Tin thế giới 27/6: Ukraine chỉ trích một số nước EU, ông Hun Sen cam kết duy trì chế độ quân chủ lập hiến Campuchia, Mỹ-Trung Quốc gật đầu thỏa thuận

Hoàng Hà
Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24h qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tin thế giới 27/6: Ukraine chỉ trích một số nước EU, ông Hun Sen cam kết duy trì chế độ quân chủ lập hiến Campuchia, Mỹ-Trung Quốc gật đầu thỏa thuận
Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận về giải quyết căng thẳng thương mại giữa hai nước. (Nguồn: Photo Alto)

Châu Âu

* Ukraine chỉ trích các nước Liên minh châu Âu (EU) phụ thuộc vào dầu mỏ Nga, đồng thời kêu gọi các nước hạ mức giá trần đối với dầu từ Moscow xuống 30 USD mỗi thùng trong bài phát biểu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước Hội đồng châu Âu ngày 26/6.

Tin liên quan
Greenland - ẩn số cản bước Đan Mạch trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU? Greenland - ẩn số cản bước Đan Mạch trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU?

Theo ông Zelensky, Kiev thấu hiểu mức độ phụ thuộc lớn của một số quốc gia châu Âu vào dầu mỏ Nga và hành động một cách thận trọng vì quan hệ đối tác với EU, tuy nhiên, "thật đáng tiếc khi chúng tôi không phải lúc nào cũng nhận được sự thấu hiểu tương tự khi nói đến nhu cầu của Ukraine".

"Thật đặc biệt kỳ lạ khi phải nghe những lời chỉ trích gay gắt, thậm chí là sức ép chính trị từ một số lãnh đạo, trong khi chính sự tôn trọng của chúng tôi đối với các quy định của EU lại cho phép dầu tiếp tục chảy", ông nói. (Ukrinform)

* EU cảnh báo Mỹ về “phương án B” của châu Âu trong căng thẳng thương mại với Washington. Ngày 27/6. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen khẳng định: “Thông điệp của chúng tôi rất rõ ràng: EU sẵn sàng cho một thỏa thuận. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã chuẩn bị cho mọi kịch bản, bao gồm cả việc không đạt được kết quả thỏa đáng”.

Căng thẳng thương mại giữa hai bên bắt đầu leo thang khi ông Trump áp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa từ nhiều nước từ đầu tháng 4 và trở nên căng thẳng hơn vào cuối tháng 5, khi nhà lãnh đạo Mỹ chỉ trích việc làm ăn với EU là “rất khó khăn”, đồng thời tuyên bố đàm phán thương mại đã bế tắc.

Ông đề xuất áp thuế 50% lên hàng hóa châu Âu, nhưng sau cuộc điện đàm với bà von der Leyen đã đồng ý gia hạn thời hạn áp dụng biện pháp này đến ngày 9/7. (RIA)

* EU gia hạn trừng phạt Nga thêm 6 tháng trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh của liên minh đang diễn ra tại Brussels (Bỉ).

Cùng ngày, lãnh đạo EU cũng thảo luận về gói trừng phạt thứ 18 do Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất. Tuy nhiên, quá trình thông qua đang bị đình trệ do Slovakia phản đối. Nội dung gói trừng phạt mới bao gồm đề xuất hạ trần giá dầu thô của Nga từ 60 USD xuống còn 45 USD/thùng, tuy nhiên đề xuất này chưa đạt được đồng thuận. Gói trừng phạt mới cũng dự kiến bổ sung 70 tàu vào danh sách bị cấm, nâng tổng số lên 342 tàu.

Ngoài ra, khối EU đang xem xét mở rộng trừng phạt sang các sản phẩm dầu tinh chế được nhập khẩu qua nước thứ ba, bổ sung 22 ngân hàng Nga vào danh sách cấm tiếp cận thị trường vốn và liệt kê thêm các công ty, bao gồm cả doanh nghiệp Trung Quốc, bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Nga né lệnh trừng phạt. (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Trừng phạt Nga: Slovakia 'chặn đường' gói thứ 18; EU gia hạn thêm 6 tháng, quốc gia thân Moscow không ngăn cản

Châu Á-Thái Bình Dương

* Campuchia tái khẳng định cam kết duy trì chế độ quân chủ lập hiến, theo lời Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen ngày 27/6. Ông khẳng định: “Hiến pháp nêu rõ rằng Quốc vương là nguyên thủ quốc gia trọn đời. Do đó, Campuchia phải tiếp tục bảo vệ chế độ quân chủ”.

