Tình hình Libya: Mỹ quan ngại, Nga yêu cầu tránh can thiệp nước ngoài, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích EU

20/02/2020 07:26

TGVN. Ngày 19/2, Đại sứ Mỹ tại Libya, ông Richard Norland bày tỏ quan ngại trước cuộc tấn công hôm 18/2 của lực lượng quân đội miền Đông (LNA) vào cảng biển ở Thủ đô Tripoli.

TIN LIÊN QUAN
tinh hinh libya my quan ngai nga yeu cau tranh can thiep nuoc ngoai tho nhi ky chi trich eu Tình hình Libya: Đàm phán thất bại, Tướng Haftar rời Nga không có thỏa thuận
TIN LIÊN QUAN
tinh hinh libya my quan ngai nga yeu cau tranh can thiep nuoc ngoai tho nhi ky chi trich eu Libya: Lực lượng của Tướng Haftar tấn công cảng biển ở Tripoli, Chính phủ tuyên bố dừng đàm phán tại Geneva
tinh hinh libya my quan ngai nga yeu cau tranh can thiep nuoc ngoai tho nhi ky chi trich eu
Cảng biển ở Thủ đô Tripoli bị tấn công vào ngày 18/2. (Nguồn: Marine Insight)

Theo đoạn tweet của Đại sứ quán Mỹ tại Libya, ông Norland đã đưa ra ý kiến trên trong cuộc gặp ông Mustafa Sanalla - Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya (NOC) thuộc sở hữu nhà nước.

Đại sứ quán Mỹ viết: “Đại sứ Norland đã gặp Chủ tịch NOC Sanalla và bày tỏ những quan ngại sâu sắc của Mỹ trước các cuộc tấn công hôm 18/2 vào cảng biển thương mại của Tripoli, với ý đồ duy nhất là ngăn chặn các hoạt động vận chuyển xăng dầu thiết yếu phục vụ mục đích dân sự và làm trầm trọng thêm nỗi thống khổ của người dân Libya”.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã nhấn mạnh tới yêu cầu tránh sự can thiệp từ bên ngoài nhằm tạo ra các điều kiện thuận lợi cho một giải pháp ở Libya.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Jordan - Ngoại trưởng Ayman Safadi, ông Lavrov nói: “Ở Nga, chúng tôi tin rằng, nhằm đảm bảo sự ổn định của tiến trình trong giải pháp Libya, điều cần thiết là các nhân tố bên ngoài tránh những sáng kiến có lập trường khác biệt và tập trung vào yêu cầu thực hiện những hành động có lợi đối với nỗ lực khuyến khích các bên liên quan ở Libya đối thoại dựa trên những quyết định được Hội đồng Bảo an (Liên hợp quốc) chấp nhận”.

Theo Ngoại trưởng Nga, cuộc khủng hoảng Libya chỉ có thể giải quyết được thông qua đối thoại nội bộ Libya. Những bước đi đầu tiên theo đường hướng này đã được triển khai, song những khó khăn mới lại đang nảy sinh.

Cũng trong ngày 19/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã chỉ trích quyết định của Liên minh châu Âu (EU) về việc triển khai sứ mệnh hải-không quân mới tập trung vào hoạt động thực thi lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc đối với Libya, cho rằng các quốc gia thành viên EU - đồng ý với sứ mệnh này - “can thiệp vào khu vực”.

Phát biểu trước các nghị sĩ thuộc đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền trong Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan nói: “Tôi muốn đặc biệt nhấn mạnh rằng, EU không có quyền đưa ra bất cứ quyết định nào liên quan đến Libya. EU đang cố gắng kiểm soát tình hình và can thiệp”.

Trước đó, hôm 17/2, ngoại trưởng các quốc gia thành viên EU đã nhất trí tiến hành một sứ mệnh hải-không quân mới tại phía Đông Địa Trung Hải nhằm ngăn chặn các bên đối địch tại Libya tiếp nhận thêm vũ khí.

Chiến dịch mới sẽ mang tính quân sự thuần túy và sẽ thay thế chiến dịch mang tên Sophia, vốn được triển khai từ năm 2015 nhằm ngăn chặn làn sóng người di cư vào châu Âu nhưng hiện đã dừng hoạt động.

Bên cạnh đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng hoan nghênh quyết định của Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) về việc rút khỏi các cuộc đàm phán với LNA sau cuộc tấn công vào cảng biển ở Tripoli.

Trong khi đó, Phái bộ hỗ trợ Liên hợp quốc ở Libya (UNSMIL) bày tỏ hy vọng rằng, vòng đàm phán thứ hai của Ủy ban quân sự chung Libya (JMC) sẽ sớm được nối lại, đồng thời “lên án mạnh mẽ hành động bắn phá của lực LNA vào cảng biển Tripoli hôm 18/2 đã gây ra thương vong và có thể dẫn đến một thảm họa thực sự đối với con tàu chở khí đốt hóa lỏng bị đánh trúng”.

tinh hinh libya my quan ngai nga yeu cau tranh can thiep nuoc ngoai tho nhi ky chi trich eu LHQ: Đàm phán về vấn đề hòa bình Libya đạt được nhiều tiến triển

TGVN. Ngày 6/2, Đặc phái viên của Liên hợp quốc (LHQ) về vấn đề Libya, ông Ghassan Salame cho biết các cuộc đàm phán giữa ...

tinh hinh libya my quan ngai nga yeu cau tranh can thiep nuoc ngoai tho nhi ky chi trich eu Hòa giải Libya: Vòng đàm phán tiếp theo diễn ra vào cuối tháng 2, Phái viên LHQ lý giải nguyên nhân chậm trễ

TGVN. Ngày 6/2, phái viên của Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Ghassan Salame tuyên bố, vòng đàm phán tiếp theo về hòa giải chính ...

tinh hinh libya my quan ngai nga yeu cau tranh can thiep nuoc ngoai tho nhi ky chi trich eu Lo ngại về cụm từ 'lính đánh thuê', Nga ngăn chặn dự thảo nghị quyết LHQ về Libya

TGVN. Các nhà ngoại giao cho biết, ngày 6/2, Nga đã chặn một dự thảo nghị quyết của Liên hợp quốc (LHQ) về Libya do ...

Thế Việt

(theo Tân Hoa xã, AP)