Tỉnh Quảng Nam thu hút viện trợ phi chính phủ nước ngoài

31/05/2019 07:17

TGVN. Ngày 30/5, tại Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) tổ chức Hội nghị tăng cường quan hệ với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) và các đối tác.

TIN LIÊN QUAN
tinh quang nam thu hut vien tro phi chinh phu nuoc ngoai Chủ động khuyến khích các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đóng góp tích cực cho Việt Nam
tinh quang nam thu hut vien tro phi chinh phu nuoc ngoai Ghi nhận đóng góp của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài
tinh quang nam thu hut vien tro phi chinh phu nuoc ngoai
Vinh danh đại diện các tổ chức PCPNN có đóng góp tích cực cho tỉnh Quảng Ninh. (Nguồn: VUFO)

Đây là hội nghị có ý nghĩa quan trọng nhằm đưa ra những đánh giá khách quan và những định hướng lớn nhằm tăng cường hơn nữa hiệu quả hợp tác giữa tỉnh Quảng Nam và các tổ chức PCPNN trong thời gian tới.

Tham dự Hội nghị có bà Nguyễn Phương Nga – Chủ tịch VUFO, ông Đinh Văn Thu - Phó Bí Thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; ông Lê Văn Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam, ông Phan Anh Sơn – Trưởng ban Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) và đại diện Bộ Ngoại giao, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị thuộc tỉnh cùng đại diện các tổ chức PCPNN.

Phát biểu khai mạc, Phó Bí Thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ông Đinh Văn Thu nhận định, qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, từ một địa phương nghèo nhất cả nước, Quảng Nam đã vươn lên trở thành một tỉnh khá và đạt được nhiều thành tựu đáng kể trên tất cả các mặt kinh tế, xã hội, đời sống người dân trên địa bàn tỉnh được nâng cao. Để đạt được những thành tựu đó, ngoài sự phấn đấu, nỗ lực phát triển của toàn tỉnh, luôn có sự đóng góp, hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật từ các tổ chức quốc tế, tổ chức PCPNN và các tổ chức tài trợ.

Hàng năm, Quảng Nam có từ 100 tới 110 tổ chức PCPNN đến hoạt động viện trợ với tổng nguồn viện trợ ổn định, bình quân khoảng 120 tỷ đồng/năm. Hoạt động viện trợ của các tổ chức quốc tế, tổ chức PCPNN được triển khai tại tỉnh trên tất cả các lĩnh vực, nhưng tập trung nhất là vào y tế, giáo dục, nông nghiệp và phát triển nông thôn, giải quyết các vấn đề xã hội, giải quyết hậu quả chiến tranh, môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu.

tinh quang nam thu hut vien tro phi chinh phu nuoc ngoai
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga phát biểu tại Hội nghị. (Nguồn: VUFO)

Ông Đinh Văn Thu cũng nhấn mạnh mục đích của Hội nghị này là để tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa tỉnh Quảng Nam và các tổ chức PCPNN và các tổ chức quốc tế. Quảng Nam cam kết đồng hành và phối hợp tốt với các tổ chức PCPNN và các tổ chức quốc tế để triển khai các thỏa thuận hợp tác có hiệu quả.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga cho biết, Việt Nam và các tổ chức PCPNN đã xây dựng được mối quan hệ đối tác chân thành, minh bạch, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Số lượng các tổ chức có quan hệ với Việt Nam đã tăng từ 200 tổ chức đầu những năm 90 của thế kỷ trước lên hơn 1.100 tổ chức vào năm 2018, trong đó có 500 tổ chức có hoạt động thường xuyên. Giá trị viện trợ giải ngân trong 5 năm gần đây đạt mức 300 triệu USD/năm.

Bà Nguyễn Phương Nga đánh giá hợp tác giữa Quảng Nam và các tổ chức PCPNN là một điểm sáng. Quảng Nam luôn nằm trong số những tỉnh có kết quả hợp tác tốt nhất với các tổ chức PCPNN. Tuy nhiên, nhu cầu của tỉnh Quảng Nam đối với viện trợ PCPNN nói riêng và viện trợ nói chung vẫn còn rất lớn, đòi hỏi phải có sự chung tay góp sức của mọi lực lượng trong xã hội, trong đó có các PCPNN, các đối tác phát triển.

Bày tỏ tin tưởng VUFO và tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ của các tổ chức PCPNN, bà khẳng định VUFO cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ với UBND tỉnh Quảng Nam, xây dựng cơ chế chia sẻ thông tin thường xuyên, hỗ trợ tối đa cho các tổ chức PCPNN.

tinh quang nam thu hut vien tro phi chinh phu nuoc ngoai
Các dự án PCPNN mới được ký kết tại Hội nghị. (Nguồn: VUFO)

Hội nghị đã tập trung đánh giá quá trình hợp tác giữa tỉnh Quảng Nam với các đối tác nước ngoài từ năm 2014 đến nay, đồng thời, thảo luận các chính sách, cơ chế hợp tác thực hiện các chương trình viện trợ thời gian tới. Các đại biểu cho rằng, Quảng Nam cần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tăng cường trao đổi thông tin với các tổ chức quốc tế và PCPNN về nhu cầu và những ưu tiên của tỉnh trong việc thu hút viện trợ, đầu tư...

Tại Hội nghị, các tổ chức quốc tế và tổ chức PCPNN đều cam kết đồng hành với chính quyền Quảng Nam tiếp tục triển khai nhiều chương trình, dự án viện trợ trong các lĩnh vực như bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển nông thôn, y tế, chăm sóc sức khỏe người dân và giáo dục đào tạo.

Hội nghị cũng đã chứng kiến lễ ký kết 3 dự án viện trợ quan trọng giữa các đối tác tỉnh Quảng Nam với các tổ chức WWF Việt Nam, Tổ chức Thắp sáng hi vọng tuổi thơ (CHIA), Trung tâm Sáng kiến sức khỏe và dân số và Tổ chức MCNV. Trong dịp này, UBND tỉnh Quảng Nam cũng vinh danh 12 tổ chức PCPNN đã có đóng góp tích cực đối với sự phát triển kinh tế - xã hội và hoạt động an sinh xã hội của Tỉnh từ năm 2018 - 2019.

tinh quang nam thu hut vien tro phi chinh phu nuoc ngoai Giao ban trực tuyến toàn quốc công tác phi chính phủ nước ngoài

Sáng 10/4, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban công tác về các ...

tinh quang nam thu hut vien tro phi chinh phu nuoc ngoai Tổng kết công tác phi chính phủ nước ngoài 2018

Ngày 22/2, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban ...

tinh quang nam thu hut vien tro phi chinh phu nuoc ngoai Các NGO góp phần tích cực vào sự phát triển của Việt Nam

Sáng 5/7, tại Hà Nội, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (NGO) đã tổ chức Hội nghị tổng ...

T.P