nhân giữa các nước liên quan.

Cùng ngày, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young có cuộc gặp Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim và thảo luận về biện pháp phối hợp để khởi động các cuộc đàm phán bị đình trệ với Bình Nhưỡng.

Đặc phái viên Sung Kim cho biết, Mỹ không có ý định thù địch với Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì quan hệ gần gũi giữa hai nước nhằm giải quyết các vấn đề Triều Tiên thông qua ngoại giao và can dự, bao gồm cả trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo. (Yonhap)

Cập nhật Covid-19 ngày 24/8: Ấn Độ cảnh giác làn sóng thứ 3; Mỹ cấp phép đầy đủ vaccine đầu tiên, sắp công bố đánh giá về nguồn gốc virus

Cập nhật Covid-19 ngày 24/8: Ấn Độ cảnh giác làn sóng thứ 3; Mỹ cấp phép đầy đủ vaccine đầu tiên, sắp công bố đánh giá về nguồn gốc virus

Theo trang thống kê Worldometers, đến nay, toàn cầu ghi nhận hơn 213,3 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 4,45 triệu trường hợp ...

Tin thế giới 23/8: Nga 'kêu oan' cho Dòng chảy phương Bắc 2; Thổ Nhĩ Kỳ lại sắp 'chọc giận' Mỹ? Taliban khóa chặt vòng vây Panjshir

Tin thế giới 23/8: Nga 'kêu oan' cho Dòng chảy phương Bắc 2; Thổ Nhĩ Kỳ lại sắp 'chọc giận' Mỹ? Taliban khóa chặt vòng vây Panjshir

Nga "kêu oan" cho Dòng chảy phương Bắc 2, Diễn đàn Nền tảng Crimea, căng thẳng Nga-Ukraine, Ba Lan-Belarus, Nhật Bản-Triều Tiên, quan hệ Mỹ-Thổ ...

Đọc thêm

Chuyên gia Hoàng Nam Tiến: ‘Ứng dụng công nghệ để trở thành doanh nghiệp xanh’

Chuyên gia Hoàng Nam Tiến: ‘Ứng dụng công nghệ để trở thành doanh nghiệp xanh’

Baoquocte.vn. Theo ông Hoàng Nam Tiến, trong mùa dịch và sau dịch, doanh nghiệp cần ứng dụng công nghệ để có thể trở thành một doanh nghiệp xanh.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 22/10/2021: Ma Kết dính tin đồn tình ái

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 22/10/2021: Ma Kết dính tin đồn tình ái

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 22/10/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
XSMT 22/10/2021, kết quả xổ số miền Trung hôm nay 22/10/2021. KQXSMT thứ 6

XSMT 22/10/2021, kết quả xổ số miền Trung hôm nay 22/10/2021. KQXSMT thứ 6

Baoquocte.vn. XSMT 22/10. Kết quả xổ số miền Trung hôm nay, thứ 6 ngày 22/10/2021. xổ số hôm nay. XSMT thứ 6. KQSXMT 22/10.
Trung Quốc hoan nghênh Mỹ dỡ bỏ thuế quan đối với một số mặt hàng

Trung Quốc hoan nghênh Mỹ dỡ bỏ thuế quan đối với một số mặt hàng

Baoquocte.vn. Ngày 21/10, đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc phát biểu, nước này sẽ hoan nghênh động thái của Mỹ trong việc dỡ bỏ thuế quan đối với một số ...
Việt Nam bình luận vụ tàu ngầm hạt nhân Mỹ hư hại trên Biển Đông

Việt Nam bình luận vụ tàu ngầm hạt nhân Mỹ hư hại trên Biển Đông

Baoquocte.vn. Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định mọi hoạt động trên biển cần tuân thủ UNCLOS năm 1982 và các quy định khác.
Anh nhấn mạnh vai trò của AUKUS, khẳng định mọi lo lắng đang 'quá mức'

Anh nhấn mạnh vai trò của AUKUS, khẳng định mọi lo lắng đang 'quá mức'

