Tin thế giới 9/9: Hai ứng viên Tổng thống Mỹ cạnh tranh sít sao, Trung Quốc, Nga tập trận chung, Latvia tuyên bố UAV Nga rơi trên lãnh thổ NATO

Nhất Phong
Thủ tướng Trung Quốc thăm Saudi Arabia và UAE, Tổng thống Nga không muốn trả lời phỏng vấn truyền thông phương Tây, Ukraine bắn hạ nhiều UAV và tên lửa Nga, Israel và Hezbollah tiếp tục giao tranh ở khu vực biên giới… là một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tin thế giới 9/9: Hai ứng viên Tổng thống Mỹ cạnh tranh sít sao, Trung Quốc, Nga tập trận chung, Latvia tuyên bố UAV Nga rơi trên lãnh thổ NATO
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ có cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên vào ngày 10/9. (Nguồn: AP)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày.

Châu Á – Thái Bình Dương

*Thủ tướng Trung Quốc thăm Saudi Arabia và UAE: Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 9/9 cho biết Thủ tướng Lý Cường sẽ thăm Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) trong tuần này.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh: "Từ ngày 10-13/9, Thủ tướng Lý Cường sẽ đến Saudi Arabia để chủ trì Phiên họp thứ tư của Ủy ban chung cấp cao Trung Quốc-Saudi Arabia và thăm Saudi Arabia và UAE".

Trung Quốc là nước sản xuất dầu, từ lâu đã nhập khẩu dầu thô từ Trung Đông, khu vực mà Bắc Kinh tìm cách mở rộng ảnh hưởng trong những năm gần đây. (AFP)

Tin liên quan
Triều Tiên kỷ niệm 76 năm Quốc khánh: Nga khẳng định mối thân tình Triều Tiên kỷ niệm 76 năm Quốc khánh: Nga khẳng định mối thân tình 'ở mức cao', Trung Quốc sẵn sàng 'đào sâu hiểu biết'

*Ấn Độ nêu điều kiện đối thoại với Pakistan: Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh ngày 8/9 tuyên bố Ấn Độ sẵn sàng khởi động đối thoại với Pakistan nếu nước láng giềng ngăn chặn khủng bố ở Jammu và Kashmir (J&K).

Bộ trưởng Singh nhấn mạnh khi nào Pakistan ngừng tài trợ khủng bố ở Jammu và Kashmir (J&K) thì New Delhi sẽ khởi động đối thoại với Islamabad.

Theo Bộ trưởng Singh, hơn 40.000 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố ở J&K. Bộ trưởng Singh kêu gọi người dân sinh sống trong khu vực Kashmir bị Pakistan chiếm đóng gia nhập Ấn Độ, khẳng định họ được coi là “của chúng ta” không giống như ở Pakistan - nơi họ bị đối xử như “người nước ngoài”. (Al Jazeera)

*Trung Quốc, Nga sắp tập trận chung: Ngày 9/9, Trung Quốc thông báo sẽ tổ chức tập trận chung với Nga trong tháng này, khi hai nước thắt chặt quan hệ, khiến NATO coi Bắc Kinh là "tiếp tay" cho chiến dịch đặc biệt của Moscow ở Ukraine.

Bộ quốc phòng Trung Quốc cho biết, lực lượng hải quân và không quân sẽ tham gia cuộc tập trận "North-Joint 2024" trên không và xung quanh Biển Nhật Bản và Biển Okhotsk, ngoài khơi bờ biển Nga.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng nêu rõ: "Cuộc tập trận này nhằm mục đích tăng cường quan hệ hợp tác chiến lược giữa quân đội Trung Quốc và Nga, cũng như nâng cao khả năng cùng nhau xử lý các mối đe dọa an ninh".

Nga và Trung Quốc đã tăng cường hợp tác quân sự và kinh tế trong những năm gần đây. Hai nước tuyên bố quan hệ đối tác "không giới hạn" ngay trước khi Moscow phát động chiến dịch đặc biệt tại Ukraine vào năm 2022. (Reuters)

*Nhóm Bộ tứ chốt thời gian họp thượng đỉnh: Các nguồn tin ngoại giao ngày 8/9 cho biết các nhà lãnh đạo của Nhật Bản, Mỹ, Australia và Ấn Độ sẽ họp nhóm Bộ tứ tại Delaware (Mỹ) vào cuối tháng này.

