Tin thế giới 29/8: Mỹ-Trung duy trì liên lạc quân sự, Ukraine chiếm thêm nhiều khu vực tại Kursk, Toà Mỹ lật lại hồ sơ vụ kiện TikTok

Nhất Phong
Ông Trump bị hãng Universal Music khiếu nại, Ấn Độ đưa tàu ngầm hạt nhân thứ hai vào hoạt động, Mỹ cam kết bảo vệ Israel trước mọi cuộc tấn công của Iran, Nga khởi tố cựu Thứ trưởng Quốc phòng… là một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Cuộc đối thoại hiếm hoi giữa Cố vấn an ninh Mỹ và tướng quân đội Trung Quốc: Bắc Kinh nhắc nhở 'ranh giới đỏ' đầu tiên Washington không được vượt qua. aljazeera
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Tướng Trương Hựu Hiệp, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc tại Bắc Kinh.(Nguồn: Al Jazeera)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày.

Châu Á-Thái Bình Dương

*Trung Quốc cáo buộc Philippines “hành động mạo hiểm” ở Biển Đông: Hải cảnh Trung Quốc ngày 29/8 đã cáo buộc nhiệm vụ thả hàng tiếp tế từ trên không xuống tàu của Philippines là “hành động mạo hiểm”.

Theo Hải cảnh Trung Quốc, hành động của Philippines “rất có thể gây ra những sự cố không lường trước được trên biển và trên không”, đề cập đến nhiệm vụ tiếp tế từ trực thăng của Philippines cho Bãi cạn Sa Bin ở Biển Đông hôm 28/8. (Reuters)

Tin liên quan
Bắc Kinh chỉ điểm lựa chọn đúng đắn duy nhất trong quan hệ Mỹ-Trung Bắc Kinh chỉ điểm lựa chọn đúng đắn duy nhất trong quan hệ Mỹ-Trung

*Indonesia, Australia ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng lịch sử: Indonesia và Australia ngày 29/8 ký thỏa thuận quốc phòng mới, trong đó cam kết hợp tác chặt chẽ hơn để chống lại các mối đe dọa an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles đã ký thỏa thuận lịch sử cùng với Tổng thống đắc cử kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto.

Thỏa thuận cấp hiệp ước sẽ cho phép tăng cường hợp tác thực chất và khả năng tương tác giữa các lực lượng phòng thủ của hai nước trong các lĩnh vực như an ninh hàng hải, chống khủng bố, cứu trợ nhân đạo và thảm họa, hỗ trợ hậu cần, giáo dục và đào tạo, cũng như trong toàn bộ ngành công nghiệp quốc phòng. (Straits Times)

*Mỹ-Trung nhất trí duy trì liên lạc quân sự thường xuyên: Ngày 29/8, Mỹ và Trung Quốc đã khẳng định tầm quan trọng của liên lạc quân sự song phương thường xuyên như một phần trong nỗ lực ngăn chặn sự cạnh tranh gay gắt của họ biến thành xung đột hoặc đối đầu.

Theo Nhà Trắng, thỏa thuận trên đạt được trong cuộc gặp tại Bắc Kinh giữa Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Tướng Trương Hựu Hiệp, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Trong cuộc gặp diễn ra vào ngày cuối cùng của chuyến thăm 3 ngày tới Trung Quốc, hai quan chức ghi nhận những tiến triển trong các hoạt động liên lạc như vậy trong 10 tháng qua và lên kế hoạch tổ chức một cuộc gọi điện thoại cho chỉ huy chiến trường "trong tương lai gần". Các kênh liên lạc quân sự cấp cao đã bị đóng kể từ khi Trung Quốc phản đối chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ lúc bấy giờ là Nancy Pelosi vào năm 2022.

Cũng trong cuộc gặp mới nhất này, ông Sullivan lưu ý rằng Mỹ vẫn cam kết tiếp tục tự do hàng hải ở Biển Đông và bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc hỗ trợ cơ sở công nghiệp quốc phòng của Nga. (Kyodo)

*Telegram và Bigo Live có thể bị chặn ở Indonesia: Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Indonesia Budi Arie Setiadi ngày 29/8 xác nhận nước này đang xem xét chặn ứng dụng nhắn tin Telegram và nền tảng phát trực tuyến Bigo Live vì bị cáo buộc lợi dụng để quảng cáo các nội dung khiêu dâm và cờ bạc.

