Tổ quốc luôn ghi nhận đóng góp của kiều bào

Ngày 7/2, tại Hà Nội, gần 100 kiều bào tiêu biểu về tham dự Chương trình Xuân Quê hương 2018 đã có cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
TIN LIÊN QUAN
to quoc luon ghi nhan dong gop cua kieu bao Kiều bào - nguồn lực của thời đại công nghiệp 4.0
to quoc luon ghi nhan dong gop cua kieu bao Đất nước luôn giang rộng tay đón kiều bào

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nghe Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam - Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, báo cáo về sự phát triển của cộng đồng người Việt Nam tại các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, cùng những đóng góp to lớn của bà con kiều bào trong năm qua.

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam nhấn mạnh, bà con kiều bào không chỉ thể hiện vị thế chính trị, kinh tế ở nước sở tại mà còn đóng góp lượng kiều hối không nhỏ và nguồn tri thức để xây dựng và phát triển quê hương.

Phát biểu tại đây, đại diện một số kiều bào đã thể hiện niềm vui trước những thành tựu to lớn của đất nước năm 2017 và bày tỏ ấn tượng trước tinh thần quyết tâm cùng những nỗ lực cao độ của Chính phủ Việt Nam trong các quyết sách đưa đất nước phát triển. Các Việt kiều cũng đề nghị được Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi cho việc hỗ trợ, đầu tư cho các hoạt động khởi nghiệp tại Việt Nam cũng như tăng cường sự kết nối giữa kiều bào với doanh nghiệp trong nước để bổ sung nguồn lực cho nền kinh tế đất nước.

to quoc luon ghi nhan dong gop cua kieu bao
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ với bà con kiều bào. (Ảnh: T.T)

Vui mừng được gặp gỡ kiều bào về thăm Tổ quốc và đón Tết Nguyên đán tại quê hương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thông tin đến bà con về tình hình đất nước, đặc biệt là những kết quả đáng mừng, những kỷ lục về kinh tế, xã hội của đất nước năm 2017 trên tất cả các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội...

Thủ tướng cũng ghi nhận trong thành tựu chung đó không có thể sự đóng góp toàn diện của kiều bào trên các lĩnh vực như đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, đóng góp tri thức, kinh nghiệm quản lý hoặc thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm của Việt Nam...

Điều Thủ tướng thấy xúc động nhất là “tình yêu quê hương, đất nước” luôn in đậm trong từng người con đất Việt trên toàn thế giới và cho rằng mỗi kiều bào cũng là một “đại sứ” của Việt Nam trên khắp thế giới. Thủ tướng mong muốn bà con luôn yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt là gìn giữ, phát huy nét văn hóa Việt. 

Nhắn nhủ với những người Việt ở xa Tổ quốc, Thủ tướng cho biết, đất nước cần những kinh nghiệm về khởi nghiệp, những tri thức về khoa học kỹ thuật, những kinh nghiệm cũng như nguồn lực của bà con. Nhà nước sẽ không ngừng hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật tạo điều kiện hơn nữa cho bà con yên tâm đầu tư về nước, phát triển sản xuất kinh doanh.

to quoc luon ghi nhan dong gop cua kieu bao
Toàn cảnh buổi tiếp tại Văn phòng Chính phủ. (Ảnh: T.T)

Tại buổi tiếp, Thủ tướng cũng mong muốn bà con kiều bào “bỏ qua quá khứ, hướng về tương lai”, cùng chung tay với Chính phủ và toàn dân xây dựng quê hương, đất nước ngày một phát triển, thực hiện mong muốn của Bác Hồ vĩ đại “xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”.

Đánh giá cao hoạt động thường niên Xuân Quê hương do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức, Thủ tướng chúc bà con Việt kiều đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất đầm ấm, thân thương, thắm đượm tình quê hương và nét văn hóa dân tộc. 

Trước đó, Lãnh đạo Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTWMTTQVN) cũng có buổi gặp mặt với Đoàn kiều bào. Thay mặt Ban Thường trực UBTWMTTQVN , Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng ghi nhận những đóng góp tích cực của kiều bào trong thành tựu  kinh tế - xã hội nước Việt Nam năm 2017.

Phó Chủ tịch Hầu A Lềnh khẳng định, năm 2017, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục được MTTQVN triển khai sâu rộng. Các ý kiến phản ánh, kiến nghị, tâm tư nguyện vọng chính đáng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn được Mặt trận lắng nghe, tập hợp, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét, đề xuất giải quyết.