Theo các nguồn tin, các cuộc đàm phán theo kế hoạch sẽ diễn ra vào ngày 21/9 tại Wilmington, nơi Tổng thống Mỹ Joe Biden có nhà riêng, trong bối cảnh cả Tổng thống Biden và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đều sẽ rời nhiệm sở trong thời gian tới.

Ông Biden đã rút lui khỏi cuộc đua giành chức Tổng thống Mỹ, với Phó Tổng thống Kamala Harris hiện là ứng cử viên của đảng Dân chủ, trong khi Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tuyên bố ông sẽ không tái tranh cử làm người đứng đầu đảng Dân chủ Tự do cầm quyền khi đảng này tổ chức bầu lãnh đạo vào ngày 27/9. (Kyodo)

*Ngoại trưởng Trung Quốc lên kế hoạch thăm Nga: Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 9/9 cho biết Ngoại trưởng Vương Nghị sẽ thăm Nga trong tuần này để tham dự cuộc họp an ninh của Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS).

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ hy vọng Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh BRICS tại Kazan từ ngày 22-24/10. Ông Putin đã trông đợi sự ủng hộ của nhà lãnh đạo Trung Quốc kể từ khi phát động chiến dịch đặc biệt tại Ukraine năm 2022. (Reuters)

Châu Âu

*Nga hoan nghênh Đức điều tra vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc: Ngày 9/9, Điện Kremlin nhấn mạnh Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã đúng khi muốn tiến hành cuộc điều tra thấu đáo về vụ tấn công năm 2022 vào đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream).

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình Đức vào cuối tuần, Thủ tướng Olaf Scholz cam kết Chính phủ Đức sẽ nỗ lực hết sức để làm rõ hành vi phá hoại đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc và buộc những đối tượng liên quan chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã hoan nghênh tuyên bố trên mới nhất nêu trên của ông Scholz. Phát biểu với báo giới, ông Peskov nói: "Chúng tôi hoàn toàn đồng ý rằng vụ tấn công khủng bố, vụ phá hoại Nord Streams phải được điều tra thấu đáo". (Reuters)

*Điện Kremlin: Tổng thống Nga không muốn trả lời phỏng vấn truyền thông phương Tây: Điện Kremlin ngày 9/9 cho biết Tổng thống Vladimir Putin hiện không quan tâm đến việc trả lời phỏng vấn các hãng truyền thông phương Tây, bao gồm cả phóng viên Evan Gershkovich của Wall Street Journal, người đã được thả khỏi nhà tù Nga vào tháng trước.

Khi được hỏi trong ngày 9/9 rằng liệu có hồi đáp đối với yêu cầu của ông Gershkovich hay không, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ: "Cho đến nay, chúng tôi không quan tâm đến một cuộc phỏng vấn như vậy. Để có một cuộc phỏng vấn với truyền thông nước ngoài, và một cuộc phỏng vấn cụ thể, chúng tôi cần phải có một dịp nào đó. Cho đến nay, chúng ta chưa thấy dịp nào như vậy". (Reuters)

*Ukraine tuyên bố bắn hạ nhiều UAV và tên lửa Nga: Ngày 9/9, Không quân Ukraine cho biết lực lượng này đã bắn hạ 6 trong số 8 thiết bị bay không người lái (UAV) do Nga phóng và 2 trong số 3 tên lửa trong một cuộc tấn công vào ban đêm.

Trong khi đó, cùng ngày, quyền Thống đốc tỉnh Kursk của Nga Alexey Smirnov cho biết Lực lượng phòng không nước này đã phá hủy 1 quả bom của Ukraine thả từ trên không ở khu vực biên giới của tỉnh Kursk. (Reuters)

*Latvia tuyên bố UAV Nga rơi trên lãnh thổ NATO: Tổng thống Latvia Edgars Rinkevics ngày 8/9 thông báo 1 thiết bị bay không người lái (UAV) quân sự của Nga đã bị rơi trên lãnh thổ nước này, đồng thời lưu ý các vụ xâm phạm không phận đã gia tăng dọc theo biên giới phía Đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Latvia, chiếc UAV nêu trên đã bay vào không phận của nước này từ Belarus và bị rơi tại thành phố Rezekne.