Bộ Thông tin và Truyền thông Indonesia đã đưa ra cảnh báo đối với Telegram và Bigo Live, song chưa có phản hồi tích cực từ các nhà quản lý của hai nền tảng này.

Trước đó, ngày 24/8, ông Pavel Durov - nhà sáng lập gốc Nga của Telegram - đã bị bắt giữ tại Pháp với các cáo buộc liên quan đến hành vi lợi dụng nền tảng này để truyền bá thông tin về các hoạt động khủng bố, khiêu dâm trẻ em, buôn bán ma túy, rửa tiền và lừa đảo. Ngày 29/8, ông Durov được trả tự do nhưng bị cấm xuất cảnh khỏi Pháp và phải nộp 5 triệu USD tiền bảo lãnh. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Những bí ẩn phủ bóng vụ bắt giữ CEO Telegram Pavel Durov

*Ấn Độ đưa tàu ngầm hạt nhân thứ hai vào hoạt động: Hải quân Ấn Độ ngày 29/8 đã đưa INS Arighat - tàu ngầm hạt nhân có khả năng phóng tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân thứ hai của nước này - vào hoạt động.

Chương trình tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân (SSBN) của Ấn Độ là dự án được bảo mật nghiêm ngặt. Trước đó, tàu INS Arihant, tàu ngầm hạt nhân đầu tiên của Ấn Độ, được hạ thủy hồi tháng 7/2009 và chính thức đi vào hoạt động vào năm 2016.

Theo Bộ Quốc phòng Ấn Độ, vào tháng 10/2022, INS Arihant đã thực hiện thành công một vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) tại Vịnh Bengal với “độ chính xác rất cao”. Bộ Quốc phòng Ấn Độ tuyên bố chương trình SSBN là một trong ba năng lực răn đe hạt nhân của New Delhi, bên cạnh khả năng phóng vũ khí hạt nhân từ trên không và từ đất liền. (TTXVN)

*Hàn-Mỹ tập trận tác chiến đặc biệt chung: Ngày 29/8, Lục quân Hàn Quốc thông báo nước này và Mỹ đã tiến hành các cuộc tập trận tác chiến dịch đặc biệt chung nhằm tăng cường khả năng trinh sát và tấn công mục tiêu, trong bối cảnh nỗ lực tăng cường răn đe chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Cuộc tập trận kéo dài 5 ngày, bắt đầu từ 24/8, tại Trường Chiến tranh đặc biệt của Lục quân ở Gwangju, cách Seoul 32 km về phía Đông Nam, có sự tham gia của quân đội từ Bộ Tư lệnh chiến tranh đặc biệt của Lục quân, Đội Kiểm soát chiến đấu của Không quân và Lữ đoàn Không quân chiến đấu số 2 của Mỹ.

Cuộc tập trận diễn ra cùng với cuộc tập trận Ulchi Freedom Shield thường niên vào mùa Hè của các đồng minh, cuộc tập trận này kéo dài 11 ngày và đã kết thúc vào rạng sáng 29/8. (Yonhap)

Châu Âu

*Ukraine tuyên bố chiếm thêm nhiều khu vực tại tỉnh Kursk: Ngày 28/8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky công bố quân đội Ukraine đã chiếm thêm nhiều khu vực tại tỉnh Kursk của Nga.

Trong bài phát biểu qua video, ông Zelensky cho biết Tổng tư lệnh Oleksandr Syrskyi đã báo cáo về hoạt động ở vùng Kursk, theo đó các lực lượng Ukraine tiếp tục mở rộng lãnh thổ dưới sự kiểm soát tại các khu vực gần biên giới Ukraine. Theo Tổng thống Zelensky, dưới áp lực từ quân đội Ukraine, Nga không còn khả năng gia tăng sức ép tại khu vực Donetsk. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo tình hình ở Pokrovsk và các khu vực khác của Donetsk vẫn đang rất khó khăn.

