Tin thế giới 25/1: Bộ trưởng Ukraine nói 'lời công bằng' cho Nga; Mỹ sắp tạo 'cơn rối loạn tâm thần' ở Kiev; Triều Tiên lại phóng tên lửa?

Hoàng Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Căng thẳng leo thang giữa Nga với phương Tây quanh vấn đề Ukraine, Bán đảo Triều Tiên, quan hệ Nga-Trung Quốc-Iran, Mỹ-Iran và tình hình Biển Đông là một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.
Tin thế giới 25/1: Bộ trưởng Ukraine nói 'lời công bằng' cho Nga; Mỹ sắp tạo 'cơn rối loạn tâm thần' ở Kiev; Triều Tiên lại phóng tên lửa?
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov. (Nguồn: Reuters)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày:

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine không thấy khả năng Nga xâm lược trong tương lai gần

Ngày 25/1, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov cho biết, ông không nhận được thông tin nào cho thấy khả năng Nga xâm lược đất nước của ông trong tương lai gần.

Theo ông, tính đến nay, "các lực lượng vũ trang của Nga không lập ra các nhóm tấn công để cho thấy họ đã sắp sửa tiến hành một cuộc tấn công vào ngày mai", đồng thời nhận định, kịch bản về một cuộc tấn công của Nga trong tương lai gần cũng khó xảy ra.

Khi được hỏi về khả năng Nga tấn công Ukraine vào ngày 20/2, ngày cuối cùng của Thế vận hội mùa Đông ở Bắc Kinh, quan chức trên cho rằng, khả năng xảy ra là "thấp".

Phương Tây và Kiev gần đây đang lan truyền những cáo buộc về khả năng Nga "xâm lược" Ukraine. Nga gọi những tuyên bố này là "trống rỗng và vô căn cứ", phục vụ cho một âm mưu làm leo thang căng thẳng, đồng thời chỉ ra rằng Nga không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với bất kỳ ai. (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Quan chức Nga, Ukraine chuẩn bị gặp nhau; Mỹ-châu Âu đồng lòng ứng phó Moscow

Mỹ chuẩn bị khiêu khích để ép Ukraine hành động? Nga theo dõi sát

Ngày 25/1, theo ông Vladimir Dzhabarov, Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban thuộc Thượng viện Nga, phụ trách các vấn đề quốc tế, Mỹ đang chuẩn bị một hành động khiêu khích ở khu vực Donbass.

Ông Dzhabarov nói rõ: “Vụ khiêu khích với một mục đích duy nhất - nhằm tạo ra một cơn rối loạn tâm thần ở Ukraine để đẩy Kiev thực hiện một vụ khiêu khích nhằm vào Nga ở Donbass".

Trước đó một ngày, một người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết, 8.500 lính Mỹ đã được đặt trong tình trạng báo động cao về tình hình xung quanh Ukraine.

Về động thái này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, các hành động và tuyên bố của Washington xung quanh Ukraine đang gây leo thang căng thẳng, đồng thời cho biết, Nga đang theo dõi với sự quan ngại sâu sắc.

Nga cũng nhận định, việc Tổ chức Hiêp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thông báo đang bố trí các lực lượng ở trạng thái trực chiến và củng cố khu vực Đông Âu bằng nhiều tàu và máy bay chiến đấu, là "sự cuồng loạn" của phương Tây nhằm đáp trả việc Moscow củng cố quân đội ở biên giới Ukraine. (Reuters, Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Căng thẳng Nga-phương Tây leo thang cấp độ mới, Mỹ sắp 'ra đòn' với Nga?

Các biện pháp trừng phạt Nga được phương Tây mổ xẻ

Ngày 24/1, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng một số người đồng cấp châu Âu, cũng như Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) và Tổng thư ký NATO đã thảo luận các vấn đề liên quan Nga-Ukraine.

Tuyên bố nêu rõ: "Các nhà lãnh đạo đã nhắc lại mối quan ngại liên tiếp về việc Nga tăng cường quân đội ở biên giới Ukraine và bày tỏ sự ủng hộ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Họ nhấn mạnh mong muốn chung về một giải pháp ngoại giao cho những căng thẳng hiện tại và xem xét các cam kết gần đây với Nga dưới nhiều hình thức.