Bộ trưởng Quốc phòng Andris Spruds thông tin: “Tình hình hiện nay cho thấy chúng tôi cần tiếp tục củng cố biên giới phía Đông của Latvia, bao gồm phát triển năng lực phòng không và năng lực tác chiến điện tử để hạn chế hoạt động của các loại UAV thuộc nhiều ứng dụng khác nhau”. (AFP)

Trung Đông – châu Phi

*Iran cáo buộc Israel về cuộc tấn công ở Syria: Ngày 9/9, Iran cáo buộc Israel đã thực hiện một cuộc tấn công "tội ác" ở miền Trung Syria khiến ít nhất 14 người thiệt mạng.

Phát biểu họp báo ở Tehran, người phát ngôn bộ ngoại giao Iran Nasser Kanani nhấn mạnh: "Chúng tôi lên án mạnh mẽ cuộc tấn công tội ác này của Israel trên lãnh thổ Syria", kêu gọi những bên ủng hộ Israel "ngừng hỗ trợ và cung cấp vũ khí cho nước này".

Trước đó trong ngày, truyền thông Syria đưa tin Israel đã thực hiện nhiều đợt không kích vào tỉnh Hama của Syria trong đêm 8/9 (giờ địa phương) đã khiến ít nhất 14 người thiệt mạng. Một số nguồn tin khu vực tiết lộ những cuộc tấn công này nhằm vào một trung tâm nghiên cứu quân sự lớn của Syria. (AFP)

*Nga không bác bỏ thông tin nhận tên lửa đạn đạo từ Iran: Điện Kremlin không đưa ra lời bác bỏ khi được hỏi về thông tin mà tờ Wall Street Journal đưa ra rằng Iran đã chuyển tên lửa đạn đạo tầm ngắn cho Nga.

Ngày 9/9, người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ: "Chúng tôi đã xem thông tin này, không phải lúc nào thông tin kiểu này cũng đúng. Iran là đối tác quan trọng của chúng tôi, chúng tôi đang phát triển quan hệ thương mại và kinh tế, chúng tôi đang phát triển hợp tác và đối thoại trong mọi lĩnh vực có thể, bao gồm cả những lĩnh vực nhạy cảm nhất". (AFP)

*Israel và Hezbollah tiếp tục giao tranh ở khu vực biên giới: Theo các nguồn tin từ Lebanon, phong trào Hezbollah đã tấn công một số địa điểm quân sự ở miền Bắc Israel và Cao nguyên Golan trong chiều 8/9 (giờ địa phương), khiến quân đội Israel đáp trả bằng những cuộc không kích khiến 3 thường dân bị thương.

Hezbollah ra tuyên bố thừa nhận thực hiện các vụ việc nêu trên.

Hezbollah cũng xác nhận đã tiến hành cuộc tập kích bằng UAV vào Căn cứ hải quân Ras al-Naqoura của Israel nhằm đáp trả vụ tấn công ngôi làng Froun của Lebanon hôm 7/9, khiến 3 nhân viên phòng vệ dân sự tử vong.

Trong những tuần qua, cường độ giao tranh giữa Hezbollah và Israel đã tăng lên một cách đều đặn, khiến hàng chục nghìn dân thường ở cả hai bên biên giới Lebanon - Israel phải rời bỏ nhà cửa để tìm nơi tạm trú an toàn. (Al Jazeera)

Châu Mỹ - Mỹ Latinh

*Bầu cử Mỹ 2024: Hai ứng cử viên đang cạnh tranh sít sao: Càng tiến về giai đoạn cuối của chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ, đặc biệt là thời điểm trước thềm cuộc tranh luận trực tiếp giữa hai ứng cử viên dự kiến diễn ra tại Trung tâm Hiến pháp Quốc gia ở Philadelphia vào ngày 10/9, cuộc cạnh tranh giữa ứng cử viên của đảng Cộng hòa, ông Donald Trump và bà Kamala Harris, ứng cử viên của đảng Dân chủ, càng gay cấn và sít sao.

