Tình hình Libya: EU tuyên bố sẵn sàng thực thi cấm vận vũ khí trong chiến dịch mới - Irini

30/04/2020 11:43

TGVN. Ngày 29/4, người phát ngôn của Cơ quan đối ngoại châu Âu Peter Stano cho biết, nhiệm vụ hải quân bị trì hoãn của Liên minh châu Âu (EU) trong việc thực thi lệnh cấm vận vũ khí đối với Libya sẽ sẵn sàng bắt đầu trong những ngày tới.

TIN LIÊN QUAN
tinh hinh libya eu tuyen bo san sang thuc thi cam van vu khi trong nhung ngay toi Libya: UNSMIL lo ngại về tình trạng vi phạm lệnh cấm vận vũ khí
tinh hinh libya eu tuyen bo san sang thuc thi cam van vu khi trong nhung ngay toi Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí 3 thập kỷ đối với Cyprus, Thổ Nhĩ Kỳ lập tức phát cảnh báo
tinh hinh libya eu tuyen bo san sang thuc thi cam van vu khi trong nhung ngay toi
TTàu khu trục của Đức trở về sau chiến dịch Sophia ngày 15/2. (Nguồn: Getty)

Các quốc gia EU đã đồng ý trang bị tàu chiến, máy bay và vệ tinh cho chiến dịch mới có tên là Irini. Chiến dịch được thực thi với mục đích ngăn chặn dòng vũ khí chảy vào Libya, nơi chính phủ tại Tripoli được Liên hợp quốc công nhận đang bị tấn công bởi lực lượng của Tướng Khalifa Haftar, người kiểm soát trên thực tế phần lớn các vùng lãnh thổ tại phía Nam và phía Đông đất nước.

Một chiến hạm của hải quân Italy sẽ tới khu vực hoạt động ở phía đông Địa Trung Hải trong những ngày tới. Ban đầu, con tàu sẽ được hỗ trợ bởi lực lượng hải quân của các các quốc gia EU khác đang có mặt trong khu vực cho đến khi các con tàu chính thức phục vụ cho chiến dịch Irini tới nơi.

Chiến dịch Irini được thiết kế để thay thế cho chiến dịch gây tranh cãi Sophia, được hình thành vào năm 2015 để chống lại nạn buôn lậu người qua Địa Trung Hải, tại thời điểm căng thẳng nhất của cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu, đã chính thức kết thúc vào cuối tháng 3 vừa qua.

Nhiệm vụ mới lẽ ra phải được bắt đầu ngay lập tức, nhưng đã bị trì hoãn gần một tháng do những tranh cãi giữa Italy và Hy Lạp về việc ai sẽ là người nắm quyền chỉ huy.

Thỏa thuận về chiến dịch Irini đã đạt được một cách khó khăn vào tháng 2 do vấp phải sự phản đối của Áo và Hungary, những nước lo ngại nhiệm vụ mới có hiệu lực có thể tạo ra một đội cứu hộ đưa người di cư qua Địa Trung Hải để đến châu Âu.

tinh hinh libya eu tuyen bo san sang thuc thi cam van vu khi trong nhung ngay toi

 

Libya thành chiến trường thử nghiệm vũ khí mới, GNA phát động chiến dịch tấn công lực lượng của Tướng Haftar

TGVN. Quyền Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về vấn đề Libya - bà Stephanie Williams ngày 23/4 cho rằng, quốc gia Bắc Phi ...

tinh hinh libya eu tuyen bo san sang thuc thi cam van vu khi trong nhung ngay toi

 

Libya: GNA phóng thích 1.347 tù nhân, tố lực lượng của Tướng Haftar tấn công bệnh viện điều trị Covid-19

TGVN. Ngày 6/4, Bộ Tư pháp Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) cho biết đã thực thi lệnh ân xá đối với nhiều ...

tinh hinh libya eu tuyen bo san sang thuc thi cam van vu khi trong nhung ngay toi

 

Hội đồng Bảo an quan ngại về tình hình chiến sự và dịch Covid-19 ở Libya

TGVN. Sáng ngày 26/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành họp trực tuyến để thảo luận về tình hình ...

Thế Việt

(theo AFP)