Tình hình Myanmar: Hơn 100 ngày đói, tiền hết và chưa biết tương lai

Minh Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. 5 tháng đã trôi qua, sau cuộc chính biến, nền kinh tế Myanmar đang đối mặt với nguy cơ sụp đổ và mức độ nghèo nàn chưa từng thấy ở nước này, kể từ năm 2005, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) mới đây đã tiết lộ trong một báo cáo.
Tình hình Myanmar: Hơn 100 ngày đói, tiền hết và chưa biết tương lai
Tình hình Myanmar: Người dân xếp hàng dài, kẻ đứng người ngồi bên ngoài ngân hàng để rút tiền mặt ở Yangon, Myanmar, ngày 13/5/2021. (Nguồn: Reuters)

Trong 10 năm qua, tăng trưởng kinh tế trung bình của Myanmar đã xuất sắc vượt qua 6%. Tuy nhiên, Ngân hàng Thế giới (WB) hiện dự báo, tăng trưởng sẽ giảm 10% trong năm nay do cuộc chính biến. Đây là một cú co thắt lớn nhất ở châu Á, vốn đang còn quay cuồng do tác động của dịch bệnh Covid-19.

Cú trượt dốc từ đỉnh cao

Từ một nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á, đầu tư của Myanmar đang dần cạn kiệt, các dự án quốc tế tạm dừng và mọi hoạt động hiện tại bị đình trệ. Kết quả là, hàng triệu người đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực và rơi vào cảnh nghèo đói.

Đồng Kyat đã giảm xuống mức thấp nhất so với USD trong một thập kỷ qua, trong khi lòng tin của công chúng "xuống dốc". Chính quyền quân sự cũng đã cố gắng thực hiện một số nỗ lực để khởi động lại nền kinh tế, bao gồm cả việc tác động tới giới chủ và tuyên bố rằng tình hình hiện tại có thể hoạt động kinh doanh bình thường.

Tuy nhiên, các động thái của chính quyền dường như không mang lại nhiều kết quả, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 cũng đang là một yếu tố làm trầm trọng thêm các vấn đề của nền kinh tế.

Kể từ sau cuộc chính biến, các nhà đầu tư nước ngoài đồng loạt đình chỉ các dự án trị giá hơn 6 tỷ USD (9,4 nghìn tỷ Kyat) trong bối cảnh lo ngại về các lệnh trừng phạt quốc tế, sự bất định của chính quyền, cũng như môi trường đầu tư bấp bênh.

Trong số các dự án quan trọng, dự án xây dựng trung tâm công nghiệp trị giá 1 tỷ USD được hỗ trợ bởi Amata Corporation - nhà phát triển bất động sản công nghiệp lớn nhất Thái Lan, đã bị đình chỉ do chủ đầu tư lo ngại các lệnh trừng phạt quốc tế có thể xảy ra.

Toyota - nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới, đã trì hoãn việc mở nhà máy sản xuất trị giá 52,6 triệu USD tại Đặc khu Kinh tế Thilawa ở ngoại ô Yangon với lý do lo ngại về sự bất ổn.

Tập đoàn Sembcorp của Singapore cũng đã tạm dừng kế hoạch phát triển một khu công nghiệp ở thị trấn Hlegu thuộc Yangon và quyết định đợi cho đến khi tình hình ổn định, đồng thời cho biết, công ty cũng còn cần xem xét phản ứng của các đối tác như thế nào.

Tập đoàn năng lượng khổng lồ của Pháp EDF (Électricité de France) đã đình chỉ một dự án thủy điện trị giá hơn 1,5 tỷ USD ở bang Shan do lo ngại về nhân quyền.

Nền kinh tế Myanmar được dự báo có thể bị thu hẹp 10-20%, năm ngoái, tăng trưởng GDP của Myanmar đã giảm xuống 1,8% do Covid-19. Tuy nhiên, Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã dự báo về tiềm năng tăng trưởng trở lại 6% trong năm nay.

Nhưng đến giờ phút này, WB đã cho rằng, kinh tế Myanmar sẽ giảm 10% trong năm tài chính này. Trong khi đó, dự báo kinh tế nước này sẽ giảm tới 20% trong năm nay, đã được đưa ra trong một báo cáo của các nhà kinh tế ẩn danh.