Từ ngày 6/8, quân đội Ukraine đã tiến vào vùng Kursk. Đến ngày 27/8, Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Oleksandr Syrskyi tuyên bố các lực lượng Kiev đã kiểm soát 1.294 km² và 100 khu định cư ở tỉnh Kursk, đồng thời bắt giữ 594 binh sĩ Nga. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội Ukraine đã chịu tổn thất với 7.000 quân nhân và 74 xe tăng kể từ khi bắt đầu chiến dịch. (THX)

*Nga khởi tố cựu Thứ trưởng Quốc phòng: Người phát ngôn Ủy ban Điều tra Nga Svetlana Petrenko ngày 29/8 cho biết các nhà điều tra đã khởi tố vụ án hình sự đối với cựu Thứ trưởng Quốc phòng Pavel Popov vì tội gian lận theo quy định của Bộ luật Hình sự Liên bang Nga.

Bà Petrenko nêu rõ: “Cơ quan Điều tra Quân sự thuộc Ủy ban Điều tra Nga đã khởi tố vụ án hình sự đối với cựu Thứ trưởng Quốc phòng Nga - Tướng Pavel Popov. Ông ta bị nghi ngờ thực hiện hành vi gian lận, tội danh được quy định trong Khoản 4 Điều 159 Bộ luật Hình sự Liên bang Nga”.

Theo cơ quan điều tra Nga, Tướng Popov đã bòn rút nguồn tài chính từ hoạt động của Công viên Patriot (ở khu vực gần thủ đô Moscow) để triển khai xây dựng, sửa chữa và cung cấp vật liệu cho tư dinh của gia đình. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Nga cáo buộc Ukraine ném bom gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, dùng vũ khí phương Tây tấn công Kursk

*Ukraine hối thúc EU ép Mỹ, Anh dỡ bỏ hạn chế sử dụng vũ khí: Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã kêu gọi các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) gây sức ép với Anh và Mỹ bãi bỏ các hạn chế sử dụng vũ khí tầm xa tài trợ cho Kiev để tấn công các mục tiêu “hợp pháp” sâu bên trong lãnh thổ Nga.

Ông Kuleba đã có mặt tại Brussels (Bỉ) để tham dự Hội nghị Ngoại trưởng EU, trong đó chủ yếu tập trung bàn về cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Ngoại trưởng Kuleba thúc giục: “Tôi kêu gọi EU đóng vai trò, nêu quan điểm rõ ràng và mạnh mẽ rằng đây là việc cần phải làm ngay bây giờ nếu chúng ta muốn duy trì động lực... Chúng tôi mong đợi sự cho phép và chúng tôi trông chờ việc chuyển giao tên lửa có thể được sử dụng cho mục đích đó”.

Hiện cả Anh và Mỹ vẫn đặt ra giới hạn đối với việc Kiev sử dụng tên lửa tầm xa được chuyển giao vì lo ngại leo thang xung đột với Nga. (AFP)

*Hà Lan không hạn chế Ukraine sử dụng F-16 tấn công Nga: Hà Lan không áp đặt bất kỳ hạn chế nào đối với việc Ukraine sử dụng máy bay chiến đấu F-16, kể cả trên lãnh thổ Nga.

Phát biểu với truyền thông Hà Lan ngày 29/8 khi nói về việc Kiev sử dụng chiến đấu cơ trên lãnh thổ Nga, Tổng Tư lệnh Các Lực lượng vũ trang Hà Lan Onno Eichelsheim tuyên bố: “Chúng tôi không áp đặt bất kỳ hạn chế nào đối với việc sử dụng cũng như tầm bay của những chiếc tiêm kích F-16, miễn là luật chiến tranh được tôn trọng”. Ông không phản đối Ukraine sử dụng vũ khí của Hà Lan cho mục đích tấn công.

Ông Eichelsheim khẳng định: “Ukraine có thể sử dụng các nguồn lực mà chúng tôi cung cấp theo quyết định của riêng mình, miễn là tuân thủ luật nhân đạo về chiến tranh”. Ông Eichelsheim cho biết thêm Mỹ “đồng ý một phần” với quyết định này. (AFP)

*Hungary phản đối tấn công bằng vũ khí tầm xa vào lãnh thổ Nga: Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto ngày 29/8 tuyên bố Budapest phản đối những cuộc tấn công bằng vũ khí tầm xa vào lãnh thổ Nga do nguy cơ leo thang xung đột nghiêm trọng, đồng thời khẳng định Hungary sẽ bảo vệ lập trường hòa bình tại hội nghị của các Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels.