Ông tuyên bố: “Tôi mạnh mẽ kêu gọi Campuchia không bao giờ được từ bỏ chế độ quân chủ. Chúng ta phải bảo tồn chế độ quân chủ lập hiến của mình - di sản của cố Quốc vương Norodom Sihanouk - đặc biệt là vào thời điểm một số quốc gia khác đang phải đối mặt với tình trạng hỗn loạn nội bộ do thay đổi chế độ”. (AKP)

* Trung Quốc xác nhận đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ, khẳng định Washington sẽ dỡ bỏ loạt “biện pháp hạn chế” trong khi Bắc Kinh sẽ “xem xét và phê duyệt” các mặt hàng thuộc diện kiểm soát xuất khẩu nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc ra tuyên bố: “Chúng tôi hy vọng hai nước sẽ cùng nhau nỗ lực, tìm ra điểm chung". (THX)

* Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thăm châu Âu vào tuần tới để hội đàm với những người đồng cấp tại Liên minh châu Âu (EU), Đức và Pháp, theo lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn. (THX)

* Ấn Độ chỉ trích chính quyền Bangladesh cho phép phá đền Durga của tín đồ đạo Hindu ở thủ đô Dhaka. Tại cuộc họp báo hàng tuần ở New Delhi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao (MEA) Randhir Jaiswal cho biết, những kẻ cực đoan đang kêu gọi phá hủy đền Durga ở Khilkhet, Dhaka.

Chính quyền lâm thời Bangladesh, thay vì bảo đảm an ninh cho ngôi đền, lại coi sự việc này là trường hợp sử dụng đất bất hợp pháp và cho phép phá hủy ngôi đền ngày 26/6. Điều này đã làm hư hại các bức tượng thần trước khi được di dời. Đây là vấn đề đáng lo ngại khi những sự cố như vậy vẫn tiếp tục tái diễn ở Bangladesh.

Ông Randhir Jaiswal nhấn mạnh rằng chính quyền lâm thời Bangladesh có trách nhiệm bảo vệ người theo đạo Hindu, tài sản và các tổ chức tôn giáo của họ. (Hindustan Times)

TIN LIÊN QUAN
Một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã 'thành hình'

Trung Đông-châu Phi

* EU kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza và trả tự do vô điều kiện cho tất cả các con tin, nhằm chấm dứt vĩnh viễn các hành động thù địch trong kết luận sau phiên thảo luận về Trung Đông tại Hội nghị thượng đỉnh EU hôm 26/6 ở Brussels. Lời kêu gọi này phản ánh sự lo ngại sâu sắc của EU trước tình hình nhân đạo và an ninh ngày càng tồi tệ tại Dải Gaza. (Al Jazeera)

* Iran không có kế hoạch gặp Mỹ, theo lời Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi ngày 26/6, trái với tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Washington có kế hoạch đàm phán với Tehran vào tuần tới.

Theo Ngoại trưởng Araghchi, Tehran đang đánh giá liệu các cuộc đàm phán với Mỹ có đem lại lợi ích cho họ hay không, đồng thời cho biết, thiệt hại từ các vụ tấn công của Washington và Israel vào các cơ sở hạt nhân của họ là “không hề nhỏ”. Hiện tại, Iran đang đánh giá những thiệt hại thực tế để xác định lập trường của họ trong tương lai. (IRNA)

* Israel nhận thấy cơ hội hòa bình mới sau cuộc chiến với Iran, theo lòi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 26/6. Ông cho rằng, cuộc chiến 12 ngày với Iran đã mang lại “chiến thắng lớn”, tạo ra cơ hội để “mở rộng đáng kể các thỏa thuận hòa bình”.

Trong tuyên bố, ông nhấn mạnh: “Chúng tôi đang nỗ lực hết mình cho mục tiêu này... Song song với việc giải cứu con tin và đánh bại Hamas, đây là thời điểm không thể bỏ lỡ. Chúng ta không thể lãng phí dù chỉ một ngày”. Tuyên bố của ông được cho là ám chỉ các Thỏa thuận Abraham - sáng kiến do Mỹ bảo trợ - giúp Israel bình thường hóa quan hệ với Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Morocco. (Times of Israel)

TIN LIÊN QUAN
Nga nói gì về việc Iran đình chỉ hợp tác với IAEA?

Châu Mỹ

* Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết nhân kỷ niệm 75 năm ngày bùng nổ chiến tranh Triều Tiên (25/6/1950-25/6/2025), bao gồm 6 điều khoản.