Niềm tin bị đánh mất

Khủng hoảng ngân hàng châm ngòi cho tình trạng thiếu tiền mặt. Hệ thống ngân hàng của Myanmar đã bị tê liệt kể từ cuộc chính biến, gần ba tháng qua các chi nhánh đóng cửa trong tình trạng thiếu tiền mặt, các khoản thanh toán phúc lợi xã hội bị hạn chế tiếp cận và việc chuyển tiền quốc tế cho các gia đình gặp rất nhiều khó khăn.

Mọi hoạt động giao thương trên biển đã ngừng hoạt động do các ngân hàng không thể cấp các chứng từ cần thiết để xuất nhập khẩu hàng hóa. Các công ty đang gặp khó khăn trong việc trả lương, vì các ngân hàng không hoạt động.

Kể từ giữa tháng 2, các doanh nghiệp đã lâm vào tình trạng thiếu tiền mặt. Ngay sau cuộc đảo chính, nhiều người đã đổ xô đến các cây ATM để rút tiền mặt khi tin đồn về sự sụp đổ của ngân hàng được lan truyền.

Để tránh việc rút tiền ồ ạt, Myanmar đã ra lệnh giới hạn rút tiền mặt cho cả cá nhân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc đó đang tạo ra lo ngại rằng, các ngân hàng không có tiền mặt và sẽ sớm sụp đổ. Ngày nào cũng như ngày nào, một hàng dài người xếp hàng tại các máy ATM chỉ để rút một khoản tiền trong giới hạn từ 200.000 - 300.000 Kyats/ngày.

Nhiều người phải ra về tay trắng vì ATM chả mấy chốc hết tiền. Mỗi máy chỉ có thể cho phép từ 30 - 40 người rút tiền mặt/ngày. Hàng nghìn nhân viên khu vực tư nhân trên khắp cả nước đã không thể rút tiền lương tháng 4.

Hầu hết các ngân hàng tư nhân bắt đầu mở cửa trở lại vào cuối tháng 4, nhưng các khách hàng của họ chỉ đến liên hệ rút tiền mặt, gây ra nhiều vấn đề về dòng tiền. Các nhà quan sát tài chính ước tính, nếu tình trạng rút tiền mặt tiếp tục ở mức hiện tại, hệ thống ngân hàng có thể sụp đổ trong 2 tháng tới. Đến lúc Ngân hàng Trung ương Myanmar không thể cung cấp thanh khoản cần thiết cho các ngân hàng.

“Đây là cuộc khủng hoảng niềm tin”, một nhà phân tích giấu tên, nói với The Irrawaddy.

Đồng Kyat mất giá nghiêm trọng khi niềm tin và thương mại giảm, mất giá hơn 20% kể từ cuộc chính biến và ở mức thấp nhất so USD trong một thập kỷ. Xuất khẩu giảm khoảng 45% và nhập khẩu giảm 65%.

Đồng Kyat đang lao dốc khiến giá cả tăng cao, làm tổn thương người nghèo và gây ra tình trạng thiếu hụt các mặt hàng thiết yếu, bao gồm cả chi phí nhiên liệu và thuốc men.

Các tổ chức công đoàn Myanmar ước tính, khoảng 600.000 công nhân đã mất việc làm kể từ cuộc chính biến. Ngành may mặc, nơi tạo ra từ 4-6 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu vào năm 2020 và sử dụng 500.000 lao động đã trở nên tê liệt, sau khi các thương hiệu lớn quốc tế ngừng đơn đặt hàng và các nhà máy buộc phải đóng cửa.

Liên minh Công nhân Xây dựng cho biết, khoảng 300.000 đến 400.000 công việc xây dựng đã không còn nữa, sau khi tất cả các dự án cơ sở hạ tầng lớn ở Yangon bị tạm dừng. Các công việc chuyên môn cũng đang bị mất dần. Hàng trăm nhân viên làm việc cho các công ty nước ngoài ở các thành phố lớn cũng thất nghiệp.

Tỉ lệ đói nghèo sẽ tăng gấp đôi

Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP) cảnh báo tới 3,4 triệu công dân có thể bị đói trong năm nay, trong bối cảnh giá lương thực tăng và mất việc làm trong lĩnh vực sản xuất, xây dựng và dịch vụ.

WFP ước tính, tình trạng mất an ninh lương thực đang tăng mạnh ở Myanmar cùng với giá lương thực và tình trạng thất nghiệp. Không chỉ có vậy, những ảnh hưởng chưa từng có về dịch bệnh Covid-19 cũng đang đẩy nhanh suy thoái kinh tế và khủng hoảng nhân đạo.