Phát biểu trên mạng xã hội, ông Szijjarto chia sẻ: “Nếu ngày càng có nhiều vũ khí xuất hiện trên lãnh thổ (Ukraine), nếu có những cuộc tấn công tầm xa vào lãnh thổ Nga, thì nguy cơ leo thang sẽ gia tăng và mối đe dọa chiến tranh sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn. Chúng tôi không muốn đối diện với nguy cơ này, đó là lý do chúng tôi cũng sẽ trình bày lập trường hòa bình tại Brussels ngày hôm nay”.(Sputniknews)

Trung Đông – châu Phi

*Chỉ huy nhóm Thánh chiến Hồi giáo Palestine thiệt mạng ở Bờ Tây: Nhóm Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) xác nhận chỉ huy Muhammad Jabber, còn được gọi là “Abu Shujaa”, đã thiệt mạng trong cuộc tập kích của Israel vào Trại tị nạn Nur Shams ở thành phố Tulkarem thuộc Bờ Tây trong ngày 29/8.

Thông báo của PIJ nêu rõ: “Abu Shujaa, Chỉ huy Lữ đoàn Tulkarem thuộc cánh vũ trang Al-Quds cùng với những người anh em trong lữ đoàn của mình đã hy sinh trong trận chiến anh dũng chống lại các binh sĩ của thế lực chiếm đóng (Israel)”.

Trước đó ít giờ, quân đội Israel xác nhận đã tiêu diệt 5 chiến binh Palestine ở Bờ Tây, nâng tổng số chiến binh Palestine bị hạ sát lên 14 người sau 2 ngày thực hiện chiến dịch “chống khủng bố”. (Arab News)

*Mỹ cam kết bảo vệ Israel trước mọi cuộc tấn công của Iran: Điều phối viên về truyền thông chiến lược của Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng, John Kirby, đã công bố thông tin này trong cuộc họp báo ngày 28/8.

Ông Kirby khẳng định, Mỹ nhận thấy Iran có thể đang chuẩn bị tấn công Israel, vì vậy đã tăng cường hiện diện quân sự ở Trung Đông, bao gồm hai nhóm tàu sân bay và một phi đội máy bay chiến đấu F-22. Mỹ sẽ duy trì lực lượng này miễn là cần thiết để bảo vệ Israel và các cơ sở quân sự của Mỹ trong khu vực.

Ông cũng bày tỏ hy vọng về việc đạt được một thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza sau 10 tháng xung đột, nhấn mạnh tiến trình đàm phán đang "mang tính xây dựng" và dự kiến có thêm cuộc đàm phán tại Doha trong thời gian tới. (Al Jazeera)

TIN LIÊN QUAN
Giám đốc CIA đến Qatar, đàm phán ngừng bắn ở Gaza được nối lại

*Tân Tổng thống Iran Pezeshkian thăm Iraq: Tân Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian sẽ thực hiện chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Iraq vào tháng 9/2024. Chuyến công du này, theo lời mời của Thủ tướng Iraq Mohammed Shia al-Sudani, dự kiến kéo dài 3 ngày bắt đầu từ ngày 11/9.

Đại sứ Iran tại Iraq Mohammad Kazem Al Sadegh xác nhận chuyến thăm và cho biết Tổng thống Pezeshkian sẽ dẫn đầu phái đoàn cấp cao và ký kết một số thỏa thuận quan trọng.

Chuyến thăm diễn ra trước khi ông Pezeshkian tham dự Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York vào cuối tháng 9/2024. Theo giới phân tích, Iran xem Iraq là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại, trong khi Iraq tìm cách tránh căng thẳng giữa Iran và các nước GCC. (Al Jazeera)

Châu Mỹ - Mỹ Latinh

*Honduras chỉ trích Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ: Tổng thống Honduras Xiomara Castro chỉ trích Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước sau khi Đại sứ Mỹ tại Honduras bày tỏ quan ngại về cuộc họp giữa các quan chức quốc phòng Honduras và Venezuela.

Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Honduras Laura Dogu đã bày tỏ sự lo ngại về cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Honduras Jose Manuel Zelaya và người đồng cấp Venezuela Vladimir Padrino trong tuần qua.