Theo kết quả của cuộc khảo sát mới đây nhất do tờ New York Times và Siena College thực hiện, vừa được công bố vào ngày 8/9, ông Trump hơn bà Harris 1 điểm phần trăm, đạt mức 48% so với 47% của đương kim Phó Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, với biên độ sai số 3%, điều này có nghĩa là bất cứ ứng cử viên nào cũng có thể giành chiến thắng, và cách biệt mà ông Trump tạo được so với đối thủ là vô cùng mong manh.

Kết quả khảo sát này càng cho thấy cuộc tranh luận giữa ông Trump và bà Harris sắp diễn ra có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Đây là cơ hội để bà Kamala Harris công bố chi tiết hơn về các chính sách tranh cử, nhưng cũng là cơ hội để ông Trump củng cố các luận điểm của mình. Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng với sự cạnh tranh sít sao như hiện nay, chỉ cần một lợi thế nhỏ cũng có thể đem lại kết quả tốt cho cả ông Trump cũng như bà Harris. (Reuters)

*Venezuela thu hồi quyền đại diện của Brazil tại Đại sứ quán Argentina: Ngày 9/9, Chính phủ Venezuela công bố quyết định thu hồi "ngay lập tức" quyền đại diện của Brazil cho lợi ích của quốc gia Argentina và các công dân Argentina trên lãnh thổ Venezuela.

Trên tài khoản mạng xã hội, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yván Gil đăng thông báo trên, đồng thời nhấn mạnh Venezuela “buộc phải đưa ra quyết định này dựa trên những bằng chứng liên quan đến việc cơ sở vật chất của Đại sứ quán Argentina đang được sử dụng để lên kế hoạch khủng bố”.

Ngoại trưởng Gil tố cáo tại trụ sở cơ quan ngoại giao nói trên, “một âm mưu ám sát Tổng thống Nicolas Maduro và Phó Chủ tịch Delcy Rodríguez đang được lên kế hoạch”.

Chính phủ Venezuela khẳng định quyết định thu hồi quyền đại diện của Brazil tại Đại sứ quán Argentina “phù hợp và tuân thủ đầy đủ Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao năm 1961 và Công ước Vienna về quan hệ lãnh sự năm 1963”. (AFP)

Tổng thống Ukraine tiết lộ kế hoạch hòa bình mới, đưa ra đề xuất đặc biệt mới Mỹ

Tổng thống Ukraine tiết lộ kế hoạch hòa bình mới, đưa ra đề xuất đặc biệt mới Mỹ

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang lên kế hoạch bài bản cho một kế hoạch hòa bình mới và muốn trình bày kế hoạch này ...

Thủ tướng Anh thăm Mỹ: Hai tháng, hai cuộc gặp và ‘đồng minh tốt nhất’

Thủ tướng Anh thăm Mỹ: Hai tháng, hai cuộc gặp và ‘đồng minh tốt nhất’

Thủ tướng Anh Keir Starmer sẽ đến Washington D.C vào tuần tới, dự kiến gặp song phương với Tổng thống Joe Biden nhưng chưa rõ ...

Ukraine: Đức nói đã đến lúc tìm cách thoát khỏi xung đột, ông Trump tự tin tuyên bố 'vũ khí bí mật' khiến Nga 'bó tay'

Ukraine: Đức nói đã đến lúc tìm cách thoát khỏi xung đột, ông Trump tự tin tuyên bố 'vũ khí bí mật' khiến Nga 'bó tay'

Ngày 8/9, Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố đã đến lúc bắt đầu thảo luận về cách chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine.

Trung Quốc tuyên bố 'sát cánh' cùng Myanmar

Trung Quốc tuyên bố 'sát cánh' cùng Myanmar

Ngoại trưởng Trung Quốc đã gặp người đứng đầu chính quyền quân sự của Myanmar - Tướng Min Aung Hlaing- tại Naypyidaw ngày 2/5.