Liên quan đề xuất an ninh của Nga, Mỹ cho cho biết, nước này sẽ phản hồi bằng văn bản tới Moscow trong tuần tới.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh, Moscow sẽ đưa ra phản ứng sau khi nhận được các phản hồi của Mỹ. (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Đề xuất an ninh: Mỹ tuyên bố từ chối nhượng bộ Nga, thông báo thời điểm phản hồi Moscow

Hợp tác Nga-Trung: Nhân tố kiềm chế căng thẳng trên thế giới?

Ngày 24/1, Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrey Denisov nhận định, Hợp tác giữa Nga và Trung Quốc trong mọi lĩnh vực là "một nhân tố mạnh mẽ trong việc kiềm chế căng thẳng lan rộng, là nhân tố ổn định cả tình hình khu vực lẫn tình hình quốc tế".

Theo ông, "trong bối cảnh đại dịch Covid-19, khi mà dường như toàn nhân loại nên đoàn kết, hợp lực để chống lại thảm họa này để loại bỏ những hậu quả tiêu cực về kinh tế và xã hội của nó, thì ngược lại - chúng ta lại phải chứng kiến sự gia tăng căng thẳng trên trường quốc tế".

Ông Denisov lưu ý: "Đáng tiếc rằng sự gia tăng này ảnh hưởng trực tiếp đến cả Trung Quốc và Nga, chúng tôi không có lỗi trong việc căng thẳng quốc tế gia tăng, mà ngược lại, hai quốc gia chúng tôi - Nga và Trung Quốc - đang nỗ lực hết sức để giảm bớt sự căng thẳng đó".

Ngày 25/1, hãng thông tấn Interfax dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các lực lượng hải quân của nước này và Trung Quốc đã tổ chức tập trận ở Biển Arab. (Sputnik, Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Lý do Trung Quốc đẩy mạnh mua khí đốt của Nga?

Biển Đông: Mỹ hoan nghênh đồng minh thực thi tự do hàng hải

Ngày 24/1, Quyền Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề đại dương và ngư nghiệp Constance Arvis tuyên bố, Washington hoan nghênh Nhật Bản và các đồng minh khác tiến hành những hoạt động tự do hàng hải.

Nhấn mạnh rằng, Mỹ sẽ "tiếp tục hoạt động trên không, trên biển và những hoạt động khác ở bất cứ nơi vào luật pháp quốc tế cho phép", ông Arvis nói: "Chúng tôi hoan nghênh các đồng minh và đối tác làm điều đó, đặc biệt là Nhật Bản".

Trong khi đó, Phó Trợ ký Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Cục các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Jung Pak khẳng định, với vai trò rất lớn tới sinh kế và sự thịnh vượng của kinh tế, tuyến đường thủy ở Biển Đông "có tầm quan trọng chiến lược" với Washington và các đồng minh và cần đảm bảo có tự do hàng hải.

Trợ lý Cố vấn Pháp lý về Các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Harris nói rằng, "không có gì gọi là khiêu khích" khi thực hiện đi lại đơn thuần trên Biển Đông và thực hiện các quyền và tự do được quy định trong phạm vi luật pháp quốc tế. (Kyodo)

TIN LIÊN QUAN
Hoạt động tự do hàng hải của Mỹ tại Biển Đông năm 2022: Nối tiếp thực tiễn hay thay đổi chiến thuật?

Triều Tiên lại phóng tên lửa? Mỹ hối thúc Bình Nhưỡng tìm cách xuống thang

Ngày 25/1, hãng Yonhap đưa tin, Triều Tiên dường như đã phóng 2 tên lửa hành trình hướng ra vùng biển ngoài khơi phía Đông nước này vào sáng cùng ngày.

Quân đội Hàn Quốc đang tiến hành xác định bản chất của các vật thể bay. Văn phòng Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc hiện chưa xác nhận về thông tin này.

Cùng ngày, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young đã gặp hàng chục phái viên nước ngoài, nhấn mạnh tính cấp thiết của việc nối lại đối thoại với Triều Tiên, viện dẫn những bất ổn đang hiện hữu liên quan đến các sự kiện chính trị lớn trong năm nay.

