Tin thế giới 4/8: Nagorno-Karabakh thêm nóng, eo biển Đài Loan 'căng như dây đàn', tia sáng mới dành cho JCPOA?

Minh Vương
Tình hình Nagorno-Karabakh thêm nóng, các nước lên tiếng về căng thẳng eo biển Đài Loan, vòng đàm phán mới về thỏa thuận hạt nhân Iran…là một số tin thế giới nổi bật ngày 4/8.
Theo dõi TGVN trên
(08.04) Khách sạn Palais Coburg, nơi sẽ diễn ra vòng đàm phán mới nhất về khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran. (Nguồn: Bwag/Commons)
Khách sạn Palais Coburg, nơi diễn ra vòng đàm phán mới nhất giữa Iran và các nước phương Tây nhằm hướng tới khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran. (Nguồn: Bwag/Commons)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin thế giới nổi bật ngày 4/8:

Nga-Ukraine

* Tướng Ukraine nêu lý do Nga có thể sớm tấn công miền Nam: Phát biểu họp báo ngày 4/8, Tướng Ukraine Oleksiy Gromov nhận định rằng Nga có thể sẽ tiến hành một cuộc tấn công ở khu vực Kherson, miền Nam Ukraine để cố gắng giành lại đà trong cuộc chiến này và Moscow đang xây dựng lực lượng ở đó.

Ông Gromov cho biết Ukraine đã cải thiện cứ điểm chiến thuật của Kiev xung quanh thành phố Sloviansk ở miền Đông và chiếm lại 2 ngôi làng, nhưng lực lượng Nga đang cố gắng chiếm thành phố Avdiivka và làng Pisky cũng ở miền Đông.

Theo ông, lực lượng Ukraine đã buộc phải chuyển sang phòng thủ ngoại ô Avdiivka. (Reuters)

* Nhật Bản gửi xe tải và máy bay không người lái đến Ukraine: Ngày 4/8, Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố, theo yêu cầu của phía Ukraine, Nhật Bản sẽ gửi xe tải dân sự và máy bay không người lái cỡ nhỏ đến quốc gia Đông Âu.

Tuyên bố có đoạn: “Để đáp lại yêu cầu từ Chính phủ Ukraine, chúng tôi sẽ gửi các phương tiện dân sự mới (xe tải) và máy bay không người lái cỡ nhỏ tới Ukraine. Bộ Quốc phòng và Lực lượng Phòng vệ (Nhật Bản) sẽ tiếp tục hỗ trợ tối đa cho Kiev".

Tuy nhiên, tuyên bố không nêu chính xác số lượng cụ thể xe tải và máy bay không người lái được lên kế hoạch chuyển giao, cũng như khi nào sẽ triển khai việc này.

Hồi tháng 3 vừa qua, Nhật Bản đã gửi viện trợ cho Ukraine dưới dạng thiết bị phòng vệ phi sát thương gồm áo giáp, mũ bảo hiểm, quần áo ấm, lều, máy ảnh, sản phẩm vệ sinh, lương khô, máy phát điện. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Thỏa thuận ngũ cốc được khơi thông, Ukraine cần 'giải phóng' 50 triệu tấn

Tình hình Nagorno-Karabakh

* Nga kêu gọi Azerbaijan, Armenia kiềm chế về vấn đề Nagorno-Karabakh: Ngày 4/8, Điện Kremlin đã kêu gọi cả Azerbaijan và Armenia kiềm kế sau khi Baku tuyên bố lực lượng của họ đã đè bẹp 1 cuộc tấn công của người Armenia gần khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Azerbaijan ngày 3/8 đã yêu cầu giải giáp “các lực lượng Armenia bất hợp pháp” xung quanh lãnh thổ tranh chấp Nagorno-Karabakh sau khi giao tranh nổ ra tại khu vực này, khiến một binh sỹ Azerbaijan thiệt.

Chính quyền ly khai do Armenia hậu thuẫn cũng đã ban bố lệnh động viên một phần.

Tranh chấp liên quan Nagorno-Karabakh, vùng lãnh thổ miền núi nằm trong Azerbaijan do người Armenia kiểm soát những năm 1990, đã bùng phát vào năm 2020 thành 1 cuộc chiến kéo dài 6 tuần, trong đó binh sĩ Azerbaijan đã giành lại khu vực lãnh thổ rộng lớn.