Trung Quốc hạ thủy tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa dẫn đường đầu tiên

Trung Quốc hạ thủy tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa dẫn đường đầu tiên

Theo báo cáo mới nhất của Lầu Năm Góc về quân đội Trung Quốc, Bắc Kinh đã hạ thủy các tàu ngầm trang bị tên ...

Đọc thêm

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 8/6/2026, Lịch vạn niên ngày 8 tháng 6 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 8/6/2026, Lịch vạn niên ngày 8 tháng 6 năm 2026

Lịch âm 8/6. Lịch âm hôm nay 8/6/2026? Âm lịch hôm nay 8/6. Lịch vạn niên 8/6/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Mỹ nhắm đến việc sử dụng tài sản của Iran cho một kế hoạch

Mỹ nhắm đến việc sử dụng tài sản của Iran cho một kế hoạch

Mỹ đang xem xét khả năng chuyển hướng một phần tài sản của Iran để hỗ trợ các quốc gia vùng Vịnh khắc phục thiệt hại do các cuộc tấn ...
Tổng thống Hàn Quốc đề cử nữ Thủ tướng mới

Tổng thống Hàn Quốc đề cử nữ Thủ tướng mới

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã đề cử bà Han Seong-sook, đương kim Bộ trưởng Doanh nghiệp vừa và nhỏ, giữ chức Thủ tướng mới của nước này.
Việt Nam  và Lào thúc đẩy hợp tác nâng cao năng lực quản lý tài chính giai đoạn 2026-2030

Việt Nam và Lào thúc đẩy hợp tác nâng cao năng lực quản lý tài chính giai đoạn 2026-2030

Hai Bộ Tài chính Lào và Việt Nam thống nhất triển khai chương trình hợp tác toàn diện trong các lĩnh vực trọng tâm, bao gồm tăng cường năng lực ...
EU thúc đẩy mở rộng sang Tây Balkan giữa những lo ngại an ninh ngày càng gia tăng

EU thúc đẩy mở rộng sang Tây Balkan giữa những lo ngại an ninh ngày càng gia tăng

Tại Hội nghị Thượng đỉnh EU-Tây Balkan diễn ra ở Montenegro ngày 6/6, EU tái khẳng định cam kết đẩy nhanh tiến trình kết nạp các quốc gia Tây Balkan.
Số lượng triệu phú tại châu Phi tăng mạnh

Số lượng triệu phú tại châu Phi tăng mạnh

Báo cáo Thịnh vượng Thế giới 2026 cho thấy số người sở hữu tài sản đầu tư từ 1 triệu USD trở lên tại châu Phi đã tăng 4,1% trong ...
SPIEF 2026 và thông điệp của Tổng thống Putin

SPIEF 2026 và thông điệp của Tổng thống Putin

Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) 2026 diễn ra trong một bối cảnh đặc biệt và bài phát biểu của Tổng thống Puthin được xem là một thông điệp kinh tế và ...
Brazil - Trung Quốc: ‘Xoay trục’ về phương Nam

Brazil - Trung Quốc: ‘Xoay trục’ về phương Nam

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira tới Trung Quốc phản ánh nỗ lực củng cố trục hợp tác Nam-Nam giữa một thế giới đầy biến động.
Đối thoại Shangri-La lần thứ 23: Chiếc cầu đi tới lòng tin

Đối thoại Shangri-La lần thứ 23: Chiếc cầu đi tới lòng tin

Dù không ra Tuyên bố chung, không có thỏa thuận, cam kết được ký kết nhưng Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 vẫn cho thấy vai trò thiết yếu.
Tuyến đường sắt Baku-Tbilisi-Kars mở rộng công suất, Hành lang Trung tâm thành trục kết nối chiến lược Á-Âu

Tuyến đường sắt Baku-Tbilisi-Kars mở rộng công suất, Hành lang Trung tâm thành trục kết nối chiến lược Á-Âu

Giữa bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu chịu nhiều biến động, Hành lang Trung tâm đang thu hút sự chú ý như một lựa chọn kết nối mới giữa Đông và Tây.
SCMP: Nền kinh tế 'NewSpace' của châu Á không chỉ xoay quanh thám hiểm không gian

SCMP: Nền kinh tế 'NewSpace' của châu Á không chỉ xoay quanh thám hiểm không gian