Văn kiện nhấn mạnh, Thượng viện Mỹ coi Hàn Quốc là đồng minh chủ chốt, là trụ cột trong việc duy trì hòa bình, an ninh, thương mại và các giá trị dân chủ tại Đông Bắc Á và khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Thượng viện Mỹ cũng đặc biệt tái khẳng định cam kết của Washington trong việc duy trì lực lượng quân sự mạnh mẽ, hiện đại và luôn trong trạng thái sẵn sàng nhằm răn đe các hành động xâm lược và bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia của Hàn Quốc. (Yonhap)

* Nicaragua chính thức đề nghị trở thành quan sát viên của Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) trong phiên họp toàn thể tại Diễn đàn Kinh tế EAEU diễn ra ở Minsk (Belarus) ngày 26/6.

Theo Nicaragua, đây là mục tiêu rất quan trọng của nước này và sẵn sàng hoàn tất mọi thủ tục cần thiết để đạt được vị thế này, tương tự như Cuba trước đây. (TASS)

* Quốc hội Brazil bác bỏ sắc lệnh của Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva về việc tăng thuế giao dịch tài chính, đánh dấu lần đầu tiên sau hơn 30 năm, một sắc lệnh tổng thống bị phủ quyết.

Tại Hạ viện, sắc lệnh chỉ nhận được 98 phiếu thuận so với 383 phiếu chống. Thượng viện sau đó cũng bỏ phiếu phủ quyết sắc lệnh. Động thái này được xem là đòn giáng mạnh vào ông Lula trong bối cảnh chỉ còn 1 năm trước cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo. Sắc lệnh nhằm tăng thuế đối với một số giao dịch như ngoại hối và thẻ tín dụng. (ABC News)

Greenland - ẩn số cản bước Đan Mạch trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU?

Greenland - ẩn số cản bước Đan Mạch trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU?

Các tuyên bố gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Greenland được cho là có thể đe dọa phá vỡ toàn bộ ...

Sau cuộc thảo luận với người đồng cấp Ukraine, Tổng thống Mỹ tuyên bố dự định làm một điều với Nga

Sau cuộc thảo luận với người đồng cấp Ukraine, Tổng thống Mỹ tuyên bố dự định làm một điều với Nga

Ngày 25/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc gặp người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ...

Kỷ niệm 80 năm Hiến chương LHQ: Sinh ra từ đống tro tàn, vững bước cho hòa bình và công bằng dài lâu

Kỷ niệm 80 năm Hiến chương LHQ: Sinh ra từ đống tro tàn, vững bước cho hòa bình và công bằng dài lâu

Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ) được ký kết tại San Francisco 80 năm trước (26/6/1945-26/6/2025), khép lại một chương đẫm máu trong lịch sử ...

Điểm tin thế giới sáng 27/6: Ấn Độ nói 'không' tại hội nghị SCO, Mỹ ký thỏa thuận với Trung Quốc, họp thượng đỉnh EAEU tại Belarus

Điểm tin thế giới sáng 27/6: Ấn Độ nói 'không' tại hội nghị SCO, Mỹ ký thỏa thuận với Trung Quốc, họp thượng đỉnh EAEU tại Belarus

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 27/6.

Ukraine công bố quốc gia đầu tiên hợp tác với Kiev sản xuất quốc phòng

Ukraine công bố quốc gia đầu tiên hợp tác với Kiev sản xuất quốc phòng

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố Đan Mạch sẽ trở thành quốc gia đầu tiên cùng Kiev triển khai hợp tác sản xuất trang ...

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/1: Vai trò của đồng USD suy yếu, không còn là tài sản trú ẩn an toàn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/1: Vai trò của đồng USD suy yếu, không còn là tài sản trú ẩn an toàn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/1 cho thấy vai trò của đồng USD đang suy yếu dần khi không còn là tài sản trú ẩn an ...
Phiên khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Phiên khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Sáng nay ngày 20/1, Đại hội XIV Đảng khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội).
Marc Guehi hưởng lương cao thứ hai tại Man City

Marc Guehi hưởng lương cao thứ hai tại Man City

Chuyển tới đầu quân cho Man City từ Crystal Palace, trung vệ Marc Guehi trở thành cầu thủ nhận mức lương cao thứ hai tại đội chủ sân Etihad.
Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương đã trả lời phỏng vấn báo ...
Vấn đề Greenland: Mỹ điều máy bay quân sự đến, Đan Mạch đề nghị NATO triển khai hành động

Vấn đề Greenland: Mỹ điều máy bay quân sự đến, Đan Mạch đề nghị NATO triển khai hành động

Cả Mỹ và Đan Mạch đều có những động thái mới liên quan Greenland trong bối cảnh tranh chấp vùng lãnh thổ tự quản ở Bắc Cực của Đan Mạch ...
Tổng thống Bulgaria từ chức, phát tín hiệu tranh cử Thủ tướng

