Tình cảm của Bác Hồ với bộ đội Hải quân

Hải Quân
Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã 3 lần đến thăm và làm việc với bộ đội Hải quân. Mỗi lần thăm là một dấu ấn thể hiện sự quan tâm sâu sắc và định hướng chiến lược cho sự phát triển của lực lượng Hải quân trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tình cảm của Bác Hồ với bộ đội Hải quân
Bác Hồ cùng đồng chí Nguyễn Lương Bằng trên Tàu 524 Hải quân ngày 31/3/1959 trong lần đầu tiên Bác về thăm Quân chủng Hải quân lần thứ nhất. (Ảnh Quân chủng Hải quân cung cấp)

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), sáng 19/5, tại Phòng tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), đoàn công tác Quân chủng Hải quân do Phó Đô đốc Nguyễn An Phong, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Hải quân làm trưởng đoàn đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong không khí trang nghiêm, Đoàn công tác đã thành kính dâng hoa dâng hương bày tỏ lòng thành kính và biết ơn vô hạn với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ thiên tài của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, người Cha kính yêu của Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam và cùng ôn lại những tình cảm đặc biệt của Bác dành cho Bộ đội Hải quân.

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã 3 lần đến thăm và làm việc với bộ đội Hải quân. Mỗi lần thăm là một dấu ấn thể hiện sự quan tâm sâu sắc và định hướng chiến lược cho sự phát triển của lực lượng Hải quân trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Tình cảm của Bác Hồ với bộ đội Hải quân
Phó Đô đốc Nguyễn An Phong, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Hải quân dân hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh Quân chủng Hải quân cung cấp)

3 lần đến thăm bộ đội Hải quân

Hai tháng sau khi Cục Phòng thủ bờ bể chuyển thành Cục Hải quân, ngày 30 và 31/3/1959, lần đầu tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp đến thăm Bộ đội Hải quân ở Trường Huấn luyện Hải quân và một số hòn đảo ở Quảng Ninh, Hải Phòng. Trong chuyến thăm, Bác ân cần hỏi thăm, quan tâm đến từng cán bộ, chiến sĩ. Bác “xẻ cơm nếp và thịt rang mang từ Hà Nội xuống cho các đồng chí làm nhiệm vụ dưới tàu”; Bác “rót nước và chia kẹo cho từng cán bộ, chiến sĩ”; “Biết bộ đội trên đảo thiếu nước ngọt và sách báo, Bác bảo đồng chí cán bộ Tổng cục Hậu cần đi theo phải nghiên cứu, đảm bảo sao cho mỗi tuần anh em có thể tắm hai lần bằng nước ngọt và hứa sẽ gửi tặng cán bộ chiến sĩ trên đảo một chiếc máy thu thanh”.

Bên cạnh sự quan tâm, Bác cũng ân cần căn dặn, nhắc nhở và gửi gắm những trách nhiệm to lớn cho lực lượng Hải quân: “Các thủy thủ phải yêu biển, đã có tàu phải chịu khó học tập kỹ thuật để sử dụng tàu cho tốt, chiến đấu cho giỏi”; “các cán bộ, chiến sĩ phải cố gắng khắc phục khó khăn, chịu đựng gian khổ, an tâm với nhiệm vụ, tích cực học tập quân sự, chính trị, văn hóa, tăng gia sản xuất để cải thiện sinh hoạt, đời sống”. Đặc biệt, sau khi đi thăm nơi làm việc, nhà nghỉ, nhà bếp, sân tập của Trường huấn luyện Hải quân, nói chuyện với giáo viên, học viên nhà trường Bác căn dặn: "Phải học tập phấn đấu không ngừng để bản thân tiến bộ và xây dựng hải quân mau chóng trưởng thành”.