Bộ trưởng Ngoại giao Honduras Enrique Reina cũng lên tiếng chỉ trích việc Mỹ ám chỉ nước này có liên quan đến buôn bán ma túy và làm suy yếu chính quyền Honduras. Ông cho rằng việc này đe dọa trực tiếp đến nền độc lập và chủ quyền của quốc gia. (Reuters)

*Bầu cử Mỹ 2024: Ứng viên D. Trump bị hãng Universal Music khiếu nại: Universal Music - hãng thu âm của ban nhạc Thụy Điển ABBA, ngày 29/8 đã ra thông báo yêu cầu ông Donald Trump, ứng cử viên của đảng Cộng hòa tranh cử vào Nhà Trắng, ngừng sử dụng âm nhạc và video của nhóm nhạc này trong các cuộc vận động tranh cử.

Chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump và người liên danh JD Vance tại bang Minnesota hôm 27/7 có sử dụng nhiều bản hit của ABBA như "The Winner Takes It All", "Money, Money, Money" và "Dancing Queen". Thông báo của Universal Music nêu rõ công ty và các thành viên ABBA yêu cầu đội ngũ tranh cử của ông Trump ngừng sử dụng và gỡ bỏ ngay lập tức các nhạc phẩm của ABBA. Universal Music khẳng định không cấp quyền sử dụng các sản phẩm âm nhạc này cho đội ngũ vận động tranh cử của ông Trump.

Hiện đội ngũ vận động tranh cử của ông Trump chưa có phản hồi trước thông tin trên. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
4 kịch bản của xung đột Nga-Ukraine nếu cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tái đắc cử

*Tòa phúc thẩm Mỹ lật lại hồ sơ vụ kiện TikTok: Tòa phúc thẩm Mỹ đã chấp thuận tái thẩm vụ kiện TikTok liên quan đến việc cô bé 10 tuổi tử vong sau khi tham gia “thử thách bất tỉnh” một thời từng lan truyền trên nền tảng xã hội này. Để thực hiện thử thách này, người chơi phải thực hiện hành động tự bóp cổ mình cho đến khi bất tỉnh và quay lại cảnh này cho đến khi tỉnh lại.

Thay mặt Hội đồng thẩm phán, ngày 27/8, thẩm phán liên bang Patty Shwartz cho biết TikTok không được áp dụng miễn trừ truy cứu pháp lý theo Điều 230 của Đạo luật Điều tiết truyền thông năm 1996.

Quyết định trên đã đảo ngược phán quyết trước đó khi bác bỏ vụ kiện của bà Tawainna Anderson – mẹ của cô bé Nylah Anderson – nhằm vào TikTok và công ty mẹ ByteDance (Trung Quốc). Bà Anderson đã khởi kiện TikTok sau khi con gái của bà qua đời vào năm 2021 khi thực hiện “thử thách bất tỉnh” bằng sợi dây của túi da treo trong tủ của bà.

Hiện TikTok chưa đưa ra phản hồi liên quan đến các bình luận trên. (AFP)

Những bí ẩn phủ bóng vụ bắt giữ CEO Telegram Pavel Durov

Những bí ẩn phủ bóng vụ bắt giữ CEO Telegram Pavel Durov

Vụ cơ quan chức năng Pháp bắt giữ Pavel Durov, người được coi là “Zuckerberg Nga” với nhiều quốc tịch khác nhau tại Pháp hôm ...

Những 'gam màu' xung đột vũ trang trong 20 năm qua

Những 'gam màu' xung đột vũ trang trong 20 năm qua

Thế giới trong hai thập niên đầu của thế kỷ XXI trải qua nhiều biến động sâu sắc, với hàng loạt xung đột vũ trang ...

Iran nói đến 'rút lui chiến thuật', Mỹ cảnh giác cao độ và yêu cầu chứng minh bằng hành động

Iran nói đến 'rút lui chiến thuật', Mỹ cảnh giác cao độ và yêu cầu chứng minh bằng hành động

Iran bắt đầu có dấu hiệu thể hiện sự thiện chí trong đàm phán với Mỹ, tuy nhiên, trong bối cảnh rối ren hiện tại, ...

