Tòa án Campuchia phát lệnh bắt thủ lĩnh đối lập lưu vong Sam Rainsy

16/09/2019 21:43

TGVN. Ngày 16/9, Tòa sơ thẩm Phnom Penh đã ra lệnh bắt giữ ông Sam Rainsy, thủ lĩnh lưu vong của Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập đã bị giải thể.

TIN LIÊN QUAN
toa an campuchia phat lenh bat thu linh doi lap luu vong sam rainsy Thủ tướng Malaysia thăm chính thức Campuchia
toa an campuchia phat lenh bat thu linh doi lap luu vong sam rainsy Ít nhất 7 người thiệt mạng, 18 người bị thương trong vụ sập nhà 7 tầng tại Campuchia
toa an campuchia phat lenh bat thu linh doi lap luu vong sam rainsy
Ông Sam Rainsy tới dự phiên họp toàn thể Quốc hội Campuchia ở thủ đô Phnom Penh ngày 9/4/2015. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Thẩm phán điều tra Tòa sơ thẩm Phnom Penh, ông Koy Sao đã ra lệnh cho các cơ quan có thẩm quyền của Campuchia phải nhanh chóng tìm kiếm, bắt giữ và đưa ông Sam Rainsy ra truy tố, do đã có hành vi xúc phạm Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni. Theo người phát ngôn Bộ Tư pháp Campuchia Kim Santepheap, nếu bị kết tội, ông Sam Rainsy có thể phải chịu mức án lên đến 10 năm tù giam.

Trước đó, ngày 12/9, trong một bài phỏng vấn trên Đài châu Á Tự do (RFA), ông Sam Rainsy đã có lời nói xúc phạm Quốc vương Sihamoni. Phản ứng trước phát biểu này, Bộ Hoàng cung Campuchia và lực lượng vũ trang cùng các cơ quan, ban ngành của nước này đã lên án phát biểu của ông Sam Rainsy. Nhiều luật sư của Chính phủ Campuchia đã đệ đơn, yêu cầu tòa án nước này triển khai hành động pháp lý, xử lý nghiêm đối với ông Sam Rainsy.

Theo các cơ quan trên, Điều 7 trong Hiến pháp của Vương quốc Campuchia quy định: “Quốc vương Campuchia trị vì, nhưng không cai trị. Đức Vua là Nguyên thủ quốc gia trọn đời và bất khả xâm phạm”. Do đó, thẩm phán cho rằng phát biểu của ông Sam Rainsy là vi hiến, phạm tội “xúc phạm Quốc vương” theo quy định tại Điều 83, 88 và 437 bổ sung của Bộ Luật Hình sự Campuchia.

Trước đó, tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Lào hôm 12/9 tại Phnom Penh, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen cho biết, nước này đã đề nghị các quốc gia thành viên ASEAN bắt giữ, dẫn độ ông Sam Rainsy và những người ủng hộ đã có trát của tòa án Campuchia nếu họ nhập cảnh lãnh thổ của các nước này.

toa an campuchia phat lenh bat thu linh doi lap luu vong sam rainsy

 

Cuối năm nay, Campuchia bắt đầu xuất khẩu dầu thô

Công ty KrisEnergy có trụ sở tại Singapore dự kiến sẽ khai thác mẻ dầu thô đầu tiên ở Campuchia vào cuối năm 2019 hoặc ...

toa an campuchia phat lenh bat thu linh doi lap luu vong sam rainsy

 

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực cao su tại Campuchia

Trong các ngày từ 26-28/3, Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia do Đại sứ Vũ Quang Minh dẫn đầu đã ...

toa an campuchia phat lenh bat thu linh doi lap luu vong sam rainsy

 

Campuchia hy vọng đàm phán RCEP sẽ hoàn tất trong năm 2019

Ngày 2/3, Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện ...

PV

(theo TTXVN)