Tình cảm của Bác Hồ với bộ đội Hải quân
Bác Hồ và các cán bộ Hải quân Trung Quốc thăm cảng Hải Phòng nhân chuyến thăm Cục Hải quân ngày 15/3/1961. (Ảnh Quân chủng Hải quân cung cấp)

Ngày 16/3/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh đi thăm Vịnh Hạ Long và một đơn vị Hải quân. Nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Hải quân, Bác căn dặn: “Bờ biển ta có vị trí rất quan trọng. Vì vậy, nhiệm vụ của hải quân trước mắt cũng như lâu dài rất nặng nề nhưng rất vẻ vang. Phải biết cách đánh phù hợp với điều kiện con người, địa hình bờ biển nước ta và vũ khí trang bị mình có. Hải quân ta phải học tập kinh nghiệm chiến đấu hiện đại nhưng không được quên truyền thống đánh giặc xưa kia của tổ tiên”.

Lời dạy thể hiện tầm nhìn xa rộng về vai trò chiến lược của biển đảo trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, nhất là khi đất nước còn bị chia cắt. Việc Bác nhấn mạnh cách đánh phải phù hợp với điều kiện con người, địa hình, vũ khí của ta đã thể hiện rõ tư tưởng quân sự linh hoạt, bám sát thực tiễn, lấy yếu thắng mạnh, lấy nhỏ thắng lớn của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời, Bác nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ Hải quân phải biết học hỏi kinh nghiệm chiến đấu hiện đại nhưng không được quên truyền thống chống giặc ngoại xâm oai hùng của cha ông. Đó là sự kết hợp hài hòa giữa hiện đại và truyền thống, giữa đổi mới và bản sắc, làm nền tảng cho sự trưởng thành bền vững của lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam trên hành trình bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Lần thứ ba Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm lực lượng Hải quân là ngày 13/11/1962. Bác thăm Đoàn 135 tại đảo Vạn Hoa, Quảng Ninh (nay là Hải đội 135, Lữ đoàn 170, Vùng 1 Hải quân). Tại đây, Bác kể cho cán bộ, chiến sĩ Hải quân nghe về danh tướng Trần Khánh Dư thời Trần dùng mưu đánh chiếm đoàn thuyền tiếp lương của quân Nguyên sang xâm lược nước ta và căn dặn: “Là chiến sĩ Hải quân, các chú phải biết yêu quý đảo như nhà mình, chịu khó cải tạo xây dựng thành những mảnh đất vừa giàu, vừa đẹp, vừa có lợi cho mình, vừa có lợi cho đất nước”. Lời dạy của Bác đã cổ vũ lòng yêu nước, yêu quê hương của các chiến sĩ, tinh thần gìn giữ biển, đảo như gìn giữ chính nhà mình.

Tình cảm của Bác Hồ với bộ đội Hải quân
Bác Hồ thăm Đoàn 135 Hải quân - đảo Vạn Hoa ngày 13/11/1962. Đây là lần thứ 3 Bác Hồ thăm Quân chủng Hải quân. (Ảnh Quân chủng Hải quân cung cấp)

Hải quân nhân dân Việt Nam khắc ghi lời Bác dạy

Khắc ghi lời Bác dạy, trải qua 71 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lớp lớp thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Hải quân đã anh dũng vượt qua mọi khó khăn, gian khổ ác liệt, lập nhiều chiến công xuất sắc, có những chiến công đã đi vào lịch sử dân tộc như những trang huyền thoại.

Tình cảm của Bác Hồ với bộ đội Hải quân
Thuỷ thủ tàu ngầm tích cực nghiên cứu, học tập và làm theo Bác. (Ảnh Quân chủng Hải quân cung cấp)

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước hào hùng bất khuất của dân tộc, Quân chủng Hải quân đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, anh dũng chiến đấu đánh đuổi tàu khu trục Ma đốc và cuộc tập kích chiến lược đường không của Mỹ, làm nên chiến thắng trận đầu ngày 2 và 5/8/1964; cùng quân dân miền Bắc đánh thắng hai cuộc chiến tranh leo thang phá hoại bằng Không quân và Hải quân của Mỹ; là lực lượng đầu tiên và nòng cốt trong rà phá hàng ngàn quả thuỷ lôi và bom từ trường trên sông biển miền Bắc; sáng tạo ra cách đánh đặc công nước độc đáo, táo bạo, chiến đấu trong lòng địch trên chiến trường Cửa Việt - Đông Hà và phương thức vận chuyển độc đáo, làm nên con đường huyền thoại trên biển mang tên Bác, chi viện cho chiến trường miền Nam; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng tiến công giải phóng các tuyến đảo, hải cảng và thần tốc, táo bạo, bất ngờ tiến công giải phóng quần đảo Trường Sa, góp phần vào thắng lợi vĩ đại, trọn vẹn của dân tộc; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế cao cả ở Campuchia và giúp đỡ quân đội Lào.

Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, đối mặt với biết bao thử thách, khắc nghiệt, nhất là trước những diễn biến hết sức phức tạp trên biển, cán bộ, chiến sĩ Hải quân luôn vững vàng trụ vững nơi đầu sóng, ngọn gió, nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu đề xuất với Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng xử trí kịp thời, hiệu quả các tình huống, bảo đảm đúng đối sách, không để bị động bất ngờ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Tình cảm của Bác Hồ với bộ đội Hải quân
Cán bộ, chiến sĩ Hải quân luôn chắc tay súng, vững tay lái để bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. (Ảnh Quân chủng Hải quân cung cấp)

Triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển” và hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân”; kết hợp công tác dân vận với tuyên truyền, vận động ngư dân không khai thác hải sản bất hợp pháp; tích cực tham gia phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, bảo vệ tính mạng tài sản của nhân dân... Qua đó, thắt chặt tình đoàn kết quân dân, góp phần củng cố, tăng cường thế trận quốc phòng toàn dân, “thế trận lòng dân” trên biển, gắn phát triển kinh tế biển bền vững với bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Tình cảm của Bác Hồ với bộ đội Hải quân
Rèn luyện sức khoẻ để bảo vệ Tổ quốc. (Ảnh Quân chủng Hải quân cung cấp)

Đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc; nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc còn nhiều khó khăn, thách thức. Thực hiện lời dạy của Bác “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”, trước anh linh của Người, cán bộ, chiến sĩ Hải quân nguyện luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân; kiên định với chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, mục tiêu và lý tưởng của Đảng; ra sức học tập, rèn luyện, tu dưỡng về mọi mặt; tập trung xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, tổ chức đảng trong sạch vững mạnh tiêu biểu, góp phần xây dựng Quân chủng Hải quân “tinh, gọn, mạnh”, cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng và Bác Hồ kính yêu; lập nhiều chiến công, thành tích, đỉnh cao mới, viết tiếp trang sử vẻ vang của Quân đội, Quân chủng Hải quân 3 lần Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Bản hùng ca oanh liệt của Hải quân nhân dân Việt Nam và quân dân miền Bắc

Chiến thắng ngày 2/8 và 5/8/1964 là sự khởi đầu bản hùng ca oanh liệt của Hải quân nhân dân Việt Nam trong lịch sử ...

Hải quân Việt Nam - Điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển

Ngày 28/8, tại Vùng 4 Hải quân và Vùng 2 Hải quân đã tổ chức các hoạt động thực hiện Chương trình Hải quân Việt ...

Chuyện những chàng lính trẻ nhà giàn DK1 (Kỳ 1)

Những người lính trẻ nhà giàn DK1 đang khẳng định bản lĩnh và tinh thần thép, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của ...

Lữ đoàn 162 – Lữ đoàn thép nơi đầu sóng

Được mệnh danh là “Lữ đoàn thép” của Quân chủng Hải quân, Lữ đoàn 162, Vùng 4 trong 24 năm qua luôn hoàn thành tốt ...

Quân chủng Hải quân tổ chức Lễ đón danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 3

Sáng 28/2, tại thành phố Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân ...

Đọc thêm

Hội thảo 'Trí thức Việt tại Ba Lan với công cuộc phát triển khoa học công nghệ Việt Nam'

Hội thảo 'Trí thức Việt tại Ba Lan với công cuộc phát triển khoa học công nghệ Việt Nam'

Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan chủ trì tổ chức Hội thảo chủ đề 'Trí thức Việt tại Ba Lan với công cuộc phát triển khoa học công ...
Rung chuông vì bình đẳng LGBTIQ+: Khi tài chính hòa cùng nhân quyền