Hai bên đồng ý thực hiện 1 kế hoạch hòa bình sau khi đạt được lệnh ngừng bắn do Nga làm trung gian nhưng lại thường xuyên cáo buộc nhau bắn đạn pháo qua biên giới. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Tình hình Nagorno-Karabakh: CSTO kêu gọi các bên kiềm chế sử dụng vũ lực, thúc đẩy ngoại giao

Đài Loan (Trung Quốc)

* LHQ tái khẳng định quan điểm về chính sách “một Trung Quốc”: Ngày 3/8, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã tái khẳng định quan điểm của LHQ đối với chính sách “một Trung Quốc”, trong bối cảnh chuyến thăm Đài Bắc của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã gây căng thẳng ở eo biển Đài Loan.

Ông Guterres nêu rõ: “Lập trường của chúng tôi rất rõ ràng. Chúng tôi tuân thủ các nghị quyết của Đại hội đồng, chính sách một Trung Quốc. Đó là định hướng trong mọi việc chúng tôi làm”.

Năm 1971, Đại hội đồng LHQ đã thông qua Nghị quyết 2759, trong đó khôi phục các quyền hợp pháp của Trung Quốc và công nhận các đại diện của Trung Quốc tại diễn đàn đa phương này. (Tân Hoa xã)

* Nga, Nhật Bản bày tỏ thái độ về tình hình eo biển Đài Loan: Ngày 4/8, Điện Kremlin cho rằng Trung Quốc có quyền chủ quyền tổ chức các cuộc tập trận lớn xung quanh eo biển Đài Loan. Đồng thời Nga cáo buộc chính Mỹ đã “gây căng thẳng một cách giả tạo” trong khu vực.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nhật Bnar Yoshimasa Hayashi ngày 4/8 đã bày tỏ “quan ngại nghiêm trọng” về cuộc tập trận quy mô lớn tại eo biển Đài Loan. Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 tại thủ đô Phnom Penh (Campuchia) ông Hayashi nhấn mạnh Tokyo hy vọng các vấn đề liên quan đến Đài Loan (Trung Quốc) sẽ được “giải quyết một cách hòa binh”.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết 5 tên lửa đạn đạo do Trung Quốc phóng đã rơi vào Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản. (Kyodo/Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc tập trận bắn đạn thật xung quanh Đài Loan

Châu Âu

* Nga nêu rõ quan điểm về thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc: Ngày 4/8, Điện Kremlin nhấn mạnh thỏa thuận do Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian nhằm dỡ bỏ phong tỏa hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ Biển Đen không phải là “cơ chế một lần”, đồng thời bày tỏ hy vọng thỏa thuận này sẽ tiếp tục hoạt động hiệu quả.

Thỏa thuận cho phép vận chuyển ngũ cốc Ukraine đến các thị trường trên thế giới thông qua Thổ Nhĩ Kỳ phải được gia hạn theo định kỳ sau 120 ngày theo sự đồng thuận của các bên. (Reuters)

* EC kêu gọi Nga ngừng vi phạm quy tắc hàng không quốc tế: Ngày 4/8, Ủy ban châu Âu (EC) ngày 4/8 hoan nghênh quyết định của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) kêu gọi Nga ngay lập tức ngừng vi phạm các quy tắc của hàng không quốc tế, để đảm bảo an toàn và an ninh của hàng không dân dụng.

Quyết định của ICAO đề cập đến không phận của Ukraine, trong bối cảnh Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, cũng như việc Chính phủ Nga “có chủ ý và liên tục vi phạm” một số yêu cầu trong các vấn đề an ninh để lách lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU).

Đặc biệt, vi phạm này bao gồm việc đăng ký 2 lần bất hợp pháp các máy bay bị đánh cắp từ công ty cho thuê ở Nga và cấp phép cho các hãng hàng không Nga khai thác máy bay này trên đường bay quốc tế mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện bay.