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Anh James Heappey cho rằng hiện đang tồn tại tranh cãi 'quá mức' liên quan tới AUKUS.
Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN 38 và 39, các Hội nghị cấp cao liên quan

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN 38 và 39, các Hội nghị cấp cao liên quan

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN 38 và 39, các Hội nghị cấp cao liên quan theo lời mời của Quốc vương Brunei.
Chính phủ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong và ngoài nước

Chính phủ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong và ngoài nước

Baoquocte.vn. Chính phủ đang quyết liệt kiểm soát dịch bệnh, ban hành nghị quyết, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19.
XSBD 22/10/2021, Kết quả xổ số Bình Dương hôm nay 22/10/2021. SXBD 22/10. KQXSBD thứ 6

XSBD 22/10/2021, Kết quả xổ số Bình Dương hôm nay 22/10/2021. SXBD 22/10. KQXSBD thứ 6

Baoquocte.vn. XSBD 22/10. KQXSBD 22/10. xổ số Bình Dương hôm nay ngày 22 tháng 10 năm 2021. xo so binh duong. KQXSBD.
Bảng xếp hạng FIFA tháng 10/2021: Đội tuyển Việt Nam vẫn đứng đầu Đông Nam Á dù tụt 3 bậc; Thái Lan thu hẹp khoảng cách

Bảng xếp hạng FIFA tháng 10/2021: Đội tuyển Việt Nam vẫn đứng đầu Đông Nam Á dù tụt 3 bậc; Thái Lan thu hẹp khoảng cách

Baoquocte.vn. Sau 2 thất bại trước Trung Quốc và Oman trong tháng 10, đội tuyển Việt Nam đã tụt 3 bậc trên bảng xếp hạng FIFA. trong khi Thái Lan tăng ...
Quan hệ EU-Ba Lan: Xấu chàng hổ ai

Quan hệ EU-Ba Lan: Xấu chàng hổ ai

Baoquocte.vn. Trong cuộc xung khắc EU-Ba Lan, EU có những con bài để khép thành viên vào kỷ cương chung. Chỉ có điều nó chẳng hay ho gì đối với EU. TG&VN bình luận.
Quan hệ Nga-NATO đứt gánh: Hai thông điệp của Moscow

Quan hệ Nga-NATO đứt gánh: Hai thông điệp của Moscow

Baoquocte.vn. Hành động vừa là cách Nga thể hiện thái độ với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), vừa nhắn gửi lời cảnh báo đầy đanh thép với Mỹ và Ukraine.
Giông tố trong ngoài, ngôi nhà chung châu Âu chằng chéo ra sao?

Giông tố trong ngoài, ngôi nhà chung châu Âu chằng chéo ra sao?

Baoquocte.vn. Liên minh châu Âu (EU) đang đứng trước nhiều thách thức, từ nguy cơ Polexit, quan hệ trắc trở với Mỹ tới bài toán tìm người lãnh đạo châu Âu.
Cuộc gặp cấp cao về Ukraine: Ba cần, một không vội

Cuộc gặp cấp cao về Ukraine: Ba cần, một không vội

Baoquocte.vn. Đức, Pháp và Ukraine hy vọng sớm có cuộc gặp cấp cao về Ukraine. Cuộc gặp diễn ra theo điều kiện và kịch bản nào thì phải chờ Nga. Báo TG&VN bình luận.
Mỹ-EU: Hợp tác gần, hợp sức xa

Mỹ-EU: Hợp tác gần, hợp sức xa

Baoquocte.vn. Hội đồng thương mại và công nghệ Mỹ-EU họp bất chấp sự giận dỗi của EU và NATO. Phải chăng một liên minh về công nghệ cao hình thành? TG&VN bình luận
Nhận diện chính sách đối ngoại của Thủ tướng Nhật Bản Kishida

Nhận diện chính sách đối ngoại của Thủ tướng Nhật Bản Kishida

Baoquocte.vn. Là người có nhiều kinh nghiệm về đối ngoại, tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio có thể kế thừa đường hướng đối ngoại của người tiền nhiệm với dấu ấn riêng.
Tam giác chiến lược và tương tác đa chiều trong quan hệ quốc tế

