Tin tức ASEAN buổi sáng 4/8: Điểm nóng Covid-19 tại Philippines và Indonesia, Phục hồi kinh tế ASEAN vẫn còn là dấu hỏi

Quang Đào
TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, Lập trường của Brunei tại Biển Đông dần được định hình rõ nét... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN ngày hôm nay.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
Tin tức ASEAN buổi sáng 3/8: Covid-19 xuất hiện liên tiếp 'kỷ lục', khiến ASEAN đau đầu
Tin tức ASEAN buổi sáng 31/7: Covid-19 tại Philippines lập đỉnh mới, Malaysia gửi công hàm phản pháo Trung Quốc tại Biển Đông
3900 vna potal covid 19 philippines ghi nhan so ca nhiem moi cao nhat trong mot ngay 4929671 1
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 tại Manila, Philippines. (Nguồn: THX)

Tình hình Covid-19 tại ASEAN

Tính tới rạng sáng ngày 4/8, ASEAN có thêm 5.160 ca mắc bệnh Covid-19, nâng tổng số lên 286.258 ca, trong khi tổng số ca tử vong tăng thêm 111 ca, lên 7.631 người.

Quốc gia

Tổng số ca mắc

Ca mắc mới

Tổng số ca tử vong

Ca tử vong mới

Ca phục hồi

Indonesia

113.134

+1.679

5.302

+66

70.237

Philippines

106.330

+3.226

2.104

+45

65.821

Singapore

53.051

+226

27

47.179

Malaysia

9.001

+2

125

8.668

Thái Lan

3.320

+3

58

3.142

Việt Nam

652

+10

6

374

Myanmar

355

+2

6

302

Campuchia

240

197

Brunei

141

3

138

Lào

20

19

Philippines tiếp tục là quốc gia ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 nhiều nhất khu vực. Chính phủ Philippines tuyên bố tái áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt hơn ở khu vực bên trong và xung quanh thủ đô Manila trong vòng 2 tuần, từ rạng sáng 4/8, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này đang phải vật lộn để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 khi tổng số ca bệnh đã vọt lên mức hơn 100.000 người.

Trong vòng 24 giờ qua, Indonesia tiếp tục ghi nhận số ca tử vong nhiều nhất khu vực Đông Nam Á, với 66 trường hợp, và 1.679 ca nhiễm virus SARS-CoV-2. Hiện nay, Indonesia đang hướng đến việc thiết lập hành lang du lịch với Trung Quốc và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) nhằm khôi phục hoạt động kinh doanh đang chịu ảnh hưởng từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Tại Singapore, Chính phủ của Thủ tướng Lý Hiển Long ngày 3/8 ra thông báo nhấn mạnh tất cả các du khách nhập cảnh vào đảo quốc này - những người phải cách ly tại nhà trong 14 ngày, cũng sẽ phải đeo một thiết bị giám sát điện tử.

Cho đến nay, Singapore đã tiến hành hơn 1 triệu ca xét nghiệm từ khoảng 520.000 người trong mùa dịch Covid-19. Xét nghiệm là một trong những chiến lược quan trọng của Singapore để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, đồng thời giúp quốc gia này nhanh chóng phát hiện và khoanh vùng các trường hợp trước khi chúng phát tán và lây nhiễm sang những người xung quanh.

Tại Việt Nam, bản tin 6h sáng 4/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã có thêm 10 ca mắc mới Covid-19, trong số này có 7 ca tại Đà Nẵng, 3 ca tại Quảng Nam, có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng. Việt Nam hiện có 652 ca bệnh.

(TGVN/TTXVN)

Lập trường của Brunei tại Biển Đông dần được định hình rõ nét

Ngày 20/7, sau một thời gian im lặng, Brunei đã thể hiện lập trường rõ ràng hơn về Biển Đông, qua đó củng cố vai trò của luật pháp quốc tế trong việc duy trì ổn định khu vực.

Bộ Ngoại giao Brunei đã ra tuyên bố khẳng định quốc gia này “duy trì cách tiếp cận hai bước trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông”. Tuyên bố nghe có vẻ ôn hòa, nhưng đây là một diễn tiến quan trọng trong lập trường của Brunei về khu vực và về một Trung Quốc đang trỗi dậy.

Tuyên bố trên được đưa ra sau một loạt tuyên bố của Philippines, Trung Quốc, Mỹ và Việt Nam về Biển Đông. Hơn nữa, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 dưới sự chủ trì của Việt Nam đã nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết các thách thức trong khu vực và tái khẳng định tầm nhìn của ASEAN về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Brunei có các yêu sách đối với rạn san hô Li Xu A (Louisa Reef), bãi ngầm Chim Biển (Owen Shoal) và bãi cạn Vũng Mây (Rifleman Bank). Tất cả đều được quốc gia này tuyên bố là những thực thể thuộc vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Brunei vào năm 1984.