Trong khi đó, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby tuyên bố, Washington vẫn quan ngại trước chính sách thúc đẩy phát triển năng lực hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng, nhưng cũng nhắc lại rằng Mỹ tiếp tục tin tưởng “ngoại giao là con đường tốt nhất” dành cho mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Mỹ cũng kêu gọi Trung Quốc góp phần đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán, một phần thông qua việc Bắc Kinh thực hiện các lệnh trừng phạt hiện tại của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng. (Reuters, Yonhap)

TIN LIÊN QUAN
Lầu Năm Góc gợi ý giải pháp tốt nhất cho vấn đề Triều Tiên

Mỹ sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Iran

Ngày 24/1, Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian khẳng định, Tehran chưa có quyết định cuối cùng về đàm phán trực tiếp với Washington.

Tuy vậy, nhà ngoại giao Iran nói rằng, nếu hai bên tiến đến giai đoạn đạt được thỏa thuận có lợi với "những đảm bảo mạnh mẽ vốn đòi hỏi phải đàm phán trực tiếp với Mỹ", thì Tehran "sẽ cân nhắc khả năng này”.

Trước tuyên bố trên, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, Washington sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Tehran về chương trình hạt nhân Iran.

Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận, đàm phán trực tiếp sẽ cho phép “giao tiếp hiệu quả hơn” giữa hai bên, gọi đây là lựa chọn “cực kỳ cần thiết để nhanh chóng đạt được nhận thức về việc cùng quay trở lại tuân thủ Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA)”.

Tin thế giới 24/1: Mỹ-Anh 'rút người', Kiev nói thái quá; EU doạ tung chiêu 'chưa từng thấy' với Nga; NATO hành động ở sườn Đông

Tin thế giới 24/1: Mỹ-Anh 'rút người', Kiev nói thái quá; EU doạ tung chiêu 'chưa từng thấy' với Nga; NATO hành động ở sườn Đông

Căng thẳng Nga-Ukraine và các cảnh báo leo thang của phương Tây, EU cảnh cáo Nga, tàu chiến Mỹ vào Biển Đông, quan hệ Mỹ-Nhật ...

Lý do Twitter 'mạnh tay' với tài khoản liên quan đến lãnh tụ tối cao Iran

Lý do Twitter 'mạnh tay' với tài khoản liên quan đến lãnh tụ tối cao Iran

Người phát ngôn Twitter ngày 15/1 thông báo về việc khóa vĩnh viễn một tài khoản liên quan đến lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah ...

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Hàn Quốc Park Noh Wan

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Hàn Quốc Park Noh Wan

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ song phương với Hàn Quốc.
Giá cà phê hôm nay 8/10: Tăng giảm trái chiều, thị trường mắc kẹt giữa lạm phát và suy thoái

Giá cà phê hôm nay 8/10: Tăng giảm trái chiều, thị trường mắc kẹt giữa lạm phát và suy thoái

Baoquocte.vn. Giá cà phê trên cả hai sàn bị ảnh hưởng rõ rệt khi USD tiếp tục là kênh trú ẩn của dòng tiền đầu cơ.
Giá tiêu hôm nay 8/10, nối đà lao dốc, thị trường nhiễu loạn thông tin, chủ yếu tin xấu nhằm ép giá?

Giá tiêu hôm nay 8/10, nối đà lao dốc, thị trường nhiễu loạn thông tin, chủ yếu tin xấu nhằm ép giá?

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước hầu như ổn định tại một số địa phương, giao dịch từ 62.500 - 65.500 đ/kg.
Hơn 80 doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) sôi nổi tìm cơ hội đầu tư tại Bình Phước

Hơn 80 doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) sôi nổi tìm cơ hội đầu tư tại Bình Phước

Baoquocte.vn. UBND tỉnh Bình Phước, cùng Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh phối hợp với Tổng Công ty Becamex IDC, tổ chức buổi Hội thảo.
Điện chia buồn về vụ xả súng tại tỉnh Nongbua Lamphu, Thái Lan

Điện chia buồn về vụ xả súng tại tỉnh Nongbua Lamphu, Thái Lan

Baoquocte.vn. Được tin vụ xả súng tại tỉnh Nongbua Lamphu, Thái Lan khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn.
Không quân Malaysia tiếp nhận máy bay quân sự từ Indonesia