Tam giác chiến lược và tương tác đa chiều trong quan hệ quốc tế

Baoquocte.vn. Mối quan hệ bên trong tam giác chiến lược Mỹ-Trung-Nga và tương tác với các quốc gia khác là một thực thể của thế giới đương đại.
Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ cuối)

Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ cuối)

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh cạnh tranh nước lớn, hợp tác đa phương gặp nhiều thách thức, hợp tác nhóm 3-4 bên là lựa chọn phổ biến của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.
Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ I)

Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ I)

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh cạnh tranh nước lớn, hợp tác đa phương gặp nhiều thách thức, hợp tác nhóm 3-4 bên là lựa chọn phổ biến của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.
Tầng lớp trung lưu - 'Đốm lửa' mới giúp 'sưởi ấm' quan hệ Mỹ-Trung?

Tầng lớp trung lưu - 'Đốm lửa' mới giúp 'sưởi ấm' quan hệ Mỹ-Trung?

Baoquocte.vn. Việc tìm ra động lực hàn gắn quan hệ Mỹ-Trung đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
'Điểm mặt' các vụ rò rỉ hồ sơ tài chính

'Điểm mặt' các vụ rò rỉ hồ sơ tài chính

Baoquocte.vn. Những năm qua, Hiệp hội báo chí điều tra quốc tế đã công bố một lượng tài liệu khổng lồ, phơi bày những bí mật mà giới tinh hoa muốn che giấu.
Thị trường vũ khí phức tạp, chỉ dấu của chạy đua vũ trang, bất ổn

Thị trường vũ khí phức tạp, chỉ dấu của chạy đua vũ trang, bất ổn

Baoquocte.vn. Mua bán vũ khí là một tiêu chí quan trọng thể hiện vị thế trong quan hệ đồng minh, đối tác.
Bắc Kinh nỗ lực cân bằng quan hệ Mỹ-Trung

Bắc Kinh nỗ lực cân bằng quan hệ Mỹ-Trung

Baoquocte.vn. Đã có dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang mong muốn giảm căng thẳng chiến lược trong quan hệ Mỹ-Trung. Tuy nhiên, liệu điều chỉnh này có hiệu quả?
Một 'Bộ tứ' mới?

Một 'Bộ tứ' mới?

Baoquocte.vn. Chuyên gia chính trị quốc tế C. Raja Mohan phân tích về khả năng hình thành một 'Bộ tứ' mới ở Tây Á.
Quan hệ Nga-NATO: Khi niềm tin xuống dốc

Quan hệ Nga-NATO: Khi niềm tin xuống dốc

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-NATO đang gặp nhiều khó khăn, những động thái gay gắt gần đây của cả hai phía đã khiến căng thẳng đi xa khó cứu vãn.
Chuyên gia Nhật Bản đánh giá về việc Trung Quốc xin gia nhập CPTPP

Chuyên gia Nhật Bản đánh giá về việc Trung Quốc xin gia nhập CPTPP

Baoquocte.vn. Nhóm 11 quốc gia trong CPTPP phản ứng trước việc Trung Quốc nộp đơn gia nhập sẽ có ý nghĩa chiến lược to lớn đối với khu vực và thế giới.
Quan hệ Mỹ-Nhật Bản-Hàn Quốc và 'vũ điệu tango' do Washington 'biên đạo'

Quan hệ Mỹ-Nhật Bản-Hàn Quốc và 'vũ điệu tango' do Washington 'biên đạo'

Baoquocte.vn. Chuyên gia Hàn Quốc đã phân tích cơ sở lý luận mà Mỹ xác định trong quan hệ với Hàn Quốc, Nhật Bản.
Hướng đi nào cho chiến lược hạt nhân của Mỹ thời Tổng thống Biden?

Hướng đi nào cho chiến lược hạt nhân của Mỹ thời Tổng thống Biden?

Baoquocte.vn. Một chiến lược hạt nhân theo chủ nghĩa thực tế phòng thủ sẽ là cách tốt nhất để kết hợp các chính sách đối nội và đối ngoại của Tổng thống Joe Biden.
Phiên bản di động