WFP cho biết, giá cả sẽ còn tăng tiếp do lĩnh vực ngân hàng gần như tê liệt, lượng kiều hối chậm lại và lượng tiền mặt eo hẹp.

UNDP ước tính, tác động của chính biến, kèm đại dịch Covid-19 có thể khiến gần một nửa dân số Myanmar rơi vào cảnh nghèo đói vào năm 2022. Cơ quan này cũng cho biết, sau một năm xảy ra cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19, cuộc chính biến ngày 1/2 đã làm tăng thêm các tác động kinh-tế xã hội. “Nếu tình hình trên vẫn tiếp diễn, tỷ lệ nghèo có thể tăng gấp đôi vào đầu năm 2022,” báo cáo của UNDP cho biết.

Theo WB, Myanmar có tổng dân số 54,5 triệu người, có nghĩa là hơn 27 triệu người có thể bị đói vào năm 2022. Cuộc khủng hoảng kép đã gây ra thiệt hại đáng kể về tiền lương và thu nhập, đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhỏ và hạn chế khả năng tiếp cận thực phẩm, các dịch vụ cơ bản và bảo trợ xã hội cho người dân.

Vào cuối năm 2020, 83% hộ gia đình Myanmar cho biết, thu nhập của họ trung bình đã giảm gần một nửa do đại dịch Covid-19. Do đó, số người sống dưới mức nghèo khổ ước tính đã tăng 11 điểm phần trăm, theo UNDP. Theo báo cáo mới nhất của UNDP, tình hình càng trở nên tồi tệ hơn sau cuộc chính biến, với những dự đoán cho thấy, tỷ lệ nghèo đói sẽ tăng thêm 12 điểm phần trăm.

TIN LIÊN QUAN
Anh, EU lại trừng phạt Myanmar
Tình hình Myanmar: LHQ kêu gọi hành động thiết lập lại nền dân chủ, thả các nhà lãnh đạo bị giam giữ và ngừng vận chuyển vũ khí
Tình hình Myanmar: Thái Lan lo ngại, hối thúc thực hiện 'đồng thuận 5 điểm' của ASEAN
Liệu Myanmar có trở thành ‘Syria thứ 2’?
Tình hình Myanmar: Hết tiền!

Bài viết cùng chủ đề

Chính biến Myanmar

Đọc thêm

Mỹ thống trị 'đường đua xanh' ở Olympic Tokyo 2020

Mỹ thống trị 'đường đua xanh' ở Olympic Tokyo 2020

Baoquocte.vn. Đoàn Thể thao Mỹ giữ vững ngôi vị số 1 của mình ở môn bơi lội tại Olympic Tokyo 2020.
Hương vị tình thân: Thực hư clip đám cưới Nam - Long, chê nam chính nhạt, khán giả 'đẩy thuyền' nữ chính đến với Phi

Hương vị tình thân: Thực hư clip đám cưới Nam - Long, chê nam chính nhạt, khán giả 'đẩy thuyền' nữ chính đến với Phi

Baoquocte.vn. Mới đây, lộ một đoạn clip và ảnh hậu trường đám cưới Long - Nam phim Hương vị tình thân nhưng khán giả lại 'đẩy thuyền' để Nam đến với ...
Tàu Ocean Viking giải cứu gần 200 người di cư trên Địa Trung Hải trong 1 ngày

Tàu Ocean Viking giải cứu gần 200 người di cư trên Địa Trung Hải trong 1 ngày

Baoquocte.vn. Tàu cứu hộ Ocean Viking đã giải cứu gần 200 người di cư trên các thuyền gặp nạn ở ngoài khơi Libya ngày 31/7.
Lý do Tokyo triệu hồi Phó Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc

Lý do Tokyo triệu hồi Phó Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Phó Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc Soma Hirohisa đã bị triệu hồi về nước do 'vạ miệng'.
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương: Người được hy vọng đem lại ‘cân bằng’ cho quan hệ Mỹ-Trung

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương: Người được hy vọng đem lại ‘cân bằng’ cho quan hệ Mỹ-Trung

Baoquocte.vn. Tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương đã chính thức có mặt tại Washington để chuẩn bị cho một nhiệm kỳ hứa hẹn sẽ đem tới nhiều thách ...
Kình ngư người Mỹ gây sốt khi giành 4 HCV ở Olympic Tokyo 2020 và phá 4 kỷ lục