Rung chuông vì bình đẳng LGBTIQ+: Khi tài chính hòa cùng nhân quyền

Bỏ qua hình ảnh khô khan của một sàn giao dịch chứng khoán, Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan (SET) ngày 27/6 đã tạo nên dấu mốc lịch sử.
Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 30/6/2026, Lịch vạn niên ngày 30 tháng 6 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 30/6/2026, Lịch vạn niên ngày 30 tháng 6 năm 2026

Lịch âm 30/6. Lịch âm hôm nay 30/6/2026? Âm lịch hôm nay 30/6. Lịch vạn niên 30/6/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 30/6/2026: Tuổi Ngọ nguồn thu ổn định

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 30/6/2026: Tuổi Ngọ nguồn thu ổn định

Xem tử vi 30/6 - tử vi 12 con giáp hôm nay 30/6/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Mạng lưới các hành lang siêu lục địa Á-Âu

Mạng lưới các hành lang siêu lục địa Á-Âu

Bài viết 'Mạng lưới các hành lang siêu lục địa Á-Âu' cho rằng, trong hơn một thế kỷ qua, các cuộc thảo luận về chủ đề này luôn có nhiều ...
Nhận định, dự đoán trận đấu Đức vs Paraguay: Thử thách bản lĩnh

Nhận định, dự đoán trận đấu Đức vs Paraguay: Thử thách bản lĩnh

Nhận định trận đấu, dự đoán tỷ số Đức vs Paraguay tại vòng 32 World Cup 2026 được diễn ra vào lúc 03h30 ngày 30/6.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc vẫn là nhân tố không thể thiếu trên con đường hướng tới bán đảo Triều Tiên hòa bình và ổn định lâu dài.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thể hiện nhu cầu lớn của cả hai về ổn định chiến lược và thúc đẩy hợp tác.
Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Sau hơn hai tháng bom đạn bao phủ vùng Vịnh, cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn mờ mịt, nhưng hậu họa thì đã rõ.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
Mạng lưới các hành lang siêu lục địa Á-Âu

Mạng lưới các hành lang siêu lục địa Á-Âu

Bài viết 'Mạng lưới các hành lang siêu lục địa Á-Âu' cho rằng, trong hơn một thế kỷ qua, các cuộc thảo luận về chủ đề này luôn có nhiều ý kiến khác biệt.
Khám phá bí mật ngủ yên dưới đáy biển Gibraltar

Khám phá bí mật ngủ yên dưới đáy biển Gibraltar

Các nhà nghiên cứu đã xác định được hơn 150 địa điểm khảo cổ dưới nước, trong đó có hơn 130 xác tàu đắm tại Vịnh Gibraltar.
Thủ đô Vienna của Áo báo động đỏ trước sóng nhiệt lịch sử 38,5 độ C

Thủ đô Vienna của Áo báo động đỏ trước sóng nhiệt lịch sử 38,5 độ C

Khối không khí áp cao từ Bắc Phi tấn công Trung Âu đẩy hệ thống y tế công cộng vào tình trạng quá tải và đe dọa nghiêm trọng sản lượng nông nghiệp.
Ấn Độ nỗ lực gia nhập cuộc đua AI toàn cầu, nhưng ở một khía cạnh rất khác

Ấn Độ nỗ lực gia nhập cuộc đua AI toàn cầu, nhưng ở một khía cạnh rất khác

Theo CNBC, Ấn Độ đang tìm cách gia nhập cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), nhưng ở một khía cạnh rất khác.
Từ cuộc đua vào đại học, nhìn về nền kinh tế chính trị đang chuyển mình của Trung Quốc

Từ cuộc đua vào đại học, nhìn về nền kinh tế chính trị đang chuyển mình của Trung Quốc

Từ kết quả cuộc thi đại học, Trung Quốc tiến hành định hướng nguồn nhân lực phục vụ các mục tiêu phát triển quốc gia.
Hàn Quốc, Trung Quốc đơn giản hóa thủ tục chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Hàn Quốc, Trung Quốc đơn giản hóa thủ tục chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Bộ Thương mại Hàn Quốc ngày 25/6 cho biết Hàn Quốc và Trung Quốc đã nhất trí đơn giản hóa quy trình chứng nhận xuất xứ hàng hóa.
Phiên bản di động