Không quân Malaysia tiếp nhận máy bay quân sự từ Indonesia

Baoquocte.vn. Đến nay, Indonesia đã bàn giao 2 trong số 3 máy bay do Malaysia đặt hàng theo chương trình Sáng kiến an ninh hàng hải
Điện mừng Tổng thống nước Cộng hòa Nauru

Điện mừng Tổng thống nước Cộng hòa Nauru

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi Điện mừng Tổng thống và Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Nauru.
Tin thế giới ngày 7/10: Lãnh đạo Nga – Thổ Nhĩ Kỳ điện đàm, Mỹ tiếp tục nâng cấp THAAD

Tin thế giới ngày 7/10: Lãnh đạo Nga – Thổ Nhĩ Kỳ điện đàm, Mỹ tiếp tục nâng cấp THAAD

Baoquocte.vn. Na Uy cử tàu giám sát đường ống khí đốt tới Đức, Ấn Độ phản đối Đại sứ Mỹ tại Pakistan tới Kashmir…là một số tin thế giới đáng chú ...
Cận cảnh Lexus RX 2023 - SUV hạng sang kiến tạo những tiêu chuẩn mới

Cận cảnh Lexus RX 2023 - SUV hạng sang kiến tạo những tiêu chuẩn mới

Baoquocte.vn. Lexus RX 2023 là thế hệ thứ 5 là phiên bản tốt nhất của Lexus RX khi được nâng cấp toàn diện nhằm mang lại trải nghiệm hạng sang.
Quảng Ninh gỡ được 6/7 cảnh báo 'thẻ vàng' IUU, nỗ lực 'xóa sổ' tiêu chí cảnh báo cuối cùng

Quảng Ninh gỡ được 6/7 cảnh báo 'thẻ vàng' IUU, nỗ lực 'xóa sổ' tiêu chí cảnh báo cuối cùng

Baoquocte.vn. Trong 4 năm qua, để 'gỡ thẻ' vàng IUU, Quảng Ninh đã triển khai rất nhiều biện pháp, hành động quyết liệt chống khai thác hải sản bất hợp pháp.
Burkina Faso: Chuyện riêng, lo chung

Burkina Faso: Chuyện riêng, lo chung

Baoquocte.vn. Việc Burkina Faso chưa thể tìm thấy lời giải cho bài toán ổn định chính trị có thể tạo điều kiện cho chủ nghĩa khủng bố phát triển tại khu vực Tây Phi.
Mỹ nỗ lực 'làm lành' với khu vực Mỹ Latinh

Mỹ nỗ lực 'làm lành' với khu vực Mỹ Latinh

Baoquocte.vn. Việc Ngoại trưởng Mỹ lựa chọn thăm ba nước này là cách Washington khẳng định sẵn sàng hợp tác với bất cứ quốc gia nào, dù cánh tả hay cánh hữu.
Bầu cử Brazil: Cờ về tay ai?

Bầu cử Brazil: Cờ về tay ai?

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử sắp tới tại Brazil có thể chứng kiến sự trở lại của chính trị gia cánh tả lão làng, cựu Tổng thống Lula da Silva.
Chiến thắng của liên minh trung hữu: Cột mốc chấn động Italy

Chiến thắng của liên minh trung hữu: Cột mốc chấn động Italy

Baoquocte.vn. Chiến thắng của liên minh trung hữu, bao gồm đảng Anh em Italy, đảng Liên đoàn và đảng Tiến lên Italy đang được dư luận đặc biệt quan tâm.
Phó Tổng thống Mỹ tới Hàn Quốc: Để trấn an, thêm hàn gắn

Phó Tổng thống Mỹ tới Hàn Quốc: Để trấn an, thêm hàn gắn

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Hàn Quốc sẽ có một vài điểm nhấn đáng chú ý.
Bầu cử ở Thụy Điển và Italy: Thế lưỡng phân tả-hữu trở lại châu Âu

Bầu cử ở Thụy Điển và Italy: Thế lưỡng phân tả-hữu trở lại châu Âu

Baoquocte.vn. Những gì diễn ra ở Thụy Điển và sắp tới là tại Italy có thể báo hiệu của sự xuất hiện của chủ nghĩa hậu dân túy ở châu Âu.
Ngày Biên-Phiên dịch quốc tế: Đưa thế giới lại gần nhau hơn