Với tuyên bố của mình, Brunei dường như thể hiện một mặt trận thống nhất với Philippines và Việt Nam và chuẩn bị cho việc đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch ASEAN vào năm 2021 – thời điểm ASEAN và Trung Quốc hy vọng hoàn tất việc soạn thảo COC nhằm giảm căng thẳng ở Biển Đông.

Tuy nhiên, việc Brunei nhấn mạnh các vấn đề cụ thể trong khu vực hàng hải này cần được giải quyết song phương lại trùng với quan điểm của Trung Quốc và cho thấy quốc gia này vẫn phụ thuộc vào đầu tư của Trung Quốc.

(The Interpreter)

3939 20200803 shopping unsplash

PMI của ASEAN có dấu hiệu bình thường, nhưng chưa phải phục hồi lâu dài

Theo báo cáo của Barclays Research, chỉ số quản lí thu mua (PMI) trong tháng 7 tiếp tục bị hạn chế bởi nhu cầu thu mua, cả trong nội bộ lẫn bên ngoài kém. ASEAN đã cho thấy dấu hiệu tăng trưởng ổn định, nhưng vẫn chưa đạt được sự phục hồi bền vững.

Chỉ số PMI của Indonesia và Thái Lan trong tháng 7 đã cải thiện chút ít so với tháng 6, do một số hạn chế đã được gỡ bỏ. Tuy nhiên, sự cải thiện ở Thái Lan chậm hơn nhiều so với dự kiến, Barclays cho biết. Chỉ duy nhất của Malaysia có chỉ số PMI đạt mức trên 50, nhưng chỉ dừng lại ở con số 51. (PMI trên 50 tương ứng với sự mở rộng hoạt động sản xuất so với tháng trước)

Những chỉ số này phản ánh đúng tình trạng nhu cầu của người tiêu dùng trong bối cảnh tiết kiệm tiêu dùng gia tăng và lượng người tiêu dùng trong lĩnh vực du lịch và khách sạn giảm đáng kể.

(Business Times)

Sự bùng nổ của bán hàng trực tuyến thời Covid-19

Đại dịch Covid-19 đã khiến các cửa hàng trên khắp thế giới phải đóng cửa và khiến người tiêu dùng ở Đông Nam Á buộc phải chuyển sang mua sắm trực tuyến để phục vụ cho các nhu cầu của mình. Xu hướng này đã giúp nhiều doanh nghiệp tiếp tục sống ổn trong thời đại dịch.

Tại thị trường Indonesia, Shopee đã chứng kiến doanh số bán hàng tăng hơn 120% trong 4 tháng đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm ngoái, với hơn 185 triệu đơn đặt hàng trên toàn đất nước. Theo ông Zhou Junjie, giám đốc kinh doanh của Shopee, thương mại điện tử tại khu vực sẽ tiếp tục tăng trưởng rộng rãi, sâu sắc và là xu hướng không thể đảo ngược. Shopee cũng là ứng dụng thương mại hàng đầu tại nhiều thị trường như Đài Loan (Trung Quốc), Indonesia, Việt Nam và Malaysia.

Theo báo cáo của Google, Temasek và Bain & Company hồi năm ngoái, ngành thương mại điện tử khu vực đã tăng 600% từ 5,5 tỷ USD năm 2015 lên 38 tỷ USD năm 2019. Trước khi dịch Covid-19 bùng nổ, quy mô ngành thương mại điện tử Đông Nam Á được dự đoán sẽ vượt ngưỡng 150 tỷ USD vào năm 2025.

Dịch Covid-19 đã thúc đẩy xu hướng này. Các nền tảng thương mại điện tử khác kỳ vọng rằng người tiêu dùng sẽ thay đổi thói quen mua sắm mãi mãi.

(SCMP)

Foreign Policy: Việt Nam thể hiện năng lực lãnh đạo xuất sắc trong ASEAN

Foreign Policy: Việt Nam thể hiện năng lực lãnh đạo xuất sắc trong ASEAN

TGVN. Tháng 11 năm ngoái, Việt Nam tiếp quản vai trò Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2020, ngay ...

Ấn Độ xem xét lại việc tiếp tục thỏa thuận thương mại với ASEAN

Ấn Độ xem xét lại việc tiếp tục thỏa thuận thương mại với ASEAN

TGVN. Chính phủ Ấn Độ đang xem xét lại việc tiếp tục Hiệp định thương mại tự do (FTA) với ASEAN, sau khi khối này ngần ...