Tổng thống Bulgaria từ chức, phát tín hiệu tranh cử Thủ tướng

Tổng thống Bulgaria Rumen Radev tuyên bố từ chức, chỉ hai tháng trước cuộc bầu cử Quốc hội bất thường sắp tới
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Trung Quốc và Nhật Bản nhằm hàn gắn những vết nứt trong quá khứ, mở ra tương lai hợp tác.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực cân bằng trong bối cảnh thế giới và khu vực chứng kiến nhiều biến chuyển sâu sắc.
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những yếu tố định hình thế giới 2026

Những yếu tố định hình thế giới 2026

Mười nhân tố bắt đầu bằng chữ 'T' tác động định hình thế giới năm 2026.
Tổng thống Ukraine thăm Mỹ: Bước đệm chiến thuật

Tổng thống Ukraine thăm Mỹ: Bước đệm chiến thuật

Chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky diễn ra trong một thời điểm đặc biệt nhạy cảm của cuộc xung đột Nga - Ukraine...
Greenland trong tính toán chiến lược của chính quyền Tổng thống Trump

Greenland trong tính toán chiến lược của chính quyền Tổng thống Trump

Từ nhiệm kỳ đầu tiên, Tổng thống Donald Trump đã đề cập vấn đề Mỹ cần kiểm soát Greenland và đến nay đang ráo riết thúc đẩy chương trình nghị sự này.
Hiệp định biển cả có hiệu lực: Cột mốc lịch sử trong quản trị đại dương

Hiệp định biển cả có hiệu lực: Cột mốc lịch sử trong quản trị đại dương

Hiệp định BBNJ sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 19/1, là bước tiến lớn trong nỗ lực bảo đảm sức khỏe đại dương trong nhiều thập kỷ tới.
Bức tranh bầu cử 2026: Đoán định và biến số

Bức tranh bầu cử 2026: Đoán định và biến số

Bước sang năm 2026, chu kỳ bầu cử toàn cầu dự báo tiếp tục sự pha trộn giữa những kết cục có thể đoán trước và các biến số khó lường.
Giao thừa muôn sắc

Giao thừa muôn sắc

Dù năm mới được đón chờ trên khắp thế giới, mỗi quốc gia, mỗi cộng đồng lại chào đón thời khắc ấy theo những văn hóa và phong tục rất khác nhau.
Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki của Nga sẽ thực hiện nhiệm vụ gì ở Biển Baltic?

Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki của Nga sẽ thực hiện nhiệm vụ gì ở Biển Baltic?

Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki mới của Nga có khả năng sử dụng tên lửa hành trình Kalibr và hiệu quả trong tác chiến chống tàu ngầm.
Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 2): Thay đổi hay tiếp nối?

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 2): Thay đổi hay tiếp nối?

Liệu những thay đổi trong chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ hiện nay là nhất thời hay là sự trở lại của những luận điểm nền tảng trong lịch sử?
Thương mại toàn cầu năm 2026: Thích ứng để tồn tại và tăng trưởng

Thương mại toàn cầu năm 2026: Thích ứng để tồn tại và tăng trưởng

Năm 2026, thương mại toàn cầu được dự báo đứng trước một ngã rẽ mang tính cấu trúc.
Truyền thông Lào: Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam thể hiện niềm tin và khát vọng phát triển

Truyền thông Lào: Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam thể hiện niềm tin và khát vọng phát triển

Ngày 19/1, nhiều cơ quan báo chí và truyền thông chính thống của Lào đã đưa tin đậm nét về Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Việt Nam bước vào 'thập kỷ quyết định' có khả năng định hình thứ bậc kinh tế của Đông Nam Á

Việt Nam bước vào 'thập kỷ quyết định' có khả năng định hình thứ bậc kinh tế của Đông Nam Á

Ngày 19/1, giới quan sát quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong những năm gần đây.
Đại hội Đảng XIV: Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về ngày làm việc đầu tiên

Đại hội Đảng XIV: Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về ngày làm việc đầu tiên

Sự kiện Đại hội XIV tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của các hãng thông tấn và cơ quan truyền thông lớn trên thế giới.
Tiền Mỹ bán dầu Venezuela đang chảy về đâu?

Tiền Mỹ bán dầu Venezuela đang chảy về đâu?

Việc hàng trăm triệu USD Mỹ thu được từ việc bán dầu của Venezuela đang được giữ lại ở Qatar, làm dấy lên những câu hỏi về tính minh bạch xung quanh.
Bốn kịch bản châu Âu có thể 'cứu' Greenland khỏi tham vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Bốn kịch bản châu Âu có thể 'cứu' Greenland khỏi tham vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nếu châu Âu từng hoài nghi mức độ nghiêm túc trong lời đe dọa của Tổng thống Mỹ nhằm chiếm quyền kiểm soát Greenland thì giờ, mọi việc đã khác.
Phiên bản di động