Ngày Biên-Phiên dịch quốc tế: Đưa thế giới lại gần nhau hơn

Baoquocte.vn. Ngày 30/9 hàng năm được Liên hợp quốc ghi nhận là Ngày Biên-Phiên dịch quốc tế (International Translation Day).
Những quân vương trị vì lâu nhất thế giới

Những quân vương trị vì lâu nhất thế giới

Baoquocte.vn. Hãy cùng TG&VN nhìn lại một số vị quân vương có thời gian giữ ngai vàng lâu trong lịch sử thế giới.
Trận lũ lịch sử tại Pakistan

Trận lũ lịch sử tại Pakistan

Baoquocte.vn. Lũ lụt ở Pakistan cuốn trôi nhà cửa, đường sá, vật nuôi và hoa màu, cướp đi mạng sống của hơn 1.400 người, đẩy hàng triệu người vào cảnh khốn đốn.
Cuộc đời Nữ hoàng Anh: Những sự thật thú vị ít người biết

Cuộc đời Nữ hoàng Anh: Những sự thật thú vị ít người biết

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Anh Elizabeth II (1926-2022) chưa bao giờ học trường công, cũng phải đóng thuế, rất yêu chó corgi...
Tiểu sử cố Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Tiểu sử cố Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Elizabeth II, vị quân vương tại vị lâu nhất của Vương quốc Anh, đã qua đời tại Balmoral ở tuổi 96 sau 70 năm trị vì.
Xung đột Nga-Ukraine: Xu hướng mới trong sử dụng năng lượng

Xung đột Nga-Ukraine: Xu hướng mới trong sử dụng năng lượng

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine buộc các nước tìm kiếm và có điều chỉnh phù hợp về chính sách sử dụng năng lượng.
Mỹ chơi 'nước cờ thực dụng' ở Mỹ Latinh nhằm cạnh tranh với Trung Quốc

Mỹ chơi 'nước cờ thực dụng' ở Mỹ Latinh nhằm cạnh tranh với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Chuyến công du Mỹ Latinh của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken được cho là nhằm củng cố sự hiện diện tại khu vực này nhằm cạnh tranh với Trung Quốc.
Chuyên gia quân sự Hàn Quốc: Một thực tế mới trên Bán đảo Triều Tiên, Mỹ-Hàn đừng tìm mọi cách để phủ nhận

Chuyên gia quân sự Hàn Quốc: Một thực tế mới trên Bán đảo Triều Tiên, Mỹ-Hàn đừng tìm mọi cách để phủ nhận

Baoquocte.vn. Có lẽ, việc thúc đẩy phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên bằng mọi giá của Mỹ và Hàn Quốc không còn khả thi trong bối cảnh hiện nay.
Việt Nam - nơi những 'ông lớn' công nghệ thế giới dừng chân

Việt Nam - nơi những 'ông lớn' công nghệ thế giới dừng chân

Baoquocte.vn. Apple, Google và Samsung là những 'gã khổng lồ' công nghệ đang mở rộng hoạt động tại Việt Nam - quốc gia Đông Nam Á đang phát triển nhanh chóng.
Hội nghị thượng đỉnh không thể khắc phục các vấn đề của Mỹ ở quần đảo Thái Bình Dương

Hội nghị thượng đỉnh không thể khắc phục các vấn đề của Mỹ ở quần đảo Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Các quần đảo Thái Bình Dương sẽ không dễ thoả thuận trước những đề nghị mang tính biểu tượng từ Mỹ.
Lý do khiến châu Âu khó từ bỏ cam kết với Ukraine trong năm nay

Lý do khiến châu Âu khó từ bỏ cam kết với Ukraine trong năm nay

Baoquocte.vn. Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục ủng hộ Ukraine trong 6 tháng tới, dù bất đồng giữa một số nước thành viên cùng khó khăn kinh tế đang đặt ra nhiều thách thức.
50 năm bình thường hóa quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản: Gấu trúc, hoa anh đào và một 'lời nhắc' của lịch sử

50 năm bình thường hóa quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản: Gấu trúc, hoa anh đào và một 'lời nhắc' của lịch sử

Baoquocte.vn. Quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản 50 năm qua đã trải qua nhiều cung bậc và đang đối mặt với những khó khăn nhất định.
Phiên bản di động