Kình ngư người Mỹ gây sốt khi giành 4 HCV ở Olympic Tokyo 2020 và phá 4 kỷ lục

Baoquocte.vn. Kình ngư người Mỹ, Caeleb Dressel gây sốt khi giành tấm Huy chương vàng (HCV) thứ 4 ở Olympic Tokyo 2020.
'Ngó lơ' Covid-19, xuất khẩu tháng 7 của Hàn Quốc cao kỷ lục

'Ngó lơ' Covid-19, xuất khẩu tháng 7 của Hàn Quốc cao kỷ lục

Baoquocte.vn. Bất chấp dịch Covid-19, xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 7 tăng 29,6% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức cao kỷ lục.
Quan chức Zimbabwe tới Bắc Kinh nhiễm Covid-19, hàng trăm người bị cách ly

Quan chức Zimbabwe tới Bắc Kinh nhiễm Covid-19, hàng trăm người bị cách ly

Baoquocte.vn. Hàng trăm người ở Bắc Kinh bị đưa đi cách ly sau khi một quan chức Zimbabwe tới nước này có người nhiễm Covid-19.
Cập nhật Covid-19 sáng 1/8: Trịnh Châu bất ngờ tăng ca mắc mới, Đông Nam Á căng thẳng, Nigeria 'khát' bình oxy

Cập nhật Covid-19 sáng 1/8: Trịnh Châu bất ngờ tăng ca mắc mới, Đông Nam Á căng thẳng, Nigeria 'khát' bình oxy

Baoquocte.vn. Tính đến 10h ngày 1/8, thế giới ghi nhận tổng cộng 198.547.026 ca mắc Covid-19, trong đó có 4.232.892 ca tử vong.
Bát Tràng - Rủi may trong đại dịch Covid-19

Bát Tràng - Rủi may trong đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Lời kêu gọi các doanh nghiệp vừa chống dịch vừa sản xuất của Chính phủ phát huy hiệu quả ở Bát Tràng, mở ra nhiều cơ hội.
Một năm thực thi EVFTA: Điều cần thiết là đưa lời nói thành hành động

Một năm thực thi EVFTA: Điều cần thiết là đưa lời nói thành hành động

Baoquocte.vn. Trong một năm Hiệp định EVFTA có hiệu lực, các chính sách của Hiệp định mang lại những tác động tích cực, quan trọng đối với Việt Nam.
Báo Ấn Độ: Việt Nam - cường quốc kinh tế khu vực, đối tác thương mại toàn cầu

Báo Ấn Độ: Việt Nam - cường quốc kinh tế khu vực, đối tác thương mại toàn cầu

Baoquocte.vn. Nhật báo Ấn Độ The Economic Times có bài viết ca ngợi Việt Nam và Ấn Độ đang nổi lên như những cường quốc kinh tế trong khu vực.
Giá cao su hôm nay 1/8: Đạt đỉnh 3 tuần, Trung Quốc, Mỹ chi tỷ USD mua 'vàng trắng' Việt Nam

Giá cao su hôm nay 1/8: Đạt đỉnh 3 tuần, Trung Quốc, Mỹ chi tỷ USD mua 'vàng trắng' Việt Nam

Baoquocte.vn. Giá cao su kỳ hạn trên thị trường Nhật Bản tăng trong phiên vừa qua, lên mức cao nhất trong gần 3 tuần.
Giá tiêu hôm nay 1/8: Tăng nhẹ, thấp nhất 71.000đ/kg; dự báo giá tiêu vẫn ổn định ở mức cao trong ngắn hạn

Giá tiêu hôm nay 1/8: Tăng nhẹ, thấp nhất 71.000đ/kg; dự báo giá tiêu vẫn ổn định ở mức cao trong ngắn hạn

Baoquocte.vn. Việc Indonesia, Trung Quốc, Malaysia và Brazil bước vào vụ thu hoạch mới trong tháng 7 và tháng 8 có thể gây áp lực lên giá tiêu trong ngắn hạn.
Giá cà phê hôm nay 1/8: Khả năng thiếu hụt nguồn cung vẫn còn, xu hướng bán chốt lời tiếp diễn?

Giá cà phê hôm nay 1/8: Khả năng thiếu hụt nguồn cung vẫn còn, xu hướng bán chốt lời tiếp diễn?

Baoquocte.vn. Giá cà phê lao dốc trở lại trong phiên cuối tuần là điều không ngoài dự đoán. Bên cạnh đó còn là sự thanh lý vị thế đầu cơ.
VECOM kiến nghị Thủ tướng tạo thuận lợi cho thương mại điện tử

VECOM kiến nghị Thủ tướng tạo thuận lợi cho thương mại điện tử

Baoquocte.vn. VECOM vừa có Công văn gửi Thủ tướng Chính phủ về việc duy trì hoạt động thương mại điện tử, hỗ trợ chống dịch Covid-19 và cuộc sống người dân, doanh nghiệp...
Đầu tư bất động sản châu Á-Thái Bình Dương tăng trưởng mạnh

Đầu tư bất động sản châu Á-Thái Bình Dương tăng trưởng mạnh

Baoquocte.vn. Bất chấp cả khu vực châu Á-Thái Bình Dương bị ảnh hưởng từ đại dịch Covid -19, thị trường đầu tư bất động sản của khu vực này vẫn tăng trưởng mạnh.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội tăng giá; doanh nghiệp gọi vốn bằng trái phiếu lãi cao; hồ sơ công chứng thế chấp sổ đỏ cần những gì?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội tăng giá; doanh nghiệp gọi vốn bằng trái phiếu lãi cao; hồ sơ công chứng thế chấp sổ đỏ cần những gì?

Baoquocte.vn. Chung cư Hà Nội vẫn tăng giá; doanh nghiệp địa ốc tích cực gọi vốn bằng trái phiếu… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Địa ốc cho thuê điêu đứng, khách sạn đại hạ giá vẫn ế ẩm; Hà Nội tổng kiểm định chung cư cũ

Bất động sản mới nhất: Địa ốc cho thuê điêu đứng, khách sạn đại hạ giá vẫn ế ẩm; Hà Nội tổng kiểm định chung cư cũ

Baoquocte.vn. Địa ốc cho thuê dù giảm giá vẫn khó chồng khó; ồ ạt rao bán khách sạn nhưng vẫn không có giao dịch,… là những tin bất động sản mới nhất.
Tòa nhà xanh - xu hướng chọn lựa mới của doanh nghiệp

Tòa nhà xanh - xu hướng chọn lựa mới của doanh nghiệp

Baoquocte.vn. Mặc dù phần lớn các doanh nghiệp đang ở trong tòa nhà xanh phải trả mức phí cao hơn 7-10%, điều đó không làm giảm nhu cầu của doanh nghiệp.
Bất động sản mới nhất: Giá biệt thự tại Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TP. Hồ Chí Minh ế ẩm, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất

Bất động sản mới nhất: Giá biệt thự tại Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TP. Hồ Chí Minh ế ẩm, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất

Baoquocte.vn. Giá biệt thự Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TPHCM ế ẩmdo Covid-19, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất… là tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đất nền lặng sóng, giá tăng vọt; nơi 'sốt' đất nhất Hà Nội; nhiều công trường TPHCM dang dở vì Covid-19

Bất động sản mới nhất: Đất nền lặng sóng, giá tăng vọt; nơi 'sốt' đất nhất Hà Nội; nhiều công trường TPHCM dang dở vì Covid-19

Baoquocte.vn. Đất nền TP. Hồ Chí Minh giá vẫn tăng vọt; nơi 'sốt' đất nhất Hà Nội; địa ốc gần KCN Vĩnh Phúc hút khách… là những tin bất động sản mới nhất.
6 tháng đầu năm, Tập đoàn Bảo Việt vượt 1 tỷ USD doanh thu

6 tháng đầu năm, Tập đoàn Bảo Việt vượt 1 tỷ USD doanh thu

Baoquocte.vn. 6 tháng đầu năm, Tập đoàn Bảo Việt ghi nhận mức tăng trưởng khả quan với tổng doanh thu hợp nhất đạt 24.607 tỷ đồng, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2020.
Thị trường chứng khoán ngày 30/7-Bùng nổ theo đà?

Thị trường chứng khoán ngày 30/7-Bùng nổ theo đà?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 30/7-Tiếp đà hồi phục

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 30/7-Tiếp đà hồi phục

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 29/7-Bứt phá

Thị trường chứng khoán ngày 29/7-Bứt phá

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Sang năm 2022, nhà đầu tư có thể mua bán cổ phiếu ngay trong ngày

Sang năm 2022, nhà đầu tư có thể mua bán cổ phiếu ngay trong ngày

Baoquocte.vn. Khi hệ thống KRX được triển khai, nhà đầu tư có thể mua bán cổ phiếu ngay trong ngày (T0).
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/7 - Bình yên trước bão tố

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/7 - Bình yên trước bão tố

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động