Không gian vũ trụ đang vượt ra khỏi vai trò của biên giới khoa học thuần túy để trở thành không gian cạnh tranh về chủ quyền và an ninh kinh tế.
Armenia ‘dò đường’ giữa các cực quyền lực: Mô hình chuyển hướng địa chính trị khác biệt

Armenia ‘dò đường’ giữa các cực quyền lực: Mô hình chuyển hướng địa chính trị khác biệt

Armenia đang bước vào giai đoạn nhạy cảm nhất kể từ khi bắt đầu điều chỉnh chính sách đối ngoại sau cuộc khủng hoảng Nagorno-Karabakh.
Quyền lực mềm: Mặt trận mới giữa các cường quốc

Quyền lực mềm: Mặt trận mới giữa các cường quốc

Quyền lực mềm ngày càng trở thành mặt trận cạnh tranh chiến lược giữa các quốc gia.
Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Bùn đỏ, chất thải độc hại của ngành luyện nhôm, đang được Mỹ nhìn nhận lại như một nguồn khoáng sản chiến lược.
Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Phần Lan nổi lên như một hình mẫu đặc biệt về sự chuẩn bị phòng thủ dân sự với mạng lưới hầm trú ẩn quy mô lớn ngay bên dưới các đô thị hiện đại.
Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Ukraine đang đặt cược nhiều hơn vào một giải pháp rẻ hơn nhưng đầy hiệu quả nhằm khiến tên lửa và UAV Nga mất phương hướng trước khi tới mục tiêu.
Khủng hoảng nhân khẩu học: Khi những chiếc nôi bị để trống

Khủng hoảng nhân khẩu học: Khi những chiếc nôi bị để trống

Chưa bao giờ trong lịch sử nhân loại, sự thay đổi nhân khẩu học lại diễn ra nhanh và rộng đến vậy.
50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

Trong hành trình nửa thế kỷ của quan hệ Việt Nam-Thái Lan, dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được xem là nền tảng nhân văn quan trọng.
Mỹ nhắm đến việc sử dụng tài sản của Iran cho một kế hoạch

Mỹ nhắm đến việc sử dụng tài sản của Iran cho một kế hoạch

Mỹ đang xem xét khả năng chuyển hướng một phần tài sản của Iran để hỗ trợ các quốc gia vùng Vịnh khắc phục thiệt hại do các cuộc tấn công của Tehran gây ra.
Bầu cử Armenia: Sự lựa chọn giữa Nga và EU?

Bầu cử Armenia: Sự lựa chọn giữa Nga và EU?

Ngày 7/6, cử tri Armenia sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội, vốn được xem là phép thử quan trọng đối với định hướng địa chính trị của nước này.
Báo Indonesia ca ngợi chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Báo Indonesia ca ngợi chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Trang Kompasiana của Indonesia đăng bài bình luận đánh giá cao chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới 3 nước Thái Lan, Singapore và Philippines.
CNN: Liệu cuộc chiến Iran có 'ép' nhu cầu dầu mỏ của thế giới chạm đỉnh?

CNN: Liệu cuộc chiến Iran có 'ép' nhu cầu dầu mỏ của thế giới chạm đỉnh?

CNN đặt ra một câu hỏi: Liệu cuộc chiến ở Iran có 'ép' nhu cầu dầu mỏ của thế giới chạm đỉnh không?
Quá trình chuyển đổi AI của Nhật Bản sẽ đối mặt với 'thách thức kép' nào?

Quá trình chuyển đổi AI của Nhật Bản sẽ đối mặt với 'thách thức kép' nào?

GS. Akira Kohsaka, Đại học Osaka, đăng bài phân tích về hai thách thức chính đối với quá trình chuyển đổi AI của Nhật Bản.
94 ngày phong tỏa eo biển Hormuz: Khi huyết mạch năng lượng thế giới vẫn chưa thể 'hồi sinh'

94 ngày phong tỏa eo biển Hormuz: Khi huyết mạch năng lượng thế giới vẫn chưa thể 'hồi sinh'

Đây là nhận định của CNN khi tình trạng gián đoạn ở eo biển Hormuz đã bước sang ngày thứ 94.
Phiên bản di động