Bà Adina Vălean, Ủy viên châu Âu phụ trách giao thông vận tải, cho biết tất cả các quốc gia phải tôn trọng hệ thống quốc tế dựa trên quy tắc trong hàng không, vì sự an toàn của hành khách và phi hành đoàn. Quan chức này cho rằng Nga đang vi phạm các quy tắc cơ bản của hàng không quốc tế và yêu cầu các hãng hàng không của mình vi phạm các quy tắc đó.

Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell cũng hoan nghênh báo cáo của ICAO, trong đó nêu bật sự vi phạm rõ ràng khác đối với các quy tắc và tiêu chuẩn quốc tế của Moscow, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, bao gồm cả của công dân Nga.

Trước đó, ngày 3/8, ICAO đã thông báo cho 193 quốc gia thành viên về việc Nga không tuân thủ các quy tắc chủ chốt của luật hàng không quốc tế và sẽ đưa vấn đề này ra Đại hội đồng tiếp theo, được tổ chức từ ngày 27/9 - 7/10/2022. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Khủng hoảng lương thực: Nút thắt Nga-Ukraine đã mở, một 'thử nghiệm' có khả năng thất bại?

Iran

* Các bên khởi động vòng đàm phán mới về khôi phục JCPOA: Ngày 4/8, các nhà thương lượng đã bắt đầu vòng đàm phán mới về chương trình hạt nhân của Iran tại Vienna (Áo) nhằm cứu vãn thỏa thuận năm 2015 hay Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA).

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng Ba, quan chức từ các cường quốc thế giới và Iran nhóm họp tại khách sạn sang trọng Palais Coburg ở Vienna, trong bối cảnh đàm phán được khởi động vào năm 2021 này đang đình trệ.

Cuộc đàm phán song phương này diễn ra dưới sự bảo trợ của Đặc phái viên của Liên minh châu Âu (EU) về điều phối các cuộc thảo luận khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, ông Enrique Mora. Các phái đoàn của Iran và Nga, với mối quan hệ gần gũi trong cuộc đàm phán này, được cho là đã tổ chức một cuộc họp riêng rẽ. (AFP)

* Iran sẵn sàng đưa sản lượng dầu trở lại mức trước trừng phạt: Ngày 3/8, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Javad Owji tuyên bố, trong thời gian sớm nhất có thể, nước này sẵn sàng đưa sản lượng dầu thô trở lại mức trước khi nước Cộng hòa Hồi giáo bị áp đặt trừng phạt.

Phát biểu bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) lần thứ 31, ông Owji bày tỏ hy vọng các nước phương Tây chủ chốt hiểu biết đúng đắn về tình hình vô cùng quan trọng và nhạy cảm hiện nay, từ đó có cách tiếp cận hợp lý nhằm đảm bảo an ninh năng lượng toàn cầu. Theo ông, mùa Đông năm nay là thời điểm vô cùng quan trọng với thế giới, nhất là châu Âu và kêu gọi khu vực này suy nghĩ kỹ giải pháp.

Theo Bộ trưởng Owji, Iran thường xuyên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phi chính trị hóa lĩnh vực năng lượng. Đồng thời, ông khẳng định việc Iran quay trở lại thị trường thế giới có thể giúp khôi phục sự cân bằng và điềm tĩnh cho thị trường.

Phát biểu của Bộ trưởng Owji được đưa ra trong bối cảnh phái đoàn của các bên ký kết thỏa thuận hạt nhân năm 2015, cùng phái đoàn Mỹ, có mặt tại Vienna (Áo) để khởi động vòng đàm phán mới nhằm khôi phục JCPOA. (Tân Hoa xã)

Iran sẵn sàng thực thi Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nếu Mỹ làm điều này

Iran sẵn sàng thực thi Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nếu Mỹ làm điều này

Theo đại diện thường trực Iran tại Liên hợp quốc Majid Takht-Ravanchi, Tehran sẽ thực hiện đầy đủ cam kết trong Kế hoạch Hành động ...

Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến Hàn Quốc

Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến Hàn Quốc

Tối ngày 3/8, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đến Hàn Quốc, sau khi kết thúc chuyến công du Singapore, Malaysia và Đài ...