Ukraine tuyên bố F-16 xung trận, yêu cầu NATO họp khẩn cấp, muốn trình bày kế hoạch tác chiến với lãnh đạo Mỹ

Ukraine tuyên bố F-16 xung trận, yêu cầu NATO họp khẩn cấp, muốn trình bày kế hoạch tác chiến với lãnh đạo Mỹ

Ngày 27/8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, gần đây, quân đội nước này đã triển khai các máy bay tiêm kích F-16 do ...

Nga 'vạch rõ' người thiệt thòi sau tuyên bố mới nhất của Tổng thống Ukraine về vấn đề khí đốt

Nga 'vạch rõ' người thiệt thòi sau tuyên bố mới nhất của Tổng thống Ukraine về vấn đề khí đốt

Ngày 28/8, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố, quyết định của chính quyền Ukraine không gia hạn thỏa thuận vận chuyển khí ...

Đọc thêm

Phát động cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow 2026 khu vực miền Trung

Phát động cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow 2026 khu vực miền Trung

Cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow 2026 khu vực miền Trung tại Đà Nẵng vừa được phát động, tiếp tục lan tỏa giáo dục STEM trong học sinh phổ thông...
Mỹ-Israel chuẩn bị khả năng nối lại tấn công Iran vì lý do này

Mỹ-Israel chuẩn bị khả năng nối lại tấn công Iran vì lý do này

Mỹ và Israel đang tiến hành các bước chuẩn bị quân sự quy mô lớn cho khả năng nối lại chiến dịch tấn công Iran ngay trong những ngày tới.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi thế giới Turkic siết đoàn kết giữa loạt khủng hoảng toàn cầu

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi thế giới Turkic siết đoàn kết giữa loạt khủng hoảng toàn cầu

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan kêu gọi các quốc gia Turkic tăng cường đoàn kết, mở rộng hợp tác quốc phòng, công nghệ và an ninh mạng.
Đại sứ Việt Nam tại Tanzania tiếp Tỉnh trưởng tỉnh Rukwa

Đại sứ Việt Nam tại Tanzania tiếp Tỉnh trưởng tỉnh Rukwa

Chiều ngày 15/5, Đại sứ Việt Nam tại Tanzania Vũ Thanh Huyền tiếp thân mật ông Charles Makongoro Nyerere, Tỉnh trưởng tỉnh Rukwa.
Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 9-15/5/2026

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 9-15/5/2026

Những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ ngày 9-15/5/2026.
Thái Lan theo đuổi kế hoạch mua chiến hạm bất chấp điều này

Thái Lan theo đuổi kế hoạch mua chiến hạm bất chấp điều này

Hải quân Hoàng gia Thái Lan tuyên bố vẫn cần mua thêm tàu hộ vệ dù đề xuất này vừa bị loại khỏi dự thảo ngân sách năm 2027.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Tín hiệu gì từ loạt cử chỉ ngoại giao của Bắc Kinh?

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Tín hiệu gì từ loạt cử chỉ ngoại giao của Bắc Kinh?

Sự chú ý đặc biệt được dành cho các nghi thức tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump và tầm nhìn về quan hệ Mỹ-Trung mà Trung Quốc muốn truyền tải đến thế giới.
Những dấu ấn trong một năm nắm quyền của Thủ tướng Canada Mark Carney

Những dấu ấn trong một năm nắm quyền của Thủ tướng Canada Mark Carney

Ngày 14/3 đánh dấu tròn một năm ông Mark Carney nhậm chức Thủ tướng Canada, mở ra giai đoạn chuyển tiếp quan trọng trong đời sống chính trị Ottawa.
Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng EU: Tự chủ là đích đến

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng EU: Tự chủ là đích đến

Bảo đảm an ninh, gấp rút tăng cường năng lực quốc phòng để hướng tới tự chủ chiến lược là nhu cầu cấp bách của Liên minh châu Âu (EU) hiện nay.
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm Mỹ: ‘Đo chiều sâu’ hợp tác liên minh

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm Mỹ: ‘Đo chiều sâu’ hợp tác liên minh

Chuyến thăm Mỹ của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back phản ánh nỗ lực của Seoul và Washington trong việc điều chỉnh liên minh.
Tình thân Nga - Ấn giữa ‘sóng gió’

Tình thân Nga - Ấn giữa ‘sóng gió’

Dù đến New Delhi để tham dự Hội nghị Ngoại trưởng BRICS nhưng mục tiêu chính của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov lại là quan hệ song phương.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Kỳ vọng ổn định và cạnh tranh chiến lược

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Kỳ vọng ổn định và cạnh tranh chiến lược

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc là một trong những sự kiện ngoại giao được quốc tế quan tâm nhất trong năm 2026.
Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Tại Trung Đông, khủng hoảng di cư không đơn thuần là câu chuyện nhân đạo mà đã trở thành một biến số trên bàn cờ địa chính trị.
'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

Trong bối cảnh các nghị sĩ trong Công đảng kêu gọi Thủ tướng Keir Starmer từ chức, giới quan sát đưa ra một số ứng cử viên cho chiếc ghế nóng này.
Sáu lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Sáu lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau sáu lần kể từ năm 2017.
Di sản phương Đông trong dòng chảy đô thị

Di sản phương Đông trong dòng chảy đô thị

Nhiều kinh đô cũ ở Đông Bắc Á ngày nay không chỉ lưu giữ những dấu tích của quá khứ mà đang được khai thác theo những cách thức khác nhau.
Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Thủ tướng Mark Carney vừa bổ nhiệm bà Louise Arbour - một luật sư song ngữ và cựu Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc - làm Toàn quyền thứ 31 của Canada.
UAE 'dứt tình' với OPEC: Rạn nứt vùng Vịnh và những hệ lụy địa chính trị

UAE 'dứt tình' với OPEC: Rạn nứt vùng Vịnh và những hệ lụy địa chính trị

Động thái rời bỏ OPEC của UAE gây ảnh hưởng đến uy tín của Saudi Arabia, đồng thời có thể củng cố vai trò của Mỹ trong khu vực.
Ngoại giao công chúng của Singapore: Khi đam mê khai mở tiềm năng

Ngoại giao công chúng của Singapore: Khi đam mê khai mở tiềm năng

Chiến dịch 'Passion Made Possible' do Singapore khởi xướng năm 2017 nên được xem là một hoạt động ngoại giao công chúng có chủ đích.
Tổng thống Trump thăm Bắc Kinh: 'So găng' vị thế siêu cường kinh tế của Mỹ và Trung Quốc

Tổng thống Trump thăm Bắc Kinh: 'So găng' vị thế siêu cường kinh tế của Mỹ và Trung Quốc

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Trump diễn ra khi cạnh tranh được định hình rõ nét trên lĩnh vực kinh tế, năng lực công nghệ và ảnh hưởng toàn cầu.
Không phải Nga, đây mới là quốc gia mà châu Âu nhập khẩu ngày càng nhiều khí đốt

Không phải Nga, đây mới là quốc gia mà châu Âu nhập khẩu ngày càng nhiều khí đốt

Châu Âu dự kiến sẽ đáp ứng gần hai phần ba nhu cầu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) nhập khẩu từ Mỹ vào năm 2026.
Brazil 'ngỡ ngàng' trước quyết định EU đóng cửa với thịt nhập khẩu

Brazil 'ngỡ ngàng' trước quyết định EU đóng cửa với thịt nhập khẩu

Đại sứ Brazil tại Liên minh châu Âu (EU) Pedro Miguel da Costa e Silva cho biết Brazil 'bất ngờ' trước quyết định của EU cấm nhập khẩu thịt từ nước này.
Căng thẳng Mỹ-Iran có thể bất ngờ tác động tích cực đến nền kinh tế toàn cầu?

Căng thẳng Mỹ-Iran có thể bất ngờ tác động tích cực đến nền kinh tế toàn cầu?

Trong khi cuộc chiến tại Iran có thể gây ra những hệ lụy kinh tế nghiêm trọng, thì về dài hạn, kinh tế toàn cầu lại có khả năng càng được hưởng lợi.
Vai trò ngày càng quan trọng của hòa giải quốc tế và cơ hội cho Thái Lan

Vai trò ngày càng quan trọng của hòa giải quốc tế và cơ hội cho Thái Lan

Ở nhiều nơi trên thế giới, đối thoại ngày càng trở nên khó khăn, song chính trong hoàn cảnh như vậy, hòa giải lại càng trở nên cần thiết hơn hết.
Phiên bản di động