Theo Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hầu A Lềnh, trong năm 2018, MTTQVN tiếp tục quan tâm, ủng hộ, hỗ trợ và phối hợp với các tổ chức quốc tế và các đối tác của mặt trận ở các nước để vận động chính quyền các nước quan tâm hơn và tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào. Mặt trận cũng sẽ kiến nghị Đảng và Nhà nước có những chính sách mạnh mẽ hơn nữa nhằm thu hút, tạo điều kiện để thế hệ trẻ kiều bào ở nước ngoài trở về khởi nghiệp ở quê hương, góp phần xây dựng đất nước.

to quoc luon ghi nhan dong gop cua kieu bao
Trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc” cho kiều bào Thái Lan. (Ảnh: T.T)

“Thời gian tới, UBTWMTTQVN sẽ phối hợp với các Bộ, ban ngành Trung ương, tham mưu đề xuất với Đảng, Nhà nước để tháo gỡ những vấn đề mà kiều bào phản ánh, nguyện vọng tâm tư của kiều bào để từ đó hỗ trợ kiều bào phát triển tốt hơn ở nước sở tại và tham gia nhiều hơn vào sự phát triển của đất nước Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” - Phó Chủ tịch Hầu A Lềnh nhấn mạnh.

Nhân dịp này, UBTWMTTQVN  đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc” cho ông Cao Văn San - Chủ tịch Tổng Hội người Việt Nam toàn Thái Lan và ông Hồ Văn Bình – Trưởng Ban cố vấn Hội người Việt Nam tỉnh Nọng Khai, Thái Lan đã có đóng góp cho sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc.

“Tôi là đại diện người H'mông, lớn lên tại Lào, nhưng gia đình dòng họ khởi nguồn từ huyện Mèo Vạc (Hà Giang) và hiện sống tại Mỹ. Tôi rất vui được mời tham dự chương trình Xuân Quê hương. Sau khi gia đình di cư sang Mỹ, vợ chồng đã trở về Việt Nam vào hai lần vào các năm 2012 và 2017. Đây là lần thứ ba tôi trở về Việt Nam. Sau mỗi lần trở về, tôi đều nhận thấy Việt Nam đổi thay rất nhiều. Đặc biệt Chính phủ đã có nhiều chính sách để phát triển cộng đồng người dân tộc thiểu số”.

(Giáo sư Yang Dao, kiều bào tại Mỹ)

“Trở về tham dự Xuân Quê hương, nhìn thấy hoa đào nở và không khí đón Xuân ở Việt Nam, chúng tôi luôn có một cảm xúc rất đặc biệt. Tôi mong muốn cộng đồng kiều bào sẽ tổ chức nhiều lễ tri ân đất nước mình và tổ chức lễ tri ân ông bà, bố mẹ để giáo dục truyền thống hiếu nghĩa của dân tộc”

(Ông Peter Hồng - Việt kiều tại Australia, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài)

to quoc luon ghi nhan dong gop cua kieu bao

Rạng ngời Xuân Quê hương 2018

Chương trình có ý nghĩa như Tết đoàn viên của người Việt trên khắp thế giới sẽ chính thức diễn ra vào ngày 7/2 (tức ...

to quoc luon ghi nhan dong gop cua kieu bao

Hướng về Xuân Quê hương

Mới đây, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (UBNNVNVNONN) – Bộ Ngoại giao có Công văn số 95/UBNV-V2 về việc ...

to quoc luon ghi nhan dong gop cua kieu bao

Chủ tịch nước kêu gọi kiều bào chung sức xây đất nước giàu mạnh

Tối 20/1, tại Hội trường Thống nhất - Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ ...

 

T.T

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Xuân Quê hương 2019

Đọc thêm

tin tuc bao so 5 bao gay mua lon va gio giat manh canh bao mua dong loc lu quet sat lo dat ngap ung cung bien dong manh

Tin tức bão số 5: Bão gây mưa lớn và gió giật mạnh; cảnh báo mưa dông, lốc, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cùng biển động mạnh

Hiện nay, do ảnh hưởng của bão số 5 sau suy yếu thành vùng áp thấp, ở khu vực Trung Trung Bộ đã có mưa rất to với lượng mưa ...
kinh te the gioi hau dich covid 19 mo hinh phuc hoi hinh chu k

Kinh tế thế giới hậu dịch Covid-19: Mô hình phục hồi hình chữ K

Mô hình chữ K thể hiện sự phân hóa trong nền kinh tế với những nhóm ngành được hưởng lợi sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong đại dịch Covid-19.
thu tuong yeu cau moi chuyen bay quoc te deu phai co phuong an phong chong dich cu the

Thủ tướng yêu cầu mỗi chuyến bay quốc tế đều phải có phương án phòng, chống dịch cụ thể

Cùng với mở đường bay thương mại quốc tế có kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT tiếp tục đề xuất tăng các chuyến bay để đón chuyên gia, ...
tin the gioi 189 my manh tay doi pho trung quoc an trung tranh cai ve nhung vu no sung belarus tiep tuc len tieng ve bau cu

Tin thế giới 18/9: Mỹ mạnh tay đối phó Trung Quốc; Ấn-Trung tranh cãi về những vụ nổ súng; Belarus tiếp tục lên tiếng về bầu cử

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc, Ấn Độ-Trung Quốc, Bầu cử Mỹ 2020, Belarus... là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
blackpink choi lon len do tri gia hang ty dong xuat hien tren bia tap chi elle my

BLACKPINK 'chơi lớn', lên đồ trị giá hàng tỷ đồng xuất hiện trên bìa tạp chí ELLE Mỹ

Bốn cô gái của BLACKPINK đã diện trang phục của Bulgari, Chanel, Saint Laurent và Dior... để xuất hiện trên trang bìa số tháng 10 của tạp chí ELLE
tan thu tuong nhat ban trong mat gioi chuyen gia

Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Việc lựa chọn ông Suga Yoshihide vào vị trí tân Thủ tướng Nhật Bản, theo giới chuyên gia là một lựa chọn đúng đắn cho Nhật Bản.
ceo bkav tiet lo sap ra mat bphone o phan khuc cao cap

CEO Bkav tiết lộ sắp ra mắt Bphone ở phân khúc cao cấp

CEO Nguyễn Tử Quảng cho biết Bkav đang dự kiến quay trở lại phân khúc cao cấp sau 5 năm, kể từ phiên bản Bphone 'đời đầu'.
covid 19 o viet nam chieu 189 2 ca mac moi duoc cach ly ngay khi nhap canh

Covid-19 ở Việt Nam chiều 18/9: 2 ca mắc mới, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới Covid-19, đều đã được cách ly ngay khi nhập cảnh.
du bao thoi tiet dem nay va ngay mai 18 199 mua rao va rai rac co dong mua to o dong bac bo va bac trung bo

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18-19/9): Mưa rào và rải rác có dông; mưa to ở Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ

Dự báo thời tiết Hà Nội nhiều mây, mưa vừa, mưa to và dông, gió đông bắc cấp 2-3, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và ...
hop tac tai chinh la yeu to quan trong ho tro phuc hoi kinh te ben vung trong asean3

Hợp tác tài chính là yếu tố quan trọng hỗ trợ phục hồi kinh tế bền vững trong ASEAN+3

Ngày 18/9, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 lần thứ 23 (AFMGM+3) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.
thu giai phau quan he eu trung quoc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
bau cu my 2020 muc dich than thanh hoa cong cu

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
quan he eu nga qua chuyen navalny giua yeu va han

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
thu tuong nhat shinzo abe tro lai de loi hai hon

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
tan thu tuong nhat ban trong mat gioi chuyen gia

Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Việc lựa chọn ông Suga Yoshihide vào vị trí tân Thủ tướng Nhật Bản, theo giới chuyên gia là một lựa chọn đúng đắn cho Nhật Bản.
chinh sach phong toa thoi covid 19 cong than hay toi do

Chính sách phong tỏa thời Covid-19: ‘Công thần’ hay ‘tội đồ’?

Chính sách phong tỏa giúp ngăn chặn dịch Covid-19 vẫn tiếp tục gây tranh cãi trên thế giới khi vẫn có những tổn thất nghiêm trọng.
tan thu tuong nhat ban co the xoa diu cang thang nhat han

Tân Thủ tướng Nhật Bản có thể xoa dịu căng thẳng Nhật-Hàn?

Liệu tân Thủ tướng Nhật Bản có tạo động lực đáng kể cho việc cải thiện mối quan hệ song phương đang căng như dây đàn giữa Seoul và Tokyo.
du luan quoc te noi gi ve noi cac moi o nhat ban tam tu ky vong noi niem bat an

Dư luận quốc tế nói gì về nội các mới ở Nhật Bản: 'Tâm tư' kỳ vọng, 'nỗi niềm' bất an

Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide công bố nội các mới. Dư luận quốc tế có những đánh giá với nhiều sắc thái về nội các chính quyền mời ở Nhật Bản.
Phiên bản di động