Đại sứ Ngô Đức Mạnh chủ trì họp Ủy ban ASEAN tại Moscow

Đại sứ Ngô Đức Mạnh chủ trì họp Ủy ban ASEAN tại Moscow

TGVN. Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã chia sẻ cập nhật thông tin về tình hình phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam và các ...

Quang Đào

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN

Đọc thêm

Mỹ hủy mức thuế bổ sung 25% với hàng hóa Ấn Độ, dọa tái áp đặt nếu New Delhi có hành động này với Nga

Mỹ hủy mức thuế bổ sung 25% với hàng hóa Ấn Độ, dọa tái áp đặt nếu New Delhi có hành động này với Nga

Chính quyền Mỹ quyết định bãi bỏ mức thuế bổ sung 25% từng áp đặt đối với hàng hóa Ấn Độ liên quan việc New Delhi mua dầu của Nga.
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải trao bản sao Quốc thư cho Bộ Ngoại giao Pháp

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải trao bản sao Quốc thư cho Bộ Ngoại giao Pháp

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải trao bản sao Quốc thư cho Bộ Ngoại giao Pháp.
Đàm phán hạt nhân Mỹ-Iran: Kết thúc trong cảnh bất đồng còn tồn tại, Tehran đánh giá 'bước khởi đầu tốt đẹp'

Đàm phán hạt nhân Mỹ-Iran: Kết thúc trong cảnh bất đồng còn tồn tại, Tehran đánh giá 'bước khởi đầu tốt đẹp'

Vòng đàm phán gián tiếp giữa Mỹ và Iran về chương trình hạt nhân của Tehran đã kết thúc ngày 6/2 tại thủ đô Muscat của Oman.
Tổng Bí thư Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia.
Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 7/2/2026, Lịch vạn niên ngày 7 tháng 2 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 7/2/2026, Lịch vạn niên ngày 7 tháng 2 năm 2026

Lịch âm 7/2. Lịch âm hôm nay 7/2/2026? Âm lịch hôm nay 7/2. Lịch vạn niên 7/2/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 7/2/2026: Song Tử tràn đầy năng lượng

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 7/2/2026: Song Tử tràn đầy năng lượng

Tử vi hôm nay 7/2/2026 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Truyền thông Campuchia: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ đưa quan hệ song phương thêm vững mạnh, gắn bó

Truyền thông Campuchia: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ đưa quan hệ song phương thêm vững mạnh, gắn bó

Ngày 6/2, truyền thông Campuchia đã đăng tải nhiều bài viết thông tin về chuyến thăm sắp tới của Tổng Bí thư Tô Lâm tới xứ sở hoa champa.
Korea Herald: Trung Quốc trở thành 'chất xúc tác' cho ngành chip bán dẫn Hàn Quốc

Korea Herald: Trung Quốc trở thành 'chất xúc tác' cho ngành chip bán dẫn Hàn Quốc

Theo nhận định của trang Korea Herald, Trung Quốc chính là 'chất xúc tác' để ngành chip bán dẫn Hàn Quốc có bước tiến xa hơn.
Ngành game vươn mình mạnh mẽ, Trung Quốc tạo dấu ấn với câu chuyện ‘Created in China’

Ngành game vươn mình mạnh mẽ, Trung Quốc tạo dấu ấn với câu chuyện ‘Created in China’

Theo tờ Global Times, ngành game Trung Quốc đang tạo nên làn sóng mạnh mẽ trên thị trường quốc tế.
Dư luận quốc tế: Kinh tế Việt Nam hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Dư luận quốc tế: Kinh tế Việt Nam hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Các đánh giá của quốc tế nhận định, kinh tế Việt Nam đã hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Hàn gắn lại quan hệ Anh-EU: Từ Brexit đến 'Bregret'

Hàn gắn lại quan hệ Anh-EU: Từ Brexit đến 'Bregret'

Báo Le Point của Pháp đăng bài bình luận về một số động thái xích lại gần Liên minh châu Âu (EU) của Thủ tướng Anh Keir Starmer.
Kinh tế Trung Á: Tăng trưởng nhanh nhưng thiếu tính bền vững

Kinh tế Trung Á: Tăng trưởng nhanh nhưng thiếu tính bền vững

Tăng trưởng GDP ấn tượng đang đưa Trung Á trở thành một trong những khu vực năng động nhất thế giới, song đi kèm với đó vẫn là một số thách thức.
Phiên bản di động