Bài viết cùng chủ đề

Châu Phi - Trung Đông

Đọc thêm

LG xác lập kỷ lục mới về khoảng cách truyền mạng 6G

LG xác lập kỷ lục mới về khoảng cách truyền mạng 6G

LG Electronics (LG) vừa thông báo đạt được thành công mới mang tính dấu mốc về việc truyền nhận dữ liệu không dây bằng công nghệ 6G terahertz (THz) ở ...
Đan Mạch: Đất nước 'bé hạt tiêu'

Đan Mạch: Đất nước 'bé hạt tiêu'

Nước Đan Mạch ở tít phương trời Bắc Âu có thể được gọi là đất nước kỳ diệu hoặc đất nước 'nhỏ mà to lớn'.
ASIAD 2023: Dấy lên hy vọng từ bắn súng và cử tạ

ASIAD 2023: Dấy lên hy vọng từ bắn súng và cử tạ

Hôm nay (1/10), đoàn thể thao Việt Nam bước vào tranh tài ngày thi đấu thứ 8 tại ASIAD 2023 ở các môn cử tạ, cờ tướng, điền kinh, bóng ...
Giá heo hơi hôm nay 1/10: Giá heo hơi giảm sâu trong tuần, nông hộ và trang trại nhỏ giảm tái đàn

Giá heo hơi hôm nay 1/10: Giá heo hơi giảm sâu trong tuần, nông hộ và trang trại nhỏ giảm tái đàn

Giá heo hơi tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên giảm cao nhất 3.000 đồng/kg trong tuần qua, thu mua với giá trong khoảng 54.000-55.000 đồng/kg.
Thời hạn giải tán phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ ở Mali cận kề, ngày càng nhiều nhân viên MINUSMA rời khỏi quốc gia châu Phi

Thời hạn giải tán phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ ở Mali cận kề, ngày càng nhiều nhân viên MINUSMA rời khỏi quốc gia châu Phi

Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) ngày 30/9 cho biết, hơn 3.300 nhân viên của họ đã rời khỏi quốc gia châu Phi ...
Giá xăng dầu hôm nay 1/10: Tìm lại đà 'leo dốc'

Giá xăng dầu hôm nay 1/10: Tìm lại đà 'leo dốc'

Giá xăng dầu hôm nay 1/10, sau một tuần giảm nhẹ, giá dầu tuần này đã tìm lại được đà 'leo dốc' mặc dù trong 5 phiên giao dịch, giá ...
Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Israel sang trang mới

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Israel sang trang mới

Hai động thái gần đây cho thấy quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Israel đang ấm lên sau năm năm lạnh lẽo.
Đằng sau thảm họa tại Libya

Đằng sau thảm họa tại Libya

Bão Daniel với cường độ chưa từng có gây vỡ đập trên sông Wadi Derna ở miền Đông Libya mang đến thảm họa chưa từng có ở nơi đây.
Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Nga: Chuyến công du nhiều hàm ý

Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Nga: Chuyến công du nhiều hàm ý

Việc Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thăm Nga ẩn chứa nhiều ý nghĩa đặc biệt với quan hệ song phương trong bối cảnh hiện nay.
Quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ: Lợi cả đôi bên

Quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ: Lợi cả đôi bên

Cuộc gặp thượng đỉnh ngày 4/9 tại Sochi giữa lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ mang lại nhiều lợi ích cho cả hai phía.
Ba điểm nhấn từ làn sóng đảo chính tại châu Phi

Ba điểm nhấn từ làn sóng đảo chính tại châu Phi

Ít lâu sau cuộc đảo chính tại Niger, cộng đồng quốc tế chứng kiến một cuộc đảo chính khác. Địa điểm cách đó không xa - Gabon.
BRICS: Cực mới trong thế giới đa cực?

BRICS: Cực mới trong thế giới đa cực?

Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) vừa diễn ra ở Nam Phi được quan tâm đặc biệt bởi tác động của nó đến cục diện toàn cầu.
Kỳ cuối: Những triển vọng cho quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc

Kỳ cuối: Những triển vọng cho quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc

Tổng thống Yoon Suk Yeol nhấn mạnh 'Việt Nam là quốc gia đối tác cốt lõi trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hàn Quốc...
Chuyến thăm đặc biệt của một lãnh tụ đặc biệt [Kỳ cuối]

Chuyến thăm đặc biệt của một lãnh tụ đặc biệt [Kỳ cuối]

Chuyến thăm vùng giải phóng miền Nam của Lãnh tụ Cuba Fidel đã gói gọn tất cả tình cảm hữu nghị, đoàn kết chiến đấu của Cuba đối với miền Nam Việt Nam.
Niềm tin chiến thắng mang tên Việt Nam của Fidel Castro 50 năm trước

Niềm tin chiến thắng mang tên Việt Nam của Fidel Castro 50 năm trước

Fidel Castro đã lên tiếng gần 100 lần trên khắp thế giới trong 42 năm từ 1964 đến 2005 để ủng hộ Việt Nam.
Một năm vụ nổ đường ống Nord Stream: Bí mật có được vén màn?

Một năm vụ nổ đường ống Nord Stream: Bí mật có được vén màn?

Một năm sau vụ nổ phá vỡ đường ống Nord Stream cắt đứt tuyến xuất khẩu khí đốt chính của Nga sang châu Âu nhưng thủ phạm vẫn chưa lộ mặt.
Kỳ I: Những điểm đáng lưu ý và vị trí của ASEAN

Kỳ I: Những điểm đáng lưu ý và vị trí của ASEAN

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hàn Quốc định hình tầm nhìn, nguyên tắc hợp tác và những định hướng trọng tâm của Seoul ở khu vực.
Pháo tự hành ‘sát thủ’ của lực lượng đổ bộ đường không Nga xuất hiện ở Ukraine?

Pháo tự hành ‘sát thủ’ của lực lượng đổ bộ đường không Nga xuất hiện ở Ukraine?

Loại pháo tự hành này của Nga được cho là có khả năng tiêu diệt tất cả các loại xe tăng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Để ASEAN-Nhật Bản vững vàng trước sóng gió

Để ASEAN-Nhật Bản vững vàng trước sóng gió

Sau hơn nửa thập kỷ hình thành và phát triển, quan hệ ASEAN-Nhật Bản tiếp tục củng cố nền tảng, mở rộng hợp tác để tiến về phía trước.
Hàn Quốc phô trương vũ khí hiện đại: Lấy độc trị độc?

Hàn Quốc phô trương vũ khí hiện đại: Lấy độc trị độc?

Lễ duyệt binh hoành tráng vừa qua của Hàn Quốc cho thấy quyết tâm rất lớn của Seoul trong việc ngăn chặn Bình Nhưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân.
Hội nghị ba bên Hàn-Trung-Nhật: 'Thỏa lòng' các bên, gửi thông điệp gì tới Triều Tiên?

Hội nghị ba bên Hàn-Trung-Nhật: 'Thỏa lòng' các bên, gửi thông điệp gì tới Triều Tiên?

Hội nghị ba bên Hàn-Trung-Nhật đã ấn định thời gian tổ chức thượng đỉnh ba bên, xoa dịu được lo ngại của Bắc Kinh về hợp tác Mỹ-Nhật-Hàn.
Khi nút thắt siết ngày càng mạnh, đối thoại sẽ mở đường cho Thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc

Khi nút thắt siết ngày càng mạnh, đối thoại sẽ mở đường cho Thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc

Cả Washington và Bắc Kinh đều đang hướng đến Thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc để làm dịu căng thẳng khi những bất đồng ngày càng gia tăng.
Đảo chính ở Niger: Bước đi mới và lớn nhất của Pháp đem tới nỗi lo thiệt hại nhãn tiền gì cho cả hai châu lục?

Đảo chính ở Niger: Bước đi mới và lớn nhất của Pháp đem tới nỗi lo thiệt hại nhãn tiền gì cho cả hai châu lục?

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đánh dấu bước đi lớn và mới nhất của nước này tại Niger và những nỗi lo hiển hiện tại hai châu lục.
Tổng thống Ukraine thăm Mỹ: Chuyện cũ, người cũ có thành công?

Tổng thống Ukraine thăm Mỹ: Chuyện cũ, người cũ có thành công?

Tổng thống Ukraine muốn thuyết phục Mỹ kiên định ủng hộ Kiev trong bất cứ hoàn cảnh nào.
Phiên bản di động