Tổ quốc luôn ghi nhận đóng góp của kiều bào

07/02/2018 16:39

Ngày 7/2, tại Hà Nội, gần 100 kiều bào tiêu biểu về tham dự Chương trình Xuân Quê hương 2018 đã có cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
to quoc luon ghi nhan dong gop cua kieu bao Kiều bào - nguồn lực của thời đại công nghiệp 4.0
to quoc luon ghi nhan dong gop cua kieu bao Đất nước luôn giang rộng tay đón kiều bào

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nghe Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam - Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, báo cáo về sự phát triển của cộng đồng người Việt Nam tại các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, cùng những đóng góp to lớn của bà con kiều bào trong năm qua.

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam nhấn mạnh, bà con kiều bào không chỉ thể hiện vị thế chính trị, kinh tế ở nước sở tại mà còn đóng góp lượng kiều hối không nhỏ và nguồn tri thức để xây dựng và phát triển quê hương.

Phát biểu tại đây, đại diện một số kiều bào đã thể hiện niềm vui trước những thành tựu to lớn của đất nước năm 2017 và bày tỏ ấn tượng trước tinh thần quyết tâm cùng những nỗ lực cao độ của Chính phủ Việt Nam trong các quyết sách đưa đất nước phát triển. Các Việt kiều cũng đề nghị được Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi cho việc hỗ trợ, đầu tư cho các hoạt động khởi nghiệp tại Việt Nam cũng như tăng cường sự kết nối giữa kiều bào với doanh nghiệp trong nước để bổ sung nguồn lực cho nền kinh tế đất nước.

to quoc luon ghi nhan dong gop cua kieu bao
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ với bà con kiều bào. (Ảnh: T.T)

Vui mừng được gặp gỡ kiều bào về thăm Tổ quốc và đón Tết Nguyên đán tại quê hương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thông tin đến bà con về tình hình đất nước, đặc biệt là những kết quả đáng mừng, những kỷ lục về kinh tế, xã hội của đất nước năm 2017 trên tất cả các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội...

Thủ tướng cũng ghi nhận trong thành tựu chung đó không có thể sự đóng góp toàn diện của kiều bào trên các lĩnh vực như đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, đóng góp tri thức, kinh nghiệm quản lý hoặc thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm của Việt Nam...

Điều Thủ tướng thấy xúc động nhất là “tình yêu quê hương, đất nước” luôn in đậm trong từng người con đất Việt trên toàn thế giới và cho rằng mỗi kiều bào cũng là một “đại sứ” của Việt Nam trên khắp thế giới. Thủ tướng mong muốn bà con luôn yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt là gìn giữ, phát huy nét văn hóa Việt. 

Nhắn nhủ với những người Việt ở xa Tổ quốc, Thủ tướng cho biết, đất nước cần những kinh nghiệm về khởi nghiệp, những tri thức về khoa học kỹ thuật, những kinh nghiệm cũng như nguồn lực của bà con. Nhà nước sẽ không ngừng hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật tạo điều kiện hơn nữa cho bà con yên tâm đầu tư về nước, phát triển sản xuất kinh doanh.

to quoc luon ghi nhan dong gop cua kieu bao
Toàn cảnh buổi tiếp tại Văn phòng Chính phủ. (Ảnh: T.T)

Tại buổi tiếp, Thủ tướng cũng mong muốn bà con kiều bào “bỏ qua quá khứ, hướng về tương lai”, cùng chung tay với Chính phủ và toàn dân xây dựng quê hương, đất nước ngày một phát triển, thực hiện mong muốn của Bác Hồ vĩ đại “xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”.

Đánh giá cao hoạt động thường niên Xuân Quê hương do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức, Thủ tướng chúc bà con Việt kiều đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất đầm ấm, thân thương, thắm đượm tình quê hương và nét văn hóa dân tộc. 

Trước đó, Lãnh đạo Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTWMTTQVN) cũng có buổi gặp mặt với Đoàn kiều bào. Thay mặt Ban Thường trực UBTWMTTQVN , Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng ghi nhận những đóng góp tích cực của kiều bào trong thành tựu  kinh tế - xã hội nước Việt Nam năm 2017.

Phó Chủ tịch Hầu A Lềnh khẳng định, năm 2017, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục được MTTQVN triển khai sâu rộng. Các ý kiến phản ánh, kiến nghị, tâm tư nguyện vọng chính đáng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn được Mặt trận lắng nghe, tập hợp, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét, đề xuất giải quyết.

Theo Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hầu A Lềnh, trong năm 2018, MTTQVN tiếp tục quan tâm, ủng hộ, hỗ trợ và phối hợp với các tổ chức quốc tế và các đối tác của mặt trận ở các nước để vận động chính quyền các nước quan tâm hơn và tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào. Mặt trận cũng sẽ kiến nghị Đảng và Nhà nước có những chính sách mạnh mẽ hơn nữa nhằm thu hút, tạo điều kiện để thế hệ trẻ kiều bào ở nước ngoài trở về khởi nghiệp ở quê hương, góp phần xây dựng đất nước.

to quoc luon ghi nhan dong gop cua kieu bao
Trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc” cho kiều bào Thái Lan. (Ảnh: T.T)

“Thời gian tới, UBTWMTTQVN sẽ phối hợp với các Bộ, ban ngành Trung ương, tham mưu đề xuất với Đảng, Nhà nước để tháo gỡ những vấn đề mà kiều bào phản ánh, nguyện vọng tâm tư của kiều bào để từ đó hỗ trợ kiều bào phát triển tốt hơn ở nước sở tại và tham gia nhiều hơn vào sự phát triển của đất nước Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” - Phó Chủ tịch Hầu A Lềnh nhấn mạnh.

Nhân dịp này, UBTWMTTQVN  đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc” cho ông Cao Văn San - Chủ tịch Tổng Hội người Việt Nam toàn Thái Lan và ông Hồ Văn Bình – Trưởng Ban cố vấn Hội người Việt Nam tỉnh Nọng Khai, Thái Lan đã có đóng góp cho sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc.

“Tôi là đại diện người H'mông, lớn lên tại Lào, nhưng gia đình dòng họ khởi nguồn từ huyện Mèo Vạc (Hà Giang) và hiện sống tại Mỹ. Tôi rất vui được mời tham dự chương trình Xuân Quê hương. Sau khi gia đình di cư sang Mỹ, vợ chồng đã trở về Việt Nam vào hai lần vào các năm 2012 và 2017. Đây là lần thứ ba tôi trở về Việt Nam. Sau mỗi lần trở về, tôi đều nhận thấy Việt Nam đổi thay rất nhiều. Đặc biệt Chính phủ đã có nhiều chính sách để phát triển cộng đồng người dân tộc thiểu số”.

(Giáo sư Yang Dao, kiều bào tại Mỹ)

“Trở về tham dự Xuân Quê hương, nhìn thấy hoa đào nở và không khí đón Xuân ở Việt Nam, chúng tôi luôn có một cảm xúc rất đặc biệt. Tôi mong muốn cộng đồng kiều bào sẽ tổ chức nhiều lễ tri ân đất nước mình và tổ chức lễ tri ân ông bà, bố mẹ để giáo dục truyền thống hiếu nghĩa của dân tộc”

(Ông Peter Hồng - Việt kiều tại Australia, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài)

to quoc luon ghi nhan dong gop cua kieu bao

Rạng ngời Xuân Quê hương 2018

Chương trình có ý nghĩa như Tết đoàn viên của người Việt trên khắp thế giới sẽ chính thức diễn ra vào ngày 7/2 (tức ...

to quoc luon ghi nhan dong gop cua kieu bao

Hướng về Xuân Quê hương

Mới đây, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (UBNNVNVNONN) – Bộ Ngoại giao có Công văn số 95/UBNV-V2 về việc ...

to quoc luon ghi nhan dong gop cua kieu bao

Chủ tịch nước kêu gọi kiều bào chung sức xây đất nước giàu mạnh

Tối 20/1, tại Hội trường Thống nhất - Